ไลฟ์สไตล์
100 year

เจาะเส้นทาง "ไอซ์" นรก ฝ่าคลื่นลมลอยทะเล เกยหลายหาดใน จ.ตราด

ไทยรัฐออนไลน์
25 มี.ค. 2564 10:03 น.
SHARE
  • เปิดเส้นทางปริศนา "ยาไอซ์" รูปปลาว่ายน้ำ 2 ตัว ทะลักลอยทะเลติดในหลายหาด จ.ตราด
  • จาก มี.ค.63-มี.ค.64 เกาะแก่งต่าง ๆ จ.ตราด พบยาไอซ์เกยตื้นติดหาดกว่า 1,500 กิโลกรัม
  • ผอ.ศรชล.ภาค 1 เผย "ไอซ์" ลอตนี้มีแหล่งผลิตจากรัฐฉาน พม่า และตอนใต้ของจีน โดยนำขนลงเรือประมงต้องสงสัยชื่อ DA YANG สัญชาติไต้หวัน

กลายเป็นเรื่องปริศนา และยังหาคำตอบไม่ได้เมื่อ "ยาไอซ์" ลอยกลางทะเลมาติดในหลายหาดของ เกาะกูด เกาะหมาก และเกาะช้าง จ.ตราด นับตั้งแต่ มี.ค.2563 จนมาถึงปัจจุบัน คาดยานรกที่ลอยมาจนถึงปัจจุบันมีน้ำหนักมากกว่า 1,500 กิโลกกรัมแล้ว และเป็นที่น่าสังเกต ทุกห่อมักจะมีสัญลักษณ์ รูปปลาว่ายน้ำ 2 ตัว มีดาวแดง 5 ดวง ซึ่งบ่งบอกน่าจะเป็นยาเสพติดที่มาจากแหล่งผลิตเดียวกัน

ข่าวแนะนำ

แต่ในการค้นหาคำตอบว่า "ไอซ์" เหล่านี้ลอยมายังไง ลอยมาจากที่ไหน และใครเป็นคนปล่อยให้ลอยออกมา จึงเป็นคำถามที่ยังคาใจต่อเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะ ศรชล.ภาค1 ทหารเรือ ตำรวจ ป.ป.ส. รวมถึงฝ่ายปกครองในพื้นที่ ที่พยายามบูรณาการไขปริศนาออกมาให้ได้

เพื่อตอบสังคมให้ได้รับรู้ รับทราบ ล่าสุด "นายกรัฐมนตรี" ถึงกับให้ความสนใจปัญหาไอซ์ลอยทะเลติดหาดต่างในจังหวัดตราด จึงมอบหมายหน่วยพื้นที่เร่งไขปริศนาลับดังกล่าว โดย ทัพเรือภาค 1 ในฐานะ ศรชล.ภาค 1 ซึ่งเจ้าของพื้นที่ต้องเร่งทำความกระจ่างออกมา

ส่วน "ยาไอซ์" ที่ลอยทะเลจนถึงปัจจุบัน ไม่ใช่ที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก แต่พบว่าเมื่อปีที่แล้ว "ไอซ์" กว่า 700 กิโลกรัม ก็ถูกคลื่นซัดมาติดหาด เกยตื้นบนเกาะ มากกว่า 10 ครั้ง ทั้งในพื้นที่ภาคใต้ พบเจอในหาดเกาะแตน บนเกาะสมุย คลื่นได้พัดลอยมาเป็นถุงสีเหลือง พิมพ์รูปลายปลาคาร์ฟ มีอักษรคล้ายภาษาจีน รัดด้วยพลาสติกและหุ้มด้วยถุงพลาสติกใส จำนวน 17 ก้อน ก้อนละ 1 กิโลกรัม รวม 17 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 51 ล้านบาท และก่อนหน้านั้นก็พบมีลักษณะเดียวกัน ลอยทะเลเกยชายหาดนิยม หมู่ที่ 2 ต.ตะกรบ อ.ไชยา จำนวน 3 ก้อน 3 กิโลกรัม เมื่อวันที่ 20 ม.ค.64

ส่วนพื้นที่ภาคตะวันออกในจังหวัดตราด ก็พบ "ไอซ์" ได้ทะลักลอยกลางทะเลติดชายหาด เกยตื้นตามอ่าวไม่ต่ำกว่า 10 ครั้ง โดยครั้งแรกที่พบเมื่อ 3 มี.ค.63 เจ้าหน้าที่ตรวจยึดได้ทั้งหมด 38.2 กิโลกรัม พบที่ชายหาดบ้านอ่าวพร้าว เกาะกูด พบไอซ์ 1 กก. จำนวน 20 ห่อ รวม 20 กก. จุดที่ 2 พบติดริมหาดทรายชายทะเลอ่าวตาไข่ เกาะหมาก ยาไอซ์ จำนวน 19 ห่อ รวม 18.2 กก.

ต่อมา วันที่ 5 มี.ค.63 ยึดยาไอซ์ได้ 80.3 กิโลกรัม พบ 3 จุด จุดแรก บริเวณชายหาดอ่าวคลองหิน เกาะกูด 20 ห่อ รวม 20 กก. จุด 2 หน้าหาดบ้านแหลมตุ๊กตา เกาะหมาก พบยาไอซ์ 19 ห่อ รวม 19.3 กก. จุดที่ 3 บริเวณปลายแหลมด้านทิศใต้ของเกาะกูด ไปยังหาดอ่าวพร้าว ระยะทาง 1 กม. มียาไอซ์ 41 ห่อ รวม 41 กก.

และในวันที่ 6 มี.ค.63 ยาไอซ์ ถูกคลื่นพัดมาทะลักมาติดชายหาดตะเคียน 3 กระสอบ กระสอบละ 20 ถุง มีน้ำหนัก 71 กิโลกรัม

จากนั้น วันที่ 7 มี.ค.63 พบยาไอซ์ลอยมาติดริมชายหาดอ่าวพร้าว หาดบางเบ้า และทะเลอ่าวใหญ่ บ้านแหลมสน อีกจำนวน 130.1 กิโลกรัม

ตามมาด้วย วันที่ 8 มี.ค.64 พบ ยาไอซ์ลอยอยู่ที่ชายหาดเกาะระยั้ง และหลังเกาะแรด เพิ่มอีกจำนวน 130.4 กิโลกรัม จุดละ 20 ห่อ โดยหาดพลอยงามเป็นจุดที่พบมากถึง 45 ถุง 44.40 กก.

ขณะที่ วันที่ 9 มี.ค.63 ยาไอซ์ถูกคลื่นพัดลอยมาติดหาดอ่าวน้อย บรรจุในกระสอบพลาสติกสีขาว 20 ถุง 20 กก. และลอยมาติดที่สะพานปลา ม.5 อีก 1 ถุง รวม 66.7 กิโลกรัม

และวันที่ 11 มี.ค.63 พบยาไอซ์ลอยมาติดชายทะเลบริเวณหาดลานทราย รวม 21 กก. และที่บริเวณชายหาดเกาะกูด อีก 20 กก. รวมแล้วกว่า 42 กิโลกรัม


และล่าสุดในปีนี้ช่วงมีนาคม 2564 ยังคงพบ "ไอซ์" ลอยกลางทะเล มาเกยตื้นติดหาดต่างในจังหวัดตราดอย่างต่อเนื่องอีกจำนวนมาก โดยในวันที่ 7 มี.ค.64 ชาวบ้านพบยาไอซ์ 17 ถุง ถุงละ 1 กก.ลอยกระจัดกระจายอยู่ชายหาดอ่าวแดง ต.เกาะหมาก 

ต่อมาเมื่อวันที่ 14 มี.ค. พบไอซ์ลอยมาเกยตื้นหาดทรายงาม อีก 2 ถุง 2.3 กก. ซึ่งยาไอซ์ที่พบทั้ง 3 จุด ที่มีลักษณะถุงบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกชาจีนสีเหลืองมีถุงพลาสติกใสห่อหุ้มไว้อีกชั้น คาดน่าจะลอยทะเลมาจากแหล่งเดียวกัน

จากนั้น 16 มี.ค. พบยาไอซ์ลอยทะเลเกยหาด ต.แหลมกลัด 4 จุด รวม 5 ห่อ หนักกว่า 3 กก. ห่อเปล่าที่ไม่มียาไอซ์ จำนวน 2 ห่อ คาดถูกคนแกะออกไปแล้ว ถูกพบที่บริเวณหาดทรายงาม ต.แหลมกลัด

กระทั่ง 17 มี.ค. พบยาไอซ์ลอยมาติดบริเวณหาดทรายงาม ต.แหลมกลัด อ.เมือง จ.ตราด จำนวน 2 ห่อ อยู่บริเวณชายหาด 2 จุด ห่างกันจุดละประมาณ 1 กม. จากการตรวจสอบทั้ง 2 ห่อ ยังสมบูรณ์จำนวน 1 ห่อ และอีก 1 ห่อ ถุงแตกเพราะอยู่สภาพค่อนข้างเก่า

และวันที่ 22 มี.ค.64 พบกระสอบต้องสงสัย สามารถสะพายหลังได้ ห่อบรรจุยาไอซ์ ลอยมาติดตามแนวชายฝั่งถูกคลื่นซัดมาเกยที่บริเวณโขดหิน ย่านอ่าวฝาด ต.เกาะหมาก อ.เกาะกูด จำนวน 20 ถุง น้ำหนักรวม 20 กิโลกรัม โดยที่ข้างห่อมีอักษรภาษาจีน มีรูปปลาว่ายน้ำ 2 ตัว มีดาวแดง 5 ดวง อีกเช่นเคย


ทำให้พื้นที่ จ.ตราด 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ยาไอซ์ ถูกคลื่นซัดลอยเข้าหาดหลายจุดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่เกาะช้าง เกาดกูด เกาะหมาก โดยลอตนี้ยังไม่สามารถคาดเดาว่าเป็นยาไอซ์ลอตเดียวกับเมื่อปี 63 ที่ลอยทะเลหรือไม่ แต่สามารถตรวจยึดได้กว่า 700 กิโลกรัม ซึ่งรวมจากปี มี.ค.63-มี.ค.64 เกือบ 1,500 กก.

ขณะที่ แหล่งข่าวหน่วยงานความมั่นคง วิเคราะห์ว่า "ไอซ์" ที่ถูกพบในหลายๆ ครั้ง น่าจะมาจากเครือข่ายค้ายาที่ลอบขนทางเรือ เพื่อผ่านนำเข้าไทย และไปยังจุดหมายประเทศที่สามทางภาคใต้ของบ้านเรา โดยเมื่อแล่นเรือพร้อมของออกมาแล้ว พบกับเรือตรวจการณ์เจ้าหน้าที่ ก็เกิดความกลัวได้โยนยาเหล่านี้ทิ้งลงทะเล เพื่อให้พ้นถูกจับกุม และยังทำให้เรือเบาเพื่อจะได้หลบหนีเจ้าหน้าที่ได้เร็วขึ้น

ดังนั้นเมื่อไอซ์เหล่านี้ถูกทิ้งก็จมน้ำ จากนั้นก็ถูกคลื่นซัดลอยมาติดหาดดังกล่าว และเชื่อว่ามีการขนด้วยกันหลายเที่ยว แต่ละเที่ยวน่าจะเป็นลอตใหญ่ มากกว่าหลายตัน และคาดถูกส่งมาจากสามเหลี่ยมทองคำ มาพักที่กัมพูชาก่อน เพราะจุดที่ลอยมาติดหาดส่วนใหญ่จะเข้ามาทาง เกาะกูด เกาะหมากเป็นแนวใกล้สุด และรับกระแสลมพอดี โดยในแต่ละลอตก็มีไอซ์คุณภาพเกรดต่างกันไป

ขณะที่ พล.ร.ท.โกวิท อินทร์พรหม ผบ.ทัพเรือภาคที่ 1 ในฐานะ ผอ.ศรชล.ภาค1 มองว่า "ยาไอซ์" บรรจุภัณฑ์ป้องกันความชื้นลอยทะเลมาติดชายฝั่ง หมู่เกาะ ของจังหวัดตราด เป็นจำนวนมากในช่วงนี้ โดยเฉพาะพื้นที่รอยต่อระหว่างประเทศเพื่อนบ้านทั้งทางบกและทางทะเล หน่วยข่าวความมั่นคง ทัพเรือภาคที่ 1 กองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด หมวดเรือลาดตระเวนชายแดน ไม่นิ่งนอนใจ เร่งบูรณาการการหาข่าว ร่วมกับ ป.ป.ส.ภาค 2 พร้อมเรือรบ เรือตรวจการณ์ชายฝั่ง อากาศยาน ลาดตระเวน ตรวจความเคลื่อนไหวในทะเลในอ่าวไทย

โดยเฉพาะเรือสินค้า เรือประมงทุกชนิดที่น่าสงสัย ที่ไม่ผ่านกระบวนการตรวจสอบ หรือแจ้งเข้า-ออกในเขตพื้นที่รับผิดชอบ และชายฝั่งอย่างต่อเนื่อง เพื่อสกัดกั้น และกดดันไม่ให้ขบวนการลำเลียงยาเสพติดข้ามชาติดำเนินการได้อย่างสะดวก อีกทั้งได้แจ้งให้ประชาชนทั่วไปทราบว่า ถ้าพบหรือสงสัยว่ายาเสพติดลอยมาติดชายฝั่งให้แจ้งเจ้าหน้าที่ภาครัฐทราบเพื่อดำเนินการต่อไป ถ้าตรวจพบว่าผู้ใดมีไว้ในครอบครอง จะต้องรับโทษตามกฎหมาย"การตรวจสอบ ไอซ์ที่ลอยทะเลพบว่าส่วนใหญ่มีแหล่งผลิตจากรัฐฉาน ประเทศพม่า และตอนใต้ของจีน ส่วนวัสดุที่ใช้บรรจุจะมาจากประเทศจีน ซึ่งในปี พ.ศ.2563 พบไอซ์ที่ลอยติดหาดหลายครั้งมีสัญญาลักษณ์ "รูปปลาคู่" โดยจะใช้กองทัพมดผ่านช่องทางธรรมชาติ เข้าเขตประเทศไทย และกัมพูชา ก่อนขนลงเรือประมงต้องสงสัยชื่อ DA YANG สัญชาติไต้หวัน จอดอยู่ที่ท่าเทียบเรือในพื้นที่เกาะสดัด ประเทศกัมพูชา ซึ่งพบมีรอยถูกชนบริเวณหัวเรือด้านขวา และได้เดินทางออกไปยังจอดยังท่าเรือในเมืองฟูโจว ประเทศจีน ศรชล.ภาค 1 จึงได้ประสานกับทางการจีนติดตามสืบสวนเครือข่ายผู้สั่งการที่เกี่ยวข้องในไต้หวัน"

ผบ.ทัพเรือ ภาค1 ระบุต่อว่า กระทั่งทางการจีนได้จับกุมเรือลำนี้ได้ในทะเลจีนใต้ เมื่อวันที่ 20 ส.ค.63 พร้อมยาเสพติด จำนวน 900 กิโลกรัม ลูกเรือ 6 คน จนสามารถเชื่อมโยงได้ว่า ขบวนการขนยาเสพติดอาจใช้ฐานการลำเลียงจากประเทศไทย หรือประเทศกัมพูชา และประเทศเวียดนาม เพื่อนำไปส่งประเทศในประเทศแถบยุโรปต่อไป ส่วนยาเสพติดลอยในทะเลที่กระจายไปสู่แถบทะเลภาคใต้นั้น สันนิษฐานได้ว่า น่าจะเป็นกลุ่มเรือประมงที่พบยาไอซ์ลอยน้ำ แล้วนำไปเก็บรักษาไว้ ได้เกรงกลัวต่อความผิด และกฎหมาย อีกทั้งไม่สามารถจะหาแหล่งจำหน่ายได้จึงได้โยนทิ้งลงทะเล เพราะในขณะนี้ กองทัพเรือ และหน่วยงานเรื่องความมั่นคง ได้เข้มงวดกวดขันอย่างมาก มีการตรวจค้นเรือต้องสงสัย และความเคลื่อนไหวตามแนวชายฝั่งอย่างเข้มงวดส่วนยาไอซ์ที่พบมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2563 คาบเกี่ยวมาถึง ปี พ.ศ.2564 หน่วยข่าวได้ติดตามมาโดยตลอด เบื้องต้นสงสัยว่า ยาไอซ์ ที่พบใหม่ น่าจะเกิดจากประชาชนที่เก็บรักษาไว้ในหลายรูปแบบ บางคนฝังดิน บางคนถ่วงน้ำไว้ ได้นำออกมาทิ้งเพราะกลัวความผิดถ้าเจ้าหน้าที่ตรวจพบ

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้เชื่อว่าขบวนการขนส่งรายใหญ่ โดยเฉพาะลอบขนทางเรือคงลำบาก เพราะหน่วยต่างๆ ได้เข้มงวดกวดขันทั้งทางบก ทางทะเล หมู่เกาะต่างๆ เพื่อมิให้เล็ดลอดทั้งเข้า และนำออกอย่างแน่นอน

 

เพราะผืนแผ่นดินประเทศไทยจะมิให้ขบวนการต่างๆ แก๊งค้ายาเสพติด หรือผู้ที่กระทำผิดกฎหมาย ใช้เส้นทางใดๆ ในทุกตารางนิ้วของชาติเป็นพื้นที่ในการลักลอบขนถ่ายนำเข้าสิ่งของที่ผิดกฎหมายโดยเด็ดขาด

ผู้เขียน :  ยุทธจักรเขียว

กราฟิก :  Sriwan Singha

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยาไอซ์Special Contentไอซ์ไอซ์ลอยทะเลไอซ์เกยตื้นไอซ์ลอยติดหาดเกาะกูดเกาะหมากไอซ์ จ.ตราดpremium contentข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 13:31 น.