ศุลกากร แถลงประเมินภาษีสินค้านำเข้า ยันไม่ได้ใช้ตามดุลยพินิจ หลังเจอดราม่า

ข่าว

  ศุลกากร แถลงประเมินภาษีสินค้านำเข้า ยันไม่ได้ใช้ตามดุลยพินิจ หลังเจอดราม่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 มี.ค. 2564 13:03 น.

  ศุลกากร แถลงประเมินภาษีสินค้านำเข้า จากต่างประเทศ หลังมีดราม่า แฮชแท็ก #ศุลกากรหรือซ่องโจร ยันไม่ใช่ประเมินตามดุลยพินิจ 

  กรณี โลกออนไลน์มีการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของกรมศุลกากร ในประเด็นพิธีการทางศุลกากร กระทั่งเกิดเป็นแฮชแท็ก #ศุลกากรหรือซ่องโจร เนื่องจากมีหลายคนที่อ้างว่า ของบางอย่างถูกประเมินภาษีสูงเกินมูลค่าสินค้า หรืออ้างว่า ของบางอย่างหายไป

  ความคืบหน้าล่าสุด กรมศุลกากรแถลงข่าวชี้แจงประเด็นพิธีการทางศุลกากร โดย นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมศุลกากร ว่า สำหรับขั้นตอนการขนส่งผ่านไปรษณีย์ ผู้ส่งต้นทางก็จะไปที่ไปรษณีย์ประเทศนั้นๆ หรือให้ ไปรษณีย์ไปรับของถึงหน้าบ้าน จากนั้นก็จะทำการส่ง และเขียนรายละเอียดพัสดุที่จะส่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะแพ็กมาเรียบร้อยแล้ว โดยไม่มีการเปิดดู ต่างจากการขนส่งผ่านบริษัทขนส่งพัสดุทั่วไป แต่ก็ขึ้นอยู่กับไปรษณีย์แต่ละประเทศ

  จากนั้นก็จะถูกส่งมาทางอากาศ โดยไม่ระบุสายการบินที่ชัดเจน แต่เป็นการซื้อพื้นที่ ซึ่งก่อนที่จะถูกส่งมาไทย อาจจะไปแวะที่ประเทศไหนก่อนก็ได้ อย่างกรณีที่เกิดขึ้น มีเจ้าของพัสดุรายหนึ่ง สั่งของที่มีมูลค่าพอสมควร เนื่องจากผลิตอย่างจำกัด ปีละไม่กี่ครั้ง แต่อ้างว่าได้ไม่ครบ ซึ่งพัสดุเมื่อถูกส่งจากต้นทาง ในอเมริกา ระหว่างทางได้ไปแวะที่ประเทศหนึ่งในอเมริกาใต้ หลังจากนั้นจึงถูกส่งมาประเทศไทย เมื่อมาถึงสุวรรณภูมิ ก็จะถูกบรรทุกขึ้นรถไปรษณีย์ แล้วนำมาส่งที่แจ้งวัฒนะ ก่อนคัดแยก ต่อวันมีทั้งหมด 8 รอบ

  จากนั้นพัสดุก็จะนำมาคัดแยกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ ตามมูลค่าของ คือ กลุ่มที่ 1 ต่ำกว่า 1,500 บาท, กลุ่มที่ 2 อยู่ระหว่าง 1,500-40,000 บาท และ กลุ่มที่ 3 เกิน 40,000 บาท ซึ่งกลุ่มที่เกิน 40,000 บาท จะต้องทำเรื่องเหมือนการนำเข้า ส่งออก คือ ต้องมีใบเปิด ต้องมีชิปปิ้งอย่างสมบูรณ์ ขณะที่กลุ่มราคาต่ำกว่า 1,500 บาทชัดเจน จะคัดออกไป ไม่มีปัญหา

  ส่วนกลุ่มที่อยู่ระหว่าง 1,500-40,000 บาท หรือกลุ่มที่อ้างว่าต่ำกว่า 1,500 บาท แต่รูปพรรณสัณฐาน ไม่ได้อยู่ในกลุ่มที่ 1 แน่นอน ซึ่งต้องมีการประเมิน โดยเมื่อมาถึงที่จุดคัดกรอง ตรงนี้จะเป็นการทำร่วมกันระหว่างศุลกากรและไปรษณีย์ ซึ่งจะมีกล้องในการควบคุมทุกมุม และเมื่อคัดกรอง ประเมินมูลค่าแล้ว จะมีการทำเอกสารแปะหน้ากล่อง ซีลปิด จากนั้นก็จะทำการลงทะเบียนในระบบ ทั้งของกรมศุลกากรเอง และไปรษณีย์ เพื่อดำเนินการส่งกลับไปที่รถขนย้ายของไปรษณีย์ เพื่อไปรอที่ไปรษณีย์ปลายทาง ก่อนแจ้งผู้รับให้ไปติดต่อรับพัสดุ ทั้งนี้ จากขั้นตอนจะเห็นว่า ศุลกากรเข้าไปเกี่ยวข้องแค่ในส่วนของการประเมิน 

  จากกระแสที่เกิดขึ้น ทีมงานก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และไม่สบายใจ เราจึงมาดูว่า ในกระบวนการเราควรทำอย่างไร เพื่อให้เกิดความโปร่งใส และความชัดเจน มากยิ่งขึ้น ตอนนี้เราก็จะเพิ่มขั้นตอนในการรับมอบ ส่งมอบ ระหว่างศุลกากรกับหน่วยงานอื่นให้มีความชัดเจน 

  ในส่วนของการประเมิน ในใบเขียว ที่กลายเป็นประเด็นในโซเชียลนั้น ต้องดูตามหน้างานที่เกิดขึ้น ซึ่งตามหน้างาน ในการเปิดนั้น ต้องเปิดร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ไปรษณีย์และกรมศุลกากร ซึ่งเราจะดูมูลค่า โดยพบว่า มูลค่าต่ำกว่าที่แจ้งไว้ ปริมาณของไม่ตรง หรือยี่ห้อไม่ใช่ ซึ่งทำให้ต้องมีการประเมิน แต่การประเมินก็จะถูกใส่ไว้ในใบเขียวที่แจ้งให้ผู้รับทราบ ซึ่งต่อจากนี้ ทางศุลกากร จะแจ้งรายละเอียดให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้นว่า ถูกประเมินด้วยหลักเกณฑ์อะไร ทำให้ราคาประเมินออกมาเป็นเช่นนี้ แต่ต้องยอมรับด้วยว่า ของเหล่านั้นผ่านไปรษณีย์ในต่างประเทศมา ต้องดูว่า คนส่งส่งมาครบตามที่แจ้งไว้หรือไม่ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของปัญหา เพราะไม่เหมือนบริษัทบรรจุภัณฑ์ ที่ต้องสำแดงของให้เห็นก่อนจะบรรจุลงกล่อง แต่ถ้าส่งผ่านไปรษณย์จะคิดตามน้ำหนักเป็นหลัก 

  อย่างไรก็ตาม นายพชร ยืนยันว่า ในส่วนของการประเมิน ไม่ใช่ตามดุลยพินิจ แต่การประเมินเราใช้หลักของเหมือนกัน ว่าเคยมีการประเมินไว้เท่าไร ก็ใช้หลักตามนั้น ซึ่งอัตราในการสุ่มประมาณ 35% เห็นที่มา น้ำหนัก ลักษณะกล่อง ก็รู้แล้วว่าเป็นอะไร ซึ่งหลักการประเมิน ต่อไปเราจะได้ใส่ไว้ในใบแจ้งให้ผู้รับทราบทันที

  ส่วนกรณีที่มีปัญหานั้นถือว่ามีอยู่ราว 9% หรือราว 300,000 ชิ้นต่อปี รวมมูลค่าภาษี 300 ล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าที่มีราคาไม่เกิน 40,000 บาท และเป็นสินค้าที่ราคาสูงกว่าที่แจ้งไว้ ส่วนหากมีข้อโต้แย้ง เราก็มีช่องทางที่ให้อุทธรณ์ได้ ซึ่งในปี 2563 มีการอุทธรณ์ประมาณ 3,000 รายการ ใน 300,000 ชิ้น คิดเป็น 1% ซึ่งเจ้าหน้าที่จะไม่ยอมรับเหตุผล 3 ข้อ คือ ของขวัญ ของฝาก, ของที่นำมาใช้ส่วนตัวโดยไม่มีการซื้อขาย และพบว่าผู้ซื้อผู้ขาย มีความสัมพันธ์กัน และส่งผลต่อราคา ซึ่งหากเข้า 3 หลักเกณฑ์นี้ ฟังไม่ขึ้น ซึ่งในปี 63 เรายอมรับการอุทธรณ์ถึง 70% ซึ่งจะมีหลักฐานการซื้อขายมาแสดง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศุลกากรภาษีนำเข้าส่งของสั่งของจากเมืองนอกภาษี#ศุลกากรหรือซ่องโจรแฮชแท็กข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 21:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์