ไลฟ์สไตล์
100 year

พบตัวอ่อนแมลงชีปะขาวเข็มชนิดใหม่ของโลก ที่ลำธารแม่สาและแม่น้ำแม่แจ่ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
19 มี.ค. 2564 07:24 น.
SHARE

รศ.ดร.บุญเสฐียร บุญสูง ภาควิชาสัตววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ เปิดเผยว่า คณะนักวิจัยด้านสัตววิทยา ได้แก่ น.ส.ชนาพร สุทธินันท์ นิสิตทุนเรียนดีวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทย ระดับปริญญาเอก ศึกษาวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับความหลากหลายของตัวอ่อนแมลงชีปะขาววงศ์ Baetidae ซึ่งตนเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์หลัก Dr.Jean Luc Gattolliat เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาร่วม และ Dr.Thomas Kaltenbach สังกัด Museum of Zoology เมืองโลซานน์ สมาพันธรัฐสวิส เป็นผู้ร่วมวิจัย ได้ค้นพบตัวอ่อนแมลงชีปะขาวเข็ม Procerobaetis totuspinosus ชนิดใหม่ของโลก ที่ลำธารแม่สา อ.แม่ริม และแม่น้ำแม่แจ่ม จ.ชียงใหม่

โดยแมลงชีปะขาวเข็ม ทั่วโลกพบเพียง 3 ชนิดเท่านั้น คือ ที่เกาะสุมาตรา อินโดนีเซีย 2 ชนิด และหมู่เกาะฟิลิปปินส์ 1 ชนิด ส่วนที่พบในไทยครั้งนี้เป็นชนิดที่ 4 ของสกุล Procerobaetis และเป็นชนิดแรกที่พบในแผ่นดินใหญ่ที่ไม่ใช่เกาะ โดยมีลักษณะเด่นที่แตกต่างจากชนิดอื่น คือ การพบหนามรูปร่างสามเหลี่ยมด้านบนของปล้องท้องที่ 6 ถึง 9 มีลักษณะคล้ายกับชนิด P.freitagi ได้แก่ รูปร่างเหงือก ลักษณะหนามที่พบบนขา นอกจากนี้ เมื่อวิเคราะห์ข้อมูลชีวโมเลกุลด้วยยีน COI เทียบกับชนิดอื่นพบว่ามีค่าระยะห่างทางพันธุกรรมระหว่างชนิด สูงถึงร้อยละ 20-23 ซึ่งช่วยยืนยันว่าเป็นชนิดใหม่.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แมลงชีปะขาวเข็มแมลงชีปะขาวเข็มชนิดใหม่บุญเสฐียร บุญสูงตัวอ่อนแมลงชีปะขาวเข็มProcerobaetis totuspinosusข่าววันนี้การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:02 น.