สกสค.จ่ายเจ้าหนี้โดยตรงตามคำสั่งศาล ผอ.องค์การค้าฯ ย้ำทำถูกวิธีปัดทุจริต

ข่าว

  สกสค.จ่ายเจ้าหนี้โดยตรงตามคำสั่งศาล ผอ.องค์การค้าฯ ย้ำทำถูกวิธีปัดทุจริต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  9 มี.ค. 2564 07:20 น.

  นายอดุลย์ บุสสา ผอ.องค์การค้าของสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) กล่าวว่า ตามที่มีบางสื่อนำเสนอข้อมูลถึง สกสค.จ่ายเช็คให้กับเจ้าหนี้ขององค์การค้าฯ โดยตรง ทั้งที่ สกสค.ให้องค์การค้าฯ กู้เงินไปแล้วก็ควรจ่ายให้เจ้าหนี้เอง หรืออาจมีการเรียกเปอร์เซ็นต์อะไรหรือไม่นั้น ที่ผ่านมาองค์การค้าฯมีปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน จนเจ้าหนี้หลายรายยื่นฟ้อง และศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุดให้องค์การค้าฯชำระหนี้จำนวนมากและหลายคดี เนื่องจาก สกสค.เป็นนิติบุคคล และองค์การค้าฯอยู่ในสังกัด ดังนั้น การฟ้องคดี เจ้าหนี้จึงยื่นฟ้อง สกสค.เป็นจำเลย มิใช่องค์การค้าฯ เมื่อองค์การค้าฯยืมเงินจาก สกสค.เพื่อชำระหนี้ สกสค.จึงมิได้โอนเงินที่ให้กู้แก่องค์การค้าฯ แต่เพื่อให้เงินดังกล่าวส่งถึงมือเจ้าหนี้โดยตรง สกสค.จึงประสานองค์การค้าฯ ให้แจ้งเจ้าหนี้มารับกับ สกสค.โดยตรง วิธีการดังกล่าวเคยปฏิบัติกันมาก่อนตั้งแต่ปี 2551 การระบุว่าการชำระหนี้ด้วยวิธีการที่กล่าวไม่ถูกต้อง และน่าจะมีการทุจริตนั้นจึงไม่เป็นความจริง

  นายอดุลย์กล่าวต่อว่า การจ้างโรงพิมพ์เอกชน มาพิมพ์ตำราเรียนขององค์การค้าฯนั้น เนื่องจากองค์การค้าฯจัดซื้ออุปกรณ์การพิมพ์ล่าสุดปี 2525 จากนั้นไม่เคยซื้อใหม่ เครื่องจึงตกยุคไปแล้ว ประกอบกับองค์การค้าฯไม่ได้เป็นผู้ผูกขาดการจัดพิมพ์ตั้งแต่ปี 2542 กิจการเริ่มประสบปัญหาขาดทุน รวมทั้งรูปแบบตำราเรียนก็เปลี่ยนแปลง เครื่องพิมพ์ที่มีอยู่ไม่สามารถรองรับได้ทั้งหมด จึงต้องจ้างโรงพิมพ์เอกชนพิมพ์ตำราเรียนเป็นส่วนใหญ่ ส่วนองค์การค้าฯจะพิมพ์เฉพาะในส่วนงานที่ดำเนินการได้เป็นเพียงส่วนน้อย การจ้างเอกชนอื่นผลิตสินค้าช่วยประหยัดต้นทุนที่ไม่ต้องรับผิดชอบเครื่องจักรที่ใช้ รวมถึงค่าบำรุงรักษาและบุคลากรที่มีรายจ่ายตลอดปี ส่วนการเลิกจ้างพนักงานนั้น ได้ดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนด มีพนักงานได้รับเงินชดเชยตั้งแต่ 500,000-4,000,000 บาทเศษ มีพนักงานรับค่าชดเชยไปแล้ว 643 คน ที่เหลืออีก 318 คน ไม่ยินยอมอยู่ระหว่างยื่นฟ้องต่อศาลแรงงานกลาง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จ่ายหนี้กู้เงินทุจริตการชำระหนี้อดุลย์ บุสสาองค์การค้าข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 07:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์