ย้ำไม่ขยับการสอบทีแคส-สพฐ.ผุดห้องเรียนติวออนไลน์

ข่าว

  ย้ำไม่ขยับการสอบทีแคส-สพฐ.ผุดห้องเรียนติวออนไลน์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  9 มี.ค. 2564 07:07 น.

  คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ เปิดเผยว่า ตนได้มอบหมายให้ ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) หารือร่วมกับที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เนื่องจากได้รับข้อร้องเรียนจากกลุ่มนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ว่าการเลื่อนสอบรายวิชาที่ใช้ในระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา ปีการศึกษา 2564 หรือ TCAS ได้แก่ สอบความถนัดทั่วไป (แกต) สอบความถนัดทางวิชาการ/วิชาชีพ (แพต) วันที่ 20-23 มี.ค. ตรงกับวันสอบปลายภาคของโรงเรียน วันสอบ 9 วิชาสามัญ วันที่ 3-4 เม.ย. และวันทดสอบการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (โอเน็ต) วันที่ 27-28 มี.ค. ตรงกับวันเกณฑ์ทหารและวันเลือกตั้งท้องถิ่น รวมถึงช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 รอบใหม่ส่งผลให้เด็กเรียนได้ไม่เต็มที่ จึงขอให้ขยับการสอบทีแคสออกไปอีก 1 เดือนได้หรือไม่ เพื่อเตรียมความพร้อม ขณะเดียวกันตนยังมีไอเดียทำห้องเรียนติวออนไลน์ ได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปดำเนินการแล้ว

  ด้าน ดร.สุภัทรกล่าวว่า ตนได้ร่วมประชุมกับ ทปอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) และ อว.แล้ว มีข้อสรุปว่าการสอบทีแคสยังยึดปฏิทินตามกำหนดเดิม เนื่องจากเด็กส่วนใหญ่จองตารางการเดินทางของรถโดยสารและเครื่องบินไว้แล้ว การสอบที่เลื่อนได้คือ การสอบโอเน็ตจากเดิมกำหนดไว้วันที่ 28 มี.ค.ให้ขยับไปสอบวันที่ 29 มี.ค.แทน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไม่เลื่อนสอบทีแคสห้องเรียนออนไลน์เรียนติวออนไลน์กัลยา โสภณพนิชสุภัทร จำปาทองข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 18:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์