“อัมพร” ชี้ทุกระดับพร้อมรับเด็กปี 64 ผู้ปกครองส่วนใหญ่กังวลเรื่องสอบ

ข่าว

“อัมพร” ชี้ทุกระดับพร้อมรับเด็กปี 64 ผู้ปกครองส่วนใหญ่กังวลเรื่องสอบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มี.ค. 2564 07:40 น.

นายอัมพร พินะสา เลขาธิการ คณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า จากการติดตามความพร้อมของสถานศึกษาในการรับสมัครนักเรียนทุกระดับ พบว่าไม่มีปัญหาอะไร โดยในส่วนของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา จะมีการสอบคัดเลือกนักเรียนเข้าเรียนต่อชั้น ม.4 ในวันที่ 6 มี.ค.นี้ ที่สนามสอบเมืองทองธานี เพียงสนามเดียว มีผู้เข้าสอบประมาณ 20,000 กว่าคน มีการจัดห้องสอบแบ่งสีจังหวัดของผู้เข้าสอบตามลำดับสถานการณ์ความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งได้รับอนุญาตจาก ศบค.แล้ว สำหรับโรงเรียนกลุ่มอื่นๆก็ดำเนินการไปตามปฏิทินการรับนักเรียน เช่น โรงเรียนที่จัดห้องเรียนพิเศษ จะรับสมัครนักเรียนระดับก่อนประถมศึกษา และ ป.1 วันที่ 6-10 มี.ค.นี้เป็นต้น ทั้งนี้ ในส่วนของปฏิทินการรับนักเรียนได้มีการเลื่อนวันจับสลาก วันประกาศผล และวันรายงานตัว ของนักเรียนระดับชั้นก่อนประถมศึกษา จากวันที่ 28 มี.ค. ซึ่งตรงกับการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลและนายกเทศมนตรี เป็นวันที่ 4 เม.ย. และกำหนดวันมอบตัวจากวันที่ 4 เม.ย.เป็นวันที่ 6 เม.ย.2564 นอกนั้นคงเดิม

“สำหรับข้อกังวลของนักเรียนและผู้ปกครอง ว่าความรู้จะไม่เพียงพอต่อการสอบ เพราะต้องเรียนออนไลน์เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้น เรื่องความวิตกกังวลห้ามไม่ได้ แต่อยากสื่อสารไปยังผู้ปกครองและนักเรียนว่า อย่าวิตกกังวล การสอบปีนี้ได้กำชับให้ทุกโรงเรียนออกเนื้อหาในการสอบเข้าเรียนต่อ โดยคำนึงถึงเนื้อหาในภาคเรียนที่ 1 หรือ ชั้น ม.1, ม.2 เป็นหลักในการสอบเข้าเรียนต่อ ชั้น ม.4 หรือถ้าสอบชั้น ม.1 ก็ดูเนื้อหาชั้น ป.6 ภาคเรียนที่ 1 หรือเนื้อหาของชั้น ป. 4, ป.5 เป็นเนื้อหาในการสอบมากขึ้น เพื่อไม่ให้นักเรียนเหลื่อมล้ำกันมาก ซึ่งทุกคนก็รู้ว่าปีนี้ไม่ปกติ และคนออกข้อสอบก็คำนึงถึงเรื่องนี้อยู่แล้ว” นายอัมพรกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ
  05:42

  นี่มันตี๋ใหญ่! วีรกรรมแบบพีกๆ กระบะเมาแล้วขับ โดดลงคลองหนีตำรวจซุกใต้ผักตบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์