ไลฟ์สไตล์
100 year

สค.-กสทช.สร้างความเข้าใจกับผู้ผลิตสื่อ เพื่อนำเสนอเชิงสร้างสรรค์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 มี.ค. 2564 07:20 น.
SHARE

เวทีเสวนาเนื่องในโอกาส 8 มีนาคมวันสตรีสากล “หยุดฉากข่มขืนผ่านจอ หยุดผลิตซ้ำความรุนแรงในสังคมไทย” นางจินตนา จันทร์บำรุง อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) กล่าวว่า การนำเสนอฉากละครที่ไม่เหมาะสม ทั้งเนื้อหาและภาพที่มีการคุกคามทางเพศ ได้มีการตั้งคณะทำงานเฝ้าระวังและติดตามสื่อทุก ประเภท ทั้งนี้ จะทำข้อตกลงความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และผู้ผลิตสื่อด้านต่างๆ เพื่อทำความเข้าใจและวางแนวทางผลิตสื่อเชิงสร้างสรรค์ สิ่งสำคัญต้องเริ่มที่ตัวเราไม่นิ่งเฉย ไม่ยอมรับความรุนแรงทุกรูปแบบและไม่ละเมิดสิทธิ

ด้าน น.ส.จรีย์ ศรีสวัสดิ์ จากมูลนิธิหญิงชายก้าวไกล กล่าวว่า จากการสุ่มเก็บข้อมูลละครที่ออกอากาศช่วงค่ำในปี 2550-2564 พบเนื้อหาส่วนใหญ่ใช้การข่มขืนเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความโรแมนติก ความสะใจ ความตลกเฮฮา ทั้งที่การข่มขืนเป็นอาชญากรรมที่ผิดกฎหมาย แต่ละครนำเสนอเป็นเรื่องถูก ผลิตซ้ำความรุนแรงที่สนับสนุนระบบคิดชายเป็นใหญ่ให้แข็งแรง ทำให้สังคมเคยชินมองเป็นเรื่องปกติ

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ พ.อ.เสริมพงษ์ จารุเลิศวุฒิ อนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ กสทช. กล่าวว่า ที่ผ่านมามีละคร 7 เรื่อง ที่ถูกร้องเรียนและ กสทช.พิจารณาโทษปรับ เปลี่ยนเวลาออกอากาศ นอกจากนี้ ได้จัดกิจกรรมสร้างความเข้าใจให้ผู้รับใบอนุญาตนำเสนอเนื้อหารายการสร้างสรรค์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันสตรีสากลวันสตรีสากล 2564สื่อผู้ผลิตสื่อความรุนแรงฉากข่มขืนในละครกสทช.กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัวข่าววันนี้การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 15:53 น.