ไลฟ์สไตล์
100 year

โคราชเตรียมความพร้อม คาดได้รับวัคซีนโควิด-19 ช่วงเดือน มิ.ย.นี้

ไทยรัฐออนไลน์
5 มี.ค. 2564 15:26 น.
SHARE

โคราชตั้งคณะทำงาน 5 ชุด เตรียมความพร้อมบริหารจัดการ วัคซีนโควิด-19 คาดเดือนมิถุนายน ได้รับวัคซีน


วันที่ 5 มี.ค. 2564 นายแพทย์วิญญู จันทร์เนตร รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมในการรับวัคซีนป้องกันโวรัสโควิด-19 และสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาว่า ขณะนี้ ในพื้นที่มีผู้ป่วยสะสมระลอกใหม่ จำนวน 13 ราย เท่าเดิม ยังไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม

ข่าวแนะนำ

ในจำนวนนี้มีผู้ป่วยรักษาหายแล้ว จำนวน 10 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา จำนวน 3 ราย ซึ่งอาการโดยทั่วไปของผู้ป่วย มีอาการที่ดี ปกติ ในส่วนพื้นที่ที่มีการปิดหมู่บ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.เสิงสาง ขณะนี้ได้เปิดหมู่บ้านแล้ว ตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม ที่ผ่านมา เนื่องจากครบกำหนด 14 วัน ประชาชนสามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติ ในรูปแบบ New Normal

ทั้งนี้ภายหลังจากเปิดหมู่บ้านทางสาธารณสุขจังหวัดได้จัดส่งทีมแพทย์เข้าไปฟื้นฟู เยียวยาจิตใจ แก่ประชาชนในหมู่บ้าน สร้างความเข้าใจและวิธีการดำเนินชีวิต หลังจากถูกกักตัว

สำหรับการแจกจ่ายวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้กับประชาชนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมานั้น เนื่องจากวัคซีนมีจำนวนจำกัด ในระยะแยกจะมีการแจกจ่ายในพื้นที่เสี่ยง จำนวน 13 จังหวัดก่อน ในส่วนจังหวัดนครราชสีมา จะอยู่ในช่วงระยะที่ 2 วัคซีนน่าจะได้รับในช่วงเดือนมิถุนายน 2564 นี้

ทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดจึงต้องมีการเตรียมความพร้อม รองรับการทำงาน จึงมีการจัดตั้งคณะกรรมการในการบริหารจัดการวัคซีนที่จะได้รับ จำนวน 5 คณะทำงาน ประกอบด้วย

1. คณะทำงานด้านการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารประชาสัมพันธ์
2. คณะทำงานด้านการให้บริการวัคซีน ฝึกอบรมและกำกับ ติดตามผลภายหลังการให้วัคซีน
3. คณะทำงานด้านประกันคุณภาพวัคซีนและติดตามอาการไม่พึงประสงค์ภายหลังได้รับวัคซีน
4. คณะทำงานด้านระบบข้อมูลการให้บริการด้านวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19
5. คณะทำงานวิชาการด้านบริหารจัดการและศึกษาการให้วัคซีน

ซึ่งจะมีการประชุมนัดแรกของคณะทำงานทั้ง 5 ชุด ในวันที่ 18 มีนาคม นี้ เพื่อวางแผนจะต้องมีการเตรียมความพร้อมในการบริหารวัคซีนทั้ง 32 อย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดความแออัด และวัคซีนจะได้ไปสู่กลุ่มเป้าหมายได้อย่างทั่วถึง

ขณะที่จากการสำรวจกลุ่มเป้าหมายที่เข้าข่ายควรได้รับวัคซีนในระยะแรก ของจังหวัดนครราชสีมา ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ สาธารณสุขด้านหน้า กลุ่มบุคคลที่มีโรคประจำตัว อายุ 18-60 ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคไตวายเรื้อรังระยะที่ 5 โรคหลอดเลือดสมอง โรคทางเดินหายใจรุนแรง และโรคมะเร็งทุกชนิดที่อยู่ในระหว่างการให้เคมีบำบัด รวมถึงกลุ่มผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ตลอดจนเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการควบคุมโรคนอกเหนือจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข กลุ่มบุคคลนี้จะได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรก

สำหรับธารน้ำใจหน่วยงานภาครัฐรวมถึงประชาชนยังหลั่งไหลไปช่วยเหลือประชาชนภายในหมู่บ้านหนองบัวแดงหมู่ที่ 14 และบ้านหนองแดงหมู่ที่ 7 ต.กุดโบสถ์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ที่ต้องปิดหมู่บ้านจำนวน 14 วัน ภายหลังจากมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 3 ราย ซึ่งทั้งหมดเป็นครอบครัวเดียวกันเดินทางมาจากพื้นที่ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ความเสี่ยงสูงในการแพร่ระบาดของโรคโควิด- 19 ทำให้จังหวัดนครราชสีมามียอดรวมจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มขึ้นเป็น 13 ราย และต้องสั่งปิดทั้งสองหมู่บ้านตั้งแต่วันที่ 17 ม.ค.64 ที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้ได้ครบ 14 วันแล้วและได้มีการเปิดทั้ง 2 หมู่บ้านแล้ว โดยผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อปพร. อสม. สาธารณสุขอำเภอยังคงต้องใช้มาตรการคุมเข้ม การ์ดต้องไม่ตก ต้องมีการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง เข้า-ออกหมู่บ้านต้องมีการตรวจคัดกรองอย่างเข้มข้น เฝ้าระวังอยู่ตลอด

นางยลดา หวังศุภกิจโกศล นายก อบจ.นครราชสีมา กล่าวว่า หัวหน้าส่วน อบจ.นครราชสีมาร่วมกันลงพื้นที่บ้านหนองบัวแดงไปเยี่ยมให้กำลังใจชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ซึ่งปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยง พร้อมมอบถุงยังชีพที่บรรจุข้าวสารอาหารแห้งและสิ่งของจำนวน 451 ชุด ไปมอบให้กับผู้นำชุมชนและอาสาสมัครสาธารณสุขในพื้นที่ เพื่อนำไปแจกจ่ายต่อให้กับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ของอำเภอเสิงสาง เช่นเดียวกันทุกวันได้มีประชาชนภาคเอกชนพากันนำอาหารแห้งน้ำดื่ม รวมถึงอาหารสดที่จำเป็นมามอบให้กับศูนย์ประสานงานของหมู่บ้านเพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับประชาชนทั้งสองหมู่บ้าน ที่มีอยู่จำนวน 451 ครัวเรือน ประชากรได้รับผลกระทบจำนวน 1,695 คน

สำหรับสถานการณ์ในภาพรวมของจังหวัดนครราชสีมา ล่าสุด พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ จำนวนทั้งสิ้น 13 ราย รักษาหายแล้ว 10 ราย และยังรักษาตัวอยู่ 3 ราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดวัคซีนโควิดโคราช

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 23:37 น.