เราจะเดินยิ้มกันทั่วประเทศ

ข่าว

  เราจะเดินยิ้มกันทั่วประเทศ

  ลม เปลี่ยนทิศ

   6 มี.ค. 2564 05:01 น.

   วีกเอนด์นี้ บุรีรัมย์ จะกลายเป็น จังหวัดที่มีความสุขที่สุดในโลก ผู้คนนับหมื่นจะเดินยิ้มเดินหัวเราะกันอย่างมีความสุข คุณอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรัฐมนตรีสาธารณสุข ไปจัดงาน “มหกรรมกัญชา กัญชง 360 องศา เพื่อประชาชน” ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต บุรีรัมย์ ฐานทัพใหญ่ของ พรรคภูมิใจไทย ที่มี คุณเนวิน ชิดชอบ เป็นที่ปรึกษา ในงานมีเมนูกัญชาให้ชิมมากมาย เช่น ข้าวเกรียบกัญชา ข้าวยำกัญชา ขนมถ้วยฟูกัญชา ช็อกโกแลตกัญชา ขนมปังคิกคัก น้ำซุปอารมณ์ดี รื่นเริงบันเทิงยำ และ เครื่องดื่มผสมกัญชามากมาย ให้ดื่มกินกันให้อารมณ์ดีทั้งวันทั้งคืน

   “กัญชา” เป็นพืชยาเสพติดที่ผิดกฎหมาย แต่ พรรคภูมิใจไทย ถือเป็นนโยบายหลักของพรรคผลักดันจนสามารถ ปลดใบ–ราก–ต้นกัญชา ออกจากการเป็นยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 สามารถนำไป ผลิตเป็นยาอาหารต่างๆได้ แต่ส่วนอื่นของต้นกัญชา เช่น ดอกกัญชา เมล็ดกัญชา ยังเป็นยาเสพติดผิดกฎหมาย อาจเป็นช่องว่างให้เจ้าหน้าที่ทำมาหากินในอนาคตก็ได้

   วันเสาร์สบายๆวันนี้ ผมเลยชวนท่านผู้อ่านไปคุยเรื่อง “กัญชา” กันครับ กัญชา กัญชง กำลังจะเป็น พืชเศรษฐกิจตัวใหม่ของไทย ที่จะ ส่งออกไปตีตลาดกัญชาทั่วโลกที่มีมูลค่ากว่า 1 แสนล้านเหรียญ กว่า 3 ล้านล้านบาท โดยมี สหภาพยุโรป เป็นตลาดใหญ่สุด 39,000 ล้านเหรียญ 1.2 ล้านล้านบาท รองมา ตลาดสหรัฐฯ 37,000 ล้านเหรียญ 1.1 ล้านล้านบาท ตลาดเอเชีย 12,500 ล้านเหรียญ 380,000 กว่าล้านบาท ทำให้นักการเมืองผู้มีอิทธิพลเส้นสายตาวาวไปตามๆกัน เกษตรกรทั่วไปมีโอกาสน้อยที่จะได้ปลูก เพราะการขออนุญาตปลูกกัญชามีขั้นตอนที่ยุ่งยากมาก ไม่ใช่ขอปลูกกันได้ง่ายๆ

   กฎหมายอนุญาตให้ปลูกกัญชาเพิ่งออกมาได้เดือนเศษ แต่วันนี้มีใบกัญชาสดใหม่ขายกันแพร่หลาย ร้านอาหารข้างทางก็มีไข่เจียวใบกัญชา ผัดกะเพรากัญชา โดยเฉพาะ บราวนี่กัญชา มีขายกันทั่วไปมานานแล้ว ไม่รู้ไปเอากัญชามาจากไหน สัปดาห์ก่อน ตชด.นครพนม เพิ่งแถลงการณ์จับกัญชาลอตใหญ่ เป็นกัญชาคุณภาพเกรดเอ สภาพสดใหม่เพิ่งเก็บเกี่ยว ห่อด้วยกระดาษฟอยล์สีทอง 920 กก. ลักลอบนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน ถ้าส่งต่อไปขายต่างประเทศได้กิโลกรัมละ 20,000 บาท

   มีข่าวว่า มีนายทุนไทยไปปลูกกัญชาที่ประเทศเพื่อนบ้านกันเยอะ การปลูกกัญชาในไทย ถ้าไม่ได้รับอนุญาตก็มีความผิดโทษจำคุก 5 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท แต่ถ้าปลูกเพื่อจำหน่ายโทษหนักขึ้นไปอีก จำคุก 1–15 ปี ปรับ 100,000–1.5 ล้านบาท

   ตามกฎหมาย การนำเข้ากัญชาและผลิตภัณฑ์กัญชาก็ไม่ง่าย ช่วง 5 ปีแรกกำหนดให้ผู้นำเข้ากัญชาและผลิตภัณฑ์กัญชา ต้องเป็นผู้ได้รับอนุญาต และมีคุณสมบัติดังนี้ 1.เป็นหน่วยงานรัฐ 2.ผู้ที่มีคุณสมบัติตามที่กฎหมายกำหนด เช่น ผู้ประกอบวิชาชีพ มหาวิทยาลัยเอกชน ที่จัดการเรียนการสอนการแพทย์หรือเภสัชศาสตร์ เกษตรกรที่รวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชน วิสาหกิจเพื่อสังคม หรือสหกรณ์การเกษตร ที่ต้องร่วมดำเนินการกับหน่วยงานรัฐ กรณีภาคเอกชนที่สนใจนำเข้า ก็สามารถทำความตกลงร่วมมือกับหน่วยงานรัฐได้

   กฎหมายเขียนไว้เข้ม แต่ “เปิดช่องว่าง” ไว้เยอะ ประเทศไทยเป็น Hub อย่างอื่นได้ยาก ถ้าเป็น “Hub กัญชาโลก” น่าจะง่ายที่สุด และมีทางเป็นไปได้สูง

   ผมก็อยากไปเที่ยว งานมหกรรมกัญชากัญชง เห็นโซนต่างๆแล้วน่าสนใจมาก มีวิทยากรไปแนะนำเรื่องการปลูก การขออนุญาตปลูก เมล็ดพันธุ์ ผลผลิตกัญชาใครจะรับซื้อ โมเดลการปลูกกัญชาบ้านละ 6 ต้น ใบและกิ่งกัญชาเอาไปทำอะไรได้บ้าง ไปจนถึง การสอนเมนูอาหารทำจากกัญชา แสดงว่ากัญชาหาซื้อได้ง่ายมากในเมืองไทยเวลานี้

   ก็ดีครับ กินดื่มเมนูกัญชากันทั่วประเทศ จะได้ยิ้มหัวเราะได้ทุกวัน ไม่ต้องไปวอรี่กับเศรษฐกิจตกต่ำที่ยากลำบากและความทุกข์ยากมากมายในเวลานี้ อีกหน่อยประเทศไทยจะได้เป็นประเทศผู้ส่งออกกัญชาอันดับหนึ่งของโลกแทนการส่งออกข้าว.

   “ลม เปลี่ยนทิศ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ทหารไล่ยิงแก๊งขนกัญชาข้ามโขง
    02:11

    ทหารไล่ยิงแก๊งขนกัญชาข้ามโขง

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:33 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์