ไลฟ์สไตล์
100 year

สดร. เตือนอย่าเชื่อข่าวปลอม ปิดมือถือหนี "รังสีคอสมิก" หลังเที่ยงคืน

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2564 21:08 น.
SHARE

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอม "ปิดมือถือหนีรังสีคอสมิกช่วงหลังเที่ยงคืน" ตรวจสอบแล้วไม่เป็นความจริง


วันที่ 4 มีนาคม 2564 แฟนเพจ NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ข้อความว่า ช่วงนี้บางคนอาจจะเห็นข้อความส่งต่อกันใน LINE เตือนให้ระวังถึงรังสีคอสมิกในคืนนี้ ช่วงเวลาระหว่าง 00.30 - 03.30 น. โดยเตือนให้ปิดโทรศัพท์มือถือแท็บเล็ตและอื่นๆ และวางให้ห่างจากร่างกาย เนื่องจากดาวเคราะห์ของเราจะมีการแผ่รังสีที่สูงมาก รังสีคอสมิกจะผ่านเข้ามาใกล้โลก และอาจทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงได้

ข่าวแนะนำ

ข้อความดังกล่าวนี้ "ไม่เป็นความจริง" แต่อย่างใด เนื่องจากไม่ได้มีการทำนายการมาของรังสีคอสมิกที่จะเกิดขึ้นในช่วง 00.30-03.30 น. ตามที่กล่าวอ้าง

รังสีคอสมิกนั้นเป็นเพียงเศษส่วนเล็กน้อยของปริมาณรังสีที่มนุษย์ได้รับประจำในแต่ละปี และแม้ว่ารังสีคอสมิกอาจจะส่งผลต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ แต่ผลที่เกิดขึ้นนั้น “ไม่” สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายของมนุษย์ได้แต่อย่างใด

สำหรับ "รังสีคอสมิก" คือรังสีพลังงานสูง ที่เกิดจากอนุภาคความเร็วเข้าใกล้แสง อย่างไรก็ตาม ดาวเคราะห์ไม่ใช่แหล่งกำเนิดของรังสีคอสมิก และรังสีคอสมิกที่เราพบบนโลกนั้นถือกำเนิดขึ้นจากดวงอาทิตย์ และจากการระเบิดซุปเปอร์โนวาของดาวฤกษ์ที่อยู่ไกลออกไป หรือหลุมดำ ฯลฯ ทั้งในกาแล็กซีของเราและนอกกาแล็กซี.

ข้อมูลจาก แฟนเพจ NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สดร.สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติรังสีคอสมิกข่าวปลอมFAKE NEWS

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 06:39 น.