สดร. เตือนอย่าเชื่อข่าวปลอม ปิดมือถือหนี "รังสีคอสมิก" หลังเที่ยงคืน

ข่าว

สดร. เตือนอย่าเชื่อข่าวปลอม ปิดมือถือหนี "รังสีคอสมิก" หลังเที่ยงคืน

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2564 21:08 น.

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอม "ปิดมือถือหนีรังสีคอสมิกช่วงหลังเที่ยงคืน" ตรวจสอบแล้วไม่เป็นความจริง


วันที่ 4 มีนาคม 2564 แฟนเพจ NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์ข้อความว่า ช่วงนี้บางคนอาจจะเห็นข้อความส่งต่อกันใน LINE เตือนให้ระวังถึงรังสีคอสมิกในคืนนี้ ช่วงเวลาระหว่าง 00.30 - 03.30 น. โดยเตือนให้ปิดโทรศัพท์มือถือแท็บเล็ตและอื่นๆ และวางให้ห่างจากร่างกาย เนื่องจากดาวเคราะห์ของเราจะมีการแผ่รังสีที่สูงมาก รังสีคอสมิกจะผ่านเข้ามาใกล้โลก และอาจทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงได้

ข้อความดังกล่าวนี้ "ไม่เป็นความจริง" แต่อย่างใด เนื่องจากไม่ได้มีการทำนายการมาของรังสีคอสมิกที่จะเกิดขึ้นในช่วง 00.30-03.30 น. ตามที่กล่าวอ้าง

รังสีคอสมิกนั้นเป็นเพียงเศษส่วนเล็กน้อยของปริมาณรังสีที่มนุษย์ได้รับประจำในแต่ละปี และแม้ว่ารังสีคอสมิกอาจจะส่งผลต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้ แต่ผลที่เกิดขึ้นนั้น “ไม่” สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายของมนุษย์ได้แต่อย่างใด

สำหรับ "รังสีคอสมิก" คือรังสีพลังงานสูง ที่เกิดจากอนุภาคความเร็วเข้าใกล้แสง อย่างไรก็ตาม ดาวเคราะห์ไม่ใช่แหล่งกำเนิดของรังสีคอสมิก และรังสีคอสมิกที่เราพบบนโลกนั้นถือกำเนิดขึ้นจากดวงอาทิตย์ และจากการระเบิดซุปเปอร์โนวาของดาวฤกษ์ที่อยู่ไกลออกไป หรือหลุมดำ ฯลฯ ทั้งในกาแล็กซีของเราและนอกกาแล็กซี.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
  04:11

  ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์