ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมอนามัย แนะ นักเรียนสอบแข่งขันเรียนต่อ การ์ดอย่าตก คุมเข้มโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2564 20:26 น.
SHARE

กรมอนามัย แนะนักเรียน ผู้ปกครอง ไปสอบแข่งขันเข้าเรียนต่อ ปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข

วันที่ 4 มี.ค.64 นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า จากกรณีการจัดสอบคัดเลือกนักเรียนเข้าศึกษาต่อชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ในวันที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 08.30 - 14.00 น. ณ อิมแพคฟอรัม เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี ซึ่งจะมีนักเรียนเข้าร่วมการสอบประมาณ 13,000 คนจากทั่วประเทศนั้น

ข่าวแนะนำ

กรมอนามัยได้มอบหมายให้ศูนย์อนามัยที่ 4 สระบุรี ลงพื้นที่สนามสอบเพื่อเตรียมความพร้อมของมาตรการและแนวทางป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยให้นักเรียนและผู้ปกครองปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด การ์ดไม่ตกโดยการสวมหน้ากาก ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ รักษาระยะห่างระหว่างกัน และเมื่อผู้ปกครองมาส่งบุตรหลานแล้วไม่ควรรอที่สนามสอบ เพื่อเป็นการลดความแออัดบริเวณสถานที่จัดสอบ ส่วนประชาชนทั่วไปควรหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังเมืองทองธานีในช่วงวันและเวลาดังกล่าว

ทั้งนี้ ในส่วนของผู้จัดการสอบขอให้คุมเข้มมาตรการป้องกันและแนวปฏิบัติสำหรับผู้เข้าสอบ ดังนี้  

1. ให้คัดกรองอุณหภูมิร่างกายของผู้เข้าสอบก่อนเข้าห้องสอบ หากพบว่ามีไข้ ร่วมกับไอ จาม มีน้ำมูก เจ็บคอ ให้ทำการแยกห้องสอบ 

2. กรณีผู้เข้าสอบหรือมีบุคคลในครอบครัวซึ่งอาศัยอยู่บ้านเดียวกัน มีประวัติการเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง หรือมีประวัติใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต้องแจ้งข้อมูลประวัติการเดินทาง ชื่อ สกุล เลขที่นั่งสอบ ที่กองอำนวยการประจำสนามสอบ เพื่อที่สนามสอบจะได้จัดเตรียมห้องสอบให้เหมาะสม

3. ให้ผู้เข้าสอบและบุคลากรประจำสนามสอบสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า

4. จัดให้มีจุดล้างมือ หรือจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ ไว้ในบริเวณต่างๆ ให้เหมาะสม และเพียงพอ

5. จัดให้มีระยะห่างระหว่างโต๊ะสอบไม่น้อยกว่า 1 เมตร  

6. จัดให้มีการการระบายอากาศที่ดี ควรเปิดประตูห้องสอบเป็นระยะ เพิ่มอัตราการหมุนเวียนของอากาศให้มีการนำอากาศจากภายอกเข้ามามากขึ้น

7. ทำความสะอาดจุดที่มีการสัมผัสร่วมบ่อยๆ ทุก 2 ชั่วโมง เช่น กลอนหรือลูกบิดประตู พื้นห้องส้วม โถส้วม ที่กดชักโครกหรือโถปัสสาวะ สายฉีดชำระ ฝารองนั่ง ฝาปิดชักโครก ก๊อกน้ำ และอ่างล้างมือ โดยให้ทำความสะอาดด้วยน้ำยทำความสะอาดหรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สอบโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษากรมอนามัยโควิด-19มอนิเตอร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 02:48 น.