ไลฟ์สไตล์
100 year

สรุปเบื้องต้น บุคลากรทางการแพทย์หญิงไม่ได้แพ้วัคซีนโควิด เป็นอาการข้างเคียง

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2564 17:34 น.
SHARE

แพทย์เผยผลสรุปเบื้องต้น บุคลากรทางการแพทย์หญิง ไม่ได้แพ้วัคซีนโควิด แต่เป็นอาการข้างเคียงจากการรับวัคซีน พิจารณาแล้วยังสามารถฉีดเข็มที่ 2 ได้

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 4 มี.ค. 2564 แพทย์หญิงจุไร วงศ์สวัสดิ์ นายแพทย์ทรงคุณวุฒิ สถาบันบำราศนราดูร กรมควบคุมโรค ชี้แจงความคืบหน้ากรณีบุคลากรทางการแพทย์หญิงอายุ 28 ปี ฉีดวัคซีนโควิด-19 ไปเมื่อเวลา 11.14 น. วันที่ 2 มี.ค. 2564 ที่ผ่านมา พบอาการข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ ทั้งนี้ ภายหลังการประชุมเมื่อวานนี้ (3 มี.ค.) โดยคณะทำงานผู้เชี่ยวชาญจากทั้งโรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลรามาธิบดี สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี และกรมควบคุมโรค นำข้อมูลมาทบทวนว่าจะเกี่ยวข้องเป็นการแพ้วัคซีนรุนแรงอย่างน่ากังวลหรือไม่

ทั้งนี้ ในช่วง 30 นาทีแรกหลังฉีดวัคซีนอาการปกติดี มีเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียนนิดหน่อย เป็นอาการที่พบได้ทั่วๆ ไปหลังรับวัคซีน แต่เมื่อผ่านไปจน 16.30 น. มีอาการเพิ่มขึ้น ทั้งเวียนศีรษะ แน่นหน้าอก คลื่นไส้อาเจียนมากขึ้น เหงื่อออก ปลายมือเท้าเย็น ไม่มีผื่นขึ้นตามตัวหรือตัวบวม ไม่มีอาการช็อก ที่สำคัญคือ ความดันโลหิตและชีพจรปกติ เสียงปอดปกติ ไม่มีการหอบเหนื่อย

“โดยการประเมินอาการทั้งหมด เนื่องจากเกิดล่าช้าหลัง 30 นาทีแรก ไม่ได้มีภาวะช็อก จึงทำให้เราสรุปกันว่าในรายนี้ไม่ได้เป็นอาการ Anaphylaxis (ช็อกรุนแรง) หรืออาการแพ้วัคซีน แต่เป็นผลที่อาจจะเกิดขึ้นได้เป็นผลข้างเคียงจากการรับวัคซีนซึ่งสามารถพบและดีขึ้นได้ รายนี้สังเกตอาการประมาณ 1 วันดีขึ้น อีกทั้งมีอาการท้องเสียร่วมด้วย อาจจะต้องพิจารณาว่าเป็นประเด็นเรื่องของการติดเชื้อร่วมด้วยหรือไม่ ขณะนี้กำลังตรวจสอบเพิ่มเติม”

แพทย์หญิงจุไร สรุปย้ำอีกครั้งว่า บุคลากรทางการแพทย์หญิงรายนี้เกิดผลข้างเคียงจากวัคซีน แต่ไม่ใช่อาการแพ้วัคซีนแบบรุนแรง ผู้เชี่ยวชาญประเมินและปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้ เห็นควรว่ารับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้ แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด รวมถึงอาจจะมีการทำทดสอบก่อนจะฉีดเข็มต่อไป

นอกจากนี้ กลุ่มเสี่ยงเป้าหมาย มีโรคประจำตัว จะรับวัคซีนต้องมีการประเมินว่าอาการคงตัวสามารถควบคุมได้ และต้องแจ้งด้วยว่าแพ้ยา แพ้อาหาร หรือแพ้วัคซีนอื่นหรือไม่ โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมิน หากดูแล้วไม่พร้อมจะไม่ให้วัคซีน ซึ่งการแพ้มีหลายแบบ แต่ที่กังวลคือแพ้เฉียบพลันใน 30 นาทีแรก ข้อห้ามคือผู้ที่แพ้ส่วนประกอบในวัคซีน หรือแพ้วัคซีนนั้นในเข็มก่อนหน้า อย่างไรก็ตาม หากมีอาการรุนแรงเกิดขึ้นในขณะกลับบ้านหลังรับวัคซีนแล้ว ให้โทรสายด่วน 1669 และ 1422 หรือไปโรงพยาบาลใกล้บ้านให้เร็วที่สุด พร้อมย้ำว่าวัคซีนที่นำมาฉีดให้กับคนไทยมีความปลอดภัยผ่านการขึ้นทะเบียนกับ อย.แล้ว อีกทั้งหลังฉีดก็มีการติดตามอาการ ขอให้ไว้วางใจที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดวัคซีนโควิด-19อาการข้างเคียงรุนแรงอาการข้างเคียงวัคซีนโควิดบุคลากรทางการแพทย์ผลข้างเคียงวัคซีนโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 02:24 น.