ปลูกฝังให้นักเรียนวางแผนการออมเงิน จากการเก็บเล็กผสมน้อย

ข่าว

ปลูกฝังให้นักเรียนวางแผนการออมเงิน จากการเก็บเล็กผสมน้อย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 มี.ค. 2564 07:30 น.

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) กระทรวงการคลัง และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จัดประชุมเชิงปฏิบัติการโครงการสถานศึกษาส่งเสริมวินัยการออมกับ กอช.ให้แก่ผู้บริหารสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เพื่อมุ่งวางรากฐานด้านการออมให้แก่นักเรียนที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไปได้สมัครเป็นสมาชิก กอช.ครอบคลุมทุกสถานศึกษา โดยนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง กล่าวว่า อยากฝากผู้บริหารโรงเรียนให้ช่วยปลูกฝังให้เด็กรู้จักการออม เพราะจะถือเป็นหลักประกันที่ดีเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่ในอนาคต

คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ กล่าวว่า การประชุมครั้งนี้เป็นความต่อเนื่องจากการทำบันทึกความร่วมมือระหว่าง สพฐ. และ กอช. เมื่อวันที่ 21 ธ.ค.63 ที่ผ่านมา ซึ่งในปีนี้จะดำเนินการต่อให้ครอบคลุม สพม.ทุกเขตทั่วประเทศ เพื่อให้ตระหนักถึงวิธีการวางแผนทางการเงิน การออมเงิน และเทคนิคการบริหารจัดการเงิน ซึ่งเชื่อว่าบุคลากรที่เข้ารับการอบรมในครั้งนี้จะนำไปสู่การขยายผลให้ความรู้แก่นักเรียนในสถานศึกษา มีการวางแผนการออมเงินเพื่ออนาคต อีกทั้งยังสมัครเป็นสมาชิก กอช.ครอบคลุมสถานศึกษาทั่วประเทศต่อไป

คุณหญิงกัลยากล่าวอีกว่า ทั้งนี้ กอช.จะเป็นส่วนหนึ่งที่ส่งเสริมให้นักเรียนตระหนักถึงการออมตั้งแต่วัยเรียน เป็นการปลูกฝังให้รู้จักค่าของเงิน รู้จักเก็บออมด้วยการเก็บเล็กผสมน้อย สร้างนิสัยการออมเงินเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นรากฐานของการออมเงินสำหรับนักเรียนที่ยังเรียนอยู่ เพียงเริ่มวางแผนออมเงินวันละ 1 บาท พอมีเงินครบ 50 บาท ก็สามารถนำมาออมกับ กอช.ได้ ซึ่งความน่าสนใจคือ รัฐบาลจะสมทบเงินให้ 50% ของเงินออม คิดเป็น 25 บาท สูงสุด 600 บาท ต่อปี นอกจากนี้ ศธ. ได้วางแนวทางการศึกษาจากกระทรวงการคลังเรื่องความรอบรู้ด้านการเงินเข้ามาปรับปรุงในหลักสูตรการเรียนการสอนของสถานศึกษาครอบคลุมนักเรียนทุกสังกัดด้วย

นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ.ปลูกฝังเรื่องการออมให้แก่นักเรียนอย่างต่อเนื่องผ่านกิจกรรมต่างๆ เช่น กิจกรรมให้เด็กจับกลุ่มนำของมาขายในโรงเรียนเพื่อสร้างรายได้ให้แก่ตัวเอง เป็นต้น รวมทั้งยังมีสหกรณ์โรงเรียนให้เด็กฝากเงิน เพื่อปลูกฝังการออม และยังมีเงินดอกผลที่ได้จากการออมให้เด็กมากกว่าธนาคารทั่วไป เพื่อจูงใจให้เด็กออมเงินมากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  คลินิกจัดโปรศัลยกรรม-ออมเงิน เจ้าของตาย ไร้คนรับผิดชอบ
  03:32

  คลินิกจัดโปรศัลยกรรม-ออมเงิน เจ้าของตาย ไร้คนรับผิดชอบ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์