อาการรุนแรง หมอหญิง หลังฉีดวัคซีน สั่ง สสจ.ทุกแห่ง ให้พร้อมรับมือ

ข่าว

  อาการรุนแรง หมอหญิง หลังฉีดวัคซีน สั่ง สสจ.ทุกแห่ง ให้พร้อมรับมือ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 มี.ค. 2564 05:30 น.

  แพทย์หญิงวัย 28 ปี รพ.สมุทรสาคร ที่รับการฉีดวัคซีนต้านโควิด ไปแล้วเกิดอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดไปไม่นานแต่ได้รับการช่วยเหลือได้ทัน อธิบดีกรมควบคุมโรคยันวัคซีนปลอดภัย แต่อาการแพ้มีสิทธิ์เกิดขึ้นได้ สั่งสาธารณสุขจังหวัดรับมือผลข้างเคียงหลังฉีด ผอ.รพ.นครพิงค์ขอยุติการทำงานชั่วคราวหลังเจอดราม่า รอง ผอ.รพ.แจงเจอแล้วต้นตอข่าวมาจากมีคนเข้าใจผิดคิดว่าจะไม่ได้ฉีดเพราะลงทะเบียนออนไลน์ไม่ได้เนื่องจากเกิดเหตุขัดข้อง เจ้าตัวยอมรับเข้าใจผิดเอง จับ 45 เมียนมาหนีตายโควิดจากมาเลย์เข้าไทย รอนายหน้าพากลับดินแดนเกิด

  หลังการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ผ่านไปถึงวันที่สาม โดยได้ฉีดไปแล้วกว่า 7 พันคน ได้พบผู้มีอาการไม่พึงประสงค์จากการฉีดวัคซีนแต่ไม่อันตรายรุนแรง 1 ราย

  ติดเชื้ออีก 35 รายตายยังคงที่ 84

  ที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 3 มี.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวัน ว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 35 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 25 ราย จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 17 ราย จากการค้นหาเชิงรุก 8 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 10 ราย มีผู้ติดเชื้อสะสมรวม 26,108 ราย หายป่วยสะสม 25,483 ราย รักษาตัว 541 ราย ผู้เสียชีวิตยังคงที่คือ 84 ราย ขณะที่สถานการณ์โลก มีผู้ติดเชื้อสะสม 115,298,908 ราย เสียชีวิตสะสม 2,560,602 ราย

  สั่ง สสจ.รับมือผลข้างเคียง

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับภาพรวมการฉีดที่ผ่านมา มีบุคลากรทางการแพทย์ 1 ราย ที่มีอาการแพ้วัคซีน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้ชี้แจงรายละเอียดว่าเป็นอย่างไร เบื้องต้นบุคลากรทางการแพทย์คนดังกล่าวมีอาการหลังการฉีดวัคซีน 3 ชั่วโมง แต่ได้รับการช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว กรณีนี้จะได้นำไปศึกษาเพื่อวางมาตรการต่อไป อย่างไรก็ตาม มีแนวคิดปรับลดขั้นตอนการฉีดวัคซีน เพื่อให้ระยะเวลาที่รวดเร็วขึ้นและป้องกันการรวมกลุ่มกันมากๆ รวมถึงได้มีการสั่งการให้สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ในจังหวัดต่างๆ ที่เริ่มทยอยฉีดวัคซีนเตรียมพร้อมรับมือผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดวัคซีน พร้อมกันนี้ นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ได้ฝาก สสจ.ว่าให้สื่อสารกับประชาชนเกี่ยวกับรายละเอียดการฉีดวัคซีนเพื่อลดความกังวล และแน่นอนว่าหากฉีดมากก็จะเจอผลข้างเคียงมาก แต่เรามีมาตรการรองรับ

  ศบค.ชุดเล็กหนุนขับเคลื่อน ศก.

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า พร้อมกันนี้ในที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กสนับสนุนเรื่องการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจหลังสถานการณ์โควิด-19 โดยเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) รายงานสถานการณ์ภาพรวมว่าสถานการณ์ขณะนี้เราควบคุมได้ และมีวัคซีนเข้ามาต่อเนื่อง จึงอยากให้ภาครัฐ เอกชน ผู้ประกอบการ ผู้จัดกิจกรรม ทำความเข้าใจกับมาตรการต่างๆ ที่จะออกมา อย่างกรณีการแข่งขันฟุตบอลไทยลีกที่ ศบค.อนุญาตให้มีผู้เข้าชม 50% แต่ผู้จัดขอทดลองให้มีผู้เข้าชม 25% จึงขอชื่นชนผู้จัดที่เข้าใจและพยายามปรับตัว เราไม่หวังให้เป็นศูนย์ แต่จัดสมดุลเรื่องตัวเลข มาตรการการผ่อนคลายให้เดินหน้าไปได้

  ล้างมือ-สวมหน้ากากจำเป็นที่สุด

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวช่วงท้ายว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างช่วงผ่อนคลายแต่มีบางจังหวัดที่ยังต้องดูแลเข้มงวดสูงสุด คือ สมุทรสาคร และเมื่อข้อมูลต่างๆดีขึ้นก็จะมีมาตรการผ่อนคลายลดลงไปอีก แล้วในที่สุดจะเหมือนโรคไข้หวัดใหญ่ที่อยู่กับเราได้ แต่ทุกคนต้องระมัดระวัง เหมือนอย่างที่ตนมักจะเตือนอยู่เสมอในเรื่องของกิจวัตรประจำวัน การล้างมือ การสวมหน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย อยู่ตลอดเวลาเป็นสิ่งจำเป็นในเรื่องการป้องกันการแพร่ระบาดกระจายของเชื้อโรคโควิด-19 ได้ ถือเป็นวัคซีนที่ทำได้เดี๋ยวนี้ เพื่อรอวัคซีนที่จะเข้ามาอีก โดยประมาณเดือน มิ.ย.ก็จะได้เกือบทั้งหมดตามแผนที่วางไว้ ขอให้ทุกคนเข้าใจและช่วยกันขับเคลื่อนประเทศไทยให้ผ่านวิกฤติช่วงนี้ไปให้ได้

  แพทย์หญิงสมุทรสาครแพ้วัคซีน

  ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุขกล่าวถึงกรณีแพทย์ที่มีอาการแพ้หลังรับวัคซีนโควิด ว่า ได้รับรายงาน ว่าเป็นแพทย์หญิงใช้ทุน ปี 1 ที่ รพ.สมุทรสาคร อายุ 28 ปี มีประวัติเคยแพ้ยาเพนิซิลิน ตอนเด็กๆ เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้วมีอาการคลื่นไส้ เวียนศีรษะ อาเจียน จึงไปนอนพักที่ห้องฉุกเฉิน ได้รับยาแก้แพ้ทำให้อาการดีขึ้น ส่วนจะ เกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่ ขอให้แพทย์เป็นผู้ให้รายละเอียดต่อไป นี่คือสาเหตุที่ทำให้เราต้องเฝ้าสังเกตอาการ และมีแอปพลิเคชันในการติดตามอาการหลังรับวัคซีน

  3 วันฉีดไปแล้วกว่า 7 พันคน

  ส่วน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวว่า จากการฉีดวัคซีน ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.-2 มี.ค.64 รวม 3 วัน ฉีดไปแล้ว 7,262 คน เป็นบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขรวม อสม.จำนวน 6,784 คน เจ้าหน้าที่อื่นๆที่มีโอกาสสัมผัสผู้ป่วย 365 คน ผู้มีโรคประจำตัว 22 คน ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง จ.สมุทรสาครและปทุมธานี 91 คน มีรายงานอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีน 20 คน มีอาการรุนแรง 1 คน คือ แพทย์หญิงที่สมุทรสาคร อายุ 28 ปี หลังการฉีดวัคซีนนานกว่า 5 ชั่วโมง มีอาการความดันตก ชีพจรเบา เมื่อได้รับยาฉีดอะดรีนาลินแล้ว อาการดีขึ้น เรื่องนี้กระทรวงได้ให้ตรวจสอบอย่างเร่งด่วน ขอยืนยันว่าการฉีดวัคซีนมีความปลอดภัย แต่อาการไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นได้ เพราะเราฉีดวัคซีนจำนวนมาก แต่เมื่อเกิดอาการแล้วมีระบบการดูแลได้ดี

  “วิษณุ” เผย “ขรก.ชนะ” เป็นแค่ดำริ

  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงแนวคิดมาตรการเยียวยาข้าราชการ ช่วงสถานการณ์โควิดว่า คณะรัฐมนตรีไม่เคยคุยกัน เป็นเพียงดำริของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ซึ่งเวลาดำเนินการกระทรวงการคลัง กับสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สำนักงบประมาณ สำนักงานข้าราชการพลเรือน ต้องไปร่วมกันพิจารณาในรายละเอียด ต้องดูที่จำนวนคนและงบประมาณ รวมถึงวิธีการจะออกมาเป็นข้าราชการชนะหรือไม่ ก็แล้วแต่

  ยังกั๊กปลดล็อกสงกรานต์ไม่ง่าย

  ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงผ่อนคลายมาตรการโควิด-19 ช่วงสงกรานต์ว่า วันนี้เห็นแล้วว่าไม่ได้ปิดกั้นการเดินทาง ช่วงวันหยุดยาว 3 วันที่ผ่านมา มีคนเดินทางท่องเที่ยวจำนวนมากจนการจราจรติดขัด ที่พักหลายที่เต็มแน่น อย่าลืมทุกคนต้องช่วยกันระมัดระวังตัวเอง ใส่หน้ากาก เว้นระยะห่าง ผู้สื่อข่าวถามว่าหารือมาตรการช่วงสงกรานต์หรือยัง นายกฯตอบว่ากำลังหารือขึ้นอยู่กับสถานการณ์การระบาด วันนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาจะปลดล็อกบางอย่างหรือปลดล็อกทั้งหมด ถ้าระบาดขึ้นมาก็โทษกลับมาที่รัฐบาลอีก มันเป็นการตัดสินใจที่ไม่ง่ายนัก เพราะต้องรับผิดชอบคนทั้งประเทศ

  กำชับ รมต.ใช้งบฯต้องรอบคอบ

  นายกฯกล่าวอีกว่า ส่วนมาตรการช่วยเหลือผ่านสวัสดิการต่างๆ เช่น เบี้ยคนพิการ สิ่งสำคัญที่สุดคือการรักษาสิทธิ์ตัวเอง ย้ายที่อยู่ควรแจ้งกับเขตเพื่อกลับสู่ศูนย์ข้อมูลของรัฐ เอสเอ็มอีก็ต้องมาดูว่าขึ้นทะเบียนกี่ราย ขณะนี้ยังมีไม่มากเพราะยังไม่พร้อม เราพยายามให้มาขึ้นทะเบียนเพื่อใช้เงินของรัฐดูแล้วทุกอย่างจะดีขึ้น ถ้าไม่ขึ้นทะเบียนเราก็ดูแลได้ไม่หมด ถ้าอยากได้เงินสนับสนุนจากรัฐบาลต้องทำให้ถูกต้อง เงินรัฐบาล รัฐมนตรี นายกฯต้องระวังการใช้จ่าย ส่วนกรณีสร้างการรับรู้กิจกรรมของรัฐบาลนั้นได้ขอความร่วมมือให้ปรับรูปแบบการทำงานใหม่ ประชาสัมพันธ์ด้วยสิ่งที่เป็นข้อเท็จจริง อย่าให้เขาหาว่าไม่ได้ทำอะไรเลย หลายอย่างเกิดขึ้นโดยไม่มีการเริ่มต้นมาก่อน หลายอย่างเริ่มต้นมาแล้วดีตนทำต่อให้มากยิ่งขึ้น

  กลาง มี.ค.เห็นชัดมาตรการสงกรานต์

  อีกด้าน พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีพาสปอร์ตวัคซีนว่า กระทรวงสาธารณสุขกำลังดำเนินการ ส่วนช่วงสงกรานต์นายกฯได้สั่งการให้พิจารณาแล้วคาดว่ากลางเดือน มี.ค.จะมีมาตรการออกมา หากสถานการณ์ชัดเจนจะลดระดับลงไปอีก เพื่อเป็นของขวัญกับคนไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ รวมทั้งได้ประสานกระทรวงสาธารณสุขผ่อนคลายมาตรการกักตัวคนที่จะเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร

  จ่อยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2-3 เดือน

  ผู้สื่อข่าวถามถึงมาตรการผ่อนคลายเรื่องการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เลขาฯ สมช.ตอบว่า มีมาตรการบางอย่างจำเป็นที่จะต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่เราต้องเตรียมแผนที่จะลดระดับลงอาจจะภายใน 2-3 เดือนข้างหน้าเพื่อที่จะใช้กฎหมายปกติ แต่จากการสอบถามหลายคนก็บอกว่าแทบจะไม่รู้สึกเลยว่าใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินอยู่ เพราะปัจจุบัน ศบค.ใช้อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินเพียงเรื่องการป้องกันโรคติดต่อ ขณะนี้นายกฯได้สั่งการมาแล้วให้เตรียมการเมื่อสถานการณ์ดีขึ้นใช้กฎหมายปกติ

  ผอ.รพ.นครพิงค์ยุติทำงานชั่วคราว

  ส่วนที่ รพ.นครพิงค์ อ.เมืองเชียงใหม่ วันเดียวกันนี้ กลุ่มแพทย์ พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์ของ รพ.ร่วมกันมอบดอกไม้ให้กำลังใจ นพ.วรเชษฐ์ เต๋ชะรัก ผอ.รพ.นครพิงค์ ที่ถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องฉีดวัคซีนวีไอพี โดยบางคนเข้าสวมกอดและร้องไห้บอกให้สู้ๆ ทำให้ นพ.วรเชษฐ์ถึงกับน้ำตาซึมและกล่าวสั้นๆว่า ได้ทำหน้าที่อย่างเต็มความสามารถแล้ว การฉีดวัคซีนมีระบบการคัดเลือกจัดสรรให้กับกลุ่มต่างๆตามมติของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ไม่ได้มีกลุ่มวีไอพีที่อยู่นอกเหนือจากการคัดสรร จากนั้นนพ.วรเชษฐ์กล่าวขอบคุณผู้มาให้กำลังใจทุกคนและประกาศขอยุติการทำงานชั่วคราว จนกว่าการสอบสวนจะแล้วเสร็จ

  เกิดดราม่าเพราะคนใน รพ.เข้าใจผิด

  ทางด้าน พญ.ลดาวรรณ หาญไพโรจน์ รอง ผอ.รพ.นครพิงค์ ได้เปิดแถลงข่าวชี้แจงเรื่องการฉีดวัคซีนโควิดของเชียงใหม่ที่เกิดดราม่าในโซเชียลว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการสำรวจใน รพ.นครพิงค์ พบว่า มีผู้ต้องการจะฉีดวัคซีน 1,964 ราย และลอตแรกได้จัดสรรให้กลุ่มเสี่ยงสูงก่อน จึงทำให้เกิดการเข้าใจคลาดเคลื่อนในการสื่อสารภายในองค์กร ในการประสานงานส่งรายชื่อ จนทำให้เข้าใจผิดคิดว่า 300 คน ที่เข้ารับการฉีดเป็นวีไอพี ประกอบกับบุคลากรบางส่วนไม่สามารถลงทะเบียนฉีดวัคซีนทางออนไลน์ได้จากการขัดข้องทางเทคนิค จึงเข้าใจไปเองว่าจะไม่ได้รับวัคซีนและถูกแซงคิวโดยกลุ่มวีไอพี ต่อมาได้มีการทำความเข้าใจ อีกฝ่ายยอมรับว่าเข้าใจผิด ทั้งนี้ ประมาณเดือน เม.ย.-พ.ค จะได้รับการฉีดครบทุกคนที่ลงทะเบียนไว้

  ปิดชั่วคราว รพ.แม่สอดเจอคนติดเชื้อ

  ที่ จ.ตาก หลังจาก รพ.แม่สอด คิกออฟฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เข็มแรกไปเมื่อบ่ายวันที่ 2 มี.ค. ในวันที่ 3 มี.ค. มีการฉีดวัคซีนให้กับบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติการส่วนหน้าอีกระลอก ขณะที่การฉีดวัคซีนต้านโควิดดำเนินไปอย่างราบรื่นได้เกิดเหตุโกลาหล เนื่องจาก นพ.ธวัชชัย เศรษฐศุภพนา ผอ.รพ.แม่สอด มีคำสั่งปิดอาคารเฉลิมพระเกียรติ ที่เป็นตึกอุบัติเหตุฉุกเฉินและเป็นหอผู้ป่วย ตั้งแต่ชั้นที่ 3-ชั้นที่ 7 ตั้งแต่วันที่ 3-6 มี.ค. ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ เนื่องจากตรวจพบคนป่วยติดโควิด-19 จำนวน 2 ราย รายแรกเป็นหญิงเมียนมา ตกเลือดมาเข้ารักษาและผ่าตัด อีกรายเป็นชาวเมียนมาที่ลักลอบข้ามมาจากฝั่งเมียนมาและป่วย เข้ารักษาในโรงพยาบาลโดยปกปิดข้อมูลว่าอาศัยอยู่ในแม่สอด และได้มีการนำตัวแพทย์-พยาบาล เจ้าหน้าที่ประจำตึกดังกล่าวเข้าคัดกรองหาเชื้อโควิดพร้อมนำเข้ากักตัวรวม 51 คนอย่างเร่งด่วน รวมทั้งส่งเจ้าหน้าที่สืบสวนโรคลงพื้นที่บ้านผู้ป่วยเพื่อสอบสวนหาผู้มีความเสี่ยงสูงเพื่อนำตัวเข้าตรวจคัดกรอง ส่วนการฉีดวัคซีนต้านโควิดยังดำเนินการไปตามปกติเพราะอยู่คนละตึก

  รวบ 45 เมียนมาหนีโควิดมาเลย์เข้าไทย

  ที่ จ.นราธิวาส ช่วงเช้าวันเดียวกัน นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงโก-ลก พ.ต.ท.สุเมธ กนกเหมพันธ์ สว.ตม.นราธิวาส กับคณะ เดินทางไปยังอาคารโรงยิมเนเซียม อบต.มูโนะ คัดกรองและตรวจสอบ ประวัติชาวเมียนมา 45 คน เป็นชาย 41 คน หญิง 4 คน อายุระหว่าง 20-40 ปี ที่ถูกเจ้าหน้าที่กองกำลัง 3 ฝ่ายที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่บริเวณช่องทางข้ามธรรมชาติ บ้านตือระ ม.2 ต.ปาเสมัส อ.สุไหงโก-ลก ควบคุมตัวเอาไว้ขณะเดินข้ามแม่น้ำสุไหงโก-ลก ที่อยู่ในสภาพแห้งขอด ข้ามแดนจากพื้นที่รัฐกลันตัน มารอนายหน้าส่งกลับเมียนมาโดยแต่ละคนได้หอบหิ้วกระเป๋าสัมภาระมาด้วย จากการคัดกรองชาวเมียนมาทั้ง 45 คน พบอุณหภูมิร่างกายปกติ สอบถามทราบว่าส่วนใหญ่อาศัยอยู่ที่รัฐยะไข่ ลักลอบข้ามแดนจาก อ.สุไหงโก-ลก เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมาไปทำงานร้านอาหารและโรงงาน ในกรุงกัวลาลัมเปอร์โดยมีนายหน้าพาไป หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 มีการหยุดกิจการ นายหน้าชาวมาเลย์จึงนำชาวเมียนมาทั้ง 45 คน มาปล่อยทิ้งที่พรมแดนดังกล่าว หลังไม่มีข้าวกินอยู่ 2 วัน ทั้งหมดจึงพากันเดินข้ามมาเมื่อคืนวันที่ 2 มี.ค.จนถูกจับกุม

  คุณปู่ 91 ชาวปทุมธานีดับโควิด 1 ศพ

  ช่วงเย็น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี รายงานสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ของจังหวัด ประจำวันที่ 3 มี.ค. ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 3 ราย มีผู้ป่วยอยู่ระหว่างรักษาตัวในโรงพยาบาล 3 ราย ทำให้มียอดติดเชื้อสะสม 594 ราย นอกจากนี้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย สอบสวนไทม์ไลน์ผู้เสียชีวิต เพศชาย อายุ 91 ปี อยู่อำเภอประชาธิปัตย์ มีโรค ประจำตัว โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต โรคหัวใจ

  ตลาดกลางกุ้งคึกคักค้าขายนิวนอร์มอล

  ที่สมุทรสาคร ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ตลาดกลางกุ้ง ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ติดตามบรรยากาศและสภาพการค้าขายหลังจากเปิดตลาดมา 3 วัน พบหลายแพหลังเสร็จสิ้นการซื้อขายได้ล้างแพทำความสะอาด เก็บข้าวของไว้ในพื้นที่ของ ตัวเองอย่างเป็นระเบียบ บางแพทำที่กั้นเป็นสัดส่วนและหลังจากตลาดปิด จะทำความสะอาดพื้นที่อีกครั้ง เป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ที่เข้ามาซื้อขายในตลาดกลางกุ้ง ผู้ซื้อสินค้าในตลาด รวมถึงบรรดาแรงงานที่รอรับเงิน ก็นั่งอยู่ในบริเวณที่จัดเตรียมไว้ มีการเว้นระยะห่างกัน ภาพรวมแล้วตลาดกลางกุ้งมีการค้าขายแบบ New Normal เป็นอย่างดี โดยตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร เปิดค้าขายกันทุกวันในเวลา 04.00-11.00 น.

  ดีใจกลับมามีรายได้เลี้ยงชีวิต

  นางอรสา แซ่เอ็ง แม่ค้าคนกลาง บอกว่า ช่วงสองเดือนกว่าๆที่ผ่านมาเป็นช่วงที่แย่ที่สุดของผู้ขายผู้ซื้อ และเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกุ้ง เมื่อตลาดกลับมาเปิดอีกครั้ง ทำให้ผู้ที่เคยทำมาหากินร่วมกันได้ฟื้นคืนชีวิต มีอาชีพ มีรายได้กัน ตนในฐานะผู้ซื้อกุ้งจากตลาด เชื่อมั่นว่าวันนี้ตลาดกลางกุ้งปลอดภัยแน่นอน ที่สำคัญคือเห็นการเปลี่ยนแปลงของตลาดทั้งเรื่องความสะอาด ความปลอดภัย การคัดกรองบุคคลเข้าออก เรียกได้ว่าน่าจะเป็นตลาดสินค้าสัตว์น้ำที่ดีที่สุดก็ว่าได้ ส่วน น.ส.ปุญชรัศมิ์ สุทธิกรณ์วรรัฐ เจ้าของแพเจ๊พัฒน์ บอกว่า นับตั้งแต่เปิดตลาดกลางกุ้งมาเป็นวันที่ 3 การค้าขายดีขึ้นเรื่อยๆ มีลูกค้าโทร.มาสั่งสินค้ามากขึ้นอย่างต่อเนื่อง รับซื้อสินค้าจากเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งได้มากขึ้น คาดว่าสถานการณ์นับแต่วันนี้ไปจนถึงช่วงสงกรานต์ การค้าขายในตลาดกลางกุ้งจะพุ่งสูงขึ้นทุกวัน ขณะที่บรรดาผู้ขับขี่จักรยานยนต์รับจ้างหน้าตลาดกลางกุ้งกล่าวด้วยน้ำเสียงดีใจว่า วันนี้มีอาชีพมีรายได้กันอีกครั้ง หลังจากผ่านพ้นวิกฤติในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา

  เกาหลีดับหลังฉีดแอสตราฯ

  ด้านกระบวนการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ในประเทศต่างๆทั่วโลกได้ถูกจับตาอีกครั้ง หลัง สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลเกาหลีใต้อยู่ระหว่างการตรวจสอบหาข้อเท็จจริง จากกรณีการพบผู้สูงอายุไม่เปิดเผยเพศวัย 63 ปี ที่มีประวัติป่วยโรคเส้นเลือดสมอง และผู้ป่วยโรคหัวใจไม่เปิดเผยเพศวัยประมาณ 50 ปี เสียชีวิตภายในเวลาไม่กี่วันหลังได้รับวัคซีนโดสแรกของบริษัทแอสตราเซเนกา-มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ แต่ทั้งนี้ไม่ขอชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติม เช่นเดียวกับบริษัทแอสตราเซเนกาในเกาหลีใต้ ปฏิเสธให้ความเห็น

  ญี่ปุ่นตายหลังได้ไฟเซอร์

  ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยว่า พบหญิงวัยประมาณ 60 ปี เสียชีวิตจากอาการเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมองชั้นกลาง หลังได้รับการฉีดวัคซีนโดสแรกของบริษัทไฟเซอร์ ประเทศสหรัฐฯ เพียง 3 วัน แต่ยังไม่ยืนยันว่าเป็นการเสียชีวิตเพราะวัคซีนหรือไม่ ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นมีนโยบายจ่ายเงินชดเชยแก่ผู้เสียชีวิตเพราะผลข้างเคียงของวัคซีนโควิด เป็นเงินราว 14 ล้านบาท ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวต่างประเทศยังรายงานด้วยว่า ในนอร์เวย์พบผู้สูงอายุวัย 70 ปีขึ้นไป เสียชีวิตหลังได้รับวัคซีนของไฟเซอร์อย่างน้อย 23 คน เช่นเดียวกับที่สวิตเซอร์แลนด์ 16 คน กระนั้นยังไม่มีใครออกมายืนยันว่าการเสียชีวิตเกี่ยวข้องกับผลข้างเคียงจากวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 หรือไม่

  จีนเล็งออกวัคซีนพาสปอร์ต

  วันเดียวกัน รัฐบาลจีนเตรียมพิจารณาแผนการในที่ประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ เรื่องการออกวัคซีนพาสปอร์ต ให้แก่ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบทุกโดส พร้อมจะยอมรับวัคซีนพาสปอร์ตของประเทศอื่นๆเช่นกัน เพื่อช่วยให้การสัญจรไปมาหาสู่กันเริ่มฟื้นตัว ขณะที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศในที่ประชุมวันก่อน ว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จะไม่จบลงภายในปี 2564 เพราะจากข้อมูลที่ได้รับ พบว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ได้เพิ่มขึ้น ทั้งในภูมิภาคอเมริกา ยุโรป เมดิเตอร์เรเนียน ตะวันออก และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์