มันฯ เมืองกาญจน์

ข่าว

มันฯ เมืองกาญจน์

สะ-เล-เต

  4 มี.ค. 2564 05:01 น.

  สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 10 ราชบุรี (สศท.10) ติดตามสถานการณ์การผลิตมันสำปะหลังโรงงานจังหวัดกาญจนบุรี แหล่งผลิตสำคัญอันดับ 4 ของประเทศ คาดว่าปีนี้มีเนื้อที่เก็บเกี่ยว 508,565 ไร่ เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 11,188 ไร่ หรือร้อยละ 2.25

  เนื่องจากเกษตรกรมีการปรับเปลี่ยนพื้นที่ปลูกอ้อยมาปลูกมันสำปะหลังโรงงานแทน เพราะสถานการณ์ภัยแล้งและราคาของอ้อยที่ลดลงเมื่อช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา

  ทำให้มีผลผลิตมันสำปะหลังโรงงานรวม 1,736,241 ตัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 92,428 ตัน หรือร้อยละ 5.62 ส่วนผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่ อยู่ที่ไร่ละ 3,414 ตัน เพิ่มขึ้นไร่ละ 109 ตัน หรือร้อยละ 3.30

  ผลผลิตต่อไร่เพิ่มขึ้นเนื่องจากช่วงที่ผ่านมามีปริมาณน้ำฝนเพียงพอต่อการเจริญเติบโต และเกษตรกรหมั่นดูแลรักษาแปลงมันสำปะหลังดี

  โดยราคาหัวมันสำปะหลังสดที่เกษตรกรขายได้เฉลี่ย กก.ละ 2.01 บาท ค่อนข้างใกล้เคียงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา เนื่องจากความต้องการรับซื้อมันสำปะหลังของโรงงานเพิ่มขึ้นตามคำสั่งซื้อของประเทศจีน

  แต่อย่างไรก็ตามการระบาดของโรคใบด่างมันสำปะหลัง ส่งผลกระทบต่อคุณภาพและปริมาณผลผลิต ได้สร้างความเสียหายประมาณ 879 ไร่ของเนื้อที่เก็บ เกี่ยวทั้งจังหวัด โดยพบการระบาดมากที่สุดในพื้นที่ อ.บ่อพลอย และเลาขวัญ

  หากพบการระบาดโรคใบด่างมันสำปะหลัง ควรทำลายทิ้งเท่านั้นเพราะอาจจะทำให้ระบาดรุนแรงและควบคุมยาก ส่งผลกระทบต่อคุณภาพและปริมาณผลผลิต และที่สำคัญอาจสร้างความเสียหายต่อภาวะเศรษฐกิจการเกษตรของจังหวัดได้ เนื่องจากมันสำปะหลังเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของกาญจนบุรี

  และหากต้องการกำจัดโรคใบด่างมันสำปะหลังอย่างถาวร เกษตรกรต้องมีการคัดเลือกท่อนพันธุ์โดยใช้ท่อนพันธุ์มันสำปะหลังจากต้นที่สะอาดปราศจากโรค จากแปลงที่ไม่เคยเป็นโรค และงดซื้อหรือขายท่อนพันธุ์จากแหล่งที่ไม่รู้จักหรือจากแหล่งที่เกิดโรคระบาด เพราะอาจจะทำให้โรคระบาดกลับมาอีก และทำให้พันธุ์มันสำปะหลังในพื้นที่ขาดแคลนได้.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
  09:28

  "ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์