ไลฟ์สไตล์
100 year

มันฯ เมืองกาญจน์

สะ-เล-เต
4 มี.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตรที่ 10 ราชบุรี (สศท.10) ติดตามสถานการณ์การผลิตมันสำปะหลังโรงงานจังหวัดกาญจนบุรี แหล่งผลิตสำคัญอันดับ 4 ของประเทศ คาดว่าปีนี้มีเนื้อที่เก็บเกี่ยว 508,565 ไร่ เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 11,188 ไร่ หรือร้อยละ 2.25

เนื่องจากเกษตรกรมีการปรับเปลี่ยนพื้นที่ปลูกอ้อยมาปลูกมันสำปะหลังโรงงานแทน เพราะสถานการณ์ภัยแล้งและราคาของอ้อยที่ลดลงเมื่อช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

ทำให้มีผลผลิตมันสำปะหลังโรงงานรวม 1,736,241 ตัน เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 92,428 ตัน หรือร้อยละ 5.62 ส่วนผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่ อยู่ที่ไร่ละ 3,414 ตัน เพิ่มขึ้นไร่ละ 109 ตัน หรือร้อยละ 3.30

ผลผลิตต่อไร่เพิ่มขึ้นเนื่องจากช่วงที่ผ่านมามีปริมาณน้ำฝนเพียงพอต่อการเจริญเติบโต และเกษตรกรหมั่นดูแลรักษาแปลงมันสำปะหลังดี

โดยราคาหัวมันสำปะหลังสดที่เกษตรกรขายได้เฉลี่ย กก.ละ 2.01 บาท ค่อนข้างใกล้เคียงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา เนื่องจากความต้องการรับซื้อมันสำปะหลังของโรงงานเพิ่มขึ้นตามคำสั่งซื้อของประเทศจีน

แต่อย่างไรก็ตามการระบาดของโรคใบด่างมันสำปะหลัง ส่งผลกระทบต่อคุณภาพและปริมาณผลผลิต ได้สร้างความเสียหายประมาณ 879 ไร่ของเนื้อที่เก็บ เกี่ยวทั้งจังหวัด โดยพบการระบาดมากที่สุดในพื้นที่ อ.บ่อพลอย และเลาขวัญ

หากพบการระบาดโรคใบด่างมันสำปะหลัง ควรทำลายทิ้งเท่านั้นเพราะอาจจะทำให้ระบาดรุนแรงและควบคุมยาก ส่งผลกระทบต่อคุณภาพและปริมาณผลผลิต และที่สำคัญอาจสร้างความเสียหายต่อภาวะเศรษฐกิจการเกษตรของจังหวัดได้ เนื่องจากมันสำปะหลังเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของกาญจนบุรี

และหากต้องการกำจัดโรคใบด่างมันสำปะหลังอย่างถาวร เกษตรกรต้องมีการคัดเลือกท่อนพันธุ์โดยใช้ท่อนพันธุ์มันสำปะหลังจากต้นที่สะอาดปราศจากโรค จากแปลงที่ไม่เคยเป็นโรค และงดซื้อหรือขายท่อนพันธุ์จากแหล่งที่ไม่รู้จักหรือจากแหล่งที่เกิดโรคระบาด เพราะอาจจะทำให้โรคระบาดกลับมาอีก และทำให้พันธุ์มันสำปะหลังในพื้นที่ขาดแคลนได้.

สะ–เล–เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้าเท้าหยั่งดินสะ-เล-เตมันสำปะหลังกาญจนบุรีเกษตรกรพืชเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 22:41 น.