ทลายไซเบอร์ฟอกเงินข้ามชาติ

ข่าว

ทลายไซเบอร์ฟอกเงินข้ามชาติ

เพลิงพยัคฆ์

  4 มี.ค. 2564 05:01 น.

  เครือข่ายการพนันออนไลน์ ซึ่งมีลักษณะเป็นองค์กรอาชญากรรมไซเบอร์ โฆษณาชักชวนให้ประชาชนทั่วไปเข้าเล่นการพนันผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ปกปิด ซ่อนเร้น ยักย้ายถ่ายเททรัพย์สินและฟอกเงินเพื่อให้ยากต่อการสืบสวนจับกุม ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศ สถาบันการเงิน และประชาชน

  พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งให้ พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. เข้ามาสืบสวนทราบว่า Application ชื่อ Royal Slot 777 คาสิโน ดาวน์โหลดได้ผ่าน Google Play Store และ App Store ลักลอบจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์และเชื่อมโยงเป็นเครือข่ายแบ่งหน้าที่กันทำงาน

  ปกปิดซ่อนเร้นทรัพย์สินที่กระทำผิด

  ชุดสืบสวนได้ทดลองเล่นพนันวางเดิมพันพนันเอาทรัพย์สินกันได้จริง สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทราบตัวผู้ดูแลระบบและได้ทราบว่ามีลูกค้าหลายพันคน มีเงินหมุนเวียนกว่า 1 พันล้าน

  พบบัญชีธนาคารของผู้ต้องหา 66 บัญชีและบัญชีที่ใช้ฟอกเงิน 133 บัญชี ที่ใช้ในการโอนและรับโอนผลประโยชน์ที่ได้จากการพนันออนไลน์ มียอดเงินเข้าออกในแต่ละบัญชีตั้งแต่ 10 ล้านบาทถึง 70 ล้านบาททุกเดือน

  ขบวนการนี้มีระบบการจัดการด้วยการแบ่งผู้ดูแลตามภูมิภาคต่างๆ เจ้าหน้าที่จึงได้ลงพื้นที่สะกดรอยกลุ่มผู้ต้องหาเพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน ขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาขอหมายค้นตรวจยึดพยานหลักฐาน

  นำไปสู่ปฏิบัติการ Shadow App ตรวจค้น 8 จุด จับกุมเป้าหมาย 22 ราย พร้อมกัน 7 จังหวัด โดยมี พล.ต.ต.รณชัย จินดามุข ผบก.สอท.1 และ พล.ต.ต.ออมสิน ตรารุ่งเรือง ผบก.สอท.3 นำทีมสืบสวน บช.สอท.

  ยึดทรัพย์สินเครือข่าย

  ตรวจค้นบ้านพักในหมู่บ้านราชธานี ต.คลองหนึ่ง จ.ปทุมธานี หมู่บ้านสุขใจ ต.พยอม อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา บ้านไม่ทราบเลขที่ ต.นายาว อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี อาคารพาณิชย์แห่งหนึ่ง ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

  ห้องพักคอนโดเขตห้วยขวาง บริษัท ซ.สหการประมูล บ้านพัก ต.สระโพนทอง อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ บ้านพักใน ซ.สุขุมวิท 62 ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง

  จับกุมตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ 13 ราย และจับกุมผู้ต้องหา ซึ่งมีหน้าที่ร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์อีก 17 ราย ยังเหลือผู้ต้องหาตามหมายจับที่อยู่ระหว่างติดตามจับกุมอีก 9 ราย เข้าข่ายฐานฟอกเงิน

  ของกลาง 62 รายการ รถยนต์ 8 คัน บัญชีธนาคาร 45 บัญชี เงินสด 2 ล้านบาท โทรศัพท์ 54 เครื่อง ภายหลังการปฏิบัติการ Shadow App บช.สอท. ประสาน สำนักงาน ปปง. ดำเนินคดีฟอกเงิน

  เดินหน้ายึดทรัพย์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สาวช็อก เงินเข้าบัญชีเป็นล้าน!โร่แจ้งตร.หวั่นถูกข้อหา
   01:52

   สาวช็อก เงินเข้าบัญชีเป็นล้าน!โร่แจ้งตร.หวั่นถูกข้อหา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์