กระทรวงศึกษาอนุมัติ จบอาชีวะไม่ต้องทดสอบฝีมือช่าง

ข่าว

กระทรวงศึกษาอนุมัติ จบอาชีวะไม่ต้องทดสอบฝีมือช่าง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2564 07:30 น.

ดร.สุเทพ แก่งสันเทียะ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) มีมติเห็นชอบให้ยกเลิกการนำผลวีเน็ตมาใช้ในการประเมินคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษาตามมาตรฐานอาชีวศึกษา พ.ศ.2561 เนื่องจากขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้ประกาศให้การสอบวีเน็ตของนักเรียนนักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) เป็นไปด้วยความสมัครใจ จึงมีมติให้ยกเว้นเพื่อให้มาตรฐานการประเมินมีความเท่าเทียม

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังรับทราบเรื่องความร่วมมือระหว่างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) และกระทรวงแรงงาน ในการให้นักศึกษาอาชีวะสาขาวิชาช่าง เช่น ช่างไฟฟ้า ช่างเชื่อมช่างแอร์ เป็นต้น เมื่อเรียนจบแล้วจะได้ใบผ่านการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติของกรมส่งเสริมพัฒนาฝีมือแรงงาน กระทรวงแรงงานทันทีโดยที่ไม่ต้องไปฝึกอบรมเพิ่มเติมอีก เนื่องจากเด็กอาชีวศึกษาได้เรียนตามหลักสูตรมีประสบการณ์ทั้งทฤษฎี และปฏิบัติมาตลอด 3 ปี ของการเรียนในสถาบันแล้ว ถือว่ามีทักษะที่มากพอ ไม่จำเป็นต้องไปอบรมใหม่ให้ซ้ำซ้อน อีกทั้งผู้ประเมินให้ได้ใบรับรองและฝึกอบรมจากกระทรวงแรงงานก็เป็นครูอาชีวศึกษา.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  5 ราศี มีสิทธิ์เป็นเศรษฐีคนใหม่ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
  03:30

  5 ราศี มีสิทธิ์เป็นเศรษฐีคนใหม่ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์