ไลฟ์สไตล์
100 year

อว.โชว์นวัตกรรมฝีมือสตาร์ตอัพรุ่นใหม่ นายกฯชื่นชมแนะพัฒนาแข่งขันต่างประเทศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มี.ค. 2564 07:54 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และ ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผอ.สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ หรือ NIA นำตัวแทนเยาวชนสตาร์ตอัพ และผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทย เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อนำเสนอผลงานนวัตกรรมภายใต้แคมเปญ Innovation Thailand-นวัตกรรมเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมไทยไปด้วยกัน ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

ทั้งนี้ ศ.ดร.เอนกกล่าวว่า ภารกิจของ อว.คือ การขับเคลื่อนประเทศไปสู่ประเทศพัฒนาแล้วด้วยการนำงานวิจัย เทคโนโลยี และนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้ในการต่อยอดธุรกิจ พร้อมส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพของสตาร์ตอัพและผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยให้เติบโตและสร้างสรรค์ธุรกิจนวัตกรรมที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงประเทศ เพื่อพลิกโฉมไทยจากประเทศแห่งวัฒนธรรมและรอยยิ้มให้กลายเป็นประเทศแห่งนวัตกรรม

ข่าวแนะนำ

ด้าน ดร.พันธุ์อาจกล่าวว่า สำหรับสตาร์ตอัพ และผู้ประกอบการนวัตกรรมที่นำผลงานมาจัดแสดงในครั้งนี้ เป็นคนรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จ แม้ในช่วงโควิด-19 ก็ไม่กระทบต่อการเติบโตบางรายกลับพลิกวิกฤติสร้างโอกาสให้ประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้น โดยโครงการดังกล่าวล้วนแต่ได้รับการสนับสนุนจาก NIA ประกอบด้วย แฮปปี้ โกรเซอร์ เจ้าของผลงานร้านขายของชำออนไลน์ สำหรับสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่ให้ลูกค้าสามารถตรวจสอบที่มาที่ไปได้ และไม่สร้างขยะ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, Agnos (แอ็กนอส) แอปพลิเคชันวิเคราะห์โรคเบื้องต้นและให้คำแนะนำผู้ป่วยโดยใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI), บริษัท พันธนันท์ คอนซัลติ้ง จำกัด จ.เชียงใหม่ เจ้าของนวัตกรรม “น้ำพริกส็อก By ChefMay”, บริษัท นาซ่าไฟร์โปรดัคส์แอนด์เซฟตี้ จำกัด จ.นครราชสีมา เจ้าของนวัตกรรม “สเปรย์ดับเพลิง แบรนด์ FLAMEX” และห้างหุ้นส่วนจำกัด ดีอาลี จ.ยะลา เจ้าของนวัตกรรม “เครื่องล้างปลากึ่งอัตโนมัติสำหรับการผลิตปลาส้มฮาลาล”

ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี กล่าวชื่นชมสตาร์ตอัพ ผู้ประกอบการนวัตกรรมว่า ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ และขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยไปข้างหน้า ขอแนะให้พัฒนาอย่างต่อเนื่องให้สามารถแข่งขันกับต่างประเทศได้ รวมทั้งยื่นจดบัญชีนวัตกรรมไทย เพื่อเข้าถึงตลาดภาครัฐ เพิ่มโอกาสการเติบโตให้แก่ธุรกิจ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อว.สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติสตาร์ทอัพผู้ประกอบการเอสเอ็มอีนวัตกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจข่าววันนี้การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 04:26 น.