กรมควบคุมมลพิษสั่งหน่วยพิทักษ์ สวล.ยึด 5 กฎเหล็กช่วยประชาชน

ข่าว

  กรมควบคุมมลพิษสั่งหน่วยพิทักษ์ สวล.ยึด 5 กฎเหล็กช่วยประชาชน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มี.ค. 2564 08:05 น.

  นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า คพ. มุ่งมั่นสร้างองค์กรให้มีบทบาทที่เข้มแข็งเอาจริงเอาจังในการแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ภายใต้หลักการทำงาน “เร็วรุก สุขกับงาน วิชาการนำหน้า" พร้อมจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์สิ่งแวดล้อม (ศปก.พล.) เพื่อดำเนินการเชิงรุกที่รวดเร็วและเบ็ดเสร็จในการติดตามตรวจสอบแก้ไขปัญหาและดำเนินการตามกฎหมายกับแหล่งกำเนิดมลพิษที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย

  โดยขณะนี้ สั่งการให้สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค 16 หน่วยปฏิบัติภารกิจ ติดตามตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมาย โดยยึดกฎ 5 ข้อ ดังนี้ 1.ให้หยุดยั้งการระบายมลพิษจากแหล่งกำเนิด โดยต้องกำหนดวันเวลาให้ชัดเจน 2.ต้องกำหนดให้มีการฟื้นฟูความเสียหายต่อทรัพย์สินของประชาชนและสิ่งแวดล้อม 3.ช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบายมลพิษ 4.ให้บังคับใช้กฎหมายเอาผิดกับแหล่งกำเนิดที่ก่อให้เกิดมลพิษและความเสียหาย และ 5.ให้แหล่งกำเนิดมลพิษต้องเยียวยาและชดใช้ค่าเสียหาย รวมทั้งฟื้นฟูความเสียหายที่เกิดขึ้นและหากพบเห็นการกระทำความผิดปล่อยมลพิษออกสู่สิ่งแวดล้อม โทร.สายด่วน 1650.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
   03:10

   สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์