สมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทยยื่น 5 คุณสมบัติเก้าอี้ รมว.ศึกษาธิการ

ข่าว

  สมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทยยื่น 5 คุณสมบัติเก้าอี้ รมว.ศึกษาธิการ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 มี.ค. 2564 07:54 น.

  ตามที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ได้พ้นจากตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการ หลังศาลอาญามีคำพิพากษาจำคุก 6 ปี 16 เดือน จากการมั่วสุมชุมนุมก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองนั้น เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมาพันธ์สมาคมครูแห่งประเทศไทย (ส.ค.ท.) ได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 3/2564 เรื่อง 5 คุณสมบัติที่จำเป็นของ รมว.ศึกษาการคนใหม่ มีใจความระบุว่า ส.ค.ท. และองค์กรเครือข่ายฯ 4 ภูมิภาคได้จัดประชุมสัญจรที่โรงแรมธนินทร จ.ร้อยเอ็ด ที่ประชุมมีความห่วงใยต่อสถานการณ์ทางการเมือง ต่อกรณีนายณัฏฐพลที่ต้องพ้นจากตำแหน่ง จึงมีมติเสนอให้นายกรัฐมนตรีพิจารณาแต่งตั้งผู้ที่มีความเหมาะสมในการดำรงตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการ ซึ่งเป็นกระทรวงที่มีความสำคัญอย่างยิ่งในการหล่อหลอมพัฒนาคนให้เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ มีคุณลักษณะที่ดี มีสมรรถนะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21

  ทั้งนี้ มีความจำเป็นยิ่งที่จะต้องได้ รมว.ศึกษาธิการที่มีคุณสมบัติเหมาะสม ดังนี้ 1.มีคุณธรรม จริยธรม มีความซื่อสัตย์สุจริตโปร่งใส ตรวจสอบได้ 2.มีความรู้ความสามารถ มีประสบการณ์ทางด้านการศึกษา 3.เป็นผู้ความมุ่งมั่นที่จะสืบทอดเจตนารมณ์ของ พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ.2542 และกฎหมายที่เกี่ยวข้องในการปฏิรูปการศึกษา การจัดการศึกษาที่มีคุณภาพเพื่อปวงชนชาวไทย 4.ให้ความสำคัญต่อวิชาชีพครู ต้องเป็นวิชาชีพควบคุม วิชาชีพชั้นสูง มีสภาวิชาชีพ มาตรฐานวิชาชีพ จรรยาบรรณวิชาชีพ เพื่อเป็นหลักประกัน สร้างความเชื่อมั่นต่อประชาชนและสังคม และ 5.ใช้หลักธรรมาภิบาลในการบริหารจัดการ ปกป้องสิทธิขั้นพื้นฐานเด็กไทย ตามหลักสิทธิมนุษยชน เชื่อมั่นและศรัทธาในระบอบประชาธิปไตยสากลเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศชาติและประชาชน จึงขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญในการพิจารณาบุคคลที่มีความเหมาะสมในการดำรงตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการตามข้อสนอของ ส.ค.ท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
   01:50

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์