ไลฟ์สไตล์
100 year

ชื่นชมกลุ่มย้อมผ้าเฮือน "นางคราม" ต้นแบบการน้อมนำแนวพระราชดำริ กรมสมเด็จพระเทพฯ

ไทยรัฐออนไลน์
26 ก.พ. 2564 14:40 น.
SHARE

กลุ่มผ้าย้อมคราม "นางคราม" ต้นแบบการน้อมนำแนวพระราชดำริ กรมสมเด็จพระเทพฯ ปลูกผักสวนครัวสร้างความมั่นคงด้านอาหาร โดยใช้พื้นที่ว่างเปล่าให้เกิดประโยชน์

วันที่ 26 ก.พ. 2564 นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน เผยว่า กรมการพัฒนาชุมชน ได้รณรงค์ให้ประชาชนในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศได้ตื่นตัวในการน้อมนำแนวพระราชดำริของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สร้างความมั่นคงทางอาหาร สู่แผนปฏิบัติการ 90 วัน ปลูกผักสวนครัวเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา (โควิด-19) ซึ่งโครงการฯ ดำเนินการมาเป็นปีที่ 2 ในระหว่างวันที่ 1 ก.พ. ถึง 30 เม.ย. 2564 นั้น

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่พี่น้องประชาชนให้ความสำคัญ เช่น กลุ่มย้อมผ้าเฮือนนางคราม เป็นแหล่งผ้าย้อมคราม OTOP 5 ดาว ภายใต้ชื่อแบรนด์ "นางคราม" ของคุณฐิติมา บุญต่าย ที่ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร ในการน้อมนำแนวพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยนอกจากทำผ้าย้อมครามแล้ว ยังได้ปลูกผักไว้เพื่อบริโภคในครัวเรือน เป็นกิจกรรมเสริม หลังจากทำผ้าย้อมครามแล้ว ได้ปลูกผักซึ่งเป็นกิจกรรมที่ทำอยู่แล้วทุกปี และได้ขยายพื้นที่ให้เพียงพอสำหรับทำกิจกรรมในครอบครัว สมาชิกกลุ่ม และที่ทำการกลุ่ม เพื่อนำพืชผักที่ปลูกมาประกอบเป็นอาหารรับประทานกัน

คุณฐิติมา เล่าว่า ผักทั้งหมดเป็นผักอินทรีย์ ใส่แต่ปุ๋ยคอกอย่างเดียว มีเคล็ดลับก็คือถ้าผักแข็งแรง แมลงก็ไม่มายุ่ง พืชผักที่นี่ยังได้รับมาตรฐาน กิจกรรมชุมชนรับรอง (participatory guarantee system – PGS) โดยผักที่ปลูก นอกจากมีไว้สำหรับบริโภคในครอบครัวแล้ว ยังแบ่งปันให้กับคนในละแวกเดียวกัน คนในชุมชน แลกเปลี่ยนซึ่งกันและกัน หรือจำหน่ายในราคาถูก

สำหรับผ้าย้อมครามซึ่งเป็นกิจกรรมหลักในครอบครัว ลายที่เป็นเอกลักษณ์ของกลุ่มก็จะเป็นลายฟองคราม และลายอินทนิลน้ำ และปัจจุบันก็มีทำกระเป๋าเป็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ ซึ่งเฮือนนางคราม ได้มาตรฐาน Green Product ประเภททอง โดยจังหวัดสกลนครมีเพียง 2 กลุ่มที่ได้รับมาตรฐานนี้ สำหรับสินค้าส่วนใหญ่จะขายทางเฟซบุ๊ก : ฐิติมา บุญต่าย, เฮือนนางครามสกลนคร โดยนักท่องเที่ยวและผู้สนใจที่จะเข้ามาเที่ยวชมเลือกซื้อสินค้าที่ผลิตจากผ้าย้อมคราม หรือมาศึกษาดูงานเป็นหมู่คณะ สามารถแวะเวียนไปที่ร้าน สามารถเดินทางไปที่ 64 ม.1 ถ.รัฐบำรุง ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นางครามพช.กรมการพัฒนาชุมชนกลุ่มผ้ามัดย้อมสุทธิพงษ์ จุลเจริญ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 20:11 น.