ไลฟ์สไตล์
100 year

ช่วยเหลือเหยื่อถูกหลอกเล่นแชร์ "กลุ่มบ้านออมเบส" สูญเงินกว่า 800 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
26 ก.พ. 2564 10:05 น.
SHARE

"สามารถ" สั่งสำนักงานยุติธรรมจังหวัดสงขลา ตรวจสอบรายละเอียดเพื่อช่วยเหลือ เหยื่อถูกหลอกเล่นแชร์ "กลุ่มบ้านออมเบส" หลังมีผู้เสียหายกว่า 500 คน สูญเงินกว่า 800 ล้าน

จากกรณีที่มีประชาชน จากอำเภอสิงหนคร และอำเภอเมืองจังหวัดสงขลา จำนวนประมาณ 500 คน ถูกหลอกลวงให้ร่วมลงทุนในรูปแบบการออมเงินโดยให้ดอกเบี้ยสูง "บ้านออมเบส" ได้รวมตัวกันเพื่อทวงเงินคืนจากเท้าแชร์ ในตำบลม่วงงาม อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา หลังจากที่ไม่ได้รับดอกเบี้ย และเงินต้น ตามที่ได้ตกลงกันไว้แล้วเท้าแชร์หลบหนีไป ทำให้ผู้เสียหายต้องสูญเสียเงินกว่า 800 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สำหรับในเบื้องต้น กระทรวงยุติธรรม โดยนายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ได้มอบหมายให้สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสงขลาตรวจสอบรายละเอียดในเรื่องดังกล่าว แล้วนั้น

ล่าสุด สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสงขลาได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และดำเนินการให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายแล้ว ดังนี้

1. รับเรื่องราวร้องทุกข์จากผู้เสียหายบ้านออมเบส ระหว่างวันที่ 19-25 ก.พ. 2564 ในพื้นที่ สถานีตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา โดยมีผู้เสียหายที่มาร้องทุกข์แล้วจำนวน 195 คน รวมมูลค่าเสียหายในเบื้องต้น 75 ล้านบาทเศษ พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษากฎหมายและแนะนำเกี่ยวกับการยื่นเอกสารประกอบการดำเนินคดีและแนะนำ การให้บริการของกองทุนยุติธรรม หากพิจารณาแล้วพบว่า เข้าหลักเกณฑ์ก็จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

2. ประสานผู้กำกับการตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา สารวัตรสอบสวนเจ้าของสำนวนในหลายพื้นที่ ได้แก่ สภ.สิงหนคร สภ.ระโนด สภ.กระแสสินธุ์ สภ.จะนะ สภ.หาดใหญ่ สภ.ม่วงงาม สภ.เมืองสงขลา และสภ.สทิงพระ ซึ่งได้ข้อมูลว่า ขณะนี้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนแล้ว รวมจำนวน 204 รายโดยขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวน

ขณะที่ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ผลักดันให้มีการแก้ไขกฎหมาย และขับเคลื่อนร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามแชร์ลูกโซ่ เพื่อเป็นเครื่องมือสำคัญ ในการแก้ไขปัญหาแชร์ลูกโซ่ให้สอดคล้องกับสภาวการณ์ในปัจจุบัน เช่นเดียวกับนโยบายเชิงรุกในการป้องกันและปราบปรามปัญหาแชร์ลูกโซ่ของ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมภายใต้ การดำเนินงานของศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข

ทั้งนี้ โดยมีจุดแข็งคือการบูรณาการการทำงานของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงยุติธรรม โดยเร่งรัดติดตามดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดอย่างต่อเนื่อง และยึดอายัดทรัพย์สินผู้กระทำความผิดเพื่อนำกลับไปคืนให้กับเหยื่อที่ถูกหลอกลวงให้เร็วที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หลอกเล่นแชร์กลุ่มบ้านออมเบสสามารถ เจนชัยจิตรวนิชกระทรวงยุติธรรมเล่นแชร์ท้าวแชร์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 08:29 น.