ตามตัว “สามเณรโฟล์ค” ขัดคำสั่งมหาเถรสมาคม ร่วมชุมนุม เพื่อลงทัณฑกรรม

ข่าว

  ตามตัว “สามเณรโฟล์ค” ขัดคำสั่งมหาเถรสมาคม ร่วมชุมนุม เพื่อลงทัณฑกรรม

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.พ. 2564 18:15 น.

  สำนักพุทธฯ ชี้แจง มหาเถรสมาคม มีมติให้ดำเนินการตามแนวทางการลงทัณฑกรรม กับ "สามเณรโฟล์ค" ร่วมชุมนุมทางการเมือง หลังตรวจสอบพบพฤติกรรม พบขัดต่อคำสั่งมหาเถรสมาคม

  สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เผยแพร่ประกาศ กรณีการตรวจสอบสามเณรมีพฤติกรรมขัดต่อคำสั่งมหาเถรสมาคม โดยระบุว่า เมื่อวันอังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 สํานักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ โดย กลุ่มคุ้มครองพระพุทธศาสนา สํานักเลขาธิการมหาเถรสมาคม ร่วมกับ พระครูสถิตปริยัติวงศ์ วัดประดู่ธรรมาธิปัตย์ เจ้าคณะแขวงบางซื่อ พระวินยาธิการ ออกตรวจตราตามที่ได้รับรายงานข่าวและแจ้งเบาะแส กรณี พบเห็นสามเณรมีพฤติกรรมขัดต่อคําสั่งมหาเถรสมาคม เรื่อง ห้ามภิกษุ สามเณรเที่ยวเตร็ดเตร่ และพักค้างแรมตามบ้านเรือน พ.ศ. 2521, คําสั่งมหาเถรสมาคม เรื่อง ห้ามพระภิกษุ สามเณรเกี่ยวข้องกับการเมือง พ.ศ. 2538, ประกาศคณะสงฆ์ เรื่อง ห้ามพระภิกษุสามเณรพักแรมในสถานที่เป็นที่รังเกียจทางพระวินัย ลงวันที่ 31 มกราคม 2561 และอาจเข้าข่ายขัดต่อประกาศมหาเถรสมาคม เรื่อง ห้ามภิกษุสามเณรไม่ให้เป็นสมาชิกในสมาคม หรือสโมสรคฤหัสถ์ ลงวันที่ 19 พฤษภาคม 2476 ซึ่งประกาศห้ามภิกษุสามเณรเข้าเป็นสมาชิกในสมาคมหรือสโมสรคฤหัสถ์ เพราะไม่สมควรเกี่ยวข้องในกิจที่ไม่ควรแก่บรรพชิต เป็นการสร้างความเสื่อมเสียต่อพระพุทธศาสนา และเป็นที่ติเตียนวิพากษ์วิจารณ์ ของพุทธศาสนิกชนถึงความไม่เหมาะสม

  ภายหลังลงพื้นที่ละแวกบ้านพักนักกิจกรรม แนวร่วมราษฎร ย่านเตาปูน ตรวจสอบตามที่ได้รับรายงาน โดยอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ ประกอบกับข้อมูลที่ได้รับจากสื่อสังคมออนไลน์ พบว่า สามเณรรูปดังกล่าว คือ สามเณรสหรัฐ สุขคําหล้า หรือ โฟล์ค ไม่มีสังกัด ซึ่งเป็นบุคคลตาม มติมหาเถรสมาคม ที่ 57/2564 ในคราวประชุมครั้งที่ 1/2564 เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2564 เรื่อง กรณีสามเณรเข้าร่วมชุมนุมทางการเมือง โดยเข้าร่วมชุมนุมและปราศรัยกับกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองหลายครั้ง

  ทั้งในระหว่างการชุมนุม ยังแสดงพฤติกรรมละเมิดองค์แห่งพระวินัยปิฎก กล่าวติพระธรรม กล่าวติพระสงฆ์ มีความเห็นผิด ไม่เหมาะสมในสมณะแห่งพระพุทธศาสนา มีพฤติกรรมที่เข้าข่ายการหมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายสมเด็จพระสังฆราช ใส่ความคณะสงฆ์ให้เสื่อมเสียหรือแตกแยก มหาเถรสมาคมจึงมีมติให้สํานักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ดําเนินการตามกฎหมาย และระเบียบที่เกี่ยวข้อง

  ซึ่งสํานักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้แจ้งมติมหาเถรสมาคมนี้ ไปยังเจ้าคณะจังหวัดทุกจังหวัด และจังหวัดทุกจังหวัด เพื่อดําเนินการตามแนวทางการลงทัณฑกรรมแก่สามเณร พร้อมแจ้งขอความร่วมมือไปยังสํานักงานตํารวจแห่งชาติ เพื่อแจ้งสถานีตํารวจในท้องที่ต่างๆ หากพบเห็น สามเณรดังกล่าว ให้นําเข้าพบเจ้าคณะผู้ปกครองในพื้นที่นั้นๆ เพื่อดําเนินการตามมติมหาเถรสมาคมแล้ว

  สํานักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ จึงขอประชาสัมพันธ์แจ้งข่าว และขอความร่วมมือ พุทธศาสนิกชนทุกท่าน หากพบเห็นพระภิกษุสามเณรที่มีพฤติกรรมเช่นดังกล่าว หรือมีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ในความเป็นสมณะ และในลักษณะอื่นที่อาจเข้าข่ายและเป็นภัยต่อพระพุทธศาสนา โปรดแจ้งข่าวและเบาะแส มาที่สํานักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เพื่อดําเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมข่าวม็อบสามเณรสามเณรโฟล์คสามเณรสหรัฐ สุขคําหล้ามหาเถรสมาคมพระสงฆ์ร่วมชุมนุมลงทัณฑกรรมข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 09:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์