ไลฟ์สไตล์
100 year

ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง ลงทะเบียน "หมอพร้อม" ได้ คนเข้าไทยแม้ฉีด 2 โดส ยังต้องกัก 14 วัน

ไทยรัฐออนไลน์
25 ก.พ. 2564 16:46 น.
SHARE

กระทรวงสาธารณสุขแจง แม้ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง ก็สามารถลงทะเบียน "หมอพร้อม" เพื่อรอรับวัคซีนได้ ขณะที่คนที่จะเดินทางเข้าไทย แม้ฉีด 2 โดสแล้ว ยังต้องกัก 14 วัน

วันที่ 25 ก.พ. หลังการแถลงข่าวของกระทรวงสาธารณสุข เกี่ยวกับสถานการณ์ความคืบหน้าโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดย นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทน ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค แถลงประเด็นการกระจายวัคซีนโควิด-19 และความพร้อมของสถานบริการฉีดวัคซีน โดย นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ หัวหน้าผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ในเรื่องของกลุ่มเสี่ยงที่จะได้รับวัคซีน เป็นอันดับต้นๆ นั้น ทาง นพ.ธงชัย อธิบายว่า เนื่องจากวัคซีนนั้นมาเป็นลอต ในช่วงแรกที่ทางอนุกรรมการได้กำหนดไว้ กลุ่มหลักๆ ที่จะได้รับวัคซีนคือ บุคลากรทางการแพทย์ กับ ทีมงานด่านหน้าที่ต้องดูแล ไปสอบสวนโรค หรือดูแลผู้ป่วย ซึ่งไม่จำเป็นว่า จะต้องเป็นทีมงานของสาธารณสุข ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นทีมงานของหน่วยงานอื่นที่มาร่วมปฏิบัติงาน หรือเป็น อสม. 

กลุ่มที่ 2 จะเป็นกลุ่มบุคคลที่มีโรคประจำตัวหลายๆ โรค อาทิ เบาหวาน ความดัน หัวใจ ถุงลมโป่งพอง ซึ่งมีข้อมูลอยู่แล้ว และ กลุ่มที่ 3 คือ ผู้สูงอายุ แต่ด้วยข้อจำกัดของวัคซีนที่เข้ามาในช่วงแรก อย่าง Sinovac ซึ่งจากงานวิจัยใช้ฉีดในกลุ่มอายุ 18-59 ปี ดังนั้น วัคซีนของแอสตราเซเนกา ก็จะมาเติมเต็มกลุ่มเสี่ยงที่เป็นช่องว่างนี้ โดยยอมรับว่า แสนกว่าโดสที่ได้มานั้น ไม่เพียงพอ แต่อยากให้มั่นใจว่า ทุกคนจะได้รับวัคซีนแน่นอน แต่เบื้องต้น ต้องกระจายไปยังกลุ่มที่ต้องการความจำเป็นเร่งด่วน ซึ่งดูจากกลุ่มเสี่ยง พื้นที่เสี่ยง มาประกอบกัน หากไม่ได้ในลอตแรก ก็อาจจะกระจายไปในกลุ่มถัดไป ช่วงเดือน พ.ค. หรือ มิ.ย. 

ส่วนประชาชนที่สงสัยว่า 63 ล้านโดส สามารถฉีดได้เพียง 30 กว่าล้านคนนั้น นพ.ธงชัย ระบุว่า อยากให้มั่นใจว่า รัฐบาลจะฉีดวัคซีนให้ประชาชนทุกคนที่มีความประสงค์ ซึ่งทางกระทรวงสาธารณสุข จะได้ของบประมาณเพิ่มเติมในการจัดหาวัคซีน เพื่อให้มั่นใจว่า กระบวนการทั้งหมดจะเสร็จสิ้น และครอบคลุมตามทฤษฎี ก็คือ 60% ของประชากรทั้งหมด ให้ได้ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งการเริ่มฉีดวัคซีนเข็มแรก สำหรับบุคคลทั่วไป อาจจะเริ่มได้ในเดือนตุลาคม ซึ่งจะได้ช้าได้เร็ว ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงของแต่ละคน

เมื่อถามว่า หากไม่ได้เป็นกลุ่มเสี่ยง สามารถลงทะเบียนเพื่อขอรับวัคซีนได้เลยหรือไม่ นพ.ธงชัย ระบุว่า ตอนนี้ทุกคนสามารถเข้าไปในไลน์ หมอพร้อม และลงทะเบียนได้เลย ซึ่งในไลน์หมอพร้อม จะมีข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดวัคซีน และข้อมูลเกี่ยวกับโควิด-19 อีกหลายเรื่อง พอลงทะเบียนแล้ว แต่ไม่จัดอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะได้รับการฉีดในช่วงแรก แต่สามารถเช็กได้ว่า จะได้ฉีดวัคซีน เมื่อไร โดยเข้าไปที่ ฉีดวัคซีน ระบบก็จะไปตรวจสอบให้ ถ้าเป็นผู้ที่ควรได้รับวัคซีนแล้ว ก็จะปรากฏชื่อให้เห็น หรือสามารถสอบถามสถานพยาบาลใกล้บ้านให้ตรวจสอบได้


ทั้งนี้ หลังจากที่ปรากฏชื่อแล้ว สามารถเข้าไปเลือกได้ว่าจะฉีดวัคซีนวันไหน ที่ไหน เวลาอะไร ซึ่งเมื่อใกล้เวลานัด ระบบก็จะทำการแจ้งเตือน ถ้าสะดวกก็สามารถเข้าไปลงชื่อได้เลย ซึ่งระบบนี้ ไม่มีหมดเขต ยังเปิดเรื่อยๆ

กรณีชาวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดสแล้ว จำเป็นต้องมีการกักตัวหรือไม่ นายแพทย์เฉวตสรร ระบุว่า ในแนวทางทั่วโลก ยังไม่มีข้อแนะนำ ดังนั้น จึงต้องกักตัวตามปกติ 14 วัน ซึ่งในอนาคต หากมีการฉีดวัคซีนมากขึ้นแล้ว มีข้อมูล และมีแนวทางระดับนานาชาติ แนวทางในการลดเวลาการกักตัว ก็จะได้พิจารณา ซึ่งสามารถมีความเป็นไปได้ทั้งสิ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดวัคซีนโควิดหมอพร้อมกลุ่มเสี่ยงขอรับวัคซีนฉีดวัคซีนเดินทางเข้าไทยกักตัว14วันข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 11:04 น.