ไลฟ์สไตล์
100 year

"ตู่" โชว์วัคซีนลอตประวัติศาสตร์ "ซิโนแวค" ปราบ "โควิด" จากจีนถึงไทยตามนัด (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
25 ก.พ. 2564 05:28 น.
SHARE

มาแล้ว “ซิโนแวค” วัคซีนปราบโควิด-19 คืนรอยยิ้มประเทศไทย ลอตแรกจากจีน 2 แสนโดส นายกฯพร้อมอุปทูตจีนนำคณะไปรอรับถึงเครื่องบิน สุดตื่นเต้นหลังประตูเครื่องเปิดออกมาเห็นตู้บรรจุวัคซีน หลังถ่ายภาพประวัติศาสตร์แล้ว ลำเลียงวัคซีนไปเก็บไว้ที่คลังรอการตรวจสอบประสิทธิภาพ และดำเนินการฉีดให้กลุ่มเป้าหมายต่อไป ส่วนลอต 2 และ 3 รวม 1.8 ล้านโดส อีก 2-3 เดือน มาถึง ขณะที่วัคซีนแอสตราเซเนกา มาถึงตามหลัง ช่วงบ่ายวันเดียวกัน “ประยุทธ์” ขอบคุณจีนและคนไทย โชว์ภาพขวดวัคซีนขวดแรกจนเกิดดราม่า แพทยสมาคมฯมอบสินไหมทดแทนแก่ครอบครัว “หมอปัญญา” หมอพ่อพระขวัญใจคนไข้ ที่เสียชีวิตเพราะโควิด-19 รายแรกของไทย พร้อมยกย่องเชิดชูเป็นการ สูญเสียครั้งใหญ่ของวงการแพทย์ไทย ลูกชายขอให้ พ่อเป็นคนแรกและคนสุดท้ายที่เกิดเหตุการณ์นี้

ในที่สุด “วัคซีนปราบโควิด” ลอตแรกจำนวน 2 แสนโดส จากจีนเดินทางถึงเมืองไทยเป็นที่เรียบร้อยและถูกนำไปเก็บไว้ที่คลังเก็บวัคซีนรอการตรวจสอบประสิทธิภาพแล้ว

ข่าวแนะนำ

นายกฯรับวัคซีนพร้อม “หยาง ซิน”

ทั้งนี้ ที่ลานเขตปลอดอากรและคลังสินค้า ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อวันที่ 24 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานรับวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากสาธารณรัฐประชาชนจีน “วัคซีนโควิด-19 คืนรอยยิ้ม ประเทศไทย” ที่ขนส่งโดยเที่ยวบินขนส่งสินค้าของบริษัทการบินไทย เที่ยวบินที่ TG 675 เส้นทางปักกิ่ง-กรุงเทพมหานคร มีนายหยาง ซิน อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานกรรมการองค์การเภสัชกรรม พร้อมคณะผู้บริหารทุกหน่วยงาน เข้าร่วมพิธี มีสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศให้ความสนใจทำข่าวจำนวนมาก

ตื่นเต้นนาทีเปิดประตูเห็นตู้วัคซีน

ภายหลังเครื่องบินแอร์บัสของการบินไทย แตะพื้นรันเวย์ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ในเวลา 10.05 น. ตามกำหนด เมื่อเครื่องจอดสนิทนิ่งแล้ว เจ้าหน้าที่ได้เปิดประตูเครื่องออก เห็นตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ ภายในบรรจุวัคซีนซิโนแวคลอตแรก 2 แสนโดส น้ำหนัก 2.6 ตัน ที่ทุกคนรอคอย สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้เฝ้ารอ ทั้งคณะสื่อมวลชน เจ้าหน้าที่ จากนั้นนายกรัฐมนตรีและคณะมายืนรออยู่ที่ลานหน้าเครื่องบิน เมื่อเจ้าหน้าที่นำตู้คอนเทนเนอร์ควบคุมอุณหภูมิที่บรรจุวัคซีนลงจากเครื่อง ได้มีการถ่ายภาพประวัติศาสตร์เป็นที่ระลึก จากนั้นนายกรัฐมนตรี นายหยาง ซิน นายอนุทิน ได้ร่วมกันแถลงข่าว

มาลอตแรกตามกำหนดเวลา

นายกฯกล่าวว่า ถือเป็นอีกประวัติศาสตร์ร่วมกันรับวัคซีนลอตแรก รัฐบาลได้มีการบริหารจัดการวัคซีนมาอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีปัญหาอยู่บ้าง แต่ก็พยายามอย่างยิ่งยวดให้ได้วัคซีนมาตามกำหนด วันนี้เป็นโอกาสดีที่วัคซีนเข้ามาลอตแรกและลอตต่อๆไป ได้รับคำยืนยันจากอุปทูตจีนและกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ถ้าไม่มีปัญหาอะไรจะเข้ามาตามระยะเวลาที่ได้แจ้ง ไม่ว่าจะวัคซีนลอตไหนเป็นวัคซีนของคนไทยทั้งประเทศ เป็นสิ่งที่เราต้องภาคภูมิใจ

ขอบคุณจีน-ขอบคุณคนไทย

นายกฯกล่าวว่า จะจัดหาลอตต่อไป เพิ่มเติมให้เพียงพอ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับคนของเราในประเทศ วัคซีนที่เข้ามานี้ต้องใช้ระยะเวลาเตรียมการสักระยะเพื่อเข้าสู่การฉีด ส่วนใครจะฉีดหรือฉีดก่อนฉีดหลังเป็นอีกเรื่อง ที่กรรมการจะพิจารณา ศบค.จะให้ความเห็นชอบไปด้วยกัน ขอบคุณประเทศจีน ขอบคุณไปยังประธานาธิบดีและนายกฯจีน ที่ได้พิจารณาส่งวัคซีนให้เราในเดือนนี้และในงวดต่อๆไป ขอบคุณคนไทยทุกคน กระทรวงสาธารณสุข รองนายกฯ หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ทุกส่วน ที่ช่วยกันแก้ปัญหา ฉีดเมื่อไหร่กับใครมีข้อกำหนดอยู่แล้ว ทุกอย่างดำเนินการไปตามสถานการณ์ เป็นวัคซีนที่ได้ทดสอบคุณภาพมาแล้ว เพียงแต่ต้องดูการขนย้ายจะมีปัญหาอะไรบ้างหรือไม่ วันนี้น่ายินดีได้วัคซีนมาอีกยี่ห้อหนึ่ง ไม่อยากให้สังคมมีความขัดแย้งเรื่องวัคซีนอีก ไทยต้องปลอดภัย ในอาเซียนต้องปลอดภัย สิ่งสำคัญแม้วัคซีนจะเข้ามาแล้ว แต่อย่าลืมใส่หน้ากากอนามัยเหมือนเดิม

ยึดคำมั่นเป็นสินค้าสาธารณะ

ด้านนายหยาง ซิน กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจและปลาบปลื้มปีติยินดีอย่างยิ่ง ที่ได้มีโอกาสมาร่วมในพิธี ถือเป็นวัคซีนลอตแรกที่จีนส่งมายังไทย ส่วนลอตที่ 2 ลอตที่ 3 จะทยอยตามมา และเป็นวัคซีนชนิดแรกที่ประเทศไทยได้นำเข้า ทำให้ไทยเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่นำเข้าวัคซีนจากจีนโดยช่องทางพาณิชย์ สะท้อนให้เห็นว่าจีนได้ปฏิบัติอย่างจริงจังต่อคำมั่นสัญญาของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ที่ระบุว่าวัคซีนจีนจะต้องเป็นสินค้าสาธารณะทั่วโลก และยังสะท้อนถึงรัฐบาลจีนเร่งสร้างอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติ รวมถึงมิตรภาพอันแนบแน่นระหว่างไทยและจีนที่มีมาช้านาน ขอขอบคุณหน่วยงานภาครัฐและเอกชน บุคลากรทั้งสองประเทศที่ทำให้วัคซีนผลิตได้ทัน ส่งมาไทยได้ตามเวลา เชื่อมั่นว่าวัคซีนจากจีนจะมีส่วนช่วยทำให้ประชาชนคนไทยรับมือกับโควิด-19 จีนยินดีที่จะร่วมมือกับฝ่ายไทย เพื่อที่จะเอาชนะโควิด-19 เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจระยะยาว ทำให้รอยยิ้มคืนสู่ประเทศไทยโดยเร็ว

โชว์ขวดวัคซีนจริงก่อนเก็บคลัง

ภายหลังการแถลงข่าวเสร็จ วัคซีนลอตแรกจากจีนได้ถูกส่งไปที่คลังศรีเพชร ของบริษัทดีเคเอสเอช เพื่อนำเก็บเข้าห้องควบคุมอุณหภูมิ รอการตรวจสอบประสิทธิภาพจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หลังจากที่ได้รับรองประสิทธิภาพแล้วจะกระจายไปฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมายต่อไป โดยรถขนส่งวัคซีนได้มาถึงคลังศรีเพชร จ.สมุทรปราการ ในเวลา 11.49 น. มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข และนายหยางซิน ร่วมเป็นสักขีพยานในการตรวจนับ เก็บตัวอย่างวัคซีนเข้าห้องเก็บอุณหภูมิ โดยนายอนุทินได้แกะกล่องโชว์วัคซีนตัวจริงขวดแรกของลอตแรกด้วย

มี.ค.-เม.ย.ได้อีก 1.8 ล้านโดส

จากนั้นนายอนุทินกล่าวว่า ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ทำให้วันนี้สามารถนำวัคซีนซิโนแวคเข้ามาถึงไทยได้ 2 แสนโดสแรก เดือน มี.ค.ได้อีก 8 แสนโดส เดือน เม.ย.อีก 1 ล้านโดส ความสำเร็จในการจัดหาครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะรัฐมนตรี ที่มองเห็นความสำคัญของสุขภาพประชาชนเป็นอันดับแรก เมื่อมีการระบาดในรอบหลัง ยิ่งทำให้ต้องรีบจัดหาวัคซีนมาควบคุมการระบาดให้เร็วที่สุด สิ่งที่ทำให้ทุกอย่างราบรื่นคือความสัมพันธ์อันดีระหว่างจีนและไทย โดยเฉพาะการสนับสนุนของนายหยางซิน ที่ช่วยผลักดันและประสานงานต่างๆ กว่าจะมาถึงวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ขอยืนยันว่าที่เข้ามาในวันนี้ทุกอย่างเป็นไปตามกฎหมายและมาตรการทางการแพทย์ ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขของประเทศไทย

ฟุ้งมีวัคซีนมากที่สุดในเอเชีย

นายอนุทินกล่าวด้วยว่า วันนี้เลิกพูดได้แล้วว่าประเทศไทยไม่มีวัคซีนโควิดหรือประเทศไทยได้วัคซีนช้า ตอนนี้พูดได้ว่าไทยมีวัคซีนในมือมากที่สุดในทวีปเอเชีย ถ้านับจำนวนประชากรหรืออัตราส่วนไทยไม่แพ้ใครในโลก ถึงแม้วันนี้จะมีวัคซีนแต่ขอให้ทุกคนยังคงสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ นอกจากนี้ บ่ายวันเดียวกัน วัคซีนแอสตราเซเนกา มาถึงประเทศไทย จำนวน 117,000 โดส และนำมาเก็บไว้ที่คลังศรีเพชรเช่นเดียวกัน

เผยจีนฉีดแล้ว 31 ล้านโดสได้ผลดี

ขณะที่นายหยางซินกล่าวที่คลังศรีเพชรถึงประสิทธิภาพของวัคซีนซิโนแวคว่า จีนมีวัคซีนซิโนแวคและซิโนฟาร์มที่ผลิตโดยใช้เทคโนโลยีเชื้อตายและฉีดให้กับประชาชนจีนแล้ว 31 ล้านโดส ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจ

ฉีดชุดแรกกลุ่มเป้าหมาย 18 จังหวัด

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการฉีดวัคซีนว่า มีแผนการฉีดในเดือน มี.ค.-พ.ค. จำนวน 2 ล้านโดส ในกลุ่มเป้าหมาย 18 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร กทม. (ฝั่งตะวันตก) ปทุมธานี นนทบุรี สมุทรปราการ ตาก (อ.แม่สอด) นครปฐม สมุทรสงคราม ราชบุรี ชลบุรี ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย) เชียงใหม่ กระบี่ ระยอง จันทบุรี ตราด เพชรบุรี ระยะที่ 2 เดือน มิ.ย.-ธ.ค. จะฉีดวัคซีนของบริษัทแอสตราเซเนกาอีก 61 ล้านโดส ให้กับประชาชนกลุ่มเป้าหมาย 10 ล้านโดสต่อเดือน ได้ให้กรมควบคุมโรคเร่งดำเนินการเรื่องวัคซีนพาสปอร์ต ในการยืนยันตัวตนหลังได้รับวัคซีนครบแล้วเพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน สำหรับใช้ในการเดินทางไปต่างประเทศหรือในประเทศ ให้เป็นระบบดิจิทัลมากที่สุด รวมถึงให้เกิดการใช้งานเกี่ยวกับวัคซีนอื่นๆด้วยเพื่อให้เกิดความครอบคลุมการใช้งาน และรองรับโรคอุบัติใหม่ที่อาจเกิดขึ้น

ห้ามฉีดวัคซีนในคน 4 กลุ่ม

ปลัดกระทรวงสาธารณสุขกล่าวอีกว่า สำหรับวัคซีนของซิโนแวค เป็นวัคซีนชนิดเชื้อตาย กระทรวงสาธารณสุขกำหนดให้ฉีดในประชาชนอายุ 18-59 ปี จำนวน 2 เข็ม ห่างกัน 2-4 สัปดาห์ มีการติดตามเฝ้าระวังอาการภายหลังได้รับวัคซีนแต่ละเข็มเป็นระยะเวลา 30 วันหลังฉีด โดยในพื้นที่ที่มีการระบาดรุนแรงแนะนำให้ฉีดห่างกัน 2 สัปดาห์ ห้ามฉีดให้กับผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่อยู่ในภาวะควบคุมไม่ได้ ผู้ที่มีภาวะทางระบบประสาทอย่างรุนแรง หญิงตั้งครรภ์ และควรระวังในการฉีดในกลุ่มหญิงให้นมบุตร ผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง นอกจากนี้ สามารถให้วัคซีนโควิด-19 ร่วมกับวัคซีนป้องกันโรคชนิดอื่นได้ โดยเว้นระยะห่างกันอย่างน้อย 14 วัน

DKSH ใจปํ้ากระจายวัคซีนให้ฟรี

ด้านนายจอห์น แคลร์ รองประธานฝ่ายบริหารหน่วยธุรกิจผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ประเทศไทยและอินโดจีน (เมียนมา กัมพูชา ลาว) บริษัท ดีเคเอสเอช กล่าวว่า บริษัทมีความเชี่ยวชาญเฉพาะในด้านการจัดเก็บ จัดบรรจุ ขนส่งผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่ได้คุณภาพ ดีเคเอสเอช มีประสบการณ์ด้านการกระจายวัคซีนให้แก่คนไทยอย่างต่อเนื่องมากว่า 10 ปี และพร้อมที่จะสนับสนุนการกระจายวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 2 ล้านโดสนี้ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย โดยวัคซีนจะขนส่งในบรรจุภัณฑ์พิเศษ ที่ใช้เทคโนโลยีพิเศษในการควบคุมอุณหภูมิของสินค้าในกล่อง และรถขนส่งของบริษัทยังมีระบบเก็บความเย็นเพื่อควบคุมอุณหภูมิในรถ ที่เหมาะกับการขนส่งยาเย็นโดยเฉพาะ

ดราม่านายกฯถือขวดวัคซีน

วันเดียวกัน น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีโซเชียลมีเดีย วิพากษ์วิจารณ์ภาพนายกฯพร้อมรัฐมนตรีที่ถือขวดวัคซีนโควิด-19 ซิโนแวค ให้สื่อมวลชนถ่ายภาพ ในพิธีรับมอบวัคซีนว่า ภาพขวดวัคซีนดังกล่าวเป็นเพียงตัวอย่างที่ใช้ประกอบการถ่ายภาพประชาสัมพันธ์เท่านั้น วัคซีนจริงทันทีที่มาถึงหลังพิธีรับมอบได้นำไปจัดเก็บคลังองค์การเภสัชกรรม อาคารศรีเพชร บริษัท DKSH (ประเทศไทย) จำกัด ในอุณหภูมิมาตรฐาน

มอบสินไหมแก่ทายาท นพ.ปัญญา

ที่อาคารเฉลิมพระบารมี 50 ปี แพทยสมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ศ.เกียรติคุณ นพ.อมร ลีลารัศมี นายกแพทยสมาคมแห่งประเทศ ไทยฯ เป็นประธานมอบเงินสินไหมทดแทน กรมธรรม์ประกันชีวิต ในโครงการ “นักรบเสื้อขาวสู้ภัย COVID-19” จำนวน 5 ล้านบาทให้แก่ครอบครัว นพ.ปัญญา หาญพาณิชย์พันธุ์ แพทย์รายแรกของไทยที่เสียชีวิตจากโควิด-19 มีนายปานปราชญ์ หาญพาณิชย์พันธุ์ บุตรชายคนโตของ นพ.ปัญญา รับมอบ ศ.เกียรติคุณ นพ.อมรกล่าวว่า การจากไปของ นพ.ปัญญาเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ในวงการแพทย์ไทย เพราะเป็นแพทย์ผู้เสียสละทำคุณประโยชน์ให้แก่ผู้ป่วยมาโดยตลอด เป็นการสูญเสียครูแพทย์ที่มีประสิทธิภาพ รักในอาชีพแม้ท่านไม่ได้เป็นสมาชิกแพทยสมาคมฯ แต่ได้ทำเวชปฏิบัติสมกับเป็นแพทย์ที่ทำให้คนไข้และประชาชนไว้เนื้อเชื่อใจ จึงเห็นชอบเสนอให้ไทยประกันชีวิตมอบเงินสินไหมทดแทนจากกรมธรรม์ให้แก่ครอบครัวเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ

ไม่อยากให้ใครสูญเสียเหมือนตน

นายปานปราชญ์กล่าวว่า ขอบคุณทุกภาคส่วนที่มอบให้กับครอบครัว เป็นไปได้ไม่อยากให้หมอ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ต้องสูญเสียเช่นเดียวกับครอบครัวตน ขอให้พ่อเป็นคนแรกและคนสุดท้ายที่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ฝากเป็นกรณีศึกษาสำหรับสังคมไทย เพราะหมอ 1 คน ช่วยชีวิตคนได้เป็นพันเป็นหมื่นเป็นแสนคน การสูญเสียจึงมีผลกระทบต่อประชาชนอย่างมาก ฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ดูแลชีวิตบุคลากรทางการแพทย์ทุกคน โดยเฉพาะช่วงโควิดให้เพิ่มการดูแลและรอบคอบกว่านี้มากยิ่งขึ้น และฝากประชาชนหากรู้เป็นกลุ่มเสี่ยงต้องระวังอย่าชะล่าใจ ตัวอย่างพ่อเมื่อรู้ตัวว่าสัมผัสผู้ป่วยโควิดและส่งเข้ารักษา ท่านรีบปิดคลินิกทันที ทั้งแจ้งให้ผู้เกี่ยวข้องรีบตรวจและกักตัว รวมถึงคนในครอบครัวก็แยกกันอยู่และกักตัวจนไม่มีใครติดเชื้อ จึงฝากให้ทุกคนร่วมมือในการป้องกัน

ผวจ.ปทุมฯนำทีมล้างตลาดพรพัฒน์

ที่ตลาดพรพัฒน์ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.ปทุมธานี พล.ต.ต.ชยุต มารยาทตร์ ผบก.ภ.จ.ปทุมธานี นายพิษณุ ประภาธนานันท์ นอภ.ธัญบุรี เจ้าหน้าที่กรมควบคุมโรคและกรมอนามัย จนท.เทศบาลนครรังสิต จนท.สาธารณสุข และแรงงานเมียนมา ร่วมกันทำความสะอาดตลาดพรพัฒน์ โดยนำรถน้ำดับเพลิงที่บรรทุกน้ำคลอรีนเข้มข้น ฉีดพ่นตลาดพรพัฒน์ทั้งหมด และฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค เก็บขยะทั่วตลาด เตรียมความพร้อมเปิดตลาดในวันที่ 26 ก.พ. นายชัยวัฒน์เปิดเผยว่า มาตรการของตลาดที่จะต้องยึดปฏิบัติอย่างเข้มข้นคือ ผู้ค้าจะต้องลงทะเบียนผ่านการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และมีผลยืนยันไม่พบเชื้อ สวมหน้ากากอนามัย ถุงมือและอุปกรณ์ป้องกัน คนงานต้องลงทะเบียน มีป้ายชื่อกำกับ ผ่านการตรวจหาเชื้อโควิด-19 และมีผลยืนยันไม่พบเชื้อ สวมหน้ากากอนามัย ถุงมือและอุปกรณ์ป้องกัน สวมรองเท้าบูต ทำตลาดให้โปร่งโล่ง ขณะที่ผู้ซื้อต้องผ่านการคัดกรองก่อนเข้าตลาด ต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาขณะจับจ่ายซื้อของในตลาด และต้องเว้นระยะห่าง

โต้จตุจักรไม่ใช่ต้นตอโควิด

อีกด้านหนึ่ง วันเดียวกัน พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯ กทม. นพ.เฉวตสรร นามวาท ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ต่างออกมาแถลงโต้กรณีมีสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าตลาดจตุจักรอาจเป็นต้นกำเนิดนำพาเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปสู่เมืองอู่ฮั่น โดยทั้ง 3 คนกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง การระบาดของโควิด-19 ยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่ามาจากสัตว์ชนิดใด อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยที่พบว่ารหัสพันธุกรรมของค้างคาวมงกุฎมีความคล้ายคลึงกับเชื้อไวรัสโควิด-19 ถึงร้อยละ 91.5 นั้น แต่ไม่ติดต่อระหว่างค้างคาวสู่คน กรมควบคุมโรคได้ร่วมมือกับกรมอุทยานฯ กรมปศุสัตว์ เฝ้าระวังเชื้อโรคจากสัตว์สู่คน มีการเฝ้าระวังตลาดค้าสัตว์ป่า สัตว์เลี้ยง เช่น ตลาดจตุจักร ตลาดในเขตมีนบุรี และพุทธมณฑล เพื่อความปลอดภัยของประชาชน

ติดเชื้อใหม่พบอีก 93 ราย

วันเดียวกัน ศบค.เผยแพร่สถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 24 ก.พ. ผ่านเฟซบุ๊กศูนย์ข้อมูลโควิด ว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 93 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 71 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 59 ราย มาจากการค้นหาเชิงรุก 12 เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ 22 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 25,692 ราย หายป่วยสะสม 24,542 ราย อยู่ระหว่างรักษา 1,067 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ทำให้ยอดสะสมคงที่ 83 ราย จากแผนที่ประเทศไทย มีจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อในช่วง 3 วันที่ผ่านมา 8 จังหวัด มีจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อรายล่าสุดเมื่อ 4-5 วันที่ผ่านมา 3 จังหวัด มีจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อรายล่าสุด 6-7 วันที่ผ่านมา 1 จังหวัด จังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อรายล่าสุดนานเกิน 7 จังหวัด 51 จังหวัดและมีจังหวัดที่ไม่เคยพบผู้ติดเชื้อเลย 14 จังหวัด

จ่อคลายล็อกรับคน 3 กลุ่ม

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาฯ สมช. กล่าวถึงการประชุม ศปก.ศบค.ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม สั่งการให้พิจารณามาตรการผ่อนคลาย หลังจากประเทศต่างๆในโลกฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้วและไทยได้รับวัคซีนมาแล้ว ปัจจุบันมีข้อเสนอของหน่วยงานต่างๆให้พิจารณาการเปิดให้นักท่องเที่ยวและนักลงทุนที่ฉีดวัคซีนแล้วเดินทางเข้าประเทศ รวมถึงด้านกีฬาที่เสนอให้ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ข้อเสนอเหล่านี้มีรายละเอียดที่ต้องพิจารณา ควบคู่ไปกับต้องคำนึงว่าประชาชนได้ฉีดวัคซีนแล้วหรือยัง มีพื้นที่ที่เห็นควรว่าต้องฉีดวัคซีนเพื่อเตรียมพร้อมรับในจังหวัดที่จะมีการจัดกิจกรรมต่างๆ ศบค.จะฟังจากกระทรวงสาธารณสุขเป็นหลักว่าจะเสนอให้มีการผ่อนคลายอะไรได้บ้างก่อนกลับไปดูรายละเอียดและกลับมาเสนอในที่ประชุมอีกครั้ง ขณะที่กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เสนอรูปแบบแอเรียควอรันทีน หรือการกักตัวเฉพาะพื้นที่ เมื่อเรามีวัคซีนและแอปพลิเคชันต่างๆเป็นเครื่องมือแล้วคิดว่าจะผ่อนคลายลงไปได้ระดับหนึ่ง

ตากได้วัคซีน 5 พันโดส เริ่มฉีด 1 มี.ค.

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐจังหวัดตากรายงานว่า สำหรับวัคซีนโควิดลอตแรกที่มีรายงานว่าอำเภอแม่สอด ได้รับการจัดสรรมาจำนวน 5,000 โดส จะมีการฉีดให้กับบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขด่านหน้า 3,000 โดส ฉีดให้กับเจ้าหน้าที่ที่ทำงานสัมผัสผู้ป่วย 2,000 โดส คาดว่าจะฉีดได้ตั้งแต่ 1 มี.ค.ส่วนวัคซีนลอตต่อไปจะได้อีก 24,000 โดส และ 48,000 โดส ซึ่งจะฉีดให้กับกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง

WHO แจงภาพรวมดีขึ้น

วันเดียวกัน องค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงความคืบหน้าสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ระบุภาพรวมไปในทิศทางที่ดีขึ้น ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในระยะเวลา 7 วันที่ผ่านมา อยู่ที่ 2.4 ล้านคน ถือว่าลดลง 11 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้าและเป็นการติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่อง 6 สัปดาห์ติดต่อกัน ขณะที่ยอดเสียชีวิตรวมในสัปดาห์เดียวอยู่ที่ประมาณ 66,000 คน ลดลง 20 เปอร์เซ็นต์หากเทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้าและเป็นการเสียชีวิตลดลงต่อเนื่อง 3 สัปดาห์ติดต่อกัน ทั้งนี้ ยอดติดเชื้อรวมทั่วโลกพุ่งเป็น 112.7 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 2.5 ล้านคน ส่วนที่รัฐควีนส์แลนด์ ออสเตรเลีย หน่วยงานสาธารณสุขสั่งพักงานแพทย์รายหนึ่ง ไม่เปิดเผยชื่อและอายุ หลังฉีดวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์แก่หญิงวัย 88 ปีและ 94 ปี รวม 2 คน ในบ้านพักคนชราเมืองบริสเบนในปริมาณที่มากกว่ามาตรฐาน 4 เท่า การตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าแพทย์ดังกล่าวไม่ได้ผ่านการอบรมการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด และทีมแพทย์อยู่ระหว่างจับตาอาการหญิงชราดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

บรรยากาศนายกฯ นำทีมรับวัคซีนโควิด-19 ลอตแรก ทั้งหมด 16 ภาพ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้อง พร้อมบุคลากรทางการแพทย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมรับวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวค จำนวน 200,000 โดส ที่เดินทางมาจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ด้วยเที่ยวบิน TG 675 โดยขนส่งมาในกล่องเก็บอุณหภูมิสามารถอยู่ได้ถึง -20 องศาฯ ถึง +20 องศาฯ
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19วัคซีนโควิดสถานการณ์โควิดฉีดวัคซีนโควิดประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวหน้า1ข่าววันนี้สุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 05:04 น.