ไลฟ์สไตล์
100 year

หลบหนีระหว่างถูกคุมขัง เจอข้อหาอะไรบ้าง

ทนายเจมส์
16 ก.พ. 2564 05:02 น.
SHARE

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับ ลูกความรายหนึ่ง ได้โทรศัพท์เข้ามาขอคำปรึกษาเกี่ยวกับการถูกจับกุมในข้อหา โฆษณาเชิญชวนให้เล่นการพนัน โดยการนำเว็บลิงก์ของเว็บพนันออนไลน์มาโพสต์ใน Facebook ของตัวเอง ซึ่งมีลักษณะเป็นการโฆษณาเชิญชวนให้เล่นการพนัน อันเป็นความผิด ตามพระราชบัญญัติการพนัน พ.ศ. 2478 โดยส่วนใหญ่คดีลักษณะนี้ ศาลมักจะลงโทษทั้งจำคุกและปรับ แต่จะรอลงอาญา แต่ปรากฏว่าด้วยความตกใจของผู้ต้องหารายนี้จึงขับรถออกจากศาลไปตั้งหลัก พอกลับมาอีกครั้ง ศาลได้ปิดทำการไปแล้ว จึงไม่สามารถที่จะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของศาลได้ เป็นเหตุให้พนักงานสอบสวนจะต้องไปรับสำนวนกลับขึ้นมา เนื่องจากในการส่งมอบสำนวนนั้น จะต้องส่งมอบพร้อมตัวผู้ต้องหา

การกระทำความผิดในข้อหาโฆษณาเชิญชวนให้เล่นการพนัน เป็นความผิดทางอาญาเล็กน้อย แต่การที่หนีออกจากศาลไป ในขณะที่ถูกควบคุมตัวโดยพนักงานสอบสวน ถือเป็นการกระทำความผิดอีกฐานเพิ่มเติมอีก 2 ข้อหา

ข่าวแนะนำ

การพนัน หมายถึง การเล่นอย่างหนึ่ง เพื่อเอาเงินหรือสิ่งอื่นใด ด้วยการเสี่ยงโชค และให้หมายความรวมตลอดถึงการทายและการทำนายด้วย การเสนอขายหวยเบอร์ทอง หรือเบอร์สิ่งของต่างๆ ในสื่อสังคมออนไลน์ จึงมีลักษณะเป็นการพนันในการเล่นตามบัญชี ก. หมายเลข 1

ผู้ที่จัดให้มีการเล่น หรือ ประกาศโฆษณาเชิญชวน โดยทางตรงหรือโดยทางอ้อม และไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ ต้องระวังโทษจำคุกตั้งแต่ 3 เดือนถึง 3 ปี ปรับตั้งแต่ 500 บาทถึง 5,000 บาท

ส่วนผู้เข้าเล่น หรือเข้าพนัน ที่เรียกว่า ลูกค้า มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ตามพระราชบัญญัติการพนัน พ.ศ. 2478 มาตรา 12

ทั้งนี้ คดีที่มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 60,000 บาท จะเป็นคดีที่อยู่ในอำนาจพิจารณาพิพากษาของศาลแขวง ซึ่งมีวิธีพิจารณาคดีแตกต่างจากคดีอาญาโดยทั่วไป และสามารถที่จะยื่นฟ้องด้วยวาจาได้ ส่วนกระบวนการพิจารณาคดี ก็เป็นไปอย่างรวดเร็ว โดยศาลก็จะพิพากษาด้วยวาจาเช่นเดียวกัน

เมื่อผู้ต้องหารายนี้ได้หลบหนีไประหว่างที่ถูกคุมขังตามอำนาจของพนักงานสอบสวน จึงมีความผิดในข้อหาหลบหนีและละเมิดอำนาจศาลด้วย

ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 190 ผู้ใดหลบหนีไประหว่างที่ถูกคุมขังตามอำนาจของศาล ของพนักงานอัยการ ของพนักงานสอบสวน หรือของเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ถ้าความผิดดังกล่าวมาในวรรคแรกได้กระทำโดยแหกที่คุมขัง โดยใช้กำลังประทุษร้ายหรือโดยขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือโดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สามคนขึ้นไป ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ถ้าความผิดตามมาตรานี้ได้กระทำโดยมีหรือใช้อาวุธปืน หรือวัตถุระเบิด ผู้กระทำต้องระวางโทษหนักกว่าโทษที่กฎหมายบัญญัติไว้ในสองวรรคก่อนกึ่งหนึ่ง

นอกจากนี้ การหลบหนีระหว่างถูกควบคุมของพนักงานสอบสวน ที่เกิดขึ้นในบริเวณของศาล โดยพนักงานสอบสวนจะใส่กุญแจมือผู้ต้องหาหรือไม่ก็ตาม ถือได้ว่าเป็นการประพฤติตนไม่เรียบร้อยในบริเวณศาล จะมีความผิดในข้อหาละเมิดอำนาจศาลด้วย ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 33 มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนปรับไม่เกิน 500 บาท

อุทาหรณ์เรื่องนี้ ทำให้เห็นว่าการตื่นตระหนกตกใจกลัวเกินไป จนกระทำผิดในทางกฎหมายนั้น จากคดีเล็กๆ น้อยๆ ก็อาจจะกลายเป็นคดีใหญ่ขึ้นมาได้ ซึ่งกรณีนี้จะต้องไปลุ้นกันอีกว่า ศาลจะเมตตารอลงอาญา ในฐานความผิดตามพระราชบัญญัติการพนัน ตามประมวลกฎหมายอาญา และการละเมิดอำนาจศาลหรือไม่ คดีนี้หากปรึกษาทนายความตั้งแต่ต้น ก็อาจจะไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ก็ได้ครับ

สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมล์มาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

Facebook: ทนายเจมส์ LK
Instagram: james.lk

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนทนายเจมส์หลบหนีคุมขังถูกจับกุมเล่นการพนันอำนาจศาลกฏหมาย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 08:55 น.