สภากาชาดไทย ชวนผู้ป่วยโควิด-19 รักษาหายแล้ว บริจาคพลาสมา

ข่าว

  สภากาชาดไทย ชวนผู้ป่วยโควิด-19 รักษาหายแล้ว บริจาคพลาสมา

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.พ. 2564 15:44 น.

  สภากาชาดไทย เชิญชวนผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาหายแล้ว ร่วมบริจาคพลาสมาเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยรายใหม่

  รองศาสตราจารย์ แพทย์หญิงดุจใจ ชัยวานิชศิริ ผู้อำนวยการศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า พลาสมาของผู้ป่วยโควิด-19 ที่หายจากโรคแล้ว จะมีภูมิต้านทานต่อไวรัส สามารถนำไปวิจัยเสริมการรักษาผู้ติดเชื้อรายใหม่ เพื่อป้องกันความรุนแรงของโรค โดยยับยั้งไวรัสก่อนที่จะเข้าไปทำลายเซลล์ปอดขั้นรุนแรงได้

  โดยในรอบแรกมีผู้ป่วยที่หายแล้วมาลงทะเบียนกว่า 400 ราย แต่มีเพียง 152 รายที่สามารถบริจาคพลาสมาได้เป็นจำนวน 446 ถุง นำไปผลิตเป็น COVID-19 Convalescent Plasma หรือ CCP ที่มีภูมิต้านทานสูงได้จำนวน 383 ถุง ซึ่งได้นำไปดำเนินการ ดังนี้

  1. เตรียมเป็นพลาสมาโควิด-19 (CCP) พร้อมใช้รักษาโรค 250-300 มล./ยูนิต จำนวน 342 ยูนิต
  2. นำพลาสมา CCP 160 ถุง ไปผลิตเซรุ่ม COVID-19 Intramuscular Immunoglobulin (CIMIG) ได้ 700 ขวด

  ด้าน ศาสตราจารย์ นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และที่ปรึกษาศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย กล่าวว่า จากการทดลองใช้พลาสมารักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ในสถานกักกันโรค 1 ราย เป็นชาวต่างชาติที่มีอาการปอดบวมรุนแรง มีค่าออกซิเจนในเลือดต่ำ จำเป็นต้องให้ออกซิเจนในระดับสูง แต่หลังจากให้พลาสมา CCP ทันทีที่เข้าโรงพยาบาล โดยให้ 2 ครั้ง

  ล่าสุดผู้ป่วยอาการดีขึ้น สามารถลดการใช้ออกซิเจนได้ ทั้งนี้เชื่อว่า ผู้ป่วยรายนี้ได้ประโยชน์จากการให้พลาสมาค่อนข้างเร็ว นอกจากนี้ มีโรงพยาบาลเบิกพลาสมา CCP จากศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติไปใช้แล้ว 5 แห่ง เพื่อเสริมการรักษาให้ผู้ป่วย 9 ราย ผลการรักษาสามารถกลับบ้านได้ 6 ราย เสียชีวิต 1 ราย และยังรักษาตัวอยู่อีก 2 ราย ส่วนเซรุ่ม COVID-19 อยู่ระหว่างนำมาทดลองกับอาสาสมัคร จำนวน 10 ราย เพื่อศึกษาระดับภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ COVID-19 และผลข้างเคียงก่อนนำไปใช้จริง


  สำหรับ ผู้ป่วยโควิด-19 ที่สามารถบริจาคพลาสมาได้ต้องมีคุณสมบัติดังนี้

  1. ผู้ป่วยที่รักษาโรคโควิด-19 หายแล้ว ต้องพำนักอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑลเท่านั้น
  2. รักษาหายแล้วออกจากโรงพยาบาล 14 วัน ต้องมีใบรับรองผลเป็นลบ
  3. ออกจากโรงพยาบาลและกักตัวที่บ้านครบ 28 วัน
  4. อายุ 18-60 ปี
  5. น้ำหนักตัวไม่ต่ำกว่า 55 กิโลกรัม
  6. สุขภาพแข็งแรงดี

  ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการบริจาคพลาสมารอบ 2 สามารถลงทะเบียนออนไลน์ได้ที่ Facebook ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 เป็นต้นไป โดยจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับไปนัดหมายคัดกรองในรายละเอียดต่อไป สอบถามเพิ่มเติมโทร. 0 2256 4300

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดพลาสมาสภากาชาดไทยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 03:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์