เอกซเรย์ปอด ผู้ว่าฯสมุทรสาคร พบอาการดีขึ้น

ข่าว

  เอกซเรย์ปอด ผู้ว่าฯสมุทรสาคร พบอาการดีขึ้น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.พ. 2564 07:01 น.

  นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงอาการนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร กล่าวว่า รอบ 24 ชม.ไม่มีไข้ ไม่มีการติดเชื้อเพิ่ม อัตราการแลกเปลี่ยนออกซิเจนในปอดดีขึ้นหลังค่อยๆ ปรับระดับการให้ออกซิเจนลดลง ระดับออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ในกระแสเลือดดี บ่งชี้ถึงระบบการหายใจดีขึ้น เอกซเรย์ปอดเมื่อวันที่ 1 ก.พ. ดีกว่าเดิมมาก ไม่มีข้อบ่งชี้แย่ลง การทำงานของอวัยวะอื่นๆ ทั้งตับ ไต อยู่ในเกณฑ์ปกติ รวมถึงการให้อาหารทางสายยางทำได้เต็มที่ ระบบขับถ่ายเรียบร้อยดี ถือว่าระบบการทำงานต่างๆดีหมด เหลือเพียงระบบหายใจที่ขณะนี้ กำลังปรับโหมดเครื่องช่วยหายใจเพื่อให้ผู้ว่าฯหายใจได้เอง แต่ทำแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่เกินสัปดาห์จะเอกซเรย์ปอดด้วยคอมพิวเตอร์อีกครั้ง หากพังผืดลดลง พร้อมกับประเมินหลังค่อยๆถอยเครื่องช่วยหายใจแล้วเป็นไปด้วยดี ก็คงตัดสินใจอะไรต่างๆได้มากขึ้น ขณะนี้การให้ยาทั้งยาทำให้หลับ ยาคลายกล้ามเนื้อ ค่อยๆ ถอยออกเพื่อให้ผู้ว่าฯรู้สึกตัวมากขึ้น รวมถึงยาปฏิชีวนะเป็นยาฆ่าเชื้ออีก 1-2 วันครบกำหนดก็จะถอยออก ส่วนยาลดการอักเสบในปอดก็ค่อยๆลด เหลือยาลดการสร้างพังผืดที่ยังให้ต่อเนื่อง 1 เดือน

  รู้ตัวตอบสนองได้แต่ไม่ให้กังวล

  ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวด้วยว่า ได้มีการประเมินถึงการรับรู้ การสื่อสาร การทำงานของสมอง เป็นกระบวนหนึ่งในการรักษา โดยบอกให้หลับตา กะพริบตา พยักหน้า ก็ปฏิบัติตอบสนองได้ดี เมื่อให้ภรรยาเข้าเยี่ยม ก็มีความรู้สึกสงบดี แต่เมื่อมีการพูดคุยถึงสถานการณ์ที่ จ.สมุทรสาคร พบว่าชีพจรท่านเต้นเร็วขึ้น แสดงว่าสมองท่านยังคิดถึงเรื่องงาน เป็นการประเมินเชิงความคิด แต่ต้องพยายามไม่ให้ท่านกังวล ด้านกายภาพขณะนี้ได้ให้ทีมแพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูเข้ามาดูแลฟื้นฟูกล้ามเนื้อแขนขา เนื่องจากกล้ามเนื้อผู้ว่าฯ ไม่ได้ทำงานมาเดือนเศษ ภรรยาผู้ว่าฯมาพักอยู่ใกล้ๆ รพ.ศิริราช เพื่อสะดวกเรื่องการเดินทางมาเยี่ยม แต่ท่านเองรับรู้ว่าคงมาเท่าที่จำเป็น เพราะต้องระวังเรื่องติดเชื้อ

  ทีมรักษารอวันแห่งความสำเร็จ

  ด้าน รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว เมื่อเวลา 21.35 วันที่ 2 ก.พ. ว่า วันนี้อาการของท่านพ่อเมืองสาครยังทรงตัว แม้ว่าจะสามารถลืมตา แสดงสีหน้า และเคลื่อนไหวได้เล็กน้อย แต่ยังไม่สามารถควบคุมการหายใจให้พอเหมาะพอเจาะ ระหว่างความต้องการของสมอง สภาพปอดที่สูญเสียหน้าที่ไปบางส่วน ทำให้ยังต้องพึ่งการใช้ยาช่วยระงับความรู้สึก เพื่อช่วยรักษาสมดุลให้เกิดขึ้นชั่วคราว ธรรมชาติของผู้ป่วยที่เกิดปอดอักเสบรุนแรง การซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของปอด จะเป็นไปอย่างช้าๆ และอาจจะไม่กลับคืนมาทั้งหมด แพทย์จะให้การประคองปอดด้วยเครื่องช่วยหายใจและถนอมอวัยวะสำคัญอื่นให้ยังคงทำงานต่อไปตามปกติ จนกว่าการทำงานของปอดจะพลิกฟื้นคืนมาได้ หนทางต่อจากนี้ยังอีกยาวไกล ยังมีอุปสรรคกีดขวางอีกมาก โดยเฉพาะภาวะการติดเชื้อแทรกซ้อนที่ปอดและตำแหน่งสำคัญอื่น ทีมผู้ให้การรักษาจะพยายามสุดความสามารถเพื่อรอวันแห่งความสำเร็จ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรีผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครประสิทธิ์ วัฒนาภา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 11:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์