ใช้ 40,000 ล้าน "เยียวยา" ม.33 เรารักกัน สมุทรสาครติด 12,746 กทม. 799

ข่าว

ใช้ 40,000 ล้าน "เยียวยา" ม.33 เรารักกัน สมุทรสาครติด 12,746 กทม. 799

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ก.พ. 2564 05:11 น.

เผยสมุทรสาครมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งลิ่วถึงกว่า 1.2 หมื่นคนในการระบาดรอบใหม่ คิดเป็นกว่า 78 เปอร์เซ็นต์ของผู้ติดเชื้อทั้งหมดในประเทศ ส่วนยอดผู้ติดเชื้อในประเทศรายวัน 795 ราย “หมอทวีศิลป์” วอนประชาชนให้ความร่วมมือในการป้องกันโควิด ไม่อยากใช้กฎหมายบังคับ นายกฯถกทีมเศรษฐกิจเยียวยาผู้เดือดร้อนโควิด อาการ ผวจ.สมุทรสาครยังทรง แม้ลืมตา แสดงสีหน้าและเคลื่อนไหวได้เล็กน้อย เผยสมองยังคิดถึงแต่เรื่องงานที่สมุทรสาคร ทีมแพทย์รอวันพบความสำเร็จในการรักษาให้กลับมาเป็นปกติดังเดิม

ระยะเวลากว่า 2 เดือน ที่มีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ จ.สมุทรสาครเป็นครั้งแรก และทำให้เกิดการระบาดของโควิดระลอกใหม่ จวบจนถึงปัจจุบันพบว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสอันตรายดังกล่าว มีจำนวนสูงถึงกว่า 1.2 หมื่นคน

สมุทรสาครติดเชื้อกว่า 1.2 หมื่นคน

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 3 ก.พ. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 795 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 783 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 24 ราย จากการค้นหาเชิงรุก 759 ราย จาก จ.สมุทรสาครทั้งหมด เดินทางมาจากต่างประเทศ 12 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 21,249 ราย อยู่ระหว่างรักษา 7,169 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ยอดสะสมคงที่ 79 ราย หากดูเฉพาะการติดเชื้อระลอกใหม่ ตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค.63 - 3 ก.พ.64 จะเห็นว่ามีผู้ติดเชื้อในสมุทรสาครถึง 12,746 รายหรือ 78.23% กทม. 799 ราย หรือ 4.90% จังหวัดอื่น 2,749 ราย หรือ 16.87%

ตากขอเข้มพื้นที่ตัวเองป้องโควิด

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า วันนี้มี 2 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม คือตากและมหาสารคาม ที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กทาง จ.ตาก ขอคุมพื้นที่เฉพาะเจาะจง อาจใช้มาตรการที่เข้มขึ้น โดยเลขาธิการสภาความ มั่นคงแห่งชาติ รับพิจารณาเพื่อมาปรับโทนการดูแลให้เข้มขึ้น หวังว่าจากมาตรการผ่อนคลาย จะทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อจังหวัดอื่นๆ รวมถึง กทม.และสมุทรสาครลดลง ทั้งนี้ กองระบาดวิทยาสรุปรายงานการติดเชื้อในยานพาหนะต่างๆ พบผู้ติดเชื้อจำนวนน้อย นอกจากนี้ยังมีการสรุปผล การจัดแข่งขันแบดมินตันนานาชาติในประเทศไทย ในรูปแบบสถานที่กักกันเฉพาะองค์กร (OQ) ที่ควบคุมการเดินทางของผู้ร่วมแข่งขัน มีเจ้าหน้าที่ดูแลใกล้ชิด ระหว่างวันที่ 4-31 ม.ค. ภาพรวมเป็นไปด้วยดี มีพบผู้ติดเชื้อเพียง 4 ราย พบผู้ที่มีประวัติติดเชื้อมาก่อนแต่หายแล้ว 6 ราย หวังว่าหลังจากนี้จะได้มีกีฬาดีๆเกิดขึ้นในไทย

คลัสเตอร์มหาสารคามติด 21 ราย

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการสอบสวนโรคที่ จ.มหาสารคาม นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ติดตามร่วมกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมหาสารคาม พบว่าคลัสเตอร์ จ.มหาสารคาม ขณะนี้รวมตัวเลขอยู่ที่ 21 ราย เป็นคนในมหาสารคาม 17 ราย ราชบุรี 3 ราย ขอนแก่น 1 ราย มีการติดตามกลุ่มเสี่ยงสูงและกลุ่มเสี่ยงเพื่อค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก 4,149 ราย ผลออกมา 2,477 รายไม่พบเชื้อ อีก 1,672 รายรอผล จ.มหาสารคามได้ประกาศให้ อ.เมือง อ.กันทรวิชัยเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด พร้อมกับปิดสถานที่ เสี่ยง 17 แห่ง มีรายงานล่าสุดว่ามีแพทย์ท่านหนึ่ง ที่รับตรวจคนไข้ในกรณีนี้ มีการติดเชื้อด้วย 1 ราย

ไฟลนก้นนายกฯ เรียกทีม ศก.ถก

อีกด้าน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ได้เรียก ครม. ทีมเศรษฐกิจหารือ อาทิ นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ และ รมว.พลังงาน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน น.ส.ดวงใจ อัศวจินตจิตร์ ดำรง เลขาธิการคณะกรรมการ ส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการ นโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) และนายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ต่อมานายกฯ โพสต์ภาพการประชุม พร้อมข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha ว่า หารือใน 2 เรื่องสำคัญ คือ มาตรการบรรเทาภาระค่าครองชีพให้กับผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ได้เห็นชอบในหลักการให้ช่วยเหลือ ผู้ประกันตนให้ครบทุกคนโดยจะเร่งนำเสนอให้ ครม.พิจารณาโดยเร็ว เรื่องที่ 2 เกี่ยวกับมาตรการส่งเสริมการลงทุนให้กับนักลงทุน รวมทั้งการปรับโครงสร้างเศรษฐกิจใหม่ภายหลังวิกฤติโควิด

กัน 4 หมื่นล้านจัดโปร ม.33 เรารักกัน

นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เปิดเผยภายหลัง หารือกับนายกฯว่า นายกฯเห็นชอบมาตรการจ่ายเงินเยียวยาให้กับผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ภายใต้โครงการ “ม.33 เรารักกัน” เม็ดเงินจะได้คนละเท่าไหร่ ต้องขอกลับไปทำตัวเลขอีกครั้ง โดยได้ขอเงินกู้จากรัฐบาลมาช่วยในวงเงิน 40,000 ล้านบาท คงเยียวยาได้ประมาณคนละ 3,500-4,500 บาท จะแบ่งจ่ายเป็นรายสัปดาห์ เช่นเดียวกับ “เราชนะ” และนำเงินเข้าแอปพลิเคชันกระเป๋าตังค์ โดยคาดว่าอาจให้ประมาณ 1,000 บาทต่อสัปดาห์ ตั้งเป้าเริ่มจ่ายเงินให้ผู้ประกันตนได้ภายในเดือน มี.ค.นี้

เงื่อนไขเดียวมีเงินฝากเกิน 5 แสนอด

นายสุชาติกล่าวว่า เบื้องต้นรูปแบบจะเป็นเหมือนโครงการเราชนะ ยืนยันว่าจะช่วยเยียวยาคนในครอบครัวมาตรา 33 ที่มีประมาณ 11 ล้านกว่าคน คงเหลือเงื่อนไขเดียวคือ มีเงินฝากเกิน 500,000 บาท คาดว่าจะมีผู้รับสิทธิ์ประมาณ 9 ล้านคน ส่วนประเด็นคนมีเงินเดือนต่อปีรวม 300,000 บาท ถ้านำประเด็นนี้มาจับ คนที่ทำงานที่เดียวกัน บางคนได้รับแต่บางคนอาจไม่ได้ เช่น คนหนึ่งเงินเดือน 25,000 บาท ได้รับเงินเยียวยา แต่เพื่อนที่นั่งโต๊ะข้างๆอีกคนเงินเดือน 27,000 บาทไม่ได้รับเงินเยียวยา อาจมีปัญหาและไม่เกิดความสามัคคีในที่ทำงาน จึงคิดกันว่าไม่เอาเกณฑ์เงินเดือนมาพิจารณา เพราะคนที่เงินเดือนสูงค่าใช้จ่ายอาจสูงและคนเงินเดือนน้อยค่าใช้จ่ายก็อาจน้อย

ขอความเห็นใจคนมีตังค์เสียสละ

รมว.แรงงานกล่าวว่า เงินที่นำมาเยียวยาผู้ประกันตนในมาตรา 33 เป็นการใช้เงินกู้เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ลำบาก ไม่ใช่เงินประกันสังคม ดังนั้นคนมีเงินฝาก 500,000 บาทขึ้นไป อยากให้เห็นใจเสียสละ ไม่อยากให้มีการมองว่ามีเงินฝาก 500,000 บาทหรือ 1 ล้านบาทแล้วทำไมมาเอาตรงนี้อีก รมว.คลังอยากให้มีหลักเกณฑ์เหมือน “เราชนะ” แต่ตนขอนายกฯให้มีหลักเกณฑ์นี้ไว้หลักเกณฑ์เดียว อย่างไร ก็ตาม จะได้ข้อสรุปภายในวันศุกร์ที่ 5 ก.พ. โดยจะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี เร็วสุดภายในสัปดาห์หน้า หากไม่ทันก็ถัดไปอีกสัปดาห์ วันนี้ถือว่านายกฯกดปุ่มอนุมัติให้ หลังจากนี้จะเปิดให้ลงทะเบียนออนไลน์ คนที่มีแอปฯเป๋าตังค์อยู่แล้วต้องยืนยันสิทธิ์เช่นเดียวกัน ย้ำว่าผู้ที่จะได้รับสิทธิ์จะต้องเข้าหลักเงื่อนไข 3 ข้อ คือ เป็นคนไทย มีเงินฝากในบัญชีไม่เกิน 500,000 บาท และเป็นผู้ประกันตนมาตรา 33

เร่งหาทางนำเงินชราภาพมาใช้ก่อน

นายสุชาติกล่าวว่า นายกฯยังฝากพิจารณาเรื่องเงินกองทุนชราภาพของผู้ประกันตนให้แก้ปัญหาให้เร็วที่สุด ทางออกมี 2 ทาง ในการแก้ปัญหาระยะยาวคือ การแก้ พ.ร.บ.ประกันสังคม ส่วนการแก้ปัญหาระยะสั้นกำลังหารือกฤษฎีกาตีความอยู่ว่า จะสามารถนำเงินสมทบชราภาพ ปล่อยกู้ให้กับผู้ประกันตนในอัตราดอกเบี้ยต่ำ 2% ต่อปี เช่น กู้ 10,000 บาท จ่ายค่าดอกเบี้ยแค่ 200 บาทต่อปี ส่วนกรณีที่กลุ่มนักร้อง นักดนตรี ที่เรียกร้องให้ชดเชยเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบเป็นเงินสดว่าตนก็เคยเป็นผู้ใช้แรงงาน บางครั้งมีเงินสดก็เอาไว้ใช้จ่ายในสิ่งที่ต้องใช้เช่น ค่าเทอม ค่าเช่าบ้าน การซื้อของกินของใช้ก็ใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตังค์แทน ต้องรู้จักบริหารจัดการ

วัคซีนมาเมื่อไหร่ฉีดเมื่อนั้น

ในส่วนเรื่องการฉีดวัคซีน นพ.เกียรติภูมิ วงค์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงข่าวกระทรวงสาธารณสุข จะฉีดวัคซีนได้ครั้งแรกวันที่ 14 ก.พ.ว่า เนื่องจากไทยขึ้นทะเบียนวัคซีนของแอสตราเซเนกาตั้งแต่เดือน ม.ค. คาดว่าวัคซีนจะนำเข้าได้เร็ว เมื่อของมาก็จะได้ฉีดได้เร็วแต่ไม่ใช่เป๊ะ แต่สหภาพยุโรปจำกัดการส่งออกวัคซีนทำให้ของยังไม่มา ส่วนวัคซีนซิโนแวคจากจีน คาดว่าจะเข้ามาในเดือน ก.พ. วัคซีนของแอสตราเซเนกา ต้องรอการพิจารณาจากอียู หากมาทันเดือน ก.พ. หรือมาเดือน มี.ค.-เม.ย. ก็จะได้ฉีดเป็นการซ้อม เมื่อได้วัคซีนลอตใหญ่เดือน มิ.ย.จะได้ฉีดต่อได้เลย สำหรับวัคซีนซิโนแวคของจีน ที่ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียน อย.ของจีน แต่ไทยนำเข้ามาใช้จะเป็นปัญหาหรือไม่ หากผ่านการขึ้นทะเบียนอย.ของจีน จะเป็นการใช้ยาตามหลักการทางการแพทย์ หากไม่ผ่าน แต่ใช้กันทั่วโลกคือ ใช้ในภาวะฉุกเฉิน จีนและประเทศต่างๆฉีดกันในลักษณะนี้ ต้องนำเข้ามาก่อนและพิจารณาว่า มีความจำเป็นต้องใช้หลักของความเร่งด่วน หรือหลักการแพทย์ ถ้าระบาดมากเราอาจใช้ในภาวะฉุกเฉิน แต่สิ่งสำคัญคือ ต้องปลอดภัยก่อนเป็นอันดับแรก

เอกซเรย์ปอด ผู้ว่าฯสมุทรสาคร พบอาการดีขึ้น (คลิกอ่านข่าว)

“อนุทิน” เยี่ยม รพ.สนาม

เย็นวันเดียวกัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รอง นายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลากรการแพทย์และสาธารณสุข ที่ รพ.สนาม ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 7 อบต.ท่าทราย อ.เมืองสมุทรสาคร พร้อมตรวจดูระบบการดำเนินงานภายในศูนย์และเยี่ยมชมศูนย์ที่เตรียมเปิดไว้รองรับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 มีนายสิริบูรณ์ ทองบางเกาะ นายก อบต.ท่าทราย ให้การต้อนรับ โดยกล่าวว่าสบายใจที่เห็นความพร้อมของการรับมือกับสถานการณ์ หากไม่อยากให้เจ้าหน้าที่ต้องลำบากอดหลับอดนอน ต้องช่วยกันคนละไม้ละมือ ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ หลีกเลี่ยงการอยู่ร่วมกัน อย่าเพิ่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในสถานที่สาธารณะ การติดเชื้อที่พบมากในสมุทรสาคร เป็นการติดเชื้อในกลุ่มก้อนเดียวกัน ไม่ใช่เป็นการติดเชื้อแบบแพร่กระจายออกไป

สมุทรสาครยังตรวจเชิงรุก

ที่ จ.สมุทรสาคร สถิติผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ยังพุ่งสูงไม่ลดละ ขณะที่ยังมีประชาชนทั้งคนไทยและแรงงานต่างด้าว ในเขต ต.มหาชัยและพื้นที่ใกล้เคียง ทยอยเดินทางมาตรวจเชิงรุกหาเชื้อโควิด ที่ลานหน้าศาลากลางจังหวัด ที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคเขตที่ 4 และ 5 ได้นำรถพระราชทานเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย มาให้บริการประชาชนรวม 2 คัน ส่วนอีกด้านทหารจากค่ายกำแพงเพชรอัครโยธินได้มาเก็บรั้วลวดหนามที่หน้าตลาดกลางกุ้งออกไป ทั้งยังมีเจ้าของแพพาลูกจ้างมาช่วยกันทำความสะอาดร้าน เตรียมพร้อมรอเปิดขายอาหารทะเลกันอีกครั้งในเร็วๆนี้ ขณะที่สิ่งปลูกสร้างบนแพที่ทำเป็น รพ.สนาม ได้มีการรื้อถอนออกไปหมดแล้ว

เผยวัคซีนอังกฤษได้ผลดี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ผู้พัฒนาวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ร่วมกับบริษัทแอสตราเซเนกา ที่ยังไม่ถูกนำมาเผยแพร่อย่างเป็นทางการ ระบุว่าจากการเก็บตัวอย่างของอาสาสมัคร 17,000 คนในอังกฤษ แอฟริกาใต้ และบราซิล ตรวจสอบทุกๆสัปดาห์ ทำให้พบว่าประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสภายใน 3 เดือนแรกหลังการฉีดวัคซีนโดสที่หนึ่ง อยู่ที่ 76% ก่อนเพิ่มขึ้นเป็น 82% เมื่อได้รับวัคซีนโดสที่สอง ทั้งบ่งชี้ด้วยว่าอาสาสมัครมีโอกาสติดเชื้อลดลง 50% เมื่อฉีดวัคซีนครบสองโดส เมื่อสอบถามไปยังนายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขอังกฤษ ให้ความเห็นว่า เป็นหลักฐานแสดงให้เห็นว่าวัคซีนของอังกฤษได้ผลดี สามารถลดอัตราการติดเชื้อได้ แต่ทั้งนี้ สำนักข่าวบีบีซีอังกฤษระบุด้วยว่าข้อมูลดังกล่าวยังไม่ได้ทดสอบว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพเพียงใดกับไวรัสกลายพันธุ์

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เจ้าของร้านชาบูอึ้ง! ลูกค้าซ่อนของเหลือไว้กว่า 1 กิโลกรัม
02:39

เจ้าของร้านชาบูอึ้ง! ลูกค้าซ่อนของเหลือไว้กว่า 1 กิโลกรัม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์