จีนบุกยึด 3 พันโดสวัคซีนเก๊ เตรียมส่งออกนอก ไทยพบทารก 26 วันป่วย

ข่าว

  จีนบุกยึด 3 พันโดสวัคซีนเก๊ เตรียมส่งออกนอก ไทยพบทารก 26 วันป่วย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.พ. 2564 05:23 น.

  ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของไทยสะสมพุ่ง ทะลุหลัก 2 หมื่นคน ในจำนวนนี้มีผู้ติดเชื้อที่ อายุน้อยที่สุดคือ 26 วัน และอายุมากที่สุด คือ 81 ปี ส่วนยอดติดเชื้อประจำวันพุ่ง 836 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมเป็น 79 ราย “อนุทิน” โยนให้สังคมตัดสินผลสอบโรงแรม ที่ดีเจมะตูมไปจัด ปาร์ตี้วันเกิด หลังโรงแรมออกมาระบุว่า ไม่มีการดื่ม แอลกอฮอล์ มีแต่เสิร์ฟน้ำผลไม้ “หมอนิธิพัฒน์” เผยอาการของ ผวจ.สมุทรสาครส่งสัญญาณที่ดี หลังให้ ภรรยาเข้าเยี่ยมใกล้ชิดถึงเตียงผู้ป่วย ระบุ “ฮีโร่มหาชัย” มีจิตรับรู้ได้หลังภรรยากุมมือ “แต้ว” โล่ง หลังกักตัวครบ 14 วัน ผลตรวจโควิดเป็นลบ เตรียมกลับเข้าวงการบันเทิง จีนทลายแก๊งปลอมวัคซีน ยึดได้ลอตใหญ่

  ไทยยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ต่อเนื่องทุกวัน ส่วนใหญ่พบจากการค้นหาเชิงรุกในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร โดยหลังจากพบผู้ติดเชื้อได้มีการนำเข้ารักษาใน รพ.ทันทีเพื่อเป็นการควบคุมและป้องกัน ส่วนอาการของ ผวจ.สมุทรสาคร ส่งสัญญาณดี หลังแพทย์นำภรรยาเข้าเยี่ยมใกล้ชิดถึงเตียงคนไข้

  อึ้ง...เด็กอายุ 26 วันติดเชื้อ

  ที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา 11.30 น. วันที่ 2 ก.พ. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทยรายใหม่ 836 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 819 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 109 ราย นอกจากนี้ ยังพบผู้ติดเชื้ออายุน้อยที่สุดตั้งแต่พบมา เป็นเด็กหญิงอายุเพียง 26 วัน มากที่สุดคือ 81 ปี มาจากการค้นหาเชิงรุก 710 ราย จำนวนนี้มาจากสมุทรสาคร 688 ราย กทม. 22 ราย มาจากต่างประเทศ 17 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 20,454 ราย หายป่วยสะสม 13,217 ราย อยู่ระหว่างรักษา 7,158 ราย

  ป่วยโควิดเสียชีวิตเพิ่ม 2 ราย

  โฆษก ศบค.กล่าวต่อว่า มีเสียชีวิตเพิ่มเติม 2 ราย เป็นหญิงไทย อายุ 75 ปี ชาวสมุทรสาคร มีโรคประจำตัวความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง มีประวัติใกล้ชิดผู้ติดเชื้อซึ่งเป็นสามี วันที่ 25 ม.ค. ไปตรวจหาเชื้อ ไม่มีอาการ ผลออกวันที่ 28 ม.ค.พบติดเชื้อโควิด-19 จึงเข้าโรงพยาบาล จากนั้นมีอาการเหนื่อยมากขึ้นและแย่ลงเรื่อยๆ กระทั่งเสียชีวิตในวันที่ 30 ม.ค. อีกรายเป็นชายไทย อายุ 68 ปี อาชีพค้าขาย เป็นเบาหวาน ไตวายระยะสุดท้าย เคยผ่าตัดปลูกถ่ายไต มีประวัติเดินทางไปพื้นที่เสี่ยง จ.สมุทรสาคร และร้านคาราโอเกะย่านปิ่นเกล้า วันที่ 30 ธ.ค.มีน้ำมูก ปวดกล้ามเนื้อ วันที่ 7 ม.ค.ตรวจพบเชื้อโควิด-19 รักษาอยู่ร่วมเดือน จนเสียชีวิตวันที่ 1 ก.พ. ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสม 79 ราย

  เปิดเรียนมีป่วยอาจมาจากที่อื่น

  เมื่อถามว่าจากการเปิดเรียนวันแรก พบนักเรียนที่ อ.แม่สอด จ.ตาก และนักศึกษาสถาบันแห่งหนึ่งติดเชื้อ ศบค.วางแนวทางอย่างไร ไม่ให้มีการนำเชื้อจากภายนอกเข้าโรงเรียน นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า การพบผู้ติดเชื้อวันแรกของการเปิดเรียน อาจไม่ใช่การติดเชื้อจากโรงเรียน มีโอกาสมาจากที่อื่น จะให้หยุดเรียนไปตลอดเป็นไปไม่ได้ กระทรวงศึกษาธิการให้นโยบายไปแล้ว ขึ้นอยู่กับโรงเรียนและผู้ปกครอง ข่าวคือข่าว เมื่อเกิดขึ้นแล้วสาธารณสุขจังหวัดต้องเข้าไปดูแลต้องปิดไปก่อน แต่การปิดโรงเรียนไม่ใช่มาตรการที่ดีที่สุด ก่อนหน้านี้เราเคยเจอโรคมือเท้าปากในเด็ก เป็นเชื้อไวรัสเหมือนกัน แพทย์แนะนำให้ปิดห้องเรียนและทำความสะอาด ไม่ได้ปิดทั้งโรงเรียน ทั้งจังหวัด ความตระหนกเกินไปไม่ควรเกิดขึ้น เพราะโรคนี้ไม่ได้อันตรายกับเด็กมากเกินไป ต้องจัดความสมดุลระหว่างความตระหนักกับความตระหนก เชื่อว่าตอนนี้ จ.ตาก ได้เข้าไปดูแลพื้นที่ดังกล่าวแล้ว

  ผ่อนคลายตามสถานการณ์ 2 จว.

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า การระบาดรอบใหม่ที่สมุทรสาคร มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 11,969 ราย ส่วน กทม.อยู่ที่ 795 ราย จะเห็นว่าที่สมุทรสาคร ตัวเลขผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าว ทั้งสมุทรสาครและ กทม. เป็นจังหวัดที่ติดกัน ทีมสอบสวนโรคยังต้องทำงานเต็มที่ ส่วนประชาชนต้องเข้มข้นเรื่องสุขลักษณะส่วนตัว การประกอบกิจการ กิจกรรมต้องเข้มงวด เพื่อลดจำนวนให้ได้โดยเร็ว สิ่งที่เกิดขึ้นใน 2 จังหวัด คือ จะผ่อนคลายตามสถานการณ์ จะให้เข้มงวดกว่านี้ก็กระทบต่อความเป็นอยู่ประชาชน เศรษฐกิจระดับรากหญ้า ความร่วมมือของประชาชนเป็นจุดสำคัญ

  ต้องรู้ตัวเองอย่าไปที่เสี่ยง

  โฆษก ศบค.กล่าวอีกว่า นายกฯในฐานะ ผอ.ศบค.ระบุว่า จะผ่อนคลายตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ที่เราทำมาตลอดหนึ่งเดือน คุมได้ประมาณหนึ่ง แต่ตัวเลขใน จ.สมุทรสาคร ที่เพิ่มขึ้นหลายร้อยหรือเกือบพันรายต่อวัน เราไม่สามารถเอาคนสี่แสนคนมาตรวจหมดได้ เมื่อเกิดขึ้นแล้วเราใช้ยุทธศาสตร์บับเบิลแอนด์ซีล ทำให้เกิดกำแพงป้องกัน คนไม่ใช่สิ่งของ ต้องมีการเคลื่อนที่ ทำอย่างไรให้เคลื่อนที่น้อยที่สุด ตอนนี้ทุกฝ่ายให้ความร่วมมือ ยอมรับว่ายังมีความกังวลอยู่ คนในพื้นที่ก็ต้องกังวลตัวเอง คนนอกพื้นที่ก็ต้องห่วงคนจากข้างใน อย่างกรณีโต๊ะแชร์ที่ จ.มหาสารคาม ที่ต้องรู้ตัวเอง ไม่ไปอยู่ในกิจกรรมและกิจการที่เสี่ยง

  ไม่ยอมให้คนไทยเป็นหนูลองยา

  วันเดียวกัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดหาวัคซีนว่า คนที่ชอบพูดว่าประเทศอื่นได้รับแล้ว ต้องไปดูรายละเอียดของแต่ละประเทศ บางประเทศได้รับในฐานะที่ยอมให้ประชาชนได้รับการทดลองวิจัยวัคซีน ไม่ใช่เป็นผู้ซื้อ เขามีผู้ป่วยเพียงพอในการทดลอง แต่ไทยมีไม่พอ เราไม่ได้อยู่ในสภาพนั้นเพราะไทยควบคุมได้ ลองนึกสภาพ หากฉีดแล้วเหมือนในยุโรป สหรัฐอเมริกา ปากเบี้ยว กล้ามเนื้ออ่อนแรง ใครจะเป็นผู้อธิบาย เมื่อเรามีเวลาและโอกาสเลือกสิ่งที่ปลอดภัยทำไมจะไม่ทำ ส่วนตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 จังหวัดสมุทรสาครที่ยังสูงอยู่นั้น เพราะการตรวจเชิงรุก คนป่วยก็แยกออกมารักษาและควบคุมอย่างดี ไม่ใช่กระจายไปทุกจังหวัด ดีที่สังคมช่วยกันดูแลพวกจัดปาร์ตี้ก็น้อยลง

  โยนสังคมตัดสินผลสอบโรงแรม

  เมื่อถามถึงเหตุการณ์แพร่ระบาดจากเหตุโต๊ะแชร์ที่ จ.มหาสารคาม ที่เป็นกลุ่มก้อนใหม่ นายอนุทินกล่าวว่า อย่างที่บอกเวลาเหล้าเข้าปาก ก็เป็นเช่นนี้ บางจังหวัดไม่ได้ห้ามดื่มเหล้า แต่ต้องเว้นระยะห่าง บางคนบอกถ้ากินเหล้าใครจะมีระยะห่างได้ ก็อย่ากิน ส่วนการดำเนินคดีผู้ปกปิดข้อมูลนั้น ทราบว่ามีเจ้าหน้าที่ กทม.แจ้งความไปแล้ว ส่วนโรงแรมที่ถูกฟ้อง ส่งข้อมูลว่าไม่มีการเสิร์ฟแอลกอฮอล์ แต่เสิร์ฟน้ำแอปเปิ้ล น้ำส้มคั้น น้ำบ๊วย และสั่งปิดในเวลา 3 ทุ่ม ต้องไปดูว่าผิดหรือไม่ เป็นหน้าที่ของตำรวจ ถ้าเป็นตามนั้นให้สังคมตัดสิน

  สั่งตรวจสอบ ร.ร.เอกชน คืนเงิน ผปค.

  ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แถลงหลังการประชุม ครม. ว่า ที่ประชุมพิจารณาเรื่องการช่วยเหลือเยียวยา การจัดหาวัคซีน งบประมาณ และแผนงานต่อไป ส่วน มาตรการเยียวยาผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม มาตรา 33 ผู้ที่ได้รับผลกระทบโควิด-19 ให้กระทรวงแรงงาน กระทรวงการคลัง สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติไปพิจารณา เรามีมาตรการทยอยออกมาตามลำดับ เก็บตกส่วนที่ยังมีปัญหาอยู่ ต้องทยอยดำเนินการไปเป็นระยะๆ ส่วนเรื่องการเก็บค่าเทอม ค่าใช้จ่ายต่างๆที่ไม่สอดคล้องกับการเปิดให้มีเรียนออนไลน์ โดยเก็บค่าเทอมค่าใช้จ่ายเต็ม ได้ให้กระทรวงศึกษาธิการ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริม การศึกษาเอกชน ตรวจสอบโรงเรียนเอกชนดังกล่าว อะไรที่เกินความจำเป็น หากตรวจสอบพบจะแจ้งให้ลดคืนเงินต่อผู้ปกครอง เพราะทราบดีอยู่แล้วเรียน ออนไลน์ อะไรที่ไม่ต้องใช้ก็ไม่ควรเก็บ ค่าอาหาร ค่ารถ ค่าทัศนศึกษา ค่าเรียนคอมพิวเตอร์ อินเตอร์เน็ต เราจำเป็นต้องผ่อนคลายหลายมาตรการออกมา รวมถึง อย่ากังวลเรื่องวัคซีนเราดำเนินการต่อเนื่อง

  ฉีดวัคซีนแล้วกว่า 100 ล้านโดส

  ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า ขณะนี้หลายประเทศมีการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ไปแล้วรวม 46 ล้านคน กว่า 100 ล้านโดส สหรัฐอเมริกาฉีดกว่าร้อยละ 7 ของประชากร สหราชอาณาจักรร้อยละ 12.6 อิสราเอล 1 ใน 3 ของประชากร ส่วนใหญ่ฉีดแบบ mRNA ที่ต้องฉีด 2 เข็ม เท่าที่ติดตามผลหลังการฉีดทั้งสหรัฐฯและสหราชอาณาจักร ถือว่าค่อนข้างปลอดภัย ผลข้างเคียงน้อยมาก เมื่อพิจารณาจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่มีแนวโน้มลดลง รวมถึงอัตราการเสียชีวิตก็ค่อยๆลดลง ยังต้องพิจารณาประสิทธิภาพอีกระยะ ส่วนนอร์เวย์ที่พบมีผู้เสียชีวิต 33 คนหลังฉีด พบว่าไม่ได้สัมพันธ์กับการฉีดวัคซีนโดยตรง เป็นข้อพึงระวังการฉีดในผู้สูงอายุ วัคซีนที่ผลิตออกมาขณะนี้มีทั้งรูปแบบ mRNA ไวรัลเว็กเตอร์ และการทำให้เชื้อเปลี้ย โดยรวมทุกรูปแบบมีความปลอดภัยสูง ภาวะแทรกซ้อนไม่มาก

  ให้เลือกที่องค์การอนามัยรับรอง

  ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวด้วยว่า ประเทศต่างๆ มีการใช้วัคซีนมากกว่า 1 แบรนด์ จุดประสงค์หลักไม่ใช่เพื่อไม่ให้ติดเชื้อ แต่เพื่อลดอัตราระบาด ลดความ รุนแรงและการเสียชีวิต รวมถึงการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลชี้ชัดว่าจะต้องฉีดจำนวนมากเท่าไหร่ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่เนื่องจากเป็นโรคใหม่ แต่คาดว่าตัวเลขสมเหตุสมผลน่าจะประมาณร้อยละ 60-70 การเลือกวัคซีนไม่จำเป็นต้องเลือกที่มีประสิทธิภาพสูง 100% ทั่วไปที่องค์กรอนามัยโลกรับรองไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ก็ถือว่าเพียงพอ ปัจจัยสำคัญการเลือกคือความปลอดภัย บริหารจัดการให้ประชาชนเข้าถึงอย่างมีคุณภาพ วัคซีนแอสตราเซเนกาที่กำลังนำเข้าไทย ขณะนี้มีปัญหาจำกัดการส่งออกวัคซีนและซิโนแวคที่ยังไม่ผ่านการขึ้นทะเบียนจากจีน ส่วนตัวเห็นว่ายังมีวัคซีนของบริษัทอื่นๆที่น่าจะนำมาพิจารณา เช่น ซิโนฟาร์มที่ใช้เทคโนโลยีทำให้เชื้อเปลี้ย เป็นของจีนผ่านการรับรองแล้ว การประเมินผลหลังการฉีดว่าจะต้องป้องกันโรคได้หรือไม่ ยังต้องใช้เวลา ดังนั้น แม้ว่าจะฉีดวัคซีนแล้ว ยังขอให้ใส่หน้ากาก รักษาระยะห่าง ล้างมือ หลีกเลี่ยงอยู่ในที่ชุมชน

  เผยผลข้างเคียงการฉีดวัคซีน

  ด้าน นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ กล่าวว่า วัคซีนทั่วโลกที่ฉีดขณะนี้ 100 ล้านโดส ล่าสุดอิสราเอลฉีดในประชากรไป 55% พบเจ็บป่วยลดลง 30% ส่วนไทยการระบาดและป่วยค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับอิสราเอล การเห็นผลกี่เปอร์เซ็นต์คงช้ากว่า อีกทั้งเรายังมีมาตรการป้องกันอื่นๆอีก แต่ก็ต้องฉีดเพื่อป้องกันโรคจู่โจม สำหรับผลข้างเคียงการฉีดวัดซีนที่พบของแอสตราเซเนกา 70% ที่มีอาการปวดบวมแดงร้อน เทียบกับการฉีดน้ำเกลือเปล่าๆ ยังมีผลข้างเคียง 50% อาการรุนแรงไข้สูง มีผลต่อสมองจนต้องเข้า รพ.มีเพียง 0.7% เทียบกับฉีดน้ำเกลือรุนแรง 0.8% ผลข้างเคียงส่วนใหญ่เกิดกับคนอายุต่ำกว่า 65 ปีมากกว่า เข็มแรกมีผลข้างเคียงมากกว่าเข็มสอง กรณีมีผลข้างเคียงจนสูญเสียถึงกับพิการ ถ้าพิสูจน์ได้ว่าเป็นผลจากวัคซีนรัฐต้องรับผิดชอบ ขณะที่วัคซีนของซิโนแวคซึ่งเป็นเชื้อตาย ผลข้างเคียงน่าจะน้อยกว่า อยู่ ระหว่างการศึกษารายงานผลของประเทศที่ฉีดไปแล้วทั้งอินโดนีเซีย จีน เมียนมา ที่ฉีดไปกว่า 4-5 ล้านโดส สำหรับไทยอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อม หากวัคซีนเข้ามาก็น่าจะใช้เวลาไม่เกิน 1 สัปดาห์ก็ฉีดได้

  ต้องติดตามเรื่องเชื้อกลายพันธุ์

  นพ.ทวีกล่าวด้วยว่า สิ่งที่ต้องติดตามใกล้ชิดคือ เชื้อกลายพันธุ์ที่เกิดขึ้นใน 3 ประเทศคือ อังกฤษ บราซิล และแอฟริกาใต้ จะมีผลต่อการกลายพันธุ์ของไวรัสโควิด-19 หรือไม่ หลายประเทศที่พัฒนา แล้วจึงปูพรมฉีดเข็มแรกไปก่อน และเฝ้าติดตาม หาก มีการกลายพันธุ์ อาจจะปรับเปลี่ยนการฉีดเข็มสอง ประเทศไทยขณะนี้ยังไม่พบเชื้อที่กลายพันธุ์ ที่พบเป็นเชื้อจากเมียนมาเป็นโครงสร้างเดิม ไม่น่าจะมี ผลต่อวัคซีน

  ย้ายเตียงผู้ว่าฯให้แสงแดดช่วย

  ในส่วนอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร “ฮีโร่มหาชัย” ที่ยังรักษาตัวใน รพ.ศิริราช เมื่อคืนวันที่ 1 ก.พ. รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล หัวหน้าสาขาวิชาโรคระบบการหายใจและวัณโรค ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวเล่าเรื่องราวอาการของ ผวจ. สมุทรสาครว่า หลายคนคงหายใจคล่องคอ หลังทราบเรื่องทางการไปแล้ว ลองมาฟังเรื่องเล่าในอีกมุมหนึ่งกันดู หลังจากเคลื่อนย้ายท่านมาไว้ที่หออภิบาลระบบการหายใจ เพื่อเตรียมการบำบัดฟื้นฟูปอดระยะยาว ตอนแรกเราเตรียมห้องที่อยู่ห่างจากห้องอื่น เพื่อลดเสียงรบกวนจากห้องข้างเคียง แต่เมื่อมาเดินสำรวจก่อนเวลาเคลื่อนย้ายไม่นาน เห็นห้องว่างฝั่งตรงข้าม กำลัง มีแสงอาทิตย์สาดส่องผ่านช่องกระจกด้านบนเข้ามาพอดี จึงฉุกคิดขึ้นได้ว่า ท่านผู้ว่าฯไม่ได้สติจากอาการป่วยและจากยาระงับความรู้สึกต่อเนื่องกันมากว่าเดือน การพยายามกระตุ้นเตือนด้วยเสียงที่คุ้นเคยได้ผลระดับหนึ่ง ถ้าได้แสงสว่างธรรมชาติมาช่วยกระตุ้นนาฬิกาชีวิตในสมองส่วนลึกที่ควบคุม กิจกรรมการตื่นและการนอนของมนุษย์ น่าจะช่วยปรับวงจรชีวิตให้รู้วันรู้คืน เร่งการฟื้นตัวได้อีกทางหนึ่ง

  ภรรยาเข้าเยี่ยมถึงเตียงแล้ว

  รศ.นพ.นิธิพัฒน์เล่าเรื่องราวอีกว่า ท้ายสุดจึงต้องบอกเจ้าหน้าที่ให้เร่งย้ายข้าวของที่เตรียมไว้ให้ทันเวลา ในช่วงนี้ศิริราชยังไม่อนุญาตให้เยี่ยมผู้ป่วยถ้าไม่จำเป็น เพราะต้องระวังไม่ให้มีการนำเชื้อก่อโรคโควิดมาแพร่ให้บุคลากรและผู้ป่วยในโรงพยาบาล โชคดีว่าภริยาท่านผู้ว่าฯผ่านการป่วยมาแล้ว และไม่แพร่เชื้อแน่นอน จึงวางแผนให้เข้าเยี่ยมเพื่อกระตุ้นการฟื้นตัวเป็นช่วงสั้นๆ ที่ไม่มีกิจกรรมการดูแลรักษาพยาบาล เมื่อวานได้เปิดโอกาสให้ทั้งคู่ได้ พบกันครั้งแรก โดยยังเป็นการสนทนาฝ่ายเดียวในหลายเรื่องหลากรส พร้อมกับการกุมมือฝ่ายเดียว เป็นช่วงๆ แม้ดูจะไม่เห็นการตอบสนองทางกายภาพที่ชัดเจน แต่สังเกตเห็นสีหน้าของผู้ป่วย ฉาบไปด้วยความอิ่มเอิบแม้ดวงตาจะยังหลับอยู่ ส่วนสีหน้าของผู้เข้าเยี่ยม คงไม่ต้องบรรยายว่าจะอิ่มเอิบกว่าแค่ไหน จากนั้นได้เน้นกับทีมดูแลให้หาช่วงเวลาเปิดเสียงที่ท่านคุ้นเคยผ่านหูฟังให้บ่อยๆ

  อาการมีสัญญาณที่ดี

  เฟซบุ๊กของ รศ.นพ.นิธิพัฒน์ ยังเล่าเรื่องราวด้วยว่า เช้าวันนี้มีการลดยาระงับความรู้สึกลงเล็กน้อยให้เหมาะสมกับการทำงานของปอดที่เริ่มดีขึ้นช้าๆ ท่านลืมตาบ่อยขึ้นแต่ยังดูไร้จุดหมาย ช่วงบ่ายได้นำภริยาท่านเข้าเยี่ยมและเอาหูฟังที่ท่านกำลังฟังเสียงเพลินๆอยู่ออก ผู้ป่วยลืมตามองเหมือนไม่พอใจ พอภริยาท่านจับมือและส่งเสียงคุ้นเคย ดวงตาคู่นั้นเหม่อมองแบบมีความหมาย ระหว่างฟังเสียงสนทนา ริมฝีปากเริ่มมีรอยยิ้มและขยับคล้ายจะพูดจนต้องช่วยกันห้ามไว้ก่อน เพราะยังทำไม่ได้ช่วงนี้ เมื่อดูจากจอติดตามสัญญาณชีพ มีการขึ้นลงของอัตราการเต้นหัวใจและความดันโลหิตเป็นจังหวะเหมือนจิตรับรู้ แยกแยะ บางช่วงที่เผลอตัวหายใจแรงและเร็วไม่ตรงจังหวะเครื่องช่วยหายใจ เสียงปลอบจากคู่ชีวิตให้ประคับประคองลมหายใจไว้ ทำให้เราไม่ต้องเพิ่มยาระงับความรู้สึก เมื่อถึงช่วงเรื่องเล่าโควิดสมุทรสาคร สายตาของเขาสามารถละจากคู่ชีวิต มาหาต้นเสียงอีกฝั่งเตียงได้ พร้อมแววตาเป็นประกายเหมือนเห็นผู้เล่นลิเวอร์พูลทีมโปรดส่งลูกหนังตุงตาข่ายทีมคู่ต่อสู้ แม้มันจะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นการฟื้นตัวในท่ามกลางวิกฤติสุขภาพที่ยังไม่พ้น ระยะคุกคามชีวิต แต่มันช่วยให้ผู้ป่วย ผู้ใกล้ชิดผู้ป่วย และที่สำคัญ แพทย์และทีมดูแลผู้ป่วย มีความหวังขึ้นมาเหมือนเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

  โต๊ะแชร์มหาสารคามติดเพิ่ม 2 ราย

  ทางด้านสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากกลุ่มงานเลี้ยงโต๊ะแชร์ที่ จ.มหาสารคาม ช่วงเช้าวันเดียวกัน พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 1 ราย เป็นชายและเป็นรายที่ 17 โดยเป็นสามีของผู้ติดเชื้อรายที่ 16 ในโต๊ะแชร์นั่งเยื้องกับผู้ป่วยรายที่ 2 ที่คาดว่าเป็นผู้แพร่เชื้อ ต่อมาช่วงบ่ายพบเพิ่มอีก 1 ราย เป็นรายที่ 18 ติดจากงานเลี้ยงโต๊ะแชร์ เป็นชายอายุ 65 ปี เป็นหมอคลินิกแห่งหนึ่งในมหาสารคาม ส่วนภรรยาและคนใกล้ชิดมีความเสี่ยงสูงกำลังรอผลตรวจอยู่ ผู้ที่สงสัยตัวเองเป็นผู้ติดเชื้อจากหมอรายนี้ หรือสัมผัสที่คลินิกให้ไปตรวจหาเชื้อได้ที่ รพ.

  รถตู้ทิ้งแรงงานเมียนมาริมทาง

  ที่ จ.กำแพงเพชร เจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจและสาธารณสุขกับฝ่ายปกครอง ร่วมกันตรวจสอบแรงงานข้ามชาติ 6 คน เป็นชาย 5 คน หญิง 1 คน ที่มาหลบอยู่ใต้ต้นไม้ข้างทาง ริมถนนพหลโยธิน หน้าปั๊มน้ำมันและโชว์รูมรถยนต์ ริมถนนพหลโยธิน ต.นครชุม อ.เมืองกำแพงเพชร พบว่าทั้งหมดทำงานที่โรงงานไก่ จ.พิษณุโลก แต่ตกงานมาเดือนกว่าแล้ว ได้อาศัยอยู่ที่ รง.กว่าเดือนจนเงินหมดจึงอยากกลับบ้านที่เมียนมา และว่าจ้างรถตู้ในราคา 3 หมื่นบาท ให้ไปส่งที่ชายแดน อ.แม่สอด จ.ตาก แต่เมื่อรถตู้มาถึงกำแพงเพชร คนขับได้ให้ทั้งหมดลงจากรถอ้างว่า 10 นาที จะวนมารับ แต่กลับหายไป ทำให้ไม่รู้จะไปทางไหน เพราะเงินหมด จึงพากันนั่งรอจนมีคนมาพบ เจ้าหน้าที่จึงนำทั้งหมดไปกักตัวในที่ปลอดภัยและจะสอบสวนอีกครั้ง เพื่อเข้าสู่กระบวนการผลักดันออกนอกพื้นที่ต่อไป

  “แต้ว” โพสต์ IG แจ้งผลตรวจโควิด

  ด้านดาราสาวที่ต้องกักตัว 14 วันเพราะเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดจากกรณีดีเจมะตูม คือแต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์ หลังไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ครั้งที่ 4 ผลออกมาเป็นลบ แต้วได้แชร์ภาพผลตรวจลงในอินสตาแกรมส่วนตัว มีเพื่อนนักแสดงและแฟนคลับเข้ามาคอมเมนต์แสดงความยินดีที่นักแสดงสาวไม่ติดเชื้อโควิด-19 แต้วยังแจ้งว่าเตรียมกลับมาถ่ายละครตามปกติในวันที่ 3 ก.พ. นอกจากนี้ เฟรม ผู้จัดการส่วนตัวของแต้ว ที่ได้แจ้งว่าติดเชื้อโควิด-19 หลังเดินทางไปเที่ยวผับดังที่ จ.เชียงใหม่ ผลตรวจก็เป็นลบ หลังเข้ารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนานเกือบเดือน

  กทม.สั่งปิด ร.ร.วัดจันทร์ฯ

  ที่ศาลาว่าการ กทม. เย็นวันเดียวกัน ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. แถลงผลการประชุม ศบค.กทม.ว่า สืบเนื่องจากสำนักอนามัย กทม.ได้ค้นหาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่เสี่ยงของโรงงานแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตภาษีเจริญ มีพนักงานทั้งหมด 887 คน พบผู้ติดเชื้อรวม 27 ราย มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 130 ราย แต่เนื่องจากบริเวณใกล้เคียงโรงงานเป็นที่ตั้งของ ร.ร.วัดจันทร์ประดิษฐาราม สังกัด กทม. จึงสั่งปิดโรงเรียนชั่วคราวจนถึงวันที่ 5 ก.พ. และ กทม.ยังมีคำสั่งปิดศูนย์พัฒนาเด็กก่อนวัยเรียน กทม. ในเขตบางบอน เขตหนองแขม และเขตภาษีเจริญ จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

  อิเหนายอดยังพุ่ง-จีนลด

  สำหรับความคืบหน้าสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในต่างแดน ยอดติดเชื้อรวมทั่วโลกพุ่งเป็น 104 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 2.25 ล้านคน โดยที่สหรัฐฯยอดติดเชื้อรวมพุ่งทะลุ 27 ล้านคน เสียชีวิตรวม 454,213 คน ขณะที่อังกฤษซึ่งเผชิญกับเชื้อกลายพันธุ์ B.1.1.7 ยอดติดเชื้อรวมกลายเป็น 3.83 ล้านคน เสียชีวิตรวม 106,564 คน เช่นเดียวกับอินโดนีเซียที่ยังน่าวิตกกังวลยอดติดเชื้อรวมขยับเป็น 1.1 ล้านคน เสียชีวิตรวม 30,581 คน ส่วนประเทศจีน คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติเผย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 24 คน ถือว่าต่ำสุดในรอบ 1 เดือน

  ตร.จีนทลายแก๊งทำวัคซีนปลอม

  วันเดียวกัน สำนักข่าวโกลบอลไทม์ของรัฐบาลจีนรายงานด้วยว่า ตำรวจจีนปฏิบัติการบุกกวาดล้างแก๊งผลิตวัคซีนปลอม เอาน้ำเกลือมาติดฉลากหลอกขาย ในพื้นที่กรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ และมณฑลชานตง ทางภาคตะวันออก มีผู้ถูกจับกุมอย่างน้อย 80 คน ยึดของกลางวัคซีนปลอมได้ราว 3,000 โดส เชื่อส่วนใหญ่อยู่ระหว่างเตรียมส่งไปขายต่างประเทศ แต่มิได้ระบุว่าประเทศใด จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ระบุว่า ขบวนการทำวัคซีนปลอมดำเนินการมาตั้งแต่เดือน ก.ย. ปีที่แล้ว พร้อมยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ติดตามยึดวัคซีนปลอมกลับมาได้ทั้งหมดแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
   03:52

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์