แอโรเจลอัจฉริยะ เปลี่ยนอากาศเป็นน้ำดื่ม

ข่าว

แอโรเจลอัจฉริยะ เปลี่ยนอากาศเป็นน้ำดื่ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ก.พ. 2564 08:01 น.

มีการคาดการณ์ถึงความยั่งยืนของทรัพยากรสำคัญโดยเฉพาะน้ำที่ใช้ดื่มกิน เช่น ในอนาคตมนุษย์อาจก่อสงครามแย่งชิงน้ำกัน เพราะมนุษย์กว่าพันล้านคนทั่วโลกต้องดิ้นรนหาน้ำให้เพียงพอต่อการดำรงชีวิต นักวิทยาศาสตร์จึงพยายามคิดค้นวิธีแก้ปัญหาดังกล่าวที่อาจเกิดขึ้นจริงในวันข้างหน้า

จริงๆแล้วแหล่งน้ำที่ใช้ดื่มกินนั้นไม่ได้มีเฉพาะบนพื้นโลก ในชั้นบรรยากาศโลกก็มีน้ำที่ดื่มได้เช่นกัน ทว่าถูกมองข้ามมานาน จนกระทั่งมีนักวิทยาศาสตร์หลายคนได้คิดค้นวิธีสกัดน้ำจากอากาศ แต่การออกแบบของพวกเขาต้องใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์หรือไฟฟ้าและต้องมีชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่เคลื่อนไหวเปิดและปิดได้ ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ แจ้งข่าวดีว่าสามารถสร้างแอโรเจลที่มีส่วนประกอบของโพลีเมอร์โมเลกุลสายยาว แอโรเจลอัจฉริยะนี้เป็นวัสดุแข็งมีน้ำหนักเบาอย่างมาก ลักษณะคล้ายฟองน้ำแต่ไม่ต้องบีบน้ำเพื่อปล่อยน้ำที่ดูดออกมาจากอากาศ อีกทั้งไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่มาช่วยในกระบวนการสกัดน้ำจากอากาศด้วย

ทีมวิจัยได้ทดสอบการสกัดน้ำในวันที่สภาพอากาศมีความชื้น พบว่าเมื่อใช้แอโรเจล 1 กิโลกรัมก็สามารถผลิตน้ำได้ 17 ลิตรต่อวัน ส่วนน้ำที่ได้มาจากการสกัดนี้ก็ดื่มได้ คุณภาพตรงตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์