ไลฟ์สไตล์
100 year

แอโรเจลอัจฉริยะ เปลี่ยนอากาศเป็นน้ำดื่ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.พ. 2564 08:01 น.
SHARE

มีการคาดการณ์ถึงความยั่งยืนของทรัพยากรสำคัญโดยเฉพาะน้ำที่ใช้ดื่มกิน เช่น ในอนาคตมนุษย์อาจก่อสงครามแย่งชิงน้ำกัน เพราะมนุษย์กว่าพันล้านคนทั่วโลกต้องดิ้นรนหาน้ำให้เพียงพอต่อการดำรงชีวิต นักวิทยาศาสตร์จึงพยายามคิดค้นวิธีแก้ปัญหาดังกล่าวที่อาจเกิดขึ้นจริงในวันข้างหน้า

จริงๆแล้วแหล่งน้ำที่ใช้ดื่มกินนั้นไม่ได้มีเฉพาะบนพื้นโลก ในชั้นบรรยากาศโลกก็มีน้ำที่ดื่มได้เช่นกัน ทว่าถูกมองข้ามมานาน จนกระทั่งมีนักวิทยาศาสตร์หลายคนได้คิดค้นวิธีสกัดน้ำจากอากาศ แต่การออกแบบของพวกเขาต้องใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์หรือไฟฟ้าและต้องมีชิ้นส่วนอุปกรณ์ที่เคลื่อนไหวเปิดและปิดได้ ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ แจ้งข่าวดีว่าสามารถสร้างแอโรเจลที่มีส่วนประกอบของโพลีเมอร์โมเลกุลสายยาว แอโรเจลอัจฉริยะนี้เป็นวัสดุแข็งมีน้ำหนักเบาอย่างมาก ลักษณะคล้ายฟองน้ำแต่ไม่ต้องบีบน้ำเพื่อปล่อยน้ำที่ดูดออกมาจากอากาศ อีกทั้งไม่จำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่มาช่วยในกระบวนการสกัดน้ำจากอากาศด้วย

ข่าวแนะนำ

ทีมวิจัยได้ทดสอบการสกัดน้ำในวันที่สภาพอากาศมีความชื้น พบว่าเมื่อใช้แอโรเจล 1 กิโลกรัมก็สามารถผลิตน้ำได้ 17 ลิตรต่อวัน ส่วนน้ำที่ได้มาจากการสกัดนี้ก็ดื่มได้ คุณภาพตรงตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำดื่มแอโรเจลชื่นชีวิตนักวิทยาศาสตร์แย่งชิงน้ำแอโรเจลอัจฉริยะนักวิจัยการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 09:47 น.