สำนักพุทธฯ ขอพระสงฆ์งดรับกิจนิมนต์ 5 จังหวัด ยันไม่นิ่งนอนใจเงินเยียวยาโควิด

ข่าว

  สำนักพุทธฯ ขอพระสงฆ์งดรับกิจนิมนต์ 5 จังหวัด ยันไม่นิ่งนอนใจเงินเยียวยาโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2564 15:18 น.

  สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เข้มมาตรการโควิด-19 ขอความร่วมมือพระสงฆ์ งดรับกิจนิมนต์ในพื้นที่ควบคุมสูงสุด 5 จังหวัด ยันไม่นิ่งนอนใจตามเรื่องเงินเยียวยา


  วันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2564 นายณรงค์ ทรงอารมณ์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) กล่าวว่า สำหรับมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับพระสงฆ์ในระลอกใหม่นี้ ยอมรับว่าจะต้องเพิ่มความเข้มข้นมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากในรอบแรกยังไม่พบพระสงฆ์ติดโควิด-19 แต่ในการระบาดระลอกใหม่นี้ พบว่ามีพระสงฆ์ที่วัดใน จ.นนทบุรี ติดโควิด-19 แล้ว 4 รูป เป็นระดับเจ้าอาวาส 1 รูป และพระลูกวัด 3 รูป ซึ่งพระทั้ง 4 รูป ได้มีการรับกิจนิมนต์ในพื้นที่ควบคุมการระบาดสูงสุด

  ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 จึงขอความร่วมมือไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัด (พศจ.) และคณะสงฆ์ทั่วประเทศ ขอให้งดรับกิจนิมนต์ไปในพื้นที่จังหวัดควบคุมสูงสุด คือ สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด

  ทั้งนี้ มาตรการระบาดของโรคโควิด-19 ไม่ได้มีการห้ามปฏิบัติศาสนกิจของพระสงฆ์ แต่จะต้องทำตามมาตรการการควบคุมการระบาดของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อย่างเคร่งครัด เช่น งดกิจกรรมที่รวมคนจำนวนมาก เป็นต้น ขณะเดียวกันจะเห็นได้ว่าพระสงฆ์มีการเข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาด ทั้งยังมีหลายวัดในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ที่พร้อมเปิดพื้นที่วัดใช้จัดตั้ง รพ.สนามด้วย

  ด้าน นายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการ พศ. ในฐานะโฆษก พศ. รายงานว่า กรณีเงินเยียวยาพระสงฆ์จากการระบาดของโรคโควิด-19 นั้น นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแล พศ. มีความห่วงใย และ ผอ.พศ.ได้มอบให้มาดูแลในเรื่องของการขอรับเงินเยียวยาในการระบาดระลอกแรก จำนวน 60 บาทต่อรูปในวันนั้น ยังไม่ได้รับ เนื่องจากคณะกรรมการที่พิจารณาในเรื่องนี้ได้ตั้งข้อสังเกตว่า คณะสงฆ์มีความพร้อมและได้รับปัจจัยต่างๆ อยู่แล้ว ทั้งที่ความจริงแล้วมีเพียงไม่กี่วัดที่มีความพร้อมในเรื่องดังกล่าว และยืนยันว่า สำนักพุทธฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ เข้าใจความลำบากของพระสงฆ์ และได้จัดทำรายละเอียดชี้แจงยืนยันถึงความจำเป็นให้กับนายอนุชาแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้พระสงฆ์เงินเยียวยาโควิดเยียวยาพระสงฆ์เยียวยาพระสงฆ์ 60 บาทต่อรูปข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 19:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์