กปน. แนะวิธีตรวจสอบ "น้ำประปาเค็ม" ด้วยตัวเอง ยันปลอดภัยดื่มได้ปกติ

ข่าว

กปน. แนะวิธีตรวจสอบ "น้ำประปาเค็ม" ด้วยตัวเอง ยันปลอดภัยดื่มได้ปกติ

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2564 16:37 น.

การประปานครหลวง แนะวิธีตรวจสอบคุณภาพ "น้ำประปาเค็ม" พร้อมวิธีอ่านค่า เตรียมพร้อมสำรองน้ำช่วงเวลาใดบ้าง

วันที่ 2 ก.พ.64 แฟนเพจ การประปานครหลวง กปน. (Metropolitan Waterworks Authority - MWA) ได้แนะนำวิธีการอ่านค่ามาตรฐานในน้ำประปาที่ส่งผลให้น้ำประปามีรสชาติที่เปลี่ยนไป กร่อยเป็นบางช่วงเวลาในบางพื้นที่ เนื่องจากในช่วงภัยแล้งที่กำลังจะมาถึง โดยมีปัจจัย ดังนี้

1. โซเดียมในน้ำประปาเกิน 200 mg/l
2. คลอไรด์ในน้ำประปา เกิน 250 mg/l
3. ความเค็มในน้ำประปาสูง เดิน 0.5 g/l
4. Total Dissolved Solids (TDS) หรือ ปริมาณของแข็งที่ละลายในน้ำรวมถุงไอออน แร่ธาตุ เกลือ หรือโลหะ เกิน 1,000 mg/l
5. ความนำไฟฟ้าสูง เกิน 1,200 uS/cm

ทั้งนี้ขอยืนยันว่า คุณภาพของน้ำประปายังคงสะอาดปลอดภัยตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก (WHO) สำหรับประชานทั่วไปที่มีสุขภาพแข็งแรง สามารถดื่มน้ำประปาได้ตามปกติ โดยกลุ่มเสี่ยงที่ต้องระวัง ได้แก่ ผู้ป่วยโรคไต โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ สัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก

อย่างไรก็ตาม สามารถตรวจสอบคุณภาพน้ำประปารายวันเพื่อสำรองน้ำไว้บริโภคได้ทางแอปพลิเคชัน MWA onMobile แล้วเลือก คุณภาพน้ำ หรือ ทางเว็บไซต์ (คลิก ที่นี่)

ข้อมูลจาก แฟนเพจ การประปานครหลวง กปน. (Metropolitan Waterworks Authority - MWA)

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
    03:31

    "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:07 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์