การประปานครหลวง แนะวิธีตรวจสอบคุณภาพ "น้ำประปาเค็ม" พร้อมวิธีอ่านค่า เตรียมพร้อมสำรองน้ำช่วงเวลาใดบ้าง
วันที่ 2 ก.พ.64 แฟนเพจ การประปานครหลวง กปน. (Metropolitan Waterworks Authority - MWA) ได้แนะนำวิธีการอ่านค่ามาตรฐานในน้ำประปาที่ส่งผลให้น้ำประปามีรสชาติที่เปลี่ยนไป กร่อยเป็นบางช่วงเวลาในบางพื้นที่ เนื่องจากในช่วงภัยแล้งที่กำลังจะมาถึง โดยมีปัจจัย ดังนี้
1. โซเดียมในน้ำประปาเกิน 200 mg/l
2. คลอไรด์ในน้ำประปา เกิน 250 mg/l
3. ความเค็มในน้ำประปาสูง เดิน 0.5 g/l
4. Total Dissolved Solids (TDS) หรือ ปริมาณของแข็งที่ละลายในน้ำรวมถุงไอออน แร่ธาตุ เกลือ หรือโลหะ เกิน 1,000 mg/l
5. ความนำไฟฟ้าสูง เกิน 1,200 uS/cm
ทั้งนี้ขอยืนยันว่า คุณภาพของน้ำประปายังคงสะอาดปลอดภัยตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก (WHO) สำหรับประชานทั่วไปที่มีสุขภาพแข็งแรง สามารถดื่มน้ำประปาได้ตามปกติ โดยกลุ่มเสี่ยงที่ต้องระวัง ได้แก่ ผู้ป่วยโรคไต โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ สัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก
...
อย่างไรก็ตาม สามารถตรวจสอบคุณภาพน้ำประปารายวันเพื่อสำรองน้ำไว้บริโภคได้ทางแอปพลิเคชัน MWA onMobile แล้วเลือก คุณภาพน้ำ หรือ ทางเว็บไซต์ (คลิก ที่นี่)
ข้อมูลจาก แฟนเพจ การประปานครหลวง กปน. (Metropolitan Waterworks Authority - MWA)