เรียนวันแรกป่วน แม่สอดติดเชื้อ ต้องปิด 15 แห่ง มหาชัยไม่หยุด ป่วยใหม่อีก 814

ข่าว

  เรียนวันแรกป่วน แม่สอดติดเชื้อ ต้องปิด 15 แห่ง มหาชัยไม่หยุด ป่วยใหม่อีก 814

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.พ. 2564 05:11 น.

  ยอดติดเชื้อโควิด-19 ในไทยยังไม่ลด หลังตรวจเชิงรุกเพิ่ม ล่าสุดโผล่มาอีก 836 คน ส่วนใหญ่เป็นต่างด้าวในสมุทรสาครมากถึง 814 คน กทม.พบติดเชื้ออีก 10 คน หลังตรวจเชิงรุกแล้ว 6 เขต ขณะที่ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากคลัสเตอร์โต๊ะแชร์มหาสารคามมาอีก 1 คน รอลุ้นผลตรวจอีกกว่า 2 พันคน ส่วนการเปิดเรียนวันแรกทั่วประเทศส่วนใหญ่เรียบร้อยดี เว้นเทศบาลแม่สอด เจอคำสั่งปิดโรงเรียนกะทันหัน 15 แห่ง หลังพบลูกหลานผู้ป่วยเดิมติดเชื้ออีก 5 คน ขณะที่ผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วโลกก็ยังพุ่ง เสียชีวิตกว่า 2.2 ล้านศพ แม้มีการฉีดวัคซีนแล้วในหลายประเทศ ด้านบริษัทแอสตราเซเนกาเร่งกำลังผลิตวัคซีนจัดส่งให้ลูกค้าฟากยุโรปอีก 9 ล้านโดส

  กว่า 1 ปีที่ไทยต้องเผชิญการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ที่มีผู้ติดเชื้อมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีการระบาดระลอกใหม่ตั้งแต่เดือน ธ.ค.2563 จนถึงปัจจุบัน พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นเลขสามหลัก กว่า 800 คน แทบทุกวัน

  ไทยติดเชื้อเพิ่ม 836 คน

  ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 1 ก.พ. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.แถลงว่า ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ของไทย 836 คน เป็นผู้ป่วยจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 39 คน (สมุทรสาคร 32 คน กทม. 5 คน และราชบุรี 2 คน) จากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน 793 คน (สมุทรสาคร 782 คน มหาสารคาม 6 คน และ กทม. 5 คน) และผู้เดินทางมาจากต่างประเทศอยู่ในสถานกักกันที่รัฐกำหนด 4 คน มาจากสหรัฐอเมกา เบลเยียม มาเลเซียและสหราชอาณาจักร ประเทศละ 1 คน รวมผู้ป่วยสะสมทั้งหมด 19,618 คน หายป่วยสะสมทั้งหมด 12,514 คน เสียชีวิตคงที่ 77 คน

  กทม.ตรวจเชิงรุก 6 เขต

  ส่วนการตรวจเชิงรุกใน กทม. 6 เขต ได้แก่ ภาษีเจริญ ตรวจ 1,232 คน พบติดเชื้อ 25 คน บางบอน ตรวจ 3,667 คน พบติดเชื้อ 7 คน บางขุนเทียน ตรวจ 3,211 คน ติดเชื้อ 11 คน บางแค ตรวจ 1,104 คน ติดเชื้อ 2 คน จอมทอง ตรวจ 90 คน และหนองแขม ตรวจ 720 คน ไม่พบผู้ติดเชื้อเลย รวมตรวจ 10,023 คน จาก 59 โรงงาน พบติดเชื้อ 45 คน (เป็นต่างด้าว 38 คน คนไทย 7 คน) หรือคิดเป็นร้อยละ 0.45

  ลุ้นไทยขึ้นทะเบียนซิโนแวคก่อนจีน

  จากนั้นที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แถลงความคืบหน้าวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทแอสตราเซเนกา เข้าประเทศไทยลอตแรก 50,000 โดส ว่า ขณะนี้ สธ.เตรียมแผนการให้บริการวัคซีนไว้ จะแล้วเสร็จกลางเดือน ก.พ.นี้ หากวัคซีนเข้าประเทศไทยได้ ไม่ว่าจะเป็นของบริษัทใดก็ตาม จะสามารถจัดสรรวัคซีนได้ทันที ส่วนของวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทแอสตราเซเนกา เดิมมีกำหนดว่าจะมาถึงไทยช่วงต้นเดือน ก.พ.แต่เนื่องจากสหภาพยุโรป จำกัดการส่งออกวัคซีนของแอสตราเซเนกา นอกสหภาพ จึงทำให้ต้องมีการขยายเวลาออกไป แต่หากมาเมื่อไหร่ก็พร้อมดำเนินการทันที ขณะเดียวกันสถาบันวัคซีนแห่งชาติ มีการติดตามข้อมูลวัคซีนของบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ฉีดเพียงเข็มเดียวว่ามีประสิทธิภาพอย่างไร ส่วนวัคซีนของบริษัทซิโนแวค ประเทศจีน ขณะนี้ยังไม่ได้ขึ้นทะเบียนที่จีน เรื่องนี้คณะอนุกรรมการฯกำลังพิจารณาอยู่ว่าไทยจะนำเข้าหรือไม่ ขึ้นกับการพิจารณาของ อย.ไทยด้วยว่าจะดำเนินการอย่างไรจะใช้ในกรณีฉุกเฉินก่อนได้หรือไม่

  จอห์นสันฯขอด้วยอีกราย

  ด้าน นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า วัคซีนซิโนแวคนั้น ยังยื่นเอกสารให้ อย.ไม่ครบ อย่างไรก็ตาม แม้วัคซีนนี้จะยังไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนในประเทศจีน แต่หากผู้เชี่ยวชาญในประเทศไทยพิจารณาแล้วพบว่ามีความปลอดภัยประสิทธิภาพและคุณภาพ สามารถอนุญาตให้ขึ้นทะเบียนในประเทศไทยก่อนได้ นอกจากนี้ยังมีผู้แทนบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ประเทศไทย ได้ยื่นเอกสารเพื่อขอขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 แล้ว แต่ยังยื่นเอกสารไม่ครบ ระหว่างนี้ผู้เชี่ยวชาญจะมีการอ่านเอกสารที่ยื่นมาแล้ว แต่จะพิจารณาต่อเมื่อมีการยื่นเอกสารครบตามที่กำหนดภายใน 30 วัน หลังจากที่มีการยื่นเอกสารครบ ส่วนบริษัทอื่นๆยังไม่มีการยื่นขอขึ้นทะเบียน

  กลุ่มคราฟต์เบียร์ร้องปลดล็อก

  ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังจากนั้นนายอาชิระวัสส์ วรรณศรีสวัสดิ์ นายกสมาคมคราฟต์เบียร์ และสมาชิกผู้ประกอบการ 50 คน ได้ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการ ศบค.เรื่อง ขอความกรุณาผ่อนปรนให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารได้ มี นพ.รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้รับหนังสือร้องเรียน ทั้งนี้ นายอาชิระวัสส์กล่าวว่ามาเรียกร้องต่อ ศบค.ให้ผ่อนผันให้ขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ในร้านค้าและขอให้นั่งดื่มในร้านได้ เนื่องจากสินค้าของเราคือเบียร์สดที่นำเข้าจากต่างประเทศมีระยะเวลา หากขายไม่ออกจะบูดเสีย เหมือนกับนมพาสเจอไรซ์ที่มีอายุการเก็บรักษา ทั้งที่เสียภาษีนำเข้าไปแล้วเรียบร้อย หลังจากนี้สมาคม จะยื่นต่อกรมสรรพสามิต เพื่อขอคืนภาษีที่จ่ายให้รัฐไป จากนั้นผู้แทนสมาคมฯได้เทเบียร์สด 10 ถังใส่ท่อระบายน้ำเพื่อประท้วงรัฐบาลด้วย

  น.1 แจงคดี “ดีเจมะตูม”

  ส่วนความคืบหน้าการดำเนินคดี 2 กลุ่มจัดปาร์ตี้ใน กทม.จนเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ว่า พล.ต.ต.โสภณ สารพัฒน์ ผบก.น.5 สั่งการแล้วเรื่องดังกล่าวมีพื้นที่เกี่ยวเนื่อง 2 โรงพัก คือ สน.ทุ่งมหาเมฆ และ สน.ลุมพินี เบื้องต้นสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานในส่วนของดีเจมะตูม และเชิญเจ้าพนักงานสำนักงานอนามัยของกรุงเทพมหานครมาให้ปากคำ จากการสอบสวนพบว่ามีการจัดงานเลี้ยงวันเกิดที่ห้องอาหารเวอร์ทิโก้ โรงแรมบันยันทรี กรุงเทพฯ ขณะเกิดเหตุห้องอาหารเปิดให้บริการตามปกติ นอกจากคณะของดีเจมะตูม ยังมีบุคคลอื่นมาใช้บริการด้วย 65 คน ส่วนของดีเจมะตูมมาใช้บริการ 14 คน เบื้องต้นพบว่าโรงแรมมีมาตรการตรวจวัดไข้ มีเจลแอลกอฮอล์ รักษาระยะห่าง

  เปิด 3 ห้องพักหลังงานเลี้ยง

  พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวอีกว่าจากนั้นเวลา 21.00 น. เป็นเวลาปิดทำการของห้องอาหารตามปกติ คณะของดีเจมะตูมมาต่อในห้องพักที่มีการเช่าห้องสูท 3 ห้อง ในห้องที่เกิดเหตุเป็นห้องใหญ่สุด จากการตรวจสอบใช้บัตรคีย์การ์ดเข้า-ออกห้องจำนวน 26 ครั้ง ต้องตรวจสอบว่าการเข้า-ออก ทั้งหมดเป็นจำนวนกี่คน พนักงานสอบสวนคงต้องสอบถามความเห็นของเจ้าพนักงานสำนักงานอนามัย กทม.ว่าพฤติกรรมลักษณะนี้เข้าข่ายการกระทำความผิดหรือไม่ มีการพิจารณาอยู่ 2 กรณี คือ พ.ร.บ.โรคติดต่อ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทั้งนี้ ยืนยันต้องเรียกดีเจมะตูมมาให้การ และจากการตรวจสอบห้องอาหารดังกล่าวไม่พบว่ามีการจำหน่ายสุรา ส่วนในห้องพักพบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นเครื่องดื่มที่มีอยู่แล้วตามมินิบาร์ของห้อง มีหลักฐานเป็นใบเสร็จการจ่ายชำระค่าแอลกอฮอล์ที่อยู่ในห้อง

  รับไทม์ไลน์พลาดกรณีร้านดัง

  วันเดียวกัน นางป่านฤดี มโนมัยพิบูลย์ ผอ.สำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร ชี้แจงขั้นตอนการจัดทำไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่กรุงเทพฯว่า เจ้าหน้าที่สอบสวนโรคจะใช้ข้อมูลจากสถานพยาบาล ประกอบจากการสัมภาษณ์ผู้ติดเชื้อและจากข้อมูลการสอบสวนโรค แล้วจัดทำเป็นชุดข้อมูล เพื่อเสนอคณะทำงานพิจารณาแล้วจัดทำเป็นไทม์ไลน์เพื่อเผยแพร่ต่อสาธารณะ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการจัดทำไทม์ไลน์ จำเป็นต้องทำด้วยความรวดเร็ว ทีมผู้สอบถามอาจไม่มีความชำนาญในพื้นที่ ทำให้เกิดความคลาดเคลื่อนของการรายงานสถานที่ เช่น กรณีการระบุไทม์ไลน์ถึงร้านไอศกรีม iberry ผิดสาขา จากข้อมูลที่ผู้ป่วยทั้ง 2 ราย แจ้งว่าไปร้านโรงสีโภชนา เขตสาทร รายงานเป็นร้านโรงสีโภชนา แขวงลุมพินี เขตปทุมวันในครั้งที่ 1 และร้านโรงสีโภชนา เขตปทุมวัน ในครั้งที่ 2 กทม.ขอรับข้อแนะนำเพื่อ ทบทวนกระบวนการจัดทำไทม์ไลน์ โดยจะตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลและสถานที่จากผู้ป่วยและพื้นที่ ก่อนเผยแพร่ต่อสาธารณะ เพื่อไม่ให้เกิดการสื่อสารที่คลาดเคลื่อนในครั้งต่อไป ทั้งนี้ กทม.ได้เข้าไปตรวจสอบร้านอาหารโรงสีโภชนาทุกสาขา เป็นที่เรียบร้อย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่ามีความปลอดภัยและไม่เป็นแหล่งแพร่เชื้อ

  ปอดผู้ว่าฯสมุทรสาครดีขึ้นมาก

  สำหรับความคืบหน้าอาการป่วยของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 ก.พ. ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยถึงอาการนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาครว่า เมื่อวันที่ 31 ม.ค.ได้ย้ายผู้ว่าฯออกจากห้องแยกโรคความดันลบมาพักรักษาที่ห้อง ICU โรคระบบทางเดินหายใจแล้ว หลังจากที่ปลอดเชื้อโควิด-19 อาการโดยรวมดีขึ้น ไม่มีไข้ การติดเชื้อต่างๆหลังที่ให้ยาลดการอักเสบควบคุมได้ดี การทำงานของปอดดีขึ้นดูจากการเอกซเรย์ปอดมีการเปลี่ยนแปลงดีขึ้นมาก แสดงว่าเนื้อปอดที่ถูกทำลายน่าจะเริ่มฟื้นตัว แต่จะฟื้นได้แค่ไหนต้องรอดูสักระยะ แก๊สต่างๆ ในกระแสเลือดอยู่ในระดับดีกว่าเดิมมาก ตอนนี้มีการลดระดับการให้ออกซิเจนลง พบระดับออกซิเจนในกระแสเลือดยังอยู่ในเกณฑ์ดี แสดงว่าปอดมีการทำงานเองได้ดีขึ้น ส่วนการทำงานของระบบทางเดินอาหารสามารถรับสารอาหารได้เต็มที่ ได้ปรับมาให้ทางสายยางผ่านลำไส้เพื่อเป็นการกระตุ้นการทำงานของลำไส้ไปในตัว แม้สารอาหารบางอย่างยังให้ทางเส้นเลือด แต่ระบบต่างๆยังทำงานได้ดี รวมถึงผลเลือดต่างๆอยู่ในระดับใกล้เคียงปกติทุกตัว ถือว่าช่วง 2 วันที่ผ่านมามีความก้าวหน้ามากในทางที่ดี จากนี้จะค่อยๆถอยเครื่องช่วยหายใจเพื่อให้ปอดค่อยๆปรับให้หายใจเอง พัฒนาอย่างค่อยเป็นค่อยไป ไม่อยากเร่งรีบ

  ส่งยิ้มครั้งแรกให้ภรรยา

  “วันนี้ได้ให้ภรรยาผู้ว่าฯเข้าเยี่ยมหลังจากที่ย้ายมาห้องไอซียู และเป็นช่วงที่เริ่มถอยยานอนหลับ ทำให้ผู้ว่าฯรู้สึกตัวมากขึ้น เมื่อภรรยาเรียกท่านก็ลืมตาตอนที่เห็นภรรยาครั้งแรกได้เห็นรอยยิ้มผู้ว่าฯ ครั้งแรกสังเกตได้ว่ามีการหายใจเร็วขึ้น คาดว่าท่านคงตื่นเต้นดีใจจนภรรยาได้บอกว่าค่อยๆหายใจช้าๆ ท่านก็ทำตามแสดงว่าสื่อสารได้ดีหวังทั้งหมดจะดีขึ้นเรื่อยๆ วัตถุประสงค์ของการให้ภรรยาได้เข้าเยี่ยมเพื่อประเมินการทำงานของสมองไปในตัว เนื่องจากอยู่ รพ.มานาน แสดงว่าสมองยังทำงานได้ดี และเป็นการให้กำลังใจกัน อย่างไรก็ตาม การรักษาในห้องไอซียูยังงดเยี่ยมโดยเด็ดขาดเพื่อความปลอดภัย” ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวพร้อมระบุด้วยว่า “พอเห็นอาการท่านผมก็เบาใจไปเยอะ”

  มหาชัยพบติดเชื้อ 814 คน

  ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ที่ จ.สมุทรสาคร ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเที่ยงคืนวันที่ 31 ม.ค. สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร มีผู้ป่วยรายใหม่จำนวน 814 คน จำแนกเป็นจากการค้นหาเชิงรุก 782 คน แบ่งเป็นคนไทย 89 คน แรงงานต่างด้าว 693 คน ที่เหลือเป็นผู้ป่วยจากการตรวจในโรงพยาบาล 32 คน แบ่งเป็นคนไทย 16 คน แรงงานต่างด้าว 16 คน ผู้ป่วยยืนยันสะสมทั้งหมด 11,343 คน ผู้เสียชีวิตยังคงเดิม 4 คน ต่อมาในช่วงเช้าที่บริเวณตลาดทางรถไฟ ต.มหาชัย อ.เมือง ปิดตลาดเป็นวันแรก ทำให้คนหันไปจับจ่ายที่ตลาดหน้าวัดมหาชัยคล้ายนิมิต (วัดใหม่) และตลาดยายพ่วงที่มีพ่อค้าแม่ค้ามาขายของตามปกติ แต่ไม่คึกคักเท่าที่ควร จากการสอบถามแม่ค้าขายพวงมาลัย บริเวณตลาดระบุว่าสภาพเศรษฐกิจตอนนี้เงียบมาก และถ้ามีการตรวจเชิงรุกแบบนี้ตรวจจังหวัดไหนก็เจอ เมื่อไหร่เศรษฐกิจจะฟื้นมีผลกระทบไปหมด อย่างไรก็ตาม สำนักป้องกันและควบคุมโรคเขตเมือง ก็ยังคงนำรถตรวจชีวนิรภัย พระราชทาน 3 คัน พร้อมบุคลากรเข้าตรวจเชิงรุกด้วยการเก็บสารคัดหลั่งในโพรงจมูกให้ประชาชนที่ชุมชนบัวศรี ต.คลองมะเดื่อ อ.กระทุ่มแบน มีคนไทยและแรงงานข้ามชาติ เข้ารับการตรวจจำนวนมาก และจุดนี้เจ้าหน้าที่มีแผนในการตรวจให้บริการ 400 คน

  สั่งปิดตลาดกุ้งถึง 15 ก.พ.

  ขณะที่ตลาดกลางกุ้งสมุทรสาคร พบว่าแรงงานข้ามชาติยังคงใช้ชีวิตอยู่ภายในตามปกติ ไม่มีการออกมาเคลื่อนย้ายสิ่งของแต่อย่างใด ต่อมานายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รอง ผวจ.สมุทรสาคร มีหนังสือคำสั่งจังหวัดสมุทรสาคร ที่ 306/2564 เรื่องมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) บริเวณตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร ฉบับที่ (43) ลงวันที่ 31 ตุลาคม 2564 สาระสำคัญสรุปได้ว่า ห้ามเปิดดำเนินกิจการใดๆ หยุดการซื้อ การขาย การค้าและการทำการใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับการแปรรูปกุ้งและสัตว์น้ำประเภทอื่นในพื้นที่ตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร เป็นการชั่วคราว จนกว่าจะมีการแก้ไขปรับปรุงการสุขาภิบาลให้ถูกสุข-ลักษณะ ให้ปรับปรุงอาคาร หรืออาคารที่พักอาศัยในตลาดกลางกุ้งจังหวัดสมุทรสาคร ให้มีความมั่นคงแข็งแรง และกำหนดจำนวนผู้พักอาศัยให้สอดคล้องกับขนาดพื้นที่ และจำนวนห้องพัก เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซ้ำอีก หากฝ่าฝืน มีโทษตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 และมาตรา 18 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มีผลตั้งแต่วันที่ 1-15 ก.พ.นี้จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

  คลัสเตอร์โต๊ะแชร์ติดเพิ่มอีก 1

  ส่วนการพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ตลอดวันที่ 1 ก.พ.นายเกียรติศักดิ์ ตรงศิริ ผวจ.มหาสารคาม เปิดเผยว่า ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เชื่อมโยงกับคลัสเตอร์งานเลี้ยงโต๊ะแชร์ อีก 1 คน เป็นหญิง อายุ 47 ปี และขณะนี้จังหวัดได้จัดศูนย์ฝึกอบรมวิทยาลัยศรีมหาสารคาม มาเป็น รพ.สนามริมห้วย ใช้อาคาร 5 ชั้น รวม 79 เตียง มีการตรวจเชิงรุกเพิ่ม 2 วัน จำนวน 3,795 คนผล 1,010 คนเป็นลบ ส่วนที่เหลือจะทยอยออกมา

  ระยองเฮจ่อผ่อนปรนเพิ่ม

  ต่างจากอีกหลายจังหวัด ที่ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ อาทิ จ.ระยอง นายอนันต์ นาคนิยม รอง ผวจ.ระยอง เปิดเผยว่า ณ เวลาบ่ายโมงวันที่ 1 ก.พ. ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 580 คน รักษาหายแล้ว 563 คน เหลือผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ 16 คน เสียชีวิต 1 คน ขณะที่ นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของ จ.ระยอง ในกลุ่มผู้ติดเชื้อที่มีการสัมผัสผู้ป่วย มีความเชื่อมโยงกับบ่อนการพนัน ตลาด และสถานที่แออัด ผู้ป่วยรายใหม่มีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง เป็นสัญญาณที่ดีในการนำไปสู่มาตรการผ่อนปรนในระดับพื้นที่

  เด็กๆดีใจไปโรงเรียนแต่เช้า

  สำหรับการเปิดเรียนวันแรกหลังทางการสั่งปิดเรียนมากว่า 1 เดือน จากมาตรการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 แบบเข้มข้น ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่โรงเรียนส่วนใหญ่ต่างเป็นไปด้วยความคึกคัก ผู้ปกครองรีบมาส่งลูกหลานกันตั้งแต่เช้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กชั้นอนุบาล ต่างตื่นเต้นดีใจที่ได้มาพบเพื่อนๆ โรงเรียนทุกแห่งต่างเข้มงวดมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัดทั้งการสวมหน้ากากอนามัย ตรวจวัดไข้ก่อนเข้าโรงเรียน ล้างมือแอลกอฮอล์ การเว้นระยะห่าง โดยโรงเรียนที่มีเด็กนักเรียนจำนวนมาก จะสลับวันมาเรียน หรือแยกห้องเรียน และงดจัดกิจกรรมหน้าเสาธง เช่น ที่โรงเรียนกิตติวิทยา และศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ในวัดไผ่ล้อม อ.เมืองตราด โรงเรียนเทศบาล 2 วัดช่องลม โรงเรียนอนุบาลราชบุรี โรงเรียนดรุณาราชบุรี โรงเรียนวัดเขาวัง โรงเรียนราชโบริกานุเคราะห์ อ.เมืองราชบุรี โรงเรียนนารีวิทยาและวิทยาลัยเทคนิคราชบุรี รวมถึงโรงเรียนอนุบาลชัยนาท โรงเรียนธัมมสิริศึกษาสัตหีบและโรงเรียนสิงห์สมุทร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ส่วนโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศิลปากร (ปฐมวัยและประถมศึกษา) จ.นครปฐม เด็กๆส่วนใหญ่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่ารู้สึกดีใจที่ได้ไปโรงเรียนเพราะการเรียนออนไลน์ไม่รู้เรื่อง สู้เรียนกับครูไม่ได้

  ครูสร้างสีสันแต่งแฟนซีรับ นร.

  ขณะที่โรงเรียนอนุบาลบ้านท่าพระยาจักร อ.อู่ทอง จ.สุพรรณบุรี มีสีสันวันเปิดเรียนวันแรกอย่างมาก เมื่อครูหลายคนแต่งกายด้วยชุดแฟนซีที่ใช้สอนออนไลน์ในช่วงปิดเรียน ทั้งชุดลิเก นักรบ หมอ เงาะป่า ฯลฯ มายืนรอรับนักเรียนที่จุดคัดกรอง และที่สุดเซอร์ไพรส์คือ ว่าที่ร้อยตรีประกฤษ โพธะนัง ผู้อำนวยการโรงเรียนฯ แต่งกายเป็นเทพ “คิวปิด” เทพแห่งรัก มาเดินแจกของขวัญให้กับแก่นักเรียน สร้างรอยยิ้มให้แก่นักเรียนและผู้ปกครองอย่างมาก โดยว่าที่ร้อยตรีประกฤษกล่าวว่า ที่ทำแบบนี้เพื่อให้นักเรียนได้พบเจอหน้าครูสอนออนไลน์ตัวจริงเสียงจริง เพราะที่ผ่านมานักเรียนเห็นหน้าครูแต่ในจอมือถือหรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ พร้อมกับเป็นการเรียกขวัญนักเรียนให้กลับคืนสู่โรงเรียนด้วย

  แม่สอดวุ่นปิดเรียนกะทันหัน

  ต่างจากที่ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังจากรัฐบาลคลายล็อกให้เปิดโรงเรียนได้ทั่วประเทศ แต่ที่เขตเทศบาลนครแม่สอด เกิดการอลเวงตั้งแต่เช้าเมื่อผู้ปกครองต่างรีบเร่งส่งบุตรหลานไปโรงเรียนตามปกติ แต่ไม่นานก็ถูกเรียกให้มารับบุตรหลานกลับเป็นการด่วน เนื่องจากนายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.ตาก มีคำสั่งปิดโรงเรียนในเขตเทศบาลนครแม่สอด 15 แห่ง ไม่มีกำหนดโดยไม่ได้ให้เหตุผลใดๆ สร้างความงุนงงให้กับผู้ปกครองไม่น้อย ต่อมาเพจ รพ.แม่สอด โพสต์ข้อความเรื่องด่วน แจ้งประชาสัมพันธ์ นักเรียนที่อาศัยอยู่ในชุมชนอิสลาม 1.ให้ นร.งดมาเรียน 2.นร.คนใดที่ผู้ปกครองมาส่งโรงเรียนแล้วให้ผู้ปกครองพาเด็กกลับบ้านไปก่อนจนกว่าการสอบสวนโรคในชุมชนจะชัดเจน สืบเนื่องมาจากผู้ป่วยโควิด-19 เป็นผู้สูงอายุอยู่ในชุมชนอิสลาม อาชีพค้าขายอยู่ในตลาด ลูกหลานมีไทม์ไลน์ไปทั่วแม่สอด ซึ่งเป็นสาเหตุให้พยาบาลติดเชื้อและถูกกักตัว 25 คน และเมื่อคืนผลตรวจลูกหลานผู้ป่วยติดเชื้ออีก 5 คน รวมผู้ติดเชื้อเป็น 6 คน จึงต้องสั่งปิดชุมชนอิสลามเพื่อสอบสวนโรค

  เปิดเทอมวันแรก กทม.ฉลุย

  ส่วนบรรยากาศใน กทม.ช่วงเช้า นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เดินทางมาตรวจเยี่ยมการเปิดเรียนวันแรกที่โรงเรียนวัดรางบัว และโรงเรียนวัดนวลนรดิศ เขตภาษีเจริญ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยนายณัฏฐพลกล่าวถึงกรณีโรงเรียนบางแห่งยังไม่อนุญาตให้นักเรียนที่พักอยู่ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร เข้ามาโรงเรียนนั้นอยู่ที่โรงเรียนบริหารจัดการ นอกจากนี้ รมว.ศึกษาฯยังได้พูดคุยกับผู้บริหาร คณะครู และนักเรียน เพื่อสอบถามความคิดเห็นเรื่องการเรียนออนไลน์ ได้รับคำตอบทั้งชอบและไม่ชอบ แต่ส่วนใหญ่อยากกลับมาเรียนแบบปกติในห้องเรียนมากกว่า เช่นเดียวกับนางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. ตรวจเยี่ยมวันเปิดเรียนของโรงเรียนสังกัด กทม.ที่โรงเรียนศรีเอี่ยมอนุสรณ์ เขตบางนา เน้นย้ำให้ทางโรงเรียนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด รวมถึงขอความร่วมมือผู้ปกครองตรวจคัดกรองบุตรหลานก่อนส่งเด็กมาโรงเรียน หากพบเด็กไม่สบายหรือมีไข้ให้งดพามาโรงเรียน และให้พาไปพบแพทย์ หรือแจ้งให้ทางโรงเรียนทราบ

  ฮือฮาอาบอบนวดเชียงใหม่เปิดแล้ว

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นอกจากเป็นวันเปิดเรียนวันแรกแล้ว ยังมีกิจการบางประเภทเปิดให้บริการตามการผ่อนปรนของ ศบค.ด้วย หนึ่งในนั้นคือ ซายูริคอมเพล็กซ์ สถานบริการนวดแผนโบราณ อาบอบนวดชื่อดังของจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีการจัดเตรียมความพร้อมจุดคัดกรอง เครื่องวัดอุณหภูมิ แอปพลิเคชัน “ไทยชนะ” เพื่อให้ลูกค้าเช็กอินก่อนเข้าและออก และป้ายบอกจำนวนผู้เข้าใช้บริการตามข้อกำหนดของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่ปลดล็อกให้สถานบริการประเภทผับ บาร์ คาราโอเกะ และอาบอบนวด กลับมาเปิดบริการได้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.64 แต่บรรยากาศวันแรกยังไม่คึกคักเท่าที่ควร ทั้งนี้ ผู้จัดการซายูริคอมเพล็กซ์เปิดเผยว่า ได้แจ้งไปยังพนักงานนวดให้กลับมาทำงานแล้วทั้ง 100 คน แต่ไม่มั่นใจว่าจะมีพนักงานกลับมาทำงานครบตามจำนวนหรือไม่ เช่นเดียวกับลูกค้าอาจยังไม่มั่นใจและกลับมาใช้บริการในช่วงแรกๆนี้เช่นกัน

  เร่งเพิ่มกำลังผลิตวัคซีน

  ด้านสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั่วโลก ยอดผู้ติดเชื้อรวมพุ่งไปกว่า 103 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 2.2 ล้านคน โดยมีเม็กซิโก ยอดผู้เสียชีวิตทั่วประเทศขึ้นไปอยู่อันดับ 2 ของโลกแซงอินเดีย ขณะที่นางเออร์ซูลา ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (อีซี) เผยว่า ทางเอสตราเซเนกาจะเพิ่มกำลังการผลิตให้มากกว่าที่รับปากไว้ร้อยละ 30 หรือ 9 ล้านโดส และจะเริ่มจัดส่งเร็วกว่ากำหนด 1 อาทิตย์ คาดว่าวัคซีนชุดแรกจะมาถึงราวสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนนี้ หลังเคยอ้างว่าจะผลิตให้ได้เพียง 1 ใน 4 หรือ 31 ล้านโดสสำหรับในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้เพราะติดปัญหาเรื่องโรงงานผลิตที่ยุโรป

  ยุโรปห้ามนักท่องเที่ยวเข้า

  ที่โปรตุเกสเริ่มใช้มาตรการห้ามนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศเป็นเวลา 2 สัปดาห์ หลังเกิดการแพร่ระบาดระลอก 3 ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตทั่วประเทศกว่า 1.2 หมื่นคน เกือบครึ่งหนึ่งเกิดขึ้นในเดือน ม.ค.ขณะเดียวกันมีรายงานข่าวว่า เซอร์-ทอม มัวร์ อดีตทหารผ่านศึกสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 วัย 100 ปีที่เคยทำกิจกรรมระดมทุนช่วยเหลือโควิด-19 เป็นเงิน 33 ล้านปอนด์ ด้วยการเดินรอบสวนภายในบ้าน 100 รอบ ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลที่เมืองเบดฟอร์ด ตอนกลางของประเทศ หลังตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้วผลเป็นบวก ก่อนนี้เพิ่งเข้ารับการรักษาโรคปอดบวม จึงยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ส่วนที่ออสเตรเลียมีคำสั่งล็อกดาวน์เมืองเพิร์ธ เป็นเวลา 5 วัน หลังตรวจพบผู้ติดเชื้อรายแรก เป็นเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่โรงแรมกักกันตัวแห่งหนึ่ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดสมุทรสาครเปิดเรียนวันแรกเด็กติดโควิด-19คลัสเตอร์งานเลี้ยงโต๊ะแชร์ข่าวหน้า1ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 02:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์