ชุดตรวจโควิด ม.อ.สุดเจ๋ง

ข่าว

ชุดตรวจโควิด ม.อ.สุดเจ๋ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.พ. 2564 05:01 น.


  มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หรือ ม.อ. เป็นสถาบันการศึกษาที่ให้ความสำคัญในการพัฒนา “นวัตกรรม” ในด้านต่างๆมาอย่างต่อเนื่อง

  ล่าสุดทีมนักวิจัยคณะเทคนิคการแพทย์ และคณะเภสัชศาสตร์ ร่วมกับ บ.มาสเตอร์ แล็บส์ อินคอร์ปอเรชั่น จำกัด และ บ.เคสเทรล ไบโอไซเอ็นซ์ (ประเทศไทย) จำกัด วิจัยและพัฒนาชุดตรวจไวรัสโควิด-19 ภายใต้ชื่อ “KBS COVID–19” ที่ผ่านการรับรองจาก อย. เรียบร้อยแล้ว

  ผศ.ดร.ธีรกมล เพ็งสกุล หัวหน้าโครงการวิจัยชุดโควิด-19 เผยว่า ทีมนักวิจัยใช้เวลาเกือบ 1 ปี นับตั้งแต่การแพร่ระบาดของโควิด-19 พัฒนาชุดตรวจดังกล่าวที่มีความแม่นยำ รวดเร็ว สามารถบ่งบอกระยะเวลาในการติดเชื้อได้

  มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากไม่แสดงอาการ ลำพังเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิบางครั้งไม่มีความแม่นยำพอ แต่ชุดตรวจที่ทีมวิจัยพัฒนาขึ้น เป็นการตรวจระดับภูมิคุ้มกันในเลือด รู้ผลเร็วและแน่นอน ใช้เวลาตรวจเพียง 10-15 นาทีเท่านั้น

  อาศัยหลักการทางอิมมูโนโครมาโตกราฟฟี ตรวจหาแอนติบอดีชนิด IgM และ IgG ในพลาสมาและซีรัมของเลือด ภายใต้มาตรฐาน ISO 13485 ด้วยค่า Sensitivity 96%, Specificity 98% และ Accuracy 97.6%

  ชุดตรวจผ่านการรับรองเรียบร้อยแล้ว โดยมีสถานพยาบาลและหน่วยงานทางการแพทย์ทั่วประเทศให้ความสนใจติดต่อสอบถามเป็นจำนวนมาก โดยมียอดสั่งซื้อมากกว่า 5 ล้านชิ้น

  ปัจจุบันมีอัตราการผลิตอยู่ที่ 100,000 ชิ้นต่อวัน และในอนาคตจะเพิ่มกำลังการผลิตให้มากขึ้นและแจกจ่ายให้กับคนไทยได้รับการตรวจอย่างทั่วถึง

  นอกจากนี้ ทีมนักวิจัยยังพัฒนาชุดตรวจ “PSU COVID–19” อยู่ระหว่างขออนุญาต อย. รวมทั้งจะตั้งหน่วยงานวิจัยเกี่ยวกับชุดตรวจฯ ภายในมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

  เพื่อเดินหน้าพัฒนางานวิจัยแก้ปัญหาวิกฤติโควิด–19 ต่อไป.

  ทีมข่าวภูมิภาค / รายงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
   02:37

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์