90 วัน ปลูกผักเฟส 2

ข่าว

90 วัน ปลูกผักเฟส 2

สะ-เล-เต

  1 ก.พ. 2564 05:01 น.

  สถานการณ์โควิด-19 เวิร์กฟรอมโฮม เก็บตัว หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ในระลอกแรกในช่วงที่ผ่านมา ก่อผลกระทบหลายอย่าง ทั้งในระดับครัวเรือน และระดับชาติ

  ระดับชาติ เกิดผลกระทบ ไม่สามารถส่งออกได้ จากการล็อกดาวน์ประเทศ ส่วนระดับครัวเรือน ครอบครัวจำนวนไม่น้อยต้องถูกเลิกจ้าง การงานหดหาย รายได้ไม่เข้า คนจำนวนไม่น้อยหันหลังกลับภูมิลำเนาบ้านเกิด

  หลายครอบครัวต้องขาดอาหาร พืชผัก ที่ปลอดภัย บ้างหาซื้อของลำบาก อีกส่วนไม่กล้าออกมาเดินตลาด การรณรงค์ให้ปลูกผักกินเอง จึงออกมาจากหลายหน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชน

  เพื่อจุดประสงค์หลัก ได้ทั้งอาหารที่มั่นใจได้ว่าปลอดภัยจริงๆ และทุ่นค่าใช้จ่ายในครัวเรือน จากการมีผักกินเองในบ้าน

  หนึ่งในนั้นคือ ความร่วมมือระหว่าง บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จํากัด ผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ตราศรแดง กับ กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ดำเนินโครงการ “ปฏิบัติการ 90 วัน ปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร ครั้งที่ 1

  ครั้งนั้นจากการที่กรมพัฒนาชุมชนนำเมล็ดพันธุ์ไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านทั้ง 76 จังหวัดทั่วประเทศ ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี โดยเฉพาะการได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างคลังอาหารสำหรับเกษตรกร และประชาชนทั่วไป ให้ได้กินพืชผักปลอดภัย คุณภาพดี รวมถึงลดค่าใช้จ่ายครัวเรือน

  แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ยามเจอวิกฤติ นอกจากคนไทยไม่ทิ้งกันแล้ว ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 สามารถนำมาใช้ได้อยู่เสมอ

  มาถึงการระบาดในระลอก 2 จากจำนวนผู้ติดเชื้อ มีแนวโน้มรุนแรงกว่ารอบแรก โครงการในเฟสที่ 2 จึงเกิดขึ้นอีกครั้ง ครั้งนี้ เบื้องต้น อีสท์ เวสท์ ซีด ได้มอบเมล็ดพันธุ์ผักสวนครัว 100,000 ซอง เพื่อให้กรมการพัฒนาชุมชน นำไปส่งมอบให้คนไทยทั้ง 76 จังหวัดทั่วประเทศเช่นเดิม แถมด้วยส่งเจ้าหน้าที่ภาคสนามที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ ลงพื้นที่ให้ความรู้ถึงแปลงปลูก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์