ไลฟ์สไตล์
100 year

90 วัน ปลูกผักเฟส 2

สะ-เล-เต
1 ก.พ. 2564 05:01 น.
SHARE

สถานการณ์โควิด-19 เวิร์กฟรอมโฮม เก็บตัว หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ในระลอกแรกในช่วงที่ผ่านมา ก่อผลกระทบหลายอย่าง ทั้งในระดับครัวเรือน และระดับชาติ

ระดับชาติ เกิดผลกระทบ ไม่สามารถส่งออกได้ จากการล็อกดาวน์ประเทศ ส่วนระดับครัวเรือน ครอบครัวจำนวนไม่น้อยต้องถูกเลิกจ้าง การงานหดหาย รายได้ไม่เข้า คนจำนวนไม่น้อยหันหลังกลับภูมิลำเนาบ้านเกิด

ข่าวแนะนำ

หลายครอบครัวต้องขาดอาหาร พืชผัก ที่ปลอดภัย บ้างหาซื้อของลำบาก อีกส่วนไม่กล้าออกมาเดินตลาด การรณรงค์ให้ปลูกผักกินเอง จึงออกมาจากหลายหน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชน

เพื่อจุดประสงค์หลัก ได้ทั้งอาหารที่มั่นใจได้ว่าปลอดภัยจริงๆ และทุ่นค่าใช้จ่ายในครัวเรือน จากการมีผักกินเองในบ้าน

หนึ่งในนั้นคือ ความร่วมมือระหว่าง บริษัท อีสท์ เวสท์ ซีด จํากัด ผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ตราศรแดง กับ กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย ดำเนินโครงการ “ปฏิบัติการ 90 วัน ปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร” ครั้งที่ 1

ครั้งนั้นจากการที่กรมพัฒนาชุมชนนำเมล็ดพันธุ์ไปแจกจ่ายให้ชาวบ้านทั้ง 76 จังหวัดทั่วประเทศ ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี โดยเฉพาะการได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างคลังอาหารสำหรับเกษตรกร และประชาชนทั่วไป ให้ได้กินพืชผักปลอดภัย คุณภาพดี รวมถึงลดค่าใช้จ่ายครัวเรือน

แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า ยามเจอวิกฤติ นอกจากคนไทยไม่ทิ้งกันแล้ว ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 สามารถนำมาใช้ได้อยู่เสมอ

มาถึงการระบาดในระลอก 2 จากจำนวนผู้ติดเชื้อ มีแนวโน้มรุนแรงกว่ารอบแรก โครงการในเฟสที่ 2 จึงเกิดขึ้นอีกครั้ง ครั้งนี้ เบื้องต้น อีสท์ เวสท์ ซีด ได้มอบเมล็ดพันธุ์ผักสวนครัว 100,000 ซอง เพื่อให้กรมการพัฒนาชุมชน นำไปส่งมอบให้คนไทยทั้ง 76 จังหวัดทั่วประเทศเช่นเดิม แถมด้วยส่งเจ้าหน้าที่ภาคสนามที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ ลงพื้นที่ให้ความรู้ถึงแปลงปลูก.


สะ-เล-เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตปลูกผักสวนครัวปลูกผักในบ้านความมั่นคงทางอาหารพืชผักปลอดภัยปลูกผักเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 06:35 น.