โกง “เที่ยวด้วยกัน” : “อุปนิสัย” หรือ “เดือดร้อน”?

ข่าว

โกง “เที่ยวด้วยกัน” : “อุปนิสัย” หรือ “เดือดร้อน”?

ซูม

  1 ก.พ. 2564 05:03 น.

  ข่าวตำรวจกองปราบฯออกกวาดล้างการทุจริตโครงการ “เที่ยวด้วยกัน” ของรัฐบาล โดยมีการจับกุมโรงแรมกว่า 400 แห่ง ร้านอาหารและร้านค้ากว่า 400 แห่ง รวมทั้งประชาชนที่ให้ความร่วมมืออีก 9,000 ราย ทั่วประเทศ เมื่อ 2 วันก่อน ทำให้ผมรู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างยิ่ง

  ขออนุญาตนำมาตั้งเป็นคำถาม เพื่อปุจฉา วิสัชนา ในวันนี้นะครับ

  ข้อแคลงใจของผมก็คือ...การที่โรงแรมและร้านอาหารร้านค้า บวกกับประชาชนจำนวนมากที่ร่วมมือกันสร้างหลักฐานเท็จ เบิกเงินไปจากกระทรวงการคลังครั้งนี้ จนกลายเป็นข่าวใหญ่ขึ้นมานั้น...

  เป็นเพราะ “อุปนิสัยใหม่” ซึ่งเคยมีนักวิชาการตั้งข้อสังเกตว่า คนไทยมีแนวโน้มที่จะกระทำการทุจริตมากขึ้น ไม่ซื่อสัตย์มากขึ้นในหลายๆภาคส่วนของประเทศไทย ไม่เฉพาะแต่ภาคราชการเท่านั้น

  หรือว่าเป็นเพราะ โควิด–19 ที่ทำให้เศรษฐกิจทรุดลงทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยเราด้วย นำความเดือดร้อนมาสู่ผู้ประกอบธุรกิจทุกประเภท โดยเฉพาะที่สาหัสมากก็คือ โรงแรมและร้านอาหารต่างๆนั่นเอง?

  ผมอยากให้คำตอบออกมาเป็นข้อหลังน่ะครับ เพราะถ้าในข้อเท็จจริงปรากฏว่า เจ้าของโรงแรมหรือร้านค้า หรือประชาชนที่ไปร่วมมือล้วนเดือดร้อนอย่างสาหัส จึงต้องกระทำเช่นนี้ แม้โดยหลักกฎหมายจะอภัยให้มิได้ จะต้องถูกดำเนินคดีไปตามกรรมที่ก่อ...แต่อย่างน้อยก็ยังได้รับความเห็นใจจากสังคมอยู่บ้าง

  เพราะคนเราเมื่อเดือดร้อน เมื่อเสียหาย เมื่อจะล้มละลาย เมื่อจะไม่มีกิน ก็ย่อมจะเกิดสัญชาตญาณเอาตัวรอด ทำให้ตัดสินใจคดโกงขึ้นดังกล่าว โดยที่ตัวเองมิใช่คนคดโกงมาก่อนเลย

  ผมเองนอกจากจะเห็นใจผู้กระทำผิดแล้ว ก็ยังรู้สึกสบายใจขึ้นมาอักโข เพราะหากสาเหตุแห่งการโกงรัฐคราวนี้ เป็นเพราะความเดือดร้อน ก็จะเป็นเรื่องชั่วคราวเท่านั้น

  เนื่องจากความเสียหายด้วยโรคระบาดร้ายแรงเช่นโควิด-19 นั้น มิใช่จะเกิดขึ้นบ่อยๆ อาจจะ 50 ปี หรือ 100 ปี จึงจะเกิดสักครั้งหนึ่ง

  หากโลกเราและประเทศไทยของเรา ไม่มีอะไรร้ายแรงเช่นนี้อีก ความเสียหายใหญ่หลวงทางเศรษฐกิจก็จะไม่เกิดขึ้น นักธุรกิจก็จะไม่เดือดร้อน ประชาชนก็จะไม่ตกงาน และไม่มีจะกิน

  ความจำเป็นที่จะต้องไปโกงรัฐ เอาเปรียบรัฐ ซึ่งเป็นความผิดทางอาญา ดังเช่นที่กระทำครั้งนี้ก็จะไม่เกิดขึ้น

  ในทางตรงข้ามหากคำตอบออกมาเป็นข้อแรก คือเป็นเพราะ “อุปนิสัยใหม่” ที่กล่าวกันว่าการทุจริตคิดมิชอบต่างๆได้ระบาดออกไปอย่างกว้างขวางไม่เฉพาะข้าราชการเท่านั้น ยังไปสู่ภาคเอกชนและประชาชนอีกด้วย ผมจะรู้สึกวิตกกังวลขึ้นมาทันที

  ผมเคยเข้าประชุมสัมมนาเรื่องปัญหาทุจริตคอร์รัปชันเมื่อสัก 5-6 ปีก่อน ได้ฟังผู้อภิปรายบางท่านแสดงความห่วงใยปัญหาความไม่ซื่อสัตย์สุจริตในประเทศไทยแล้ว ก็ยังเชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง

  ท่านบอกว่า การทุจริตในบ้านเราระยะหลังๆเกิดขึ้นในทุกภาคส่วน โดยเฉพาะในภาคเอกชนมีมากอย่างเหลือเชื่อ เพียงแต่เมื่อเขาจับได้ไล่ทันก็ไล่ออกกันไปเป็นการภายใน ไม่เป็นข่าวเหมือนทางราชการ

  เว้นแต่นานๆครั้ง เมื่อมีการฉ้อโกงใหญ่วงเงินมากๆ จึงจะเป็นข่าวใหญ่สักครั้งหนึ่ง

  ส่วนภาคประชาชนนั้น นักวิชาการเขาไม่ถึงกับกล่าวหาโดยตรง แต่ก็บอกว่าควรจับตาดูไว้เหมือนกัน

  เพราะคนไทยมักให้ความร่วมมือกับผู้ทุจริต เช่น การยอมรับเงินซื้อเสียงจากนักการเมืองบางกลุ่มแล้วก็เลือกนักการเมืองเหล่านั้นเข้ามา เท่ากับเป็นการสนับสนุนนักการเมืองให้ทุจริตต่อไปเรื่อยๆ...

  ผมฟังแล้วก็ยังไม่เชื่อสนิทใจ และไม่คิดว่าคนไทยเราจะมี “อุปนิสัยใหม่” อย่างที่เขาว่าแต่อย่างใดทั้งสิ้น

  แต่พอเห็นตัวเลขการโกงโครงการ “เที่ยวด้วยกัน” คราวนี้ผมก็ใจฝ่อไปพอสมควร เพราะผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดเป็น “ภาคเอกชน” และ “ประชาชน” ล้วนๆ เฉียดๆหมื่นคน

  ผมถึงได้บอกว่า อยากให้คำตอบออกมาเป็นข้อ 2 คือ ความเดือดร้อน จากพิษโควิด-19 เพราะนานๆ จะมีโรคระบาดใหญ่แบบนี้เสียทีหนึ่ง ถือเป็นเรื่องชั่วครั้งชั่วคราว เกิดแล้วก็จบกันไป

  แต่ถ้าเป็นคำตอบแรกที่บอกว่าคนไทยมีอุปนิสัยที่จะไม่ซื่อสัตย์สุจริตมากขึ้นละก็...เป็นปัญหาใหญ่ของชาติเชียวนะครับ

  ลำพังข้าราชการทุจริตกลุ่มเดียวก็หนักหนาอยู่แล้ว...นี่ภาคเอกชนทุจริตด้วย แถมมีประชาชนจำนวนมากให้การสนับสนุน...จะไปรอดไหมเนี่ย ไทยแลนด์?

  ซูม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์