ไลฟ์สไตล์
100 year

สธ. เผยปัจจัยเสี่ยงกระจายเชื้อ "โควิด-19" จนทำให้เกิดการติดเชื้อเป็นวงกว้าง

ไทยรัฐออนไลน์
28 ม.ค. 2564 09:00 น.
SHARE

กระทรวงสาธารณสุข เผยปัจจัยสำคัญในการแพร่กระจายเชื้อ "โควิด-19" มาจากคนในครอบครัว เพื่อน และคนรู้จัก แนะเข้มมาตรการป้องกันส่วนบุคคลอย่างเคร่งครัด

นพ.เฉวตสรร นามวาท รักษาราชการแทนผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค เผยว่า ภาพรวม 1 เดือนที่ผ่านมา สถานการณ์การแพร่กระจายเชื้อไวรัสโควิด-19 มีอัตราลดลง หลายจังหวัดควบคุมได้ดี มีเพียง 2 จังหวัด คือ จ.สมุทรสาคร และกรุงเทพมหานคร ที่ยังพบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง และมีความเชื่อมโยงกัน ทั้งด้านพื้นที่ การดำเนินชีวิตและการเดินทางของประชาชน จึงต้องคงเข้มมาตรการควบคุมโรคอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้หยุดการแพร่ระบาดได้เร็ว

ข่าวแนะนำ

จากการสอบสวนโรค พบว่าปัจจัยที่สำคัญของการแพร่กระจายเชื้อ คือ ความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว เพื่อน และคนรู้จัก เช่น การรับประทานอาหารร่วมกัน การอยู่ใกล้ชิดกัน พูดคุยกันโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย เป็นต้น เช่นเดียวกับกรณีการระบาดที่โรงงานในแขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน พบว่าเริ่มจากผู้ติดเชื้อ ซึ่งเป็นแรงงานชายชาวเมียนมา ทำงานในโรงงานแห่งหนึ่ง เข้าร่วมงานแต่งงานของเพื่อนที่ จ.สมุทรสาคร ทำให้พบผู้ติดเชื้อเป็นพนักงานในโรงงานดังกล่าว 74 ราย และแพร่กระจายเชื้อไปยังเพื่อนอีก 2 โรงงาน ทำให้มีผู้ติดเชื้อในโรงงานทั้ง 2 แห่ง จำนวน 10 ราย และ 7 ราย ร้อยละ 80 เป็นแรงงานชาวเมียนมา

ทั้งนี้ ความเสี่ยงที่ทำให้เกิดการติดเชื้อเป็นวงกว้าง คือ การพักอาศัยร่วมหอพักเดียวกัน นั่งรถไปทำงานคันเดียวกัน และรับประทานอาหารร่วมกัน แม้จะมีการแยกผู้ติดเชื้อเข้าระบบแล้ว แต่การอยู่รวมกันหนาแน่น มีความเสี่ยงที่จะทยอยพบผู้ติดเชื้อได้

อย่างไรก็ตาม มาตรการป้องกันส่วนบุคคลตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขยังต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะการอยู่ร่วมกันของคนในครอบครัว เพื่อนและคนรู้จัก ต้องสวมหน้ากาก ล้างมือเว้นระยะห่าง และเมื่อออกนอกบ้านไปสถานที่สาธารณะ สแกนไทยชนะ และดาวน์โหลดแอปพลิเคชันหมอชนะ เพื่อร่วมกันหยุดการแพร่กระจายเชื้อสู่ผู้อื่น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าพรก.ฉุกเฉินสาธารณะสุขระบาดระลอกใหม่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 02:28 น.