ไลฟ์สไตล์
100 year

ทบ. เปิดค่ายรับคนกล้า ร่วมงานกองทัพ เงินดี งานเด่น หนทางสู่นายร้อย

ไทยรัฐออนไลน์
28 ม.ค. 2564 10:35 น.
SHARE
  • มิติใหม่กองทัพเปิดรับทหารแบบสมัครใจ เริ่มฤดูการตรวจเลือกทหาร ปี 64
  • กองทัพบก นำร่องทหารอาสา ร้องขอกรณีพิเศษ หากยอดเข้าเป้า หวังนำไปสู่การเลิกเกณฑ์ทหาร
  • เปิดหน่วย 35 มณฑล พร้อมรับผู้มีใจรักในอาชีพทหาร มีโอกาสก้าวหน้าถึงนายร้อย

หลัง "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ผุดแนวคิดโครงการรับสมัครทหารแบบสมัครใจ หรือการร้องขอกรณีพิเศษ หวังมุ่งสู่อนาคตในการเลิกจับใบดำ ใบแดง เลิกการเกณฑ์ทหาร เพื่อจะได้ทหารตรงกับคุณสมบัติความต้องการของหน่วย และกลุ่มเป้าหมาย ความต้องการในการบรรจุกำลังพลออกมารับใช้ชาติ

ข่าวแนะนำ

ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ดี หากโครงการนี้สำเร็จได้จริง "กองทัพไทย" ก็จะพัฒนาไปสู่อีกก้าว โดยไม่ต้องมีการคัดเลือกทหาร เรื่องการหนีทหารจะหมดไป การยัดเงินใต้โต๊ะเพื่อแลกกับการไม่ต้องเป็นทหารจะไม่เกิดขึ้น กองทัพก็จะได้แต่คนพร้อมทั้งร่างกาย และจิตใจ ในการออกมาทำงานเพื่อชาติอย่างเต็มกำลังขีดความสามารถ และจะเป็นโอกาสของชายไทยที่ต้องการเป็นทหาร เมื่ออายุเข้าเกณฑ์ก็สามารถร้องขอแบบสมัคร เพื่อเข้าบรรจุในหน่วยตามความต้องการของตัวเองและขณะที่ "กองทัพบก" เร่งตีปี๊บ ประชาสัมพันธ์เพื่อให้ได้คนเข้ามาสมัครตามความต้องการของยอดจำนวนที่รับได้ เพราะระบุการเป็นทหารได้อะไรมากกว่าที่คิด เพราะนั้นอาจเป็นก้าวแรกของน้องๆ ที่อาจได้ต่อยอดจนไปถึง นักเรียนนายสิบ และก้าวสู่ โรงเรียนเตรียมทหาร และสุดท้ายหากเป็นคนที่เก่งจริง คุณสมบัติครบก็อาจจะได้ก้าวถึงโรงเรียนนายร้อย จปร. เพื่อสอยดาวมาแตะบ่า

แต่ขณะเดียวกันยังมีอีกมุมที่มักขัดแย้ง เพราะมีข่าวเกิดขึ้นที่ผ่านมากรณี ทหารหนีค่าย ทหารหนีตายจาการถูกซ้อมโดยครูฝึก ผู้ช่วยครูฝึก ผ่านสื่อ และล่าสุดก็เกิด 2 เคสพร้อมๆกัน ทั้งพลทหารจากค่ายนวมินทราชินี หรือทหารเสือราชินี กรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์(ร.21 รอ.) ที่ถูกซ้อมจนเป็นแผลเต็มทั่วร่างกาย จนผู้ปกครองได้นำเรื่องราวไปร้องผ่านศูนย์ดำรงธรรม จ.ระยอง และอีกเรื่องเป็น ทหารอากาศ สังกัด พัน.อย.กองบิน 56 ที่ฝ่ายมารดา ได้นำมาร้องต่อผู้ว่าฯ ตรัง กรณีที่ลูกชายเข้าค่าย และโดนทำร้ายจนร่างกายพิการ

แต่ทั้ง 2 เคสทางหน่วยต้นสังกัด ทั้ง "กองทัพภาคที่ 1" และ "กองทัพอากาศ" ได้เข้ามาตรวจสอบ และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย พร้อมดำเนินการตั้งกรรมการขึ้นมาสอบสวน โดยในในส่วน ร.21 รอ. หน่วยได้ลงโทษครูฝึก ด้วยการกักบริเวณ พร้อมให้ความมั่นใจต่อผู้ปกครองว่าจะดูแลเรื่องนี้อย่างเป็นธรรม และตรงไปตรงมา ส่วน กองบิน 56 พบว่าเป็นเรื่องเก่าที่ถูกนำมาขยายความเพื่อเรียกร้องค่าเยียวยา และทางหน่วยได้รักษาดูแลอย่างดี พร้อมทำเรื่องปลดประจำการให้แล้ว

จากนั้นไม่นาน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่สวมหมวก รมว.กลาโหม ก็ออกมาให้ความมั่นใจถึงการดูแลพลทหารในทุกกรม กอง และทุกหน่วย ทุกค่าย ได้กำชับให้ดูแลอย่างดี พร้อมมอบให้กองทัพภาค 1 ลงไปดูเรื่องที่เกิดขึ้น ครูฝึกได้ทำเกินกว่าเหตุ หรือลงโทษมากเกินไปหรือไม่ ในเรื่องนี้ใครผิดก็ต้องรับโทษไป ขอให้รอผลการตรวจสอบใครผิดก็รับโทษไป เพราะได้เตือนมาหลายครั้งแล้ว การลงโทษต่างๆ ต้องพิจารณาให้เหมาะสมเป็นไปตามการลงโทษของเรื่องวินัยทหาร ซึ่งมีอยู่ 5 ข้อ ที่มีตั้งแต่ 1. ภาคทัณฑ์ 2. ทัณฑกรรม 3. กัก 4. ขัง และ 5. จำขัง

โดยล่าสุดมีการชี้แจงออกมาจาก "กองทัพบก" ที่จะพร้อมเร่งเดินหน้าทำสิ่งต่างๆ ที่ให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่น และมั่นใจในกองทัพ ในการส่งลูกหลานเข้ามาอยู่ในหน่วยทหารทั่วประเทศที่จะได้รับการดูแล "ทหารใหม่" ดัง "น้องคนเล็ก"

และจากนี้ "กองทัพบก" ก็พัฒนาการตรวจเลือกทหารกองประจำการ มุ่งสู่ระบบทหารกองประจำการอาสา ทดแทนการเรียกเกณฑ์ให้เป็นรูปธรรมในอนาคต ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของกระทรวงกลาโหม ด้านการปฏิรูปของกองทัพและเพิ่มความหลากหลาย รวมถึงสร้างแรงจูงใจให้ชายไทยสมัครเป็นทหาร

ซึ่งในเดือนเมษายน 2564 ก็จะเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูการเกณฑ์ทหาร โดย กองทัพบก ได้ริเริ่มการรับสมัครทหารกองเกินเป็นทหารกองประจำการโดยวิธีร้องขอ (กรณีพิเศษ) ด้วยระบบออนไลน์ เป็นโครงการนำร่อง โดยจะเป็นการรับสมัครเฉพาะชายไทยอายุ 18-20 ปี (เกิดปี 2544-2546)เป็นผู้ที่ยังไม่ถูกเรียกเข้าเป็นทหารกองประจำการ

และทหารกองเกินที่มีอายุ 22-29 ปี (เกิดปี 2535-2542) ที่เคยเข้ารับการตรวจเลือกทหารแล้ว แต่ไม่ถูกเข้าประจำการ เพราะจับสลากได้ใบดำ หรือคนที่ได้รับการปล่อยตัวเพราะมีคนร้องขอพอ ให้สามารถสมัครเป็นทหารกองประจำการได้เป็นกรณีพิเศษ โดยเป็นการรับสมัครก่อนการตรวจเลือก ตามปกติ และใช้ช่องทางการสมัครผ่านทางระบบ ออนไลน์ ที่ www.rcm64.rta.mi.th ระหว่างวันที่ 1-28 กุมภาพันธ์ 2564 หรือการสมัครด้วยตนเองโดยมีหน่วยทหารอำนวยความสะดวก นำลงข้อมูลในระบบออนไลน์ให้

ส่วนในเรื่อคุณสมบัติได้ระบุต้องเป็นไปตามมาตรฐานการตรวจเลือกทหาร โดยที่ไม่จำกัดคุณวุฒิ ทำให้สามารถเปิดกว้างสำหรับคนที่ต้องการเข้ามาเป็นทหาร และไม่จำกัดภูมิลำเนาทหาร แต่ทุกคนจะต้องมีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ ไม่มีโรคที่ขัดต่อการรับราชการทหาร ซึ่งเบื้องต้น "กองทัพบก" กำหนดจำนวนรับสมัครไว้ประมาณ 10,000 อัตรา และหลังจากสมัครทางออนไลน์แล้ว ระบบจะแจ้งให้ผู้สมัครได้นำเอกสารหลักฐานไปรายงานตัวต่อคณะกรรมการคัดเลือกในวันที่ 5 มีนาคม 2564

ซึ่ง "กองทัพบก" จะดำเนินการคัดเลือกผู้ที่มีคุณสมบัติและร่างกายที่เหมาะสมต่อการเข้ารับราชการทหาร ณ มณฑลทหารบก 35 แห่งทั่วประเทศ โดยมีผู้บังคับหน่วยทหารในพื้นที่ร่วมเป็นกรรมการคัดเลือก พร้อมประกาศผลผู้ที่ผ่านการคัดเลือกรวมถึงหน่วยที่ตนเองจะต้องเข้าประจำการในวันดังกล่าว และจะได้รับการบรรจุเข้าประจำการในผลัดที่ 1/64 คือ ในเดือนพฤษภาคม 2564 นี้เลย

โดยย้ำว่ากระบวนการรับสมัครและคัดเลือกจะดำเนินการเสร็จเรียบร้อยก่อนการตรวจเลือกทหาร ในระบบปกติ โดยผู้ที่สมัครเป็นทหารด้วยวิธีพิเศษนี้ สามารถใช้สิทธิ์ลดเวลาประจำการตามวุฒิการศึกษา สามารถเลือกหน่วยทหารที่ตนเองประสงค์เข้าประจำการได้เฉพาะหน่วยทหารของกองทัพบก และต้องอยู่ในมณฑลทหารบกในพื้นที่ตามภูมิลำเนาทหาร

และหากรับราชการทหารครบ 2 ปี และมีคุณสมบัติครบตามที่ทางราชการกำหนด มีสิทธิ์ในโควตาเฉพาะอีกส่วนหนึ่งในการสอบเข้า "โรงเรียนนายสิบทหารบก" ตามที่กองทัพบกจัดสรรให้ ซึ่งปัจจุบันกองทัพบกจัดสรรโควตาให้ทหารกองประจำการในการสอบเข้าโรงเรียนนายสิบทหารบก ร้อยละ 80 และรับจากบุคคลพลเรือนร้อยละ 20

นอกจากนี้ ผู้ที่สมัครเป็นทหารจะได้รับคะแนนเพิ่มพิเศษ 15 % ในการสอบคัดเลือกเข้ารับราชการในสังกัดกองทัพบก รวมทั้งจะได้รับสิทธิสวัสดิการ ค่าตอบแทน เช่นเดียวกับทหารกองประจำการปกติทั้ง เงินเดือน เบี้ยเลี้ยง และเงินเพิ่มการครองชีพชั่วคราว รวมถึงการได้รับสิทธิเครื่องแต่งกาย เครื่องนอน เครื่องสนาม และของใช้ส่วนตัว รวมถึงสิทธิการรักษาพยาบาลตลอดเวลารับราชการ ยังไม่หมด ยังมีการทำประกันชีวิต หากเกิดการสูญเสีย เสียชีวิต หรือทุพพลภาพจะได้รับสิทธิ

ดังนั้นหากชายไทยที่คิดว่าตัวเองมีความเหมาะสม และสนใจก้าวเข้ามารับใช้ชาติ และพร้อมที่จะสมัครเข้ามาเป็นทหาร และประสงค์เข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ "กองทัพ" ซึ่งนอกจากจะได้ทำงานเพื่อดูแลชาติบ้านเมืองแล้ว

ยังจะได้รับโอกาสอันดีในการต่อยอดสู่การเป็นทหารอาชีพ จะได้รับสิทธิ สวัสดิการ รวมถึงการสนับสนุนส่งเสริม และต่อยอดสู่ฝันที่เป็นจริงในอนาคตในเครื่องแบบทหาร

ผู้เขียน  :  คชสีห์ 88

กราฟิก  :  Jutaphun Sooksamphun

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกณฑ์ทหารspecial contentทหารเกณฑ์รับสมัครทหารกองทัพบกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 12:51 น.