ไลฟ์สไตล์
100 year

ผักกาดขาวทำเงินไว ปลูกยังไงให้ได้ตังค์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
28 ม.ค. 2564 07:15 น.
SHARE

ผักกาดขาวปลี เป็นหนึ่งในพืชที่ได้รับความนิยมจากเกษตรกร เพราะให้ผลิตผลไวแค่ 40-45 วัน สามารถเก็บเกี่ยวขายได้แล้ว แต่จะปลูกยังไงให้ได้ผลผลิตเต็มเม็ดเต็มหน่วย

กฤตา เกษมวิริยนนท์ เกษตรกรรุ่นใหม่ อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี ที่ปลูกผักชนิดนี้มากว่า 10 ปี ได้ผลผลิตไร่ละ 3-3.5 ตัน มีพ่อค้าแม่ค้ามารับถึงที่ ราคาไร่ละ 25,000-30,000 บาท เผยเคล็ดลับในการปลูก...อันดับแรกต้องใช้เมล็ดพันธุ์ที่ได้คุณภาพ ที่นี่เลือกใช้ผักกาดขาวปลีสายพันธุ์ดีน่าร์ ของเจียไต๋ เพราะปลูกได้ทุกฤดู สร้างรายได้ตลอดทั้งปี ที่สำคัญคือมีอัตราความงอกสูงเกือบ 100% ปลูกง่าย ต้นแข็งแรง โตไว ทนต่อสภาพแวดล้อม ให้ผลิตผลดีมีคุณภาพ ตรงตามสเปกที่ตลาดต้องการ

ข่าวแนะนำ

เคล็ดลับ...เกษตรกรต้องคอยสังเกตและควบคุมความชื้นของดินให้ดี เพราะมีผลต่อการงอกของเมล็ดโดยตรง ต้องสเปรย์น้ำให้สม่ำเสมอ หากให้น้ำมากไป หน้าดินจะกลบจนเมล็ดไม่งอก หรือหากให้น้ำน้อยเกินไป หน้าดินแห้ง เมล็ดพันธุ์ก็จะไม่งอกเช่นกัน

การเตรียมแปลง ...ก่อนปลูกปรับหน้าดิน ถางหญ้ากำจัดวัชพืช จากนั้นตากดินเพื่อฆ่าเชื้อโรค และแบคทีเรียก่อนปลูก 1 สัปดาห์ จากนั้นจึงยกร่องขึ้นแปลงปลูกความสูงประมาณหนึ่งคืบ หรือ 20 ซม. จากพื้น เพื่อช่วยให้การระบายน้ำในแปลงดีขึ้น เพราะผักกาดขาวปลีเป็นพืชไม่ชอบน้ำแฉะ ถ้าความชื้นในดินมากเกินไป การระบายถ่ายเทน้ำไม่ดีพอ จะทำให้ลำต้นของผักกาดขาวปลีอ่อนแอ เชื้อโรคจากดินสามารถเข้าทำลายได้ง่าย

สำหรับโรคทางดินที่ต้องระวังคือ “โรคเน่า” พบมากในช่วงฤดูฝน ลักษณะอาการคือผักจะเป็นจุดฉ่ำน้ำ ต่อมาใบจะเริ่มเน่า และลามไปยังรากอย่างรวดเร็วภายในเวลา 2-3 วัน

เทคนิคบำรุงให้ได้ตามสเปกที่ตลาดต้องการ ...ตลาดโดยทั่วไปต้องการผักกาดขาวปลีหัวใหญ่ ใบหนา ต้นอวบ น้ำหนักดี ฉะนั้นการบำรุงต้นด้วยการเติมธาตุอาหารให้เหมาะสมกับช่วงเวลาที่พืชต้องการ เป็นเคล็ดลับสำคัญ โดยแบ่งการบำรุงออกเป็น 3 ช่วง ตามระยะการเติบโตของพืช

ช่วงที่ 1...อายุ 10-15 วัน ใส่ปุ๋ยสูตร 46–0–0 จำนวน 1 ครั้ง อัตราไร่ละ 25 กก. เพื่อกระตุ้นการเจริญเติบโตของราก, ช่วงที่ 2...อายุ 17–19 วัน ใส่ปุ๋ยสูตร 46–0–0 อีก 1 ครั้ง อัตราไร่ละ 25 กก. เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับลำต้น และเพิ่มการเจริญเติบโต,ช่วงที่ 3...อายุ 25–30 วัน ใส่ปุ๋ยบำรุง 3 สูตรคือ ปุ๋ยสูตร 16–16–16 อัตราไร่ละ 50 กก. ผสมกับปุ๋ยสูตร 13–13–24 อัตราไร่ละ 25 กก. และปุ๋ยสูตร 21–0–0 อัตราไร่ละ 25 กก. เพื่อช่วยให้ผักขยายกาบใบใหญ่ ห่อแน่นและได้น้ำหนักเพิ่มขึ้น

เคล็ดลับการให้ปุ๋ย...ใช้วิธีการกองปุ๋ยหรือการนำปุ๋ยมาโรยระหว่างแนวปลูกต้นผักกาดขาวปลี ถือเป็นภูมิปัญญาคนรุ่นเก่า ทำให้ได้ผลดี ผักโตไว ใบไม่เน่า โดยให้กองปุ๋ยอยู่ห่างจากโคนต้นประมาณ 3-4 นิ้ว จากนั้นให้น้ำตามด้วยระบบสปริงเกอร์ จะทำให้เม็ดปุ๋ยไม่ตกค้างอยู่ที่ใบ และไม่สัมผัสกับใบผักโดยตรง ลดความเสี่ยงเรื่องผักเน่า ฉะนั้นปุ๋ยที่จะใช้ควรเป็นปุ๋ยที่ละลายน้ำได้ดี เพื่อให้พืชดูดซึมธาตุอาหารได้ทันทีหลังให้น้ำ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผักกาดขาวผักกาดขาวปลีปลูกผักกาดขาวปลีปลูกผักกาดขาววิธีปลูกผักกาดขาวปลีผลผลิตผักกาดขาวปลีกฤตา เกษมวิริยนนท์เกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 18:42 น.