ไลฟ์สไตล์
100 year

ค้นหาเชิงรุกผู้ป่วยโควิด เตรียมผ่อนคลายล็อกตามความเสี่ยง ทยอยเปิดโรงเรียน

ไทยรัฐออนไลน์
25 ม.ค. 2564 20:43 น.
SHARE

การระบาดของโควิดรอบใหม่ในไทย แม้จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันไม่ลดลง เนื่องจากการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก เพื่อควบคุมให้อยู่ โดยสัปดาห์นี้จะมีมาตรการผ่อนคลายต่างๆ โดยเฉพาะการเปิดการเรียนการสอนของสถานศึกษา

  • รวมถึงแนวทางปฏิบัติของร้านอาหาร หากมีการผ่อนคลายมาตรการให้เปิดบริการถึง 5 ทุ่ม คาดว่าประมาณสิ้นเดือน ม.ค.นี้ นอกจากนี้จะมีบางจังหวัดได้รับการผ่อนปรนมากขึ้น ตามสถานการณ์แต่ละพื้นที่ หรือกรณีการเปิดเรียนสถานศึกษา อาจจะเปิดไม่พร้อมกัน

  • เพื่อการเตรียมพร้อม ล่าสุด กทม.ประกาศให้โรงเรียนในสังกัด กทม.ทั้ง 437 แห่ง ทำการบิ๊กคลีนนิ่ง ในวันที่ 27 ม.ค.นี้ หากมีประกาศให้เปิดการเรียนการสอน และเตรียมมาตรการป้องกันควบคุมโรค อาทิ การจำกัดผู้ปกครอง และบุคคลที่จะเข้ามาในโรงเรียน เน้นย้ำการสวมหน้ากากอนามัย การรักษาระยะห่าง การทำความสะอาด การค้นหาและติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในโรงเรียน

  • มีความเป็นได้สูง อาจต้องเลื่อนเปิดตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร จากเดิมที่กำหนดในวันที่ 27 ม.ค. ภายหลังการตรวจหาผู้ป่วยเชิงรุก จากการตรวจแรงงานรอบสุดท้าย ในตลาดกลางกุ้ง 1,217 คน พบติดเชื้อโควิด 113 คน ทำให้แผนการเปิดตลาดต้องพิจารณาให้รอบคอบ  • ขณะที่คณะกรรมการอำนวยการใช้วัคซีนโควิด กำหนดจำนวนประชาชนที่จะได้รับการฉีดวัคซีนในระยะแรก รวมทั้งสิ้น 19,014,154 คน คือ 1.บุคลากรทางการแพทย์ 2.ผู้มีโรคประจำตัว 3.ผู้มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และ 4.เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมโรค 

  • นอกจากนี้ได้จัดทำ “Line Official Account” ชื่อว่า “หมอพร้อม” รองรับการให้บริการวัคซีน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนและหน่วยบริการในการลงทะเบียนผู้รับวัคซีน ติดตามอาการไม่พึงประสงค์ ประเมินผลการให้วัคซีน และเพิ่มช่องทางสื่อสารกับประชาชน  • เริ่มวันที่ 26 ม.ค.นี้ การรถไฟแห่งประเทศไทย งดการให้บริการขบวนรถเชิงสังคม ได้แก่ ขบวนรถธรรมดา ขบวนรถท้องถิ่น และขบวนรถชานเมืองที่ไม่ได้วิ่งให้บริการในชั่วโมงเร่งด่วน จำนวน 57 ขบวน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าล็อกดาวน์วัคซีนโควิดล็อกดาวน์สมุทรสาครสมุทรสาครการศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09:54 น.