ไลฟ์สไตล์
100 year

โยง 19 คน 3 ก๊วน สธ.โชว์ผัง โควิดดีเจมะตูม เตือนสถานที่แออัดเสี่ยง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
25 ม.ค. 2564 05:30 น.
SHARE

โควิด-19 ไทยชักดุ ตายเพิ่มอีก 1 คน เป็น หญิงสูงวัยในสมุทรสาครติดเชื้อจากญาติที่มาเยี่ยม ขณะที่ กทม.ยังน่าห่วง หลังยอด ผู้ติดเชื้อรายวันเพิ่มขึ้นต่อเนื่องหนำซ้ำส่วนใหญ่ไม่แสดงอาการ สธ.เปิดผังผู้ติดเชื้อ โควิด-19 โยงปาร์ตี้วันเกิด “ดีเจมะตูม” ถึง 3 กลุ่ม รวม 19 คน ส่วนผู้ติดเชื้อไวรัสมรณะทั่วโลกยังพุ่ง ไม่หยุด จ่อทะลุ 100 ล้านคน ด้านหมอผู้ดีชี้คนฉีด วัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้วอย่าเพิ่งชะล่าใจ มีสิทธ์ิติด และแพร่เชื้อต่อได้ ควรปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในไทย ระลอกใหม่ ที่มีจุดระบาดหลักมาจากตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร จะเริ่มดีขึ้น แต่ยังพบผู้ติดเชื้อที่มีอายุมากและมีโรคประจำตัว เสียชีวิตเพิ่มอีก

ข่าวแนะนำ

ไทยติดเชื้อเพิ่ม 198 คน

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 24 ม.ค. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.แถลงว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 198 คน เป็นการติดเชื้อในประเทศ 191 คน แยกเป็นผู้ป่วยรายใหม่จากระบบเฝ้าระวัง 118 คน ในจำนวนนี้แบ่งเป็น สมุทรสาคร 76 คน กทม.21 คน สมุทรปราการ 12 คน สมุทรสงคราม 7 คน นนทบุรี และราชบุรี จังหวัดละ 1 คน และจากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน 73 คน ในจำนวนนี้มาจาก จ.สมุทรสาคร 72 คน และ จ.ระยอง 1 คน ที่เหลือเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 7 คน มาจากฝรั่งเศส 2 คน เบลเยียม มาเลเซีย บาห์เรน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และเมียนมา ประเทศละ 1 คน ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 13,500 คน รักษาหายป่วยสะสม 10,567 คน อยู่ระหว่างรักษา 2,860 คน

หญิงสูงอายุติดโควิดตาย 1

นอกจากนี้ ยังมีเสียชีวิตเพิ่มเติม 1 คน เป็นหญิงไทยจาก จ.สมุทรสาคร อายุ 73 ปี มีโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง สมองเสื่อม มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดบุคคลในครอบครัวที่ติดเชื้อ มีอาการไอ มีเสมหะ อ่อนเพลียตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค. จากนั้นวันที่ 7 ม.ค.ตรวจหาเชื้อโควิด-19 มีผลยืนยันติดเชื้อวันที่ 9 ม.ค. ต่อมาผู้ป่วยมีอาการเหนื่อย ปอดอักเสบรุนแรง เหนื่อยมากขึ้นต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ และส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลตากสิน โดยระหว่างวันที่ 9-20 ม.ค. มีอาการดีขึ้น แต่ยังมีเสมหะเหนียวข้น ต้องใช้เครื่องดูดเสมหะ กระทั่งวันที่ 23 ม.ค. อาการแย่ลงเรียกแล้วไม่รู้สึกตัว หัวใจหยุดเต้น แพทย์ใช้เวลากู้ชีพ 30 นาที แต่ไม่ตอบสนองต่อการรักษา และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสม 73 คน

ปูพรมตรวจเข้มสมุทรสาคร

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า ดูแนวโน้มการติดเชื้อตั้งแต่วันที่ 4 ม.ค.ถึงปัจจุบัน กราฟขึ้นๆลงๆ แต่ยังไว้วางใจไม่ได้ ถ้าดูตัวเลขติดเชื้อรายสัปดาห์ สัปดาห์ที่หนึ่งของปี 64 มีจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อ 39 จังหวัด สัปดาห์ที่สอง มีจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อ 30 จังหวัด สัปดาห์ที่สาม มีจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อ 24 จังหวัด และวันที่ 24 ม.ค.ซึ่งเป็นวันแรกของสัปดาห์ที่สี่ มีการติดเชื้อ 7 จังหวัด อยากให้ทุกจังหวัดช่วยกันเฝ้าระวัง อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก มีการพูดถึงการค้นหาเชิงรุกใน จ.สมุทรสาคร ตั้งแต่วันที่ 19-24 ม.ค.ผ่านไป 5 วัน มีการตรวจเชื้อมากขึ้นวันละประมาณหมื่นคน ทำให้ขณะนี้ตรวจไปแล้ว 60,000-70,000 คน พบผู้ติดเชื้อ 5,532 คน หรือคิดเป็นประมาณร้อยละ 7 นี่เป็นการประมาณการเพื่อจะกำหนดมาตรการ ตัวเลขจริงอาจน้อยกว่าก็ได้ แต่ถ้าเป็นไปตามตัวเลขที่ประมาณการ อีก 5 วันถัดไปในสัปดาห์หน้า จะพบผู้ติดเชื้อ 2,000-3,000 คน เราจะได้เตรียมพร้อมในการรักษา โดยใน จ.สมุทรสาคร พยายามตรวจเชิงรุกอย่างเต็มที่ ตั้งเป้าตรวจให้เสร็จภายใน 1 สัปดาห์ เพื่อให้ จ.สมุทรสาครมีพื้นที่สีเขียวมากขึ้น

เล็งใช้เป็นโมเดลแก่จังหวัดอื่นๆ

พญ.อภิสมัย กล่าวอีกว่ามาตรการเข้มข้นดังกล่าวจะนำไปสู่การวางแผนลดหย่อนมาตรการ เนื่องจากมีคนถามเข้ามาว่า โรงเรียน ตลาดกุ้ง และร้านอาหารต่างๆ จะมีการผ่อนคลายหรือไม่ เราตั้งเป้าจะทำให้สำเร็จทั้งจังหวัดภายในสัปดาห์หน้า และวันที่ 1-7 ก.พ.จะมีการเก็บรายละเอียดในพื้นที่เสี่ยง เพื่อวันที่ 8-15 ก.พ.การติดเชื้อจะเบาบางลง เพื่อการผ่อนคลาย ซึ่ง จ.สมุทรสาครจะเป็นตัวอย่างให้ทั้งประเทศที่จะทำควบคู่กันไป อย่างไรก็ตาม สัปดาห์หน้าจะเข้มข้นมาตรการที่สุด ถ้าตัวเลขดีต่อเนื่องภายในต้นเดือน ก.พ. อาจมีสถานศึกษาเปิดการเรียนการสอนได้ในบางพื้นที่ และถ้าตัวเลขดีเช่นนี้คาดว่าในสัปดาห์หน้าจะได้ยินข่าวดี มีมาตรการผ่อนคลายในหลายจุด

นายกฯไม่ปิดกั้นนำเข้าวัคซีน

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่ไม่มีบริษัทผลิตวัคซีนอื่นมาขอจดทะเบียนกับ อย.ไทย ว่า เราไม่ได้ปิดกั้น แต่การจดทะเบียนช่วงนี้ ใช้ตามสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ EUA ไม่ใช่การจดทะเบียนเพื่อใช้ในเชิงพาณิชย์ รวมถึงนโยบายของนายกฯ ต้องการให้ฉีดวัคซีนให้กับประชาชนทั้งประเทศไม่ใช่แค่เพียงกลุ่มเสี่ยงเท่านั้น เช่นเดียวกับ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยืนยัน พล.อ.ประยุทธ์ มีนโยบายให้เอกชนสามารถนำเข้าวัคซีนโควิด-19 ได้ โดยขอให้ยื่นเอกสารขอขึ้นทะเบียนวัคซีนกับคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ให้ถูกต้อง อย.จะประเมินทั้งในด้านคุณภาพ ด้านความปลอดภัย และด้านประสิทธิผลของวัคซีน ว่าเหมาะสมกับคนไทย โดยผู้ที่ต้องการขึ้นทะเบียนจะต้องแสดงข้อมูลเอกสารหลักฐานเพื่อประเมินคุณสมบัติของวัคซีนทั้ง 3 ด้านดังกล่าว โดย อย.ได้ปรับการทำงานอำนวยความสะดวกในการขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 อย่างเต็มที่ แต่ยังคงไม่ผ่อนคลายกฎเกณฑ์หรือลดหย่อนการกำกับดูแล เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตของประชาชน

ผู้สูงวัยระวังติดเชื้อจากญาติ

ต่อมา ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แถลงเพิ่มเติมถึงข้อสังเกตการเสียชีวิตของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในระยะหลัง รวมถึงรายล่าสุด ที่เป็นหญิงอายุ 73 ปี อยู่ จ.สมุทรสาคร ว่า ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ทั้งเบาหวาน ความดัน โรคทางสมอง ที่สำคัญส่วนใหญ่ไม่ได้ไปสถานที่เสี่ยง แต่ติดเชื้อจากญาติ ซึ่งติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการมาเยี่ยม ทำให้ผู้สูงอายุกลายเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง เมื่อติดเชื้อจะมีอาการรุนแรงกว่าหนุ่มสาว ถือเป็นบทเรียนของครอบครัวที่มีผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว มีญาติพี่น้อง คนใกล้ชิดมาเยี่ยม ต้องป้องกันตัว การใส่หน้ากากอนามัยสามารถป้องกันได้เป็นอย่างดี

เปิดผัง “ดีเจมะตูม” ติดโควิด

นพ.โอภาสกล่าวด้วยว่า กรณีนายเตชินท์ พลอยเพชร หรือดีเจมะตูม ที่ติดเชื้อโควิด-19 เริ่มจากเพื่อนดีเจมะตูมไปยังสถานบันเทิงแห่งหนึ่งใน จ.เชียงใหม่ ซึ่งจัดงานโดยไม่เว้นระยะห่าง ไม่ใส่หน้ากากอนามัยและเกิดการติดเชื้อจำนวนมาก เพื่อนคนดังกล่าวมาร่วมปาร์ตี้วันเกิดของดีเจมะตูม มีผู้ร่วมงานจำนวนมากจนเกิดการแพร่เชื้อ เช่นเดียวกับผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ NBT ที่ติดเชื้อ จากการสอบสวนโรคเบื้องต้นพบว่าได้ไปร่วมงานปาร์ตี้ดังกล่าวเช่นกัน จากนั้นก็ไปร่วมอีกงานเลี้ยง รวมเป็น 3 กลุ่มที่เชื่อมโยงจากงานปาร์ตี้ มีผู้ติดเชื้อที่เชื่อมโยงแล้วขณะนี้ทั้งหมด 19 คน จึงฝากย้ำเตือนถึงจุดเสี่ยง คือสถานที่แออัด อากาศถ่ายเทไม่สะดวก คนร่วมงานไม่มีการเว้นระยะห่าง ไม่ใส่หน้ากาก บางครั้งมีการเป่าเค้ก ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ พูดคุยเสียงดัง ล้วนเป็นปัจจัยเสี่ยงให้เกิดการแพร่เชื้อทั้งสิ้น และคนส่วนใหญ่ไม่มีอาการ เลยไม่คิดว่าจะเป็นอะไร จึงต้องย้ำถึงมาตรการป้องกันส่วนบุคคลเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งการใส่หน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือ เช็กชื่อไทยชนะ และโหลดแอปหมอชนะที่ทำให้การควบคุมโรคได้รวดเร็ว เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันระบบจะแจ้งเตือน เพื่อตรวจสอบความเสี่ยง

ติดเชื้อเพิ่มไม่น่าห่วงหากคุมได้

นพ.โอภาสกล่าวอีกว่า ขณะนี้การระบาดส่วนใหญ่อยู่ที่ จ.สมุทรสาคร ประมาณร้อยละ 70-90 รองลงมาเป็น กทม.และปริมณฑล จังหวัดอื่นๆ ควบคุมสถานการณ์ได้ดีจึงน่าจะผ่อนมาตรการทางสังคมลงได้ รวมถึงการเปิดโรงเรียน ส่วนมาตรการที่ ศบค.ประกาศควบคุมกิจการ การเคลื่อนย้ายจะสิ้นสุดวันที่ 1 ก.พ.คงมีการประเมินสถานการณ์อีกครั้งเพื่อผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ในจังหวัดที่สถานการณ์ดีขึ้น ส่วนจังหวัดที่ยังมีผู้ป่วยจำนวนมาก อาจจะมีมาตรการเพิ่มเพื่อควบคุมสถานการณ์ให้เร็วยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ จ.สมุทรสาคร ทั้งภาครัฐ เอกชน ผู้ประกอบการ โรงงานต่างๆ เห็นตรงกันที่จะระดมตรวจคัดกรองเชิงรุกในโรงงานที่มีเป็นหมื่นแห่ง อาจจะทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นสัปดาห์ถัดไป อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มไม่ใช่สิ่งที่เรากังวล สิ่งสำคัญคือทำให้ควบคุมการติดเชื้อไม่ให้กระจายออกไป

รถวิเคราะห์ผลด่วนพิเศษตัวช่วยที่ดี

นอกจากนี้ นพ.โอภาสยังกล่าวถึง “รถวิเคราะห์ผลด่วนพิเศษ” ต้นแบบว่าด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ที่ทรงคำนึงถึงความยากลำบากของราษฎรที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ทุรกันดารและในพื้นที่แออัดให้สามารถเข้ารับบริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้อย่างรวดเร็ว มีพระราชดำริให้คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และทีมผู้เชี่ยวชาญ สร้างห้องปฏิบัติการเคลื่อนที่เพื่อออกไปตรวจวิเคราะห์ผลได้นอกโรงพยาบาลหรือหน่วยงาน ช่วยลดปัญหาการขนส่งตัวอย่างและระยะเวลารอผลการวิเคราะห์ และได้พระราชทาน “รถวิเคราะห์ผลด่วนพิเศษ” ต้นแบบ ใช้งานคู่กับรถพระราชทานเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย นำมาใช้ครั้งแรกในการปฏิบัติการค้นหาเชิงรุกทันทีกรณีพบผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ช่อง NBT ติดเชื้อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา โดยตรวจ 222 ตัวอย่าง ได้ผลที่รวดเร็วแม่นยำ ใช้เวลาวิเคราะห์เพียง 3 ชั่วโมง และวิเคราะห์ได้ 70 ตัวอย่างต่อ 1 รอบต่อเครื่อง รถวิเคราะห์ผลด่วนพิเศษนี้เป็นประโยชน์สามารถใช้งานคู่กับรถพระราชทานเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย เพื่อให้การออกตรวจเชื้อโควิด-19 สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น และสามารถประยุกต์ใช้ในกรณีที่เกิดภัยพิบัติหรือเหตุฉุกเฉิน ทำให้สามารถเข้าช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที

พบตำรวจ ทว.ติดโควิด

วันเดียวกัน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษก ตร. เปิดเผยว่าได้รับรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจกองทะเบียนประวัติอาชญากร (ทว.) ติดเชื้อโควิด 1 นาย ขณะนี้ส่งตัวเข้ารับการรักษาแล้ว ในส่วนของสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ (สพฐ.) พล.ต.ท.วิเชียร ตันตะวิริยะ ผบช.สพฐ. สั่งการให้ทำความสะอาดและพ่นยาฆ่าเชื้อโรค อาคารที่ทำการของ สพฐ. และ ทว.ทั้งหมด โดยวันที่ 25 ม.ค.จะสอบสวนโรคกลุ่มผู้สุ่มเสี่ยงและดำเนินการตามมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) อย่างเคร่งครัด ขณะเดียวกัน ศูนย์บริการตรวจสอบประวัติบุคคล ทว.แจ้งปิดทำการในวันที่ 25-27 ม.ค. และจะกลับมาเปิดปกติในวันที่ 28 ม.ค.โดยมีรายงานว่าตำรวจระดับ สว.ของหน่วยงานดังกล่าว เป็นบุคคลที่ใกล้ชิดกับดีเจมะตูม เป็นบุคคล อยู่ในกลุ่มเสี่ยง คาดว่าอาจติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่วนตำรวจที่มีความเสี่ยงให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อ ที่ รพ.ตำรวจ

ตลาดกุ้งฯเจอติดเชื้ออีก 95 คน

ส่วนความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ใน จ.สมุทรสาคร เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 24 ม.ค. นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รอง ผวจ.สมุทรสาคร เปิดเผยถึงผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มแรงงานต่างชาติในตลาดกลางกุ้ง รอบสุดท้าย 1,217 คนว่า พบผู้ติดเชื้อ 95 คน คิดเป็นร้อยละ 7.80 และสาธารณสุขจังหวัดได้นำผู้ติดเชื้อไปพักรักษาที่ศูนย์ห่วงใยคนสาครแห่งที่ 1 สนามกีฬากลางจังหวัดสมุทรสาคร ส่วนผู้ที่ไม่พบเชื้อยังให้พักอาศัยอยู่ในตลาดกลางกุ้งได้ตามปกติ ขณะที่การก่อสร้าง รพ.สนาม เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มที่ไม่แสดงอาการ ในพื้นที่นั้น มีรายงานว่ากองพันทหารช่างที่ 602 กรมทหารช่างที่ 11 ได้ก่อสร้าง รพ.สนาม ขนาด 1,000 เตียง ภายในศูนย์ห่วงใยคนสาคร วัฒนาแฟคตอรี่ ต.พันท้ายนรสิงห์ พร้อมทำระบบสาธารณูป-โภคเสร็จเรียบร้อยแล้ว และจะส่งมอบให้สาธารณสุข จ.สมุทรสาคร เข้ามาตรวจและประเมินความพร้อมอีกครั้ง และคาดว่าเปิดให้บริการได้ปลายเดือน ม.ค.นี้

เสริมบุคลากรช่วยสมุทรสาคร

นอกจากนี้ หลายจังหวัดยังจัดส่งบุคลากรทางการแพทย์ไปช่วยที่ จ.สมุทรสาคร ระหว่างวันที่ 25-31 ม.ค.64 อาทิ จ.ร้อยเอ็ด จัดทีมบุคลากรทางการแพทย์ โดยมาจาก รพ.ร้อยเอ็ด 2 คน รพ.โพนทอง 8 คน รวมถึงชุดปฏิบัติการควบคุมโรค 8 คน ประกอบด้วยบุคลากรจากอำเภอเสลภูมิ และอำเภอสุวรรณภูมิ แห่งละ 3 คน บุคลากร รพ.เกษตรวิสัย 2 คน ขณะที่ จ.ยโสธร ส่งทีมปฏิบัติการค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในชุมชน เพื่อร่วมการสนับสนุนทีมจังหวัดสมุทรสาคร เป็นชุดที่ 2 ของจังหวัด รวมทั้งหมด 8 คน

สาวปากท่อคาดติดเชื้อในที่ทำงาน

ขณะที่ จ.ราชบุรี ยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 1 คน เป็นหญิง อายุ 43 ปี อยู่หมู่ 9 ต.ดอนทราย อ.ปากท่อ อาชีพทำงานที่บริษัทผลิตอาหารแช่แข็ง จ.สมุทรสงคราม เดินทางไปทำงานแบบไปกลับทุกวันด้วยรถยนต์ส่วนตัวกับสามี ซึ่งวันที่ 20 ม.ค. ทางบริษัท แจ้งว่าพบพนักงานติดเชื้อโควิด-19 จึงปิดบริษัททำการฆ่าเชื้อ กระทั่งวันที่ 22 ม.ค.จมูกมีอาการไม่ได้กลิ่น จึงไปรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ รพ.สมเด็จพระพุทธเลิศหล้า จ.สมุทรสงคราม ผลตรวจออกมาวันที่ 23 ม.ค.พบติดเชื้อโควิด-19 ได้เข้ารักษาที่ รพ.ปากท่อ

“นนท์-ปทุม” เจอ จว.ละ 1 คน

นอกจากนี้ มีรายงานพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มมาเป็นระยะ โดยที่ จ.ปทุมธานี นายวิระศักดิ์ ฮาดดา นายก อบต.คลองสาม เปิดเผยว่า สาธารณสุขอำเภอคลองหลวงแจ้งพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 อีก 1 คน เป็นหญิงอายุ 31 ปี ทำงานย่านลำลูกกา อาศัยอยู่ในหมู่บ้านพฤกษา 11 หมู่ที่ 2 ต.คลองสาม จากการตรวจสอบประวัติพบไปรับประทานอาหารพร้อมสามีและเพื่อนๆ ซึ่งต่อมาเพื่อนในกลุ่มตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 ดังนั้นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงคือสามี ตรวจไม่พบเชื้อ กับมารดาของสามี อายุ 67 ปี อยู่ระหว่างรอผลตรวจ ขณะที่ศูนย์ปฏิบัติการ COVID-19 จังหวัดนนทบุรี แจ้งรายงานพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 1 คน เป็นหญิงไทย อายุ 31 ปี อยู่อำเภอเมืองนนทบุรี เป็นผู้สัมผัสผู้ป่วยยืนยันรายที่ 160 ของการระบาดระลอกใหม่ของนนทบุรี และผู้ป่วยยืนยันของ กทม.ทำงานที่อาคารศรีจุลทรัพย์ ชั้น 14 กทม. พักอาศัยที่คอนโดลุมพินี ถนนรัตนาธิเบศร์ ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงมีเพื่อน จำนวน 11 คน พบเชื้อ 2 คน (ผู้ป่วยยืนยัน ของ กทม.และนนทบุรี) ไม่พบเชื้อ 9 คนครอบครัว จำนวน 2 คน ผลตรวจไม่พบเชื้อ และเข้ากักตัว ณ สถานที่กักตัวของจังหวัดแล้ว

นร.หญิงกักตัว 12 วันถึงพบเชื้อ

วันเดียวกัน นายยุทธพล องอาจอิทธิชัย รอง ผวจ.ระยอง พร้อมด้วยหน่วยงานเกี่ยวข้องแถลงความคืบหน้าสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันของ จ.ระยอง ว่าพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 1 คน เป็น นร.หญิง อายุ 16 ปี คาดติดมาจากครอบครัว อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง จึงเข้ากักตัว ตรวจเชื้อครั้งแรกในวันที่ 10 ม.ค.ไม่พบเชื้อ จากนั้นมีการตรวจหาเชื้อทุกวัน จนวันที่ 21 ม.ค.ผลก้ำกึ่ง จึงรอผลตรวจซ้ำจากแล็บ เขต 6 ยืนยันพบติดโควิด-19 รวมผู้ติดเชื้อสะสม 574 คน รักษาหายแล้ว 533 คน ส่วนสถานศึกษาภายใน จ.ระยอง 342 แห่ง พร้อมเปิดการเรียนการสอนตามที่ สพฐ.กำหนด คือวันที่ 1 ก.พ.นี้

8 พม่ามหาชัยถูกทิ้งกลางทาง

ที่ จ.กำแพงเพชร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 24 ม.ค. ตำรวจ สภ.เมืองกำแพงเพชร ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบบริเวณเพิงขายของข้างทาง บริเวณใต้สะพานลอยหน้าโรงเรียนบ้านท่าเสากระโดง หมู่ที่ 2 ต.อ่างทอง อำเภอเมือง พบชาวเมียนมา 8 คน หลบซ่อนตัวอยู่ จากการสื่อสารผ่านล่าม ได้ความว่าทั้งหมดมาจากตลาดมหาชัย เดินทางด้วยรถตู้และรถบัสโดยสาร เพื่อไป อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อกลับประเทศเมียนมา แต่ถูกคนขับให้ลงจากรถเมื่อค่ำวันที่ 23 ม.ค.ก่อนขับหนีไป ทั้งหมดจึงนั่งหลบอยู่ในบริเวณดังกล่าว จนมีผู้มาพบและแจ้งเจ้าหน้าที่ เบื้องต้น จนท. รพ.สต.ปากอ่าง มาคัดกรองโรคเบื้องต้น ก่อนส่งเข้าที่กักตัว และจะผลักดันออกนอกพื้นที่ต่อไป

สระแก้วสำรวจต่างด้าวในพื้นที่

ส่วนที่ จ.สระแก้ว เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน พ.อ.เฉลิมเกียรติ ศิริสมบูรณ์ รอง ผบ.ฉก.ตาพระยา ร่วมกับ พ.ต.อ.วัฒนชัย แสงฤทธิ์ ผกก.ตาพระยา พ.ต.อ.ธีระพงษ์ ศักดานุศาสน์ ผกก.สภ.บ้านทัพไทย พ.ต.อ.ฐาปนนท์ หน่องพงษ์ ผกก.ตชด.12 อำเภอตาพระยาและ จนท.สาธารณสุขอำเภอตาพระยา เข้าสำรวจแหล่งพักพิงของแรงงานต่างด้าว เพื่อรวบรวมข้อมูลและประชาสัมพันธ์ให้แรงงานต่างด้าวลงทะเบียนแสดงตนแจ้งความประสงค์ที่จะอยู่ในราชอาณาจักรเพื่อทำงานผ่านทางระบบอิเล็กทรอนิกส์ ในพื้นที่ อ.ตาพระยา จำนวน 6 พื้นที่ประกอบด้วย 1.ชวนชมพืชผล 2.ฉัตรทองการเกษตร 3.มั่งมีพืชพล 4.เทพมารดา 5.ลานพลังชัย และ 6.บริษัท ที คิว อินดัสทรีสตาร์ช จำกัด

ฉีดวัคซีนแล้วยังแพร่เชื้อได้

สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในต่างแดน ยอดติดเชื้อรวมทั่วโลกอยู่ที่ 99.3 ล้านคน และหากมองจากอัตราติดเชื้อต่อวันในปัจจุบัน อาจทำให้ยอดรวมพุ่งทะลุ 100 ล้านคนในวันถัดไป เสียชีวิต รวมกว่า 2.13 ล้านคน โดยที่สหรัฐอเมริกายอดติดเชื้อรวมเพิ่มเป็น 25.5 ล้านคน เสียชีวิตรวม 427,635 คน ขณะที่อังกฤษ ยอดติดเชื้อรวมขยับเป็น 3.61 ล้านคน ยอดเสียชีวิตรวมของทางการ 97,329 คน ล่าสุดนายแพทย์โจนาธาน วาน-แทม ที่ปรึกษารัฐบาลอังกฤษ ประกาศเตือนว่า ผู้ได้รับวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ยังคงสามารถแพร่เชื้อให้คนอื่นได้ จึงขอ ความร่วมมือให้ปฏิบัติตามมาตรการล็อกดาวน์งดการเดินทาง และรักษาระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด

กีวีเชื้อโผล่หลังกักตัวครบ

ด้านรัฐบาลนิวซีแลนด์ หนึ่งในชาติที่ป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้ดีเป็นอันดับต้นๆของโลก รายงานตรวจพบผู้ติดเชื้อภายในประเทศเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 เดือน เป็นหญิงวัย 56 ปี ในเมืองวานกาไร ทางตอนเหนือของนิวซีแลนด์ จากการตรวจสอบไทม์ไลน์พบว่า เดินทางจากกรุงลอนดอน อังกฤษ มายังเมืองโอ๊คแลนด์เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.2563 เข้ารับการกักบริเวณในโรงแรมพูลแมน ผ่านการตรวจหาเชื้อ 2 ครั้งมีผลเป็นลบ และได้รับอนุญาตให้ออกจากสถานกักตัวในวันที่ 13 ม.ค. แต่ปรากฏช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เธอมีอาการป่วยเล็กน้อย รวมถึงปวดกล้ามเนื้อ จึงเดินทางไปตรวจซ้ำ และพบว่ามีผลเป็นบวกติดเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสอบสวนโรคเพิ่มเติม เนื่องจากพบว่าหลังออกจากที่กักตัว ได้ออกท่องเที่ยวกับสามี แวะสถานที่ต่างๆ กว่า 30 แห่งในเขตนอร์ทแลนด์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 10:16 น.