ไลฟ์สไตล์
100 year

สารพัดโรคจากการใช้สารเสพติดและสามารถแพร่กระจายเชื้อโควิดได้รวดเร็ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 ม.ค. 2564 09:13 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ที่โรงแรมแมนดาริน เครือข่ายเยาวชนลดปัจจัยเสี่ยง ร่วมกับศูนย์วิจัยปัญหาสุรา ศูนย์ศึกษาปัญหาการเสพติด (ศศก.) มูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน จัดเวทีเสวนา “อบายมุข (เหล้า บุหรี่ พนัน ยาเสพติด) VS โควิด-19 ความเสี่ยงที่เลี่ยงได้” โดย รศ.พญ.รัศมน กัลยาศิริ ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้จัดการ ศศก.และในฐานะนักวิชาการศูนย์วิจัยปัญหาสุรากล่าวว่า ผลสำรวจความเสี่ยงและพฤติกรรมการใช้สารเสพติด เหล้า บุหรี่ ปี 2563 มีการใช้สารเหล่านี้จนน่าเป็นห่วงแบ่งเป็นบุหรี่ ร้อยละ 22.4 เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ร้อยละ 38.9 ยาบ้า ร้อยละ 0.4 ใบกระท่อม กัญชา ร้อยละ 2.5 สารเหล่านี้มีผลต่อร่างกายโดยรวม เช่น บุหรี่ มีสารก่อมะเร็งกว่า 10 ชนิด ก่อเกิดโรคปอดเรื้อรัง ถุงลมโป่งพอง มะเร็งปอด หากได้รับเชื้อโควิด-19 ยิ่งมีผลต่อระบบทางเดินหายใจรุนแรงขึ้น นอกจากนี้คนที่ติดสารกลุ่มโอปิออยด์ เช่น เฮโรอีนที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง หากพบในคนที่เป็นโควิด-19 และใช้สารปริมาณสูง ยิ่งเสี่ยงต่อการหยุดหายใจและเสียชีวิตได้ ส่วนคนที่ดื่มแอลกอฮอล์จะมีฤทธิ์ให้เป็นตับแข็ง และเป็นมะเร็งตับ

“คนที่สูบบุหรี่ ดื่มเหล้าเบียร์ และใช้สารเสพติดสามารถแพร่กระจายเชื้อโควิดได้รวดเร็วมาก ยิ่งในบ่อนพนันจะพบการใช้สารเสพติดมากกว่าพื้นที่อื่น ที่น่าห่วงคือเมื่อติดสารเสพติดแล้วจะเข้าสู่วงจรอบายมุขต่างๆได้ง่าย อยากให้ทุกคนระวังเรื่องปาร์ตี้ตั้งวงดื่มเหล้า และควรหลีกเลี่ยงการใช้สารเสพติด และสามารถติดต่อสายด่วนเลิกยาเสพติด โทร.1165 สายด่วนเลิกเหล้า โทร.1413 สายด่วนเลิกบุหรี่ โทร.1600”

ข่าวแนะนำ

นายธนกร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนันกล่าวว่า ไทม์ไลน์ของนักพนันบางคนมีการเดินทางพาตัวเองกับเชื้อโควิด-19 ไปไกลหลายร้อยกิโลเมตร ดังนั้นภาครัฐต้องไม่การ์ดตก คุมพื้นที่เสี่ยงให้อยู่ ทั้งพื้นที่ออฟไลน์และออนไลน์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยาเสพติดสารเสพติดเหล้าบุหรี่ยาบ้าผลสำรวจสารพัดโรคข่าววันนี้สุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:19 น.