ไลฟ์สไตล์
100 year

ศบค.ก็ยังไม่รอด “โควิด” บุก นพ.ทวีศิลป์ กักตัว หลังมีผู้ประกาศข่าว NBT ป่วย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 ม.ค. 2564 05:30 น.
SHARE

โควิด-19 ลามเข้าวงการสื่อมวลชน ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ NBT ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ส่งผลให้ “หมอทวีศิลป์” ที่ทำงานร่วมกับ ผู้ประกาศข่าว ประกาศขอกักตัวเพื่อความปลอดภัย ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่ของประเทศยังพุ่งหลักร้อยพบอีก 309 ราย มาจากติดเชื้อในประเทศ 297 ราย สมุทรสาครตรวจแรงงานต่างด้าวกลุ่มสีขาว ลอตใหญ่ 1,200 คน หาเชื้อรอบสุดท้าย ก่อน ชี้ชะตาดีเดย์เปิดตลาดกลางกุ้งแบบนิวนอร์มอล รอง ผวจ.ประชุมผู้ประกอบการในตลาดระบุการเปิดตลาด กลับมาค้าขายใหม่ไม่ยาก แต่ทำให้คนซื้อมั่นใจว่าปลอดภัยจริงๆยากกว่า สั่งดำเนินการ 2 มาตรการสำคัญ คุมระบบตลาด คุมคนพักอาศัยไม่ให้แออัด ไวรัสมรณะ กลืนชีวิตมนุษย์ทั่วโลกกว่า 2.1 ล้านคน ติดเชื้อพุ่งลิ่ว ยิ่งกว่าจรวดใกล้แตะ 100 ล้านคนแล้ว

โควิด-19 นับเป็นเรื่องใกล้ตัวจริงๆ และลามเข้าทุกวงการ ล่าสุด นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ต้องกลายเป็นผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยง หลังผู้ประกาศข่าวชายสถานีโทรทัศน์ NBT ที่ต้องเป็นพิธีกรในแถลงข่าวโควิดรายวันร่วมกับ นพ. ทวีศิลป์ ติดเชื้อโควิด-19

ข่าวแนะนำ

ผู้ประกาศข่าว NBT ติดโควิด–19

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 22 ม.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.แถลงสถานการณ์ประจำวัน โดยเริ่มจากการชี้แจง กรณีไม่มีพิธีกรจากสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย (NBT) มาร่วมแถลงเช่นทุกครั้งว่า ที่ต้องมาทำหน้าที่คนเดียว เนื่องจากผู้ประกาศข่าวชายคนดังกล่าว ตรวจพบเชื้อโควิด-19 และเป็นผู้มีความเสี่ยงสูงจึงต้องไปตรวจ ขณะที่ตนเป็นผู้สัมผัสของผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ หลังจากแถลงข่าวจะไปตรวจเช่นกันและจะกักตัวไปก่อน ถ้าผลไม่ติดเชื้อคงจะพิจารณาดูแลตัวเอง ทั้งนี้ที่ทำเนียบรัฐบาล สถานที่แถลงข่าวของ ศบค.มีการปฏิบัติตามมาตรการในมาตรฐานที่สูง และช่วงบ่ายวันที่ 22 ม.ค.มีการนำรถชีวนิรภัยพระราชทานไปที่กรมประชาสัมพันธ์ ตรวจพนักงาน NBT ทั้งหมด

ผู้ป่วยรายใหม่พุ่ง 309 ราย

นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า วันนี้มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 309 ราย ติดเชื้อในประเทศ 297 ราย เป็นผู้ป่วยจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 80 ราย ค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกในชุมชน 217 ราย ใน จ.สมุทรสาคร 212 ราย เป็นแรงงานต่างด้าว 196 ราย คนไทย 16 ราย อยู่ใน กทม. 5 ราย ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศและอยู่ในสถานกักตัวของรัฐ 12 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 13,104 ราย หายป่วยสะสม 10,224 ราย อยู่ระหว่างรักษาตัว 2,809 ราย อาการหนัก 10 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมทำให้ยอดคงที่ 71 ราย ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อกระจายอยู่ใน 63 จังหวัด

เร่งปูพรมตรวจเชื้อ “มหาชัย”

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ศูนย์ปฏิบัติการภาวะ ฉุกเฉิน หรือศูนย์อีโอซี กระทรวงสาธารณสุขกับศบค.ชุดเล็ก หารือถึงการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกใน จ.สมุทรสาคร โดยเฉพาะแรงงานเมียนมาที่มีอยู่หลักแสนและแรงงานไทยจำนวนมาก วางแผนว่าสัปดาห์หน้าจะเข้าไปค้นหาเชิงรุกกันให้มาก บางโรงงานมีแรงงานอยู่กันเป็นหมื่นจำเป็นต้องตรวจเพิ่ม ต้องเร่งค้นหาเชิงรุกให้ทันภายในวันที่ 31 ม.ค.เพื่อใช้ตัดสินใจประเมินสถานการณ์ว่าจะผ่อนคลายหรือเข้มข้น วันเสาร์ที่ 23 ม.ค.ปลัดกระทรวงสาธารณสุขและ ศบค.ชุดเล็กจะวางแผนกัน เมื่อช่วงเช้าวันที่ 22 ม.ค.ได้มอบหมายให้ผู้ตรวจราชการ สธ.เขตสุขภาพที่ 5 นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร วางแผนปูพรมตรวจทั้งจังหวัด กทม. ขณะนี้มีตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสม 648 ราย มีรายงานเพิ่มเติมว่า เขตเชื่อมโยงกับ จ.สมุทรสาคร 5 เขต เช่น เขตบางขุนเทียน ที่มีโรงงานเสี่ยงไม่ต่างจาก จ.สมุทรสาครกับ กทม.สัปดาห์หน้าตัวเลขทั้ง 2 แห่งจะออกมาพร้อมกัน อาจเพิ่มขึ้นหรือลดลง

อย่าตระหนกอยู่กับโรคให้ได้

โฆษก ศบค. กล่าวตอนท้ายว่า งานต่างๆของการขับเคลื่อนการดูแลควบคุมโรคเป็นไปตามสถานการณ์ ต้องปรับไปตามตัวเลขจริงที่นำเสนอ โรคนี้เป็นโรคโรคหนึ่งที่อยู่กับเรา ทุกคนมีความเสี่ยง เราต้องป้องกันตัวเองให้ดี การพบกับคนอื่น ให้บอกไว้เสมอว่าเขามีโอกาสจะติดเชื้อ ขณะที่ตนมั่นใจตัวเองระดับหนึ่ง เพราะใส่หน้ากากทุกครั้งเวลาประชุม แต่การล้างมือและมีระยะห่างสำคัญ แม้ติดเชื้อมีทางออกคือเข้ารับการรักษา ขอให้ทุกคนตระหนัก แต่ไม่ตื่นตระหนกเกินไป ที่สุดจะเหมือนวัณโรคที่แรงกว่าด้วยและมาทางอากาศเราอยู่กับวัณโรคมาตั้งแต่เกิด แต่โควิด-19 เราเพิ่งรู้จักกับมันใน 1 ปีนี้ เราต้องอยู่กับเขาให้ได้

ทำเนียบฯ สั่งพ่นฆ่าเชื้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า หลังผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ NBT ติดเชื้อโควิด-19 แม้ไม่ได้เข้ามาภายในทำเนียบรัฐบาล แต่มีความใกล้ชิดกับพิธีกรและผู้ประกาศคนอื่นๆที่มาปฏิบัติภารกิจภายในทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.ต้องประกาศกักตัวและตรวจเชื้อ โดยสำนักโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีได้แจ้งและขอ
ความร่วมมือสื่อมวลชน ออกจากทำเนียบรัฐบาลก่อนเวลา 16.30 น. เนื่องจากฝ่ายอาคารและสถานที่ จะฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ทั้งที่โดยปกติจะฉีดพ่นในห้องสื่อมวลชนทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ ขณะที่ตึกสันติไมตรี ที่ตั้ง ศบค.และจุดแถลงข่าวประจำวันจะฉีดพ่นฆ่าเชื้อเป็นประจำทุกวัน วันละ 2 ครั้ง ทั้งก่อนประชุม ศบค.ชุดเล็กกับหลังการแถลงข่าวและเมื่อวันที่ 20 ม.ค. ทำเนียบรัฐบาล ได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ Swab ผลออกมาเป็นลบไม่มีผู้ติดเชื้อ สร้างความมั่นใจให้กับผู้ปฏิบัติหน้าที่ในทำเนียบฯระดับหนึ่ง แต่ต้องมาลุ้นกันอีกรอบ

บริษัทวัคซีนไม่สบายใจ

ช่วงสายวันเดียวกัน นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกฯ ได้เรียก นพ.นคร เปรมศรี ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ สอบถามสาเหตุที่กระทรวงสาธารณสุข ยกเลิกการแถลงข่าวเกี่ยวกับการรับมอบทะเบียนวัคซีนจากบริษัท แอสตร้าเซเนก้า จำกัด ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้า นพ.นครได้ปรารภกับคนใกล้ชิดว่า กรณีที่ต้องยกเลิกแถลงข่าวเป็นเพราะบริษัทแอสตร้าเซเนก้า มีความกังวล หลังนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้ากดดันให้มีการเปิดสัญญาการจัดซื้อวัคซีนกับรัฐบาลไทย จนทำให้บริษัทดังกล่าวที่เป็นบริษัทมหาชนในประเทศอังกฤษ เกิดความไม่สบายใจ เพราะไม่อยากพัวพันกับการเมือง จึงไม่อนุญาตให้ผู้แทนของบริษัทประจำประเทศ ไทยร่วมแถลงข่าว หลังจากนี้บริษัทอาจพิจารณาทบทวนท่าทีต่อการผลิตและการส่งมอบวัคซีนให้กับไทยตามแผนเดิม ซึ่งคาดว่า นพ.นครจะนำเหตุผลดังกล่าวชี้แจงต่อนายดิสทัต

“หมอทวีศิลป์” โล่งไม่ติดเชื้อ

ขณะที่ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ได้ประกาศจะเข้าไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 หลังผู้ประกาศข่าวชายเอ็นบีทีคนหนึ่งติดโควิด-19 ช่วงเย็นวันเดียวกัน นพ.ทวีศิลป์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ผลตรวจออกมาแล้วครับ #ไม่พบเชื้อ #รอผลน้องพิธีกรอีกคน”

วัคซีนลอตแรกฉีดใครบ้าง

ส่วนที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ กล่าวว่า วัคซีนของแอสตราเซเนกาที่ขึ้นทะเบียนกับ อย.แล้ว ลอตแรกที่จะเข้าไทย 50,000 โดส จะฉีดให้บุคลากรสาธารณสุข ด่านหน้า เจ้าหน้าที่ฝ่ายความ มั่นคงประจำด่านชายแดนและผู้ที่ดูแลสถานที่กักตัวประเภทต่างๆในพื้นที่ระบาดรุนแรงก่อน ได้แก่ จ.สมุทรสาคร อ.แม่สอด จ.ตาก และจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่เริ่มมีการแพร่ระบาดจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยจะ ฉีดทั้ง 50,000 เข็ม ทุกคนจะได้รับเข็มแรก ส่วนเข็ม ที่ 2 จะฉีดหลังจากนั้น 8-12 สัปดาห์ มีข้อมูลชัดเจนว่า การฉีดห่างกัน 8-12 สัปดาห์ กระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีกว่าระยะเวลา 4 สัปดาห์ ตามกำหนดเดิม ส่วนวัคซีนซิโนแวคจากจีน อยู่ในกระบวนการขึ้นทะเบียน ขอให้มั่นใจวัคซีนจากจีน เพราะเราใช้วัคซีนจากจีน มาแล้วหลายตัว เช่น วัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า วัคซีนไข้สมองอักเสบ วัคซีนตับอักเสบเอ ทั้งนี้ วัคซีนจะต้องผ่านการพิจารณาอย่างละเอียดจาก อย. ที่คำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุด

ขอซื้อทุกบริษัทแต่ไม่ขายให้ไทย

นพ.ทวีกล่าวต่อว่า กรณีที่มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า ไทยไม่จองซื้อวัคซีนจากหลายๆบริษัทแต่จองจากบริษัทแอสตราเซเนกาเพียงแห่งเดียว ขอยืนยันว่ามีการเจรจาทุกบริษัทแต่เขาไม่เอาเรา ทั้งต้องวางเงินจองและสั่งจองล่วงหน้าจำนวนมหาศาล เป็นการทดลองวัคซีนที่ยังไม่ทราบว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่ และมีเรื่องกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้อง หากจองของแล้ว ไม่มีของก็ผิดกฎหมาย เป็นความกระอักกระอ่วนใจ ขณะที่บริษัทเอสตราเซเนกา เข้ามาร่วมพัฒนาและวิจัย และร่วมผลิตด้วย เราสามารถดำเนินการได้ไม่ผิดกฎหมาย

คน กต.ติดโควิด 63 ราย ตาย 3

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการให้ความช่วยเหลือ คนไทยในต่างประเทศว่า นับตั้งแต่มีมาตรการชะลอการเดินทางเข้าประเทศไทย กระทรวงและหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องอำนวยความสะดวกให้คนไทยกลับประเทศ ตั้งแต่ 4 เม.ย.63-20 ม.ค.64 แล้ว 158,300 คน คนไทยที่เดินทางเข้าประ เทศติดเชื้อโควิด-19 สะสมทั้งหมด 1,328 คน และอำนวยความสะดวกให้ชาว ต่างชาติเข้ามามากขึ้น ตามมาตรการผ่อนคลายเพื่อช่วย ฟื้นฟูเศรษฐกิจ โดยได้ออก COE ให้กลุ่มต่างๆแล้ว 70,730 คน ล่าสุด มีผู้ลงทะเบียนในระบบ COE ออนไลน์ 86,489 คน เป็นคนไทย 48,550 คน ต่างชาติ 37,939 คน สำหรับข้าราชการสังกัดกระทรวงการ ต่างประเทศและทีมประเทศไทยที่ประจำอยู่ทั่วโลกติดโควิด-19 รวม 63 คน เป็นข้าราชการ 11 คน คู่สมรส 3 คน และบุตร 1 คน ข้าราชการทีมประเทศไทย 2 คน และคู่สมรส 1 คน ลูกจ้างท้องถิ่น 40 คน คู่สมรส 4 คน และบุตร 1 คน รักษาหายแล้ว 31 คน เสียชีวิต 3 คน ทั้ง 3 คน เป็นลูกจ้างของสำนักงานในต่างประเทศ

สถาบันวัคซีนแจงเข้าพบเลขาฯนายก

เวลา 19.35 น.สถาบันวัคซีนแห่งชาติออกแถลงการณ์ชี้แจงข้อเท็จจริงการเข้าพบเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ตามที่มีข่าวของสื่อมวลชนกรณี นพ.นคร เปรมศรี ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ พร้อมด้วยเลขาธิการ อย. เข้าพบนายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล เป็นการเข้าร่วมชี้แจงในเรื่องกระบวนการขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 ในประเทศไทยว่า มีขั้นตอนของกฎหมายและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องอย่างไร และการควบคุม กำกับคุณภาพของวัคซีนที่จะมีผู้มาขอขึ้นทะเบียนไม่เกี่ยวข้องกับประเด็นทางการเมือง หรือความไม่พอใจของบริษัทแอสตราเซเนกาแต่อย่างใด

3 คนไทย 1 คนลาวแอบหนีเข้าไทย

ในส่วนภูมิภาค ที่ จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่หน่วยเรือ รักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่นํ้าโขง เขตเชียงราย (นรข.เขตเชียงราย) ตำรวจ สภ.เชียงแสน เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามการกระทำผิดในแม่น้ำโขง (ศปปข.) ร้อย ตชด.327 ด่าน ตม.
เชียงแสน และทหารพราน จับกุมนายพัสสน ทวีอภิรดีศรี อายุ 24 ปี นายเจริญชัย แซ่ห่วง อายุ 24 ปี นายธนธรรม ลิ้มเจริญ อายุ 25 ปี ชาวเชียงใหม่และนายมัง กินบัวไข อายุ 32 ปี ชาวลาวที่ล่องเรือมาตามแม่น้ำโขงจาก สปป.ลาว แอบมาขึ้นฝั่งที่บ้านป่าสักหางเวียง ม.9 ต.เวียง อ.เชียงแสน โดยเมื่อเจอเจ้าหน้าที่ทุกคนพยายามหลบหนีลงจากเรือ แต่เจ้าหน้าที่จับได้นำตัวไปตรวจหาเชื้อโควิคผลเป็นลบ ทั้งหมดให้การว่าทำงานเว็บไซต์พนันออนไลน์ในบ่อนคิงส์โรมัน ฝั่งลาว แต่ตอนนี้เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำที่ฝั่งลาวปิดชั่วคราว เพราะมีการพบเชื้อโควิด-19 จึงอยากกลับบ้านและว่าจ้างเรือของนายมังพาข้ามฝั่งมาไทยจนถูกจับ

นราธิวาสเจอป่วยโควิด 1 ราย

ที่ จ.นราธิวาส นายเจษฎา จิตรัตน์ ผวจ. นำคณะแถลงสถานการณ์โควิด-19 ในจังหวัดนราธิวาส ว่าพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 1 ราย เป็นชายไทยอายุ 50 ปี ชาว อ.เจาะไอร้อง อาชีพผู้ช่วยพ่อครัวร้านอาหารในรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย กลับเข้าไทยผ่านช่องทางธรรมชาติ ในพื้นที่ อ.ตากใบ เมื่อวันที่ 15 ม.ค. โดยมีเพื่อนชาวมาเลเซียขับรถยนต์มาส่งที่ชายแดนมาเลเซีย-ไทย และนั่งเรือข้ามแม่น้ำ ขึ้นฝั่งปะลุกา ที่ ต.โฆษิต อ.ตากใบ มีภรรยา พี่สาวภรรยา หลานชาย มารับที่ท่าเรือ แล้วนั่งรถไปรายงานตัวที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเจาะไอร้องและไปรายงานตัว เพื่อซักประวัติเพิ่มเติมที่สำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดนราธิวาส (กกท.นราธิวาส) จากนั้นไปกักกันตัวที่กองร้อย อส.อ.ศรีสาคร วันที่ 19 ม.ค. ทราบผลจาก รพ.นราธิวาสราชนครินทร์และศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 12 จังหวัดสงขลา ว่าติดเชื้อโควิดจึงเข้ารักษาตัวที่ รพ.ศรีสาคร

ระยองปลอดคนป่วยโควิดวันแรก

ที่ จ.ระยอง นายอนันต์ นาคนิยม รอง ผวจ.ระยอง นำคณะแถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ศูนย์ราชการ จ.ระยอง ว่า ในวันที่ 22 ม.ค. ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดเป็นครั้งแรกตั้งแต่เกิดการระบาดระลอกใหม่ โดยยอดรวมผู้ป่วยทั้งหมดยังอยู่ที่ 572 คน รักษาหายแล้ว 516 คน เสียชีวิต 1 ราย ยังเหลือรักษาตัวอยู่ 55 ราย ด้าน นพ.สุนทร เหรียญภูมิ-การกิจ สสจ.ระยอง กล่าวว่า นับเป็นเรื่องน่ายินดีที่ปลอดผู้ติดเชื้อ แต่ยังวางใจไม่ได้ ต้องยกการ์ดสูงไว้ จนกว่าจะไร้ยอดผู้ติดเชื้อติดต่อกันเกิน 14 วัน จึงจะมั่นใจ ได้ในระดับหนึ่งว่าเชื้อจะไม่กลับมา ชาวระยองอย่าลืมป้องกันตัวเองให้ดี ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขกำหนดอย่างเคร่งครัด

ตรวจแรงงานก่อนเปิดตลาดกุ้ง

อีกด้านเมื่อเช้าวันที่ 22 ม.ค.นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รอง ผวจ.สมุทรสาคร นายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รอง ผวจ.สมุทรสาคร นพ.นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร นพ.อนุกูล ไทยถานันดร์ ผอ.รพ.สมุทรสาคร และคณะ ไปตรวจการตรวจหาเชื้อโควิด- 19 ในกลุ่มแรงงานข้ามชาติ 1,200 คน ภายในตลาดกลางกุ้ง ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นกลุ่มก้อนสีขาวที่ยังไม่เคยพบเชื้อเลย เป็นการหาผู้ที่ติดเชื้อครั้งสุดท้ายเพื่อนำออกมากักตัวในศูนย์ห่วงใยคนสาคร ส่วนผู้ที่ไม่พบเชื้อและผ่านการกักตัวครบ 10-14 วัน ตามระบบสาธารณสุข ยังคงพักอาศัยอยู่ในตลาดกลางกุ้งต่อไปและสามารถใช้ชีวิต ทำงานได้ตามปกติ เมื่อตลาดกลางกุ้งเปิดค้าขายได้อีกครั้งหนึ่ง

ประชุมเตรียมเปิดตลาดกลางกุ้ง

ช่วงบ่ายวันเดียวกัน ที่หอประชุมตลาดทะเลไทย ต.ท่าจีน อ.เมืองสมุทรสาคร นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รอง ผวจ.สมุทรสาคร เป็นประธานประชุมวางแนวทางในการเปิดตลาดกลางกุ้ง โดยมีนายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รอง ผวจ.สมุทรสาคร ปลัดจังหวัดสมุทรสาคร หัวหน้าสำนักงานจังหวัด นอภ.เมืองสมุทรสาคร รอง ผอ.กอ.รมน.และรองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ผู้ประกอบการแพกุ้ง แพปลา ในตลาดกลางกุ้งและตลาดทะเลไทยมาร่วมฟัง

ต้องค้าขายแบบนิวนอร์มอล

ต่อมานายธีรพัฒน์เปิดเผยว่า การประชุมได้หารือร่วมกันที่จะกำหนดกติกาหรือมาตรการสำคัญ 2 ด้าน เพื่อสร้างความเชื่อมั่น ความมั่นใจให้แก่คนนอกจังหวัดสมุทรสาคร คือ 1.เรื่องระบบการปฏิบัติงานในตลาดกลางกุ้ง หรือแนวทางในการค้าขายเมื่อเปิดตลาดที่ต้องเป็นไปในรูปแบบนิวนอร์มอล ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด จังหวัดต้องการให้ผู้ประกอบการในตลาดเป็นคนวางมาตรการเอง เนื่องจากตลาดแต่ละแห่ง จะมีรูปแบบการค้าขายที่ไม่เหมือนกัน หากผู้ประกอบการกำหนดแนวทางมาให้จังหวัดพิจารณา จะได้ตรงกับสภาพความเป็นจริงของพื้นที่ที่ค้าขายกันอยู่ในปัจจุบัน โดยสิ่งที่จะต้องดำเนินการอย่างชัดเจนและไม่น่าเป็นห่วงเท่าไหร่ เช่นเรื่องของสุขอนามัยบุคคล การใส่หน้ากากอนามัย ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายของทุกคนที่เข้ามาในตลาดกลางกุ้ง ใช้เจล/แอลกอฮอล์ล้างมือ การทำความสะอาดพื้นที่หลังการขาย เป็นต้น

คุมเข้มคนซื้อคนขายส่ง

รอง ผวจ.สมุทรสาคร กล่าวอีกว่า แต่ที่ต้องคุมเข้มคือคนที่เข้ามาซื้อ หรือที่นำสินค้าจากบ่อมาขาย จะมีวิธีการใดที่ยืนยันได้ว่า ปลอดจากเชื้อโควิดหรือเคยได้รับการตรวจโควิดมาแล้ว การคัดวัตถุดิบโดยไม่ถอดหน้ากากอนามัย การกั้นช่อง จัดลำดับคิวผู้เข้าซื้อ วิธีการลดการสัมผัส ปฏิบัติงานโดยมีระยะห่าง การดูแลรักษาความสะอาด การป้องกัน เชื้อโรคตั้งแต่คน จนถึงรถขนถ่ายสัตว์น้ำ เป็นต้น ทั้งหมดจะมีวิธีการทำอย่างไร ให้เป็นไปตามมาตรการสาธารณสุข ไม่ใช่เพียงแต่เพื่อสร้างความปลอดภัยให้ผู้ประกอบการ แรงงานในตลาด รวมถึงผู้ที่เข้ามาซื้อขาย แต่ยังสร้างความเชื่อมั่นให้แก่บุคคลภายนอกที่ซื้อสินค้าจากตลาดกลางกุ้งไปและยังจะเป็นการเรียกชื่อเสียงของจังหวัดสมุทรสาคร ในการเป็นเมืองแห่งอาหารทะเลหรือ Hub of Seafood ให้กลับคืนมาอีกด้วย

จัดระเบียบแรงงานตามหอพัก

รอง ผวจ.กล่าวด้วยว่า ส่วนประการที่ 2 คือเรื่องของการคุมคนที่พักอาศัยในหอพักของ
ตลาดกลางกุ้ง ที่พบว่ามีประชากรอาศัยอยู่หนาแน่นมากเกินไป จะทำอย่างไรกระจายคนไม่ให้อยู่รวมกันมาก โดยเฉพาะการพักอาศัยในหนึ่งห้อง ต้องไม่อยู่กันอย่างแออัด เจ้าของหอพัก เจ้าของสถานประกอบการ จะต้องมีส่วนร่วมในการคิดหาทางที่จะนำแรงงานต่างด้าวแต่ละห้อง ที่อยู่รวมกันมากเกินไปให้กระจายตัวออกมา ได้ให้เจ้าของสถานประกอบการแต่ละแห่ง ที่มีแรงงานต่างด้าวพักอาศัยอยู่ในตลาดกลางกุ้ง ไปสำรวจว่าตนเองมีลูกจ้างอยู่กี่คน พักอยู่ห้องละกี่คน ห้องไหนมีคนอยู่แออัดเกินไป จะมีวิธีการขยับขยายอย่างไร และมอบหมายให้ นอภ.เมืองสมุทรสาคร เข้าไปตรวจสอบอีกทางด้วย รวมถึงเรื่องการรักษาความสะอาดโดยรอบที่พักอาศัยและภายในห้องก็ต้องมีมาตรการควบคุมเพิ่มมากขึ้น

เปิดตลาดไม่ยากทำให้คนมั่นใจยากกว่า

นายธีรพัฒน์กล่าวด้วยว่า การประกาศเปิด ตลาดกลางกุ้งไม่ใช่เรื่องยาก แต่ที่ยากกว่าคือถ้าเปิดแล้ว จะทำอย่างไรให้คนอื่นเชื่อมั่นและมั่นใจว่า ตลาดกลางกุ้งมีความปลอดภัยจริง แล้วกลับมาซื้อขายสินค้าที่ตลาดกลางกุ้งกันอีกครั้ง หรือซื้อไปบริโภคต่อ มาตรการทั้ง 2 อย่างที่กล่าวข้างต้นคือการคุมระบบตลาดให้ได้มาตรฐานภายใต้มาตรการนิวนอร์มอลและคุมคนที่พักอาศัยให้อยู่กันอย่างถูกสุขลักษณะ มีความสำคัญมากและมีผลต่อตลาดกลางกุ้งที่จะได้กลับมาเปิดค้าขายอย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง สิ่งเหล่านี้จึงเป็นการบ้านที่สำคัญว่า เราจะทำกันในรูปแบบไหน เมื่อได้รูปแบบที่ชัดเจน ให้ส่งตัวแทนไปนำเสนอต่อรองผู้ว่าราชการจังหวัดและคณะกรรมการฯ เพื่อพิจารณา ถ้าช้ากว่าวันที่ 26 หรือ 27 ม.ค. อาจจะต้องเลื่อนการเปิดไปอีกเล็กน้อย ตามวันและเวลาที่เหมาะสม

สมุทรสาครป่วยใหม่อีก 163 ราย

ช่วงเย็นวันที่ 22 ม.ค. สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร รายงานพบผู้ป่วยโควิดรายใหม่ 163 ราย มาจากการค้นหาเชิงรุก 107 ราย เป็นคนไทย 2 ราย แรงงานต่างด้าว 105 ราย ที่เหลือเป็นผู้ป่วยจากการตรวจในโรงพยาบาล 56 ราย เป็นคนไทย 39 ราย แรงงานต่างด้าว 17 ราย สำหรับผู้ป่วยยืนยันสะสมทั้งหมดมี 5,345 ราย

ให้ตรวจเชิงรุก รง.ใน 5 เขต

ที่ศาลาว่าการ กทม. พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯ กทม. ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.กทม. ได้ให้สำนักอนามัยที่ค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 เชิงรุก ด้วยวิธีการตรวจหาเชื้อจากน้ำลาย ในสถานประกอบการโดยเฉพาะโรงงานที่มีแรงงานต่างด้าว ในพื้นที่เป้าหมายกลุ่มแรก ได้แก่ เขตบางขุนเทียน เขตหนองแขม เขตบางบอน เขตบางแค และเขตจอมทอง ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ที่เดินทางไปยังพื้นที่เสี่ยง ตรวจคัดกรองตนเองผ่านระบบ BKKCovid-19 ของกรุงเทพมหานคร โดยขอให้ตรวจอย่างสม่ำเสมอทุกวัน จนกว่าจะครบ 14 วันนับจากวันที่ไปในพื้นที่เสี่ยง

ติดเชื้อเพิ่มจากดีเจมะตูม 5 ราย

รองผู้ว่าฯ กทม.กล่าวอีกว่า สำหรับวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงเทพฯ 13 ราย มาจากการคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 5 ราย จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 8 ราย ในส่วนของดีเจมะตูม คาดว่าได้รับเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 9 ม.ค. สำนักอนามัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าสอบสวนโรคและ SWAB ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงแล้วทุกราย ผลพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 5 ราย เจ้าหน้าที่ได้ติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำได้ครบแล้ว คาดว่ากรณีดีเจมะตูมจะไม่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดในวงกว้าง ขอประชาชนอย่าตื่น ตระหนก หรือเป็นกังวลต่อเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นในปัจจุบัน

มะตูมอัปเดตอาการ

ส่วนความเคลื่อนไหวของดีเจมะตูม วันเดียวกันเจ้าตัวได้ออกมาอัปเดตอาการผ่าน “คุยแซ่บ SHOW” ช่องวัน 31 ด้วยการโฟนอินว่า เข้าวันที่ 3 แล้วที่อยู่โรงพยาบาล อาการเบื้องต้นที่หมอแจ้งคือไม่มีไข้ ไม่มีไอ ไม่มีอะไรแทรกซ้อน จมูกกับลิ้นยังรับรส รับกลิ่นปกติดี ผลเอกซเรย์ปอดเป็นที่น่าพอใจไม่มีเชื้อโควิด ตอนสายวันนี้เผลอหลับไป ตื่นมารู้สึกเจ็บหน้าอกถ้าหายใจเข้าลึกๆ ส่วนแนวทางการรักษา เนื่องด้วยไม่มีไข้สูง หรือไม่ได้มีอาการที่น่าเป็นห่วงอะไร ยังอยู่ในเคสเฝ้าระวัง แต่ทราบว่ามีเชื้อโควิดที่สามารถแพร่ระบาดได้ สิ่งที่ต้องระวังคือจะต้องไม่สัมผัสกับมนุษย์คนอื่น ต้องกักตัวอยู่ในห้อง ต้องอยู่โรงพยาบาลให้ครบ 10 วัน ตรวจหาเชื้ออีกจนกว่าจะเป็นลบ ตอนนี้คุณแม่อยู่ในช่วงการกักตัวด้วย วันเสาร์นี้ครบ 14 วันหลังจากวันเกิดมะตูม คุณแม่ต้องตรวจอีกครั้ง

สำนึกผิดทำให้คนอื่นเดือดร้อน

มะตูมเผยต่อว่า ทำงานในวงการแล้วมีคนในวงการหลายคนได้รับผลกระทบจากตนติดเชื้ออย่างหนักมาก รู้สึกไม่สบายใจ สำนึกผิดต่อความหละหลวมต่อสังคม ต่อทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่ได้อยากให้มันเกิดและไม่ได้อยากให้เกิดกับใคร มันเกิดขึ้นมาแล้ว ได้แต่เอาตัวเองเป็นวิทยาทาน ว่าต้องใช้ชีวิตยังไงกับโรคนี้ ปอดเราจะปกติไหมในอนาคต คือต้องรายงาน ต้องแจ้งเพื่อให้ทุกคนได้รู้ แล้วก็ระวังตัว ส่วนเรื่องที่ว่าคนที่ไปงานวันเกิดมะตูมมีใครติดโควิดเพิ่มอีกไหม ยังไม่ได้รับแจ้ง ที่กินข้าวกันมันมี 13 คน ตอนนี้ติดแล้ว 2 คนคือตนกับเพื่อน รอผลตรวจอีก 2 คน นอกนั้นทุกคนตรวจแล้วไม่ติดเชื้อ ยืนยันว่าวันนั้นไม่มีดาราหรือคนในวงการบันเทิงไปร่วมงาน ไม่มีนายแบบหรือเด็กเอนฯ มีแต่เพื่อนสนิททั้งหมด

2 สาวเย็บผ้าเพชรบุรีติดเชื้อโควิด

ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรี นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.เพชรบุรี แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในจังหวัดว่า จากการค้นหาเชิงรุกของผู้สัมผัสเสี่ยงสูง สอบสวน คัดกรอง ตรวจโรค พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 2 ราย รายแรกเป็นหญิง อายุ 43 ปี อีกรายเป็นหญิงวัย 50 ปี ทั้งสองเป็นชาว ต.หนองชุมพลเหนือ อ.เขาย้อย ทำงานโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้า มีประวัติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสูงจังหวัดสมุทรสาคร ตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของแต่ละรายแล้วยังไม่พบเชื้อแต่อย่างใด

จับขบวนการนำเข้าแรงงานเมียนมา

ที่สำนักงาน บก.ตร.ภ.จ.กาญจนบุรี พล.ต.ท.ธนา ชูวงษ์ ผบช.ภ.7 พล.ต.ต.กษณะ แจ่มสว่าง รอง ผบช.ภ.7 พล.ต.ต.นัยวัฒน์ ผะเดิมชิต รองผบช.ภ.7 พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ผบก.สส.ภ.7 และนายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี ร่วมกับทหารและตำรวจ ตม.แถลงการณ์จับกุมเครือข่ายขนแรงงานต่างด้าวจากชายแดนสังขละบุรี ว่า จนท. จุดตรวจร่วมสามแยกทองผาภูมิ ต.ท่าขนุน อ.ทองผาภูมิ ได้จับกุม น.ส.ศศิเพ็ญ ศิลปะชัย อายุ 44 ปี ชาว ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ที่มีความใกล้ชิดกับนักการเมืองท้องถิ่น ขณะขับรถโตโยต้า ยาริส สีขาว ทะเบียน กพ 2064 กาญจนบุรี ผ่านจุดตรวจเมื่อเช้าวันที่ 21 ม.ค. นำแรงงานเมียนมา 4 คน เข้าเมืองมาโดยผิดกฎหมาย เจ้าตัวรับสารภาพว่านำแรงงานทั้งหมด จากสังขละบุรีจะไปส่งให้นายหน้าที่ห้างโรบินสันกาญจนบุรี เพื่อไปส่งต่อให้นายจ้างที่ กทม.

ขยายผลรวบตัวนายหน้าร่วมทีม

นอกจากนี้ยังจับนายประวิช แก้วดำ อายุ 38 ปี ชาวสังขละบุรี เพื่อนของ น.ส.ศศิเพ็ญ ขณะขับรถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ นำแรงงานชาวเมียนมาเข้าเมืองมาโดยผิดกฎหมาย 2 คน ที่ซ่อนตัวอยู่หลังเบาะผู้โดยสาร กับคนไทยอีก 5 คน ในรถ นายประวิชรับสารภาพว่ารับแรงงานชาวเมียนมามาจากบ้านพระเจดีย์สามองค์ อ.สังขละบุรี จะไปส่งให้กับนายจ้างที่ กทม. ขณะเดียวกันยังจับกุม น.ส.อัจฉรา ชินสรนันท์ อายุ 40 ปี ชาวราชบุรี ขณะขับรถโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ทะเบียน กต 37 กาญจนบุรี นำแรงงานเมียนมา 1 คน ที่เป็นลูกจ้างเก่า มาจากตลาดสังขละบุรี เพื่อกลับไปทำงานที่ร้านในจังหวัดราชบุรี หลังการสอบปากคำผู้ต้องหาใน 2 คดีแรก ตำรวจยังไปจับนายสมศักดิ์ ไม่มีชื่อสกุล อายุ 33 ปี ชาว ต.หนองลู อ.สังขละบุรี ที่มีบัตรประจำตัวบุคคลที่ไม่มีสถานะทางทะเบียน ขณะขับรถมารอรับแรงงานเมียนมา จาก น.ส.ศศิเพ็ญที่หน้าห้างโรบินสัน ต.ปาก–แพรก อ.เมืองกาญจนบุรี นำตัวไปดำเนินคดีรวมกัน

ยอดติดเชื้อใกล้แตะ 100 ล้านคน

สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในต่างแดน ยอดติดเชื้อรวมทั่วโลกเพิ่มเป็น 98.7 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 2.1 ล้านคน สหรัฐฯยังครองอันดับ 1 ของโลก ยอดติดเชื้อรวมกลายเป็น 25.2 ล้านคน เสียชีวิตรวม 420,285 คน ตามด้วยอันดับ 2 อินเดีย ยอดติดเชื้อรวมขยับเป็น 10.6 ล้านคน เสียชีวิตรวม 153,067 คน และอันดับ 3 บราซิล ยอดติดเชื้อรวมพุ่งเป็น 8.7 ล้านคน เสียชีวิตรวม 214,228 คน ส่วนอังกฤษ ที่เผชิญกับเชื้อกลายพันธุ์ B117 อยู่อันดับ 5 ของโลก ยอดติดเชื้อรวมพุ่งเป็น 3.54 ล้านคน ยอดเสียชีวิตรวมของทางการ 94,580 คน แต่สื่อท้องถิ่นการ์เดียนรายงานก่อนหน้านี้ว่า ยอดเสียชีวิตในอังกฤษทะลุหลักแสนเป็นที่เรียบร้อย

หลังฉีดวัคซีนหลายประเทศใจชื้น

ด้านบริษัทการตลาด “ยูกอฟ” ในอังกฤษ สำรวจความคิดเห็นเรื่องความเชื่อมั่นต่อวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ที่มีอยู่ในตลาดโลกขณะนี้ ระบุว่านับตั้งแต่ประเทศต่างๆเริ่มกระบวนการฉีดวัคซีน ได้ทำให้ความมั่นใจในตัววัคซีนเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบระหว่างเดือน ม.ค.กับช่วงปลายปี โดยเฉพาะในภูมิภาคยุโรป อย่างอังกฤษเชื่อมั่นเพิ่มขึ้น 20% เยอรมนีเพิ่ม 8% สเปนเพิ่ม 18% เช่นเดียวกับสหรัฐฯที่เชื่อมั่นเพิ่ม 9% อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจในภูมิภาคเอเชียกลับมีความเชื่อมั่นลดลง อย่างฮ่องกงเชื่อมั่นลดลง 15% ฟิลิปปินส์ลดลง 5% มาเลเซียลดลง 4% และประเทศไทยลดลง 4%

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ศบค.ทวีศิลป์ วิษณุโยธินกักตัวผู้ประกาศข่าวติดโควิดผู้ประกาศข่าว NBTข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 09:28 น.