ไลฟ์สไตล์
100 year

ทบ. เปิดรับ "พลทหาร" สมัครใจ หวังลดยอดใบแดง แถมมีโอกาสติดดาว

ไทยรัฐออนไลน์
22 ม.ค. 2564 13:32 น.
SHARE

ทบ. เปิดรั้วกองทัพรับ "พลทหาร" แบบสมัครใจ อายุ 18-20 และ 22-29 ปี มีโอกาสสอบเป็น นักเรียนนายสิบ และคะแนนดีสามารถกระโดดเข้าสู่ ร.ร.เตรียมทหาร หวังลดยอดใบแดง จนไม่ต้องเกณฑ์ เริ่มสมัครออนไลน์ เริ่ม 1-28 ก.พ.นี้ ส่งตัวเข้าหน่วย 1 พ.ค.64 เริ่ม ผลัด 1/2564

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.64 รายงานข่าวจากกองทัพบก เผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม อนุมัติให้ ทบ.ดำเนินการรับสมัครทหารกองเกินเข้ารับราชการทหารกองประจำการโดยวิธีร้องขอ (กรณีพิเศษ) ด้วยระบบออนไลน์ ทั้งนี้เพื่อให้ผู้ที่ต้องการรับราชการและมีความสามารถสอดคล้องตามคุณลักษณะของแต่ละหน่วย เข้ารับราชการทหาร ให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตำแหน่ง หรือหน่วยที่เหมาะสม กับขีดความสามารถตน ใกล้ที่พักอาศัย (แต่ไม่ยึดติดกับภูมิลำเนาทหาร) รวมถึงการได้งานมีรายได้ที่พอเพียงในภาวะปัจจุบันที่หางานทำได้ยาก เพื่อลดยอดใบแดง หรือการเป็นทหารแบบไม่สมัครใจ ให้เหลือน้อยที่สุด หรือไม่มีเลยในอนาคตอันใกล้

ข่าวแนะนำ

โดยการคัดเลือกทหารกองเกินเข้ากองประจำการ (กลุ่มอายุ 18-20, 22-29 ปี) ที่ปรับปรุงใหม่พร้อมสิทธิประโยชน์ที่พึงได้รับทั้งนี้ คาดว่า จะเปิดรับสมัคร วันที่ 1 -28 ก.พ. 64 โดยจะทำการคัดเลือก ที่ มณฑลทหารบก (มทบ.) ทั้ง 35 แห่ง ในแต่ละจังหวัด หรือพื้นที่ เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 มี.ค. 64 และ ประกาศผลการคัดเลือก 6-7 มี.ค. 64 และ ส่งตัวเข้าหน่วย 1 พ.ค. 64

"ทั้งนี้ สิทธิประโยชน์ของผู้สมัครใจเข้าเป็นพลทหาร คือมีสิทธิ์สอบเข้าเป็น นักเรียนนายสิบ ทบ. (นนส.)ในส่วน ทบ.ได้ในอัตรา 80% ของยอดเปิดรับประจำปี เมื่อเป็น นนส.แล้ว มีผลการเรียนอยู่ในกลุ่มต้น 20 คนแรก ซึ่งอาจขยายขึ้นไปถึง 40 คน สามารถเข้าเป็น นักเรียนเตรียมทหาร (นตท.)ในส่วน ทบ.ได้ และถือเป็นโอกาสสำหรับผู้ที่อายุเกิน ไม่สามารถสอบ เข้าเป็น นตท.แบบเฉพาะกลุ่มคือ ผู้แทนแต่ละจังหวัดและผู้อยู่ในพื้นที่ทุรกันดารตามประกาศ กระทรวงการคลัง สามารถใช้หนทางนี้ เข้าเป็นทหารได้"

ที่สำคัญคือ สามารถเลือกสถานที่ที่ตนต้องการ เข้ารับราชการได้ทุกหน่วยภายใน มทบ.ใด มทบ.หนึ่งที่ต้องการ ตามหน่วยที่เปิดรับนำร่อง และคาดว่า ในปีถัดไปอาจจะเลือกได้ทุกหน่วย/เหล่าทั่วประเทศ โดยจะเริ่มจาก ทหารกองประจำการผลัดที่ 1 /2564

ทั้งนี้ ทบ.มีแผนที่จะ Rebrand กองทัพ ให้ประสานสอดคล้อง พลทหาร ที่สมัครใจเข้ามา เพื่อสร้างทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณค่า และจัดระบบ การปลดถ่ายที่เหมาะสมกับบริบทของสังคม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกณฑ์ทหารกองทัพบกลดยอดใบแดงผลัด1/64พลทหารสมัครใจสมัครทหารเกณฑ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 13:51 น.