ไลฟ์สไตล์
100 year

ยึดทรัพย์คนตายได้หรือไม่ ?

สหบาท
23 ม.ค. 2564 05:01 น.
SHARE

ว่าที่ พ.ต.ดร.สมบัติ วงศ์กำแหง คณะกรรมการพัฒนาการยุติธรรมแห่งชาติ ตั้งข้อสังเกตกรณีผู้ต้องหาคดียาเสพติดตายก่อนจะถูกตำรวจแจ้งข้อหาว่า...หลักการเอาตัวคนผิดมารับโทษมีอยู่ว่า “โทษเป็นอันระงับไปด้วยความตายของผู้กระทำความผิด” ผู้กระทำความผิดบางคนจึงกล้าเสี่ยงกระทำผิด หากผลประโยชน์คุ้มค่า...

แต่ไม่ใช่กับการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด คนเสพตาย คนขายก็ตาย และตายแบบหมดตัว!

ข่าวแนะนำ

ตัวอย่างคดีเกิดที่ จ.ขอนแก่น เมื่อผู้ตายถูกคนร้ายใช้ปืนยิงเสียชีวิตในรถ ตำรวจตรวจค้นในรถพบยาบ้า 83 เม็ด จึงกล่าวหาว่าผู้ตายมียาเสพติดประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

หลังจากนั้นตำรวจพร้อมเจ้าหน้าที่ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ตรวจค้นบ้านผู้ตายไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่ยึดที่ดิน 6 แปลง รถยนต์ และรถ จยย.ของผู้ตาย (อาชีพค้าสมุนไพร) และภริยา (อาชีพตัดเย็บเสื้อผ้า)

เนื่องจากมีเหตุอันควรสงสัยว่า เป็นทรัพย์สินที่เกี่ยวเนื่องกับการกระทำความผิดยาเสพติด?!

ต่อมาคณะกรรมการตรวจสอบทรัพย์สินมีมติให้ยึดทรัพย์สินทั้งหมด ตกเป็นของกองทุนป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เนื่องจากเป็นทรัพย์สินที่ผู้ตายได้มาเกินกว่าฐานะ หรือความสามารถในการประกอบอาชีพ หรือกิจกรรมอย่างอื่นโดยสุจริต เป็นทรัพย์สินที่เกี่ยวเนื่องกับการกระทำความผิด

ภรรยาผู้ตายฟ้องขอให้ศาลสั่งคืนทรัพย์สิน เพราะผู้กระทำความผิดถึงแก่ความตายไปแล้ว เป็นการใส่ความเท็จผู้ตายว่า เกี่ยวข้องกับยาเสพติด การแจ้งข้อกล่าวหาไม่สามารถกระทำได้

มีการต่อสู้คดีกันถึงฎีกา ในที่สุดศาลฎีกาพิพากษาว่า...เมื่อมีการกระทำความผิดอาญา บุคคลผู้มีส่วนเกี่ยวข้องอาจตกเป็นผู้ต้องหาหรือผู้ถูกกล่าวหาว่า กระทำความผิดอาญานั้นได้ทันที ไม่จำต้องมีชีวิตหรือมีสภาพบุคคลในขณะถูกแจ้งข้อกล่าวหา

เพราะเป็นการกล่าวหาฝ่ายเดียว ไม่คำนึงว่า ผู้ถูกกล่าวหาจะรับรู้หรือได้รับแจ้งข้อกล่าวหาหรือไม่!

คดีนี้พนักงานสอบสวนสงสัยและตั้งข้อกล่าวหาผู้ตาย ถือว่าผู้ตายตกเป็นผู้ต้องหาแล้ว การยึดทรัพย์ที่เกี่ยวกับยาเสพติด ไม่ระงับไปตามความตายของผู้กระทำความผิด เหมือนคดีที่มีโทษอาญาทั่วไป

เพราะเป็นมาตรการเสริมพิเศษตามกฎหมาย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติด ตาม พ.ร.บ.มาตรการในการ ปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด 2534 (คำพิพากษาฎีกาที่ ๔๕๑๒/๒๕๖๒)

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่องตำรวจสหบาทคดียาเสพติดผู้ต้องหาคดียาเสพติดยึดทรัพย์ยึดทรัพย์ยาเสพติดศาลฎีกา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 08:02 น.