ไลฟ์สไตล์
100 year

“ผู้ว่าฯ สมุทรสาคร” วิกฤติเจอแบคทีเรียกินปอด อาการทรุดต้องลุ้นทุกชั่วโมง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
21 ม.ค. 2564 05:30 น.
SHARE

อาการ ผวจ.สมุทรสาคร วิกฤติอีกรอบ หลังแพทย์พบติดเชื้อแบคทีเรียที่ปอดและยังดื้อยาปฏิชีวนะหลายชนิด ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ส่วนการติดเชื้อโควิดไม่มีแล้วหลังแพทย์รักษาทันท่วงที รอง ผวจ.สมุทรสาครเผยยอดผู้ป่วยในจังหวัดขึ้นลงตามจริงไม่ได้ปิดบังตัวเลข ส่วนตลาดกลางกุ้งเตรียมเปิดขายแล้วแต่ต้องอยู่ในมาตรการคุมเข้มโควิดสูงสุด พ่อค้าแม่ค้าวอนหน่วยงานราชการช่วยเรียกความเชื่อมั่นของผู้บริโภคกลับคืนมา ระยองเจอเด็ก 6 เดือนติดโควิด ส่วนเด็ก 5 เดือนที่ติดเชื้อก่อนหน้านี้หายป่วยแล้ว “ดีเจมะตูม” เผยตัวเองติดโควิด-19 หลังไปตรวจร่างกายพร้อมมารดาหนุ่ม-กรรชัย เตือนผู้สัมผัสใกล้ชิดดีเจคนดังให้รีบกักตัวสังเกตอาการและไปตรวจร่างกายเพื่อความปลอดภัย

พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์ในกว่า 60 ประเทศทั่วโลก สถานการณ์โควิด-19 ในไทยยังทรงตัว พบผู้ป่วยรายวันต่อเนื่องในหลายจังหวัดของประเทศ รวมทั้งผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศและผู้ที่เดินทางมาจากบ่อนกาสิโนที่เมียนมา

ข่าวแนะนำ

ติดเชื้อใหม่เหลือ 59 รายตาย 1

ที่ทำเนียบรัฐบาล ตอนสายวันที่ 20 ม.ค. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในไทยว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 59 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 51 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 28 ราย ค้นหาเชิงรุก 23 ราย เดินทางมาจากต่างประเทศอยู่ในสถานกักตัวของรัฐ 8 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 12,653 ราย อยู่ระหว่างรักษาตัว 2,961 ราย อาการหนัก 10 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย เป็นหญิงไทยชาว จ.ตาก อายุ 48 ปี อาชีพขับรถรับ-ส่งแรงงานเมียนมาข้ามสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 อ.แม่สอด วันที่ 16-17 ธ.ค.63 มีอาการไป รพ.แม่สอดวันที่ 22 ธ.ค. มีอาการคออักเสบ รักษาต่อเนื่องไม่หาย วันที่ 24 ธ.ค. ไป รพ.อีกครั้ง วันที่ 27 ธ.ค.ผลตรวจยืนยันเป็นโควิด-19 พยายามรักษา แต่ผู้ป่วยไม่ตอบสนอง กระทั่งเสียชีวิตเมื่อ 18 ม.ค.64 ทำให้มีผู้เสียชีวิตสะสม 71 ราย

ส่วนใหญ่ไร้อาการระวังเข้ม

พญ.อภิสมัยกล่าวว่า แม้ตัวเลขยังสูง แต่ทิศทางของกราฟยังคงต่ำลง ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อกระจายอยู่ใน 62 จังหวัด ล่าสุดคือ จ.นครพนม เป็นผู้หญิงเดินทางจาก กทม.ไปเยี่ยมญาติ ไม่มีอาการ และไม่คิดว่าตัวเองติดเชื้อ ถ้าไปดูอาการของผู้ที่เข้ามารักษาด้วยตัวเองจะพบว่าส่วนใหญ่ไม่มีอาการป่วย รวมถึงไม่ทราบว่าตัวเองติดเชื้ออยากให้ทุกคนเฝ้าระวังตัวเองกันให้มาก ถ้าดูแผนที่การติดเชื้อของแต่ละจังหวัดจะพบว่ามีจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อในช่วง 1-3 วันที่ผ่านมา 14 จังหวัด จังหวัดที่ไม่มีผู้ติดเชื้อติดต่อกันในช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา 7 จังหวัด จังหวัดที่ไม่มีผู้ติดเชื้อติดต่อกันในช่วง 5-6 วันที่ผ่านมา 4 จังหวัด จังหวัดที่ไม่มีผู้ติดเชื้อติดต่อกันในช่วง 7 วันที่ผ่านมา 37 จังหวัด จังหวัดที่ไม่มีรายงาน
ผู้ติดเชื้อเลย 15 จังหวัด

วอนทำตามมาตรการ

พญ.อภิสมัยกล่าวด้วยว่า ที่อยากให้ติดตามสถานการณ์ทุกวัน เพราะต้องการความร่วมมือ เมื่อรายงานไทม์ไลน์อย่างละเอียด ถ้ามีแอปพลิเคชันหมอชนะจะแจ้งเตือนทันที สิ่งสำคัญเมื่อได้รับการแจ้งเตือนว่าไปพื้นที่เสี่ยง มีโอกาสสัมผัสกลุ่มเสี่ยง ควรไปรายงานตัวเพื่อรับการตรวจ ในส่วนการค้นหาเชิงรุกที่ จ.สมุทรสาคร ยังคงทำต่อเนื่อง ระหว่างกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงแรงงาน กระทรวงอุตสาหกรรม เราไม่ได้ไปจับผิด แต่ต้องการไปดูแลให้ประชาชนปลอดภัย สถานการณ์โควิดปัจจุบันยังคงตัว ยอมรับว่าจะทำให้ลงมาเป็นศูนย์ไม่ได้ หลายกิจการและกิจกรรมอาจท้อแท้ว่าสู้กันมานานแล้ว สิ่งที่ทำได้ดีขอให้รักษาให้เข้มข้น เข้มงวด ป้องกันตัวเองสม่ำเสมอต่อเนื่อง ส่วนมาตรการตามโรงงานต่างๆ เน้นย้ำให้คนของท่านดูแลตนเอง อย่ารับประทานอาหารร่วมกัน หลีกเลี่ยงการชุมนุม ขอให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่และพวกเขาเองยังเป็นผู้ประสบเหตุด้วย

ทำเนียบฯตรวจโควิดสื่อมวลชน

อีกด้านที่ตึกนารีสโมสร ทำเนียบรัฐบาล สำนักโฆษกประจำสำนักนายกฯ ประสานกระทรวงสาธารณสุขจัดเจ้าหน้าที่จากสถาบันบําราศนราดูรมาตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 แก่สื่อมวลชนประจำทำเนียบฯ น.ส.นัทรียา ทวีวงศ์ ผอ.สำนักโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ก่อนหน้านี้มีการตรวจเจ้าหน้าที่และข้าราชการในทำเนียบเพื่อคัดกรองผู้ติดเชื้อ ทุกคนมีผลเป็นลบ ส่วนสื่อมวลชนถือว่าทำงานในทำเนียบรัฐบาลด้วย ทั้งยังทำงานใกล้ชิดกับนายกฯ รองนายกฯ ข้าราชการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม มีความเป็นห่วงสื่อมวลชนที่ทำงานหลายพื้นที่ ทำให้มีความเสี่ยง จึงประสานงานไปยังสำนักโฆษกฯ เพื่อคัดกรองสื่อมวลชนด้วย การตรวจวันนี้ไม่ได้เกิดจากความสงสัยว่าสื่อท่านใดติดเชื้อ แต่ถือเป็นมาตรการเชิงรุก หากมีผู้ติดเชื้อจะนำปรึกษาผู้บริหาร เพื่อออกมาตรการต่อไป ไม่ให้ทุกคนได้รับผลกระทบในการทำงาน

เจาะเลือด ส.ส.ก่อนประชุม

ที่รัฐสภา ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันที่ 20 ม.ค. ที่กลับมาเปิดประชุมอีกครั้งหลังหยุดไป 2 สัปดาห์ เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 สภาฯได้วางมาตรการควบคุมเข้มงวด ผู้เข้าออกทุกคนต้องสแกนแอปฯ “ไทยชนะ” ตรวจวัดอุณหภูมิ มีการตั้งจุดคัดกรอง ส.ส.ผู้ติดตามและบุคคลภายนอก 3 จุด สอบถามประวัติว่า มาจากพื้นที่ใด มีอาการไข้หรือไม่ ส่วน ส.ส.ได้ขอความร่วมมือให้เข้ารับการตรวจ rapid test การเจาะเลือดที่จะรู้ผลภายใน 15 นาทีก่อนเข้าประชุมสภา เพื่อคัดกรองการติดเชื้อเบื้องต้น ส่วน ส.ส.และคนติดตามที่มาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด 5 จังหวัดได้แก่ สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ต้องมีใบรับรองผลการตรวจจากแพทย์ไม่เกิน 7 วันมาแสดง ไม่เช่นนั้นจะต้องตรวจ rapid test ก่อนเข้าห้องประชุมสภาฯ นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า การคัดกรองที่สภาฯเป็นการยกระดับการป้องกันสูงสุด ป้องกันการแพร่ระบาดไม่ให้เกิดขึ้นในรัฐสภา

อาการ ผวจ.สมุทรสาครวิกฤติอีก

ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงอาการนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร ว่า อาการผู้ว่าฯกลับมาวิกฤติซ้ำ ต้องติดตามชั่วโมงต่อชั่วโมง เนื่องจากมีการติดเชื้อแบคทีเรียที่ปอด พบการดื้อยาปฏิชีวนะหลายชนิด จึงปรับยาปฏิชีวนะตัวใหม่ ที่คาดว่าจะให้ผลดี ไวกับเชื้อแบคทีเรีย ต้องรอประเมินอาการอีก 72 ชม.ว่าจะตอบสนองยา
หรือไม่ ระบบการทำงานอวัยวะอื่นๆยังปกติ การให้สารอาหารยังทำได้ดี แต่ต้องเฝ้าระวังคู่ขนาน ขณะนี้ต้องกลับมาให้ยานอนหลับเพื่อไม่ให้ผู้ว่าฯต้านเครื่องช่วยหายใจและให้ได้รับระดับออกซิเจนเต็มที่ รวมทั้งช่วยดูดเสมหะออกให้มากที่สุด ลดเชื้อในร่างกาย ส่วนเชื้อโควิด-19 ถือว่ายุติลงหลังได้รับการรักษา ตรวจไม่พบเชื้อถึง 2 ครั้ง ผลกระทบจากโควิดส่งผลต่อการทำงานของปอด แบคทีเรียทำลายเนื้อปอดได้เหมือนกัน ส่วนการทำงานของสมอง ยอมรับมีผลกระทบ เพราะเดิมเนื่องด้วยอายุที่มากและมีโรคประจำตัวทางหลอดเลือดสมอง อีกทั้งนอน รพ.นาน สมองอาจจะสั่งการช้ากว่าคนปกติ แต่ศิริราชให้การรักษาอย่างเต็มที่

เผยข้อดีวัคซีนปราบโควิด

ที่กระทรวงสาธารณสุข ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงวัคซีนโควิด-19 ว่า วัคซีนที่มีการฉีดไปแล้วขณะนี้มีของไฟเซอร์และโมเดอร์นาที่ใช้วิธี mRNA เป็นเทคโนโลยีขั้นสูงที่ยังไม่เคยใช้ผลิตวัคซีนมาก่อน ขณะที่วัคซีนที่ไทยสั่งจองคือของแอสตราเซเนกา เป็นการใช้ไวรัลเว็ก–
เตอร์ ที่ทำให้เชื้อเป็นหมันไม่ให้มีการเพิ่มจำนวนเพื่อให้เซลล์สร้างโปรตีนในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เป็นรูปแบบที่เคยใช้ผลิตวัคซีนป้องกันอีโบลาในแอฟริกา ส่วนวัคซีนของซิโนแวค เป็นวัคซีนเชื้อตายที่ถูกนำมาใช้กว่า 70 ปีแล้ว โดยผลิตเป็นวัคซีนป้องกันโปลิโอในเด็ก ตับอักเสบเอ พิษสุนัขบ้า เป็นวิธีการผลิตเก่าที่ผลิตวัคซีนอื่นๆมาแล้ว จึงมีความปลอดภัยสูง ขอให้มั่นใจรัฐบาลไทยเลือกวัคซีนที่ดีสุดให้ประชาชน ส่วนที่ไม่ให้มีการฉีดในเด็กเนื่องจากเป็นวัคซีนใหม่ ยังไม่มีการศึกษาในเด็กต่ำกว่า 18 ปี กรณีหญิงตั้งครรภ์ก็ยังไม่มีข้อมูลศึกษาที่แน่ชัด

ไทยฉีดเข็มแรกอาจเป็นแอสตราฯ

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุขกล่าวว่า วัคซีนที่จะนำเข้ามาตัวแรกคือของแอสตราเซเนกา มีการเจรจาแล้วจะส่งให้เป็นวัคซีนสำเร็จรูป ลอตที่ผลิตในต่างประเทศ 1.5 แสนโดส ลอตแรกจะจัดส่งมาต้นเดือน ก.พ. 50,000 โดส ที่เหลือทยอยมาในเดือน มี.ค. เม.ย. เป็นจำนวนที่ไม่รวมกับ 26 ล้านโดสที่สั่งจองและผลิตในไทยวัคซีนที่พร้อมฉีดและส่งเข้ามาในไทยต้องผ่าน อย. ขณะนี้อยู่ในขั้นสุดท้ายของการพิจารณาขึ้นทะเบียน ส่วนซิโนแวคยังรอการขึ้นทะเบียนในจีน หากจะมีการฉีดเข็มแรกในไทย แนวโน้มน่าจะเป็นของแอสตราเซเนกา

หนีโควิดเมียนมากลับไทยป่วยเพียบ

ทางด้านสถานการณ์โควิด-19 ชายแดนไทย-เมียนมา ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่องของคนไทยที่ทำงานในบ่อนกาสิโนสกายคอมเพล็กซ์ จังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมา ที่มีคนไทยทำงานกว่า 1 พันคนและขอกลับไทยผ่าน อ.แม่สอด จ.ตาก มาเป็นลอตๆ ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 ม.ค.ข้ามมาลอตที่ 6 รวม 32 ราย เจ้าหน้าที่นำไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 พบติดเชื้อถึง 21 ราย ส่วนคนไทยและเมียนมาที่ถูกกักตัวในสถานที่ของรัฐ ที่ครบกำหนดกักตัววันที่ 19 ม.ค. 5 ราย วันที่ 20 ม.ค. 10 ราย และต้องตรวจเชื้อรอบสุดท้าย พบ 2 ราย มีเชื้อโควิด เจ้าหน้าที่จะต้องตรวจซ้ำว่าเป็นซากเชื้อที่ฝังในร่างกายหรือเพิ่งติดในช่วงกักตัว จึงต้องเว้นระยะการปล่อยตัว ขณะที่ในวันที่ 20 ม.ค. มีคนไทยจากบ่อนสกายคอมเพล็กซ์ข้ามกลับมาอีก 13 ราย เจ้าหน้าที่นำตัวไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 พบติดเชื้อ 7 ราย ทั้งนี้ คนไทยจากเมียวดีข้ามกลับไทยมาแล้วทั้งสิ้น 184 ราย ติดเชื้อโควิด-19 รวม 86 ราย ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ในพื้นที่ ต.ไทยพัฒนา อ.พบพระ ได้สั่งปิดทางเข้าออกหมู่บ้านรวม 55 แห่ง ใน ต.ไทยพัฒนา ให้เข้าออกทางเดียว ทำให้จับกุมชาวเมียนมาที่หลบหนีเข้าไทยมาแบบผิดกฎหมายได้หลายราย

ไทม์ไลน์หนุ่มแม่จันตระเวนหลายแห่ง

ที่ จ.เชียงราย วันเดียวกัน เทศบาลตำบลแม่จัน อ.แม่จัน ออกประกาศเตือนประชาชนให้ระวังการติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ หลังพบผู้ป่วยโควิดรายที่ 65 ของเชียงรายเป็นชายอายุ 27 ปี อยู่ อ.แม่จัน มีอาการไอ คัดจมูกน้ำมูกไหล แต่ไม่มีไข้ ผู้ป่วยรายนี้กลับมาเชียงรายเมื่อค่ำวันที่ 23 ธ.ค.โดยสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ และไปร่วมงานศพย่าที่บ้านแม่จัน แล้วเดินทางไปจังหวัดเชียงใหม่โดยรถกรีนบัส พักที่เชียงดาวกับเพื่อน 1 คืน มีไทม์ไลน์เดินทางท่องเที่ยวในเชียงใหม่ ไปร้านกาแฟกับสถานบันเทิงหลายแห่ง เช่น ร้านพิสมัย Cafe ร้าน Frose Cafe ร้าน Frose Cafe ต่อด้วย Infinity ร้าน Worm up ร้านกาแฟวิเตอร์ ช้างม่อย ไปวัดพระนอนสันกำแพง ร้าน Zoc in Ycllow และ 86 บาร์ ถนนช้างม่อย ร้านหมู่หมู 2 ชั้น ร้านกาแฟแถวนิมมาน ร้านโสภา Cafe ถนนนิมมาน ร้าน Bitter ร้าน Riversid Bar& Restaurant มีเพื่อนที่เที่ยวด้วยกัน 6 คน อยู่เชียงใหม่ 4 คน กรุงเทพฯ 2 คน วันที่ 6 ม.ค.64 มาตรวจร่างกายที่ รพ.เชียงราย ผลเป็นลบ วันที่ 7-19 ม.ค.กักตัวอยู่ที่บ้าน มีพ่อ แม่ น้า อาศัยอยู่บ้านร่วมด้วย บ่ายวันที่ 19 ม.ค. ไปตรวจโควิด-19 ที่ รพ.เกษมราษฎร์ศรีบุรินทร์เชียงราย ผลออกมาคืนวันเดียวกันเป็นบวก

ขายของเขาใหญ่บรรเทาทุกข์โควิด

ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา น.ส.พันชนะ วัฒนเสถียร นายกสมาคมท่องเที่ยวเขาใหญ่ เปิดเผยว่า หลังจากประสบความสำเร็จในการจัดกิจกรรม“ขายของเขาใหญ่” ครั้งแรกระหว่างวันที่ 16-17 ม.ค. ที่หน้า CP Fresh Mart เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการโรงแรมและร้านอาหารในพื้นที่เขาใหญ่ที่ได้รับผลกระทบหนักจากโควิด-19 ระลอกใหม่ จึงได้จัดงานขายของเขาใหญ่เป็นครั้งที่ 2 ที่ฟาร์มโชคชัยในวันเสาร์-อาทิตย์ที่ 23-24 ม.ค.เวลา 10.00-16.00 น. โดยมีสินค้าและอาหารจากผู้ประกอบการในเขาใหญ่ อาทิ โก๋ตะบะจากภูวนาลีรีสอร์ท ผลิตภัณฑ์น้ำพริกจากเดอะ เปียโนรีสอร์ท ACK ผักสลัด ข้าวเหนียวหมูและหมอนจากแกรนด์สิริ ขนมปังและไข่เป็ดหน้าค่ายศรีสวาท ผลิตภัณฑ์จากครัวบินหลา สบู่ แชมพู คุกกี้ หมี่กรอบ แยม น้ำพริก จากฟาวน์เท่นทรี มัลเบอรี่เขาใหญ่ ไส้กรอกอีสานคุณกวาง ปลาตะเพียนไร้ก้าง ห่อหมกปลาช่อนนา ไก่ย่างเขาใหญ่ (ตำรับเขาสวนกวาง) จากร้านสเต็กตัวพ่อ กับผลิตภัณฑ์อื่นๆอีกมากมาย

เด็ก 6 เดือนติดเชื้ออีกราย

ที่ จ.ระยอง นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง นพ.สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง แถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 20 ม.ค.ว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รวม 3 ราย สำหรับ 1 ใน 3 ผู้ติดเชื้อใหม่เป็นการติดเชื้อมาจากครอบครัวที่มีผู้ติดเชื้อเป็นปู่ หลานสาววัย 6 เดือนและญาติอีก 2 ราย จากการสอบสวนโรคพบว่ามีการ ติดเชื้อกันในครอบครัว โดยมีผู้ติดเชื้อคนแรกจนลามติดทั้งครอบครัว ส่วนเด็กทารก 5 เดือน ที่ติดเชื้อโควิด-19 ล่าสุดรักษาหายแล้วและมีร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ แพทย์เตรียมให้กลับบ้านได้ แต่ยังไม่พบต้นตอว่าติดมาจากใคร ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรคจากผู้ใกล้ชิดที่มีการตรวจหาเชื้อไปกว่า 40 ราย แต่ก็ไม่พบ ส่วนกรณีพนักงานส่งสินค้าดีลิเวอรีและอาหาร ที่เปิดให้ตรวจระหว่างวันที่ 19-20 ม.ค. พบว่ามียอดการเข้ารับการตรวจน้อยมาก จึงเตรียมขยายเวลาออกไป

เผยเหตุตัวเลขติดเชื้อขึ้นๆลงๆ

ที่วัดทองธรรมมิการาม ตำบลท่าทราย อ.เมือง สมุทรสาคร นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รอง ผวจ.สมุทรสาคร และคณะนำถุงยังชีพของสภากาชาดไทย ไปมอบให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยตรงรวม 76 ราย เป็นกลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูงและกลุ่มเปราะบางในพื้นที่ ทั้งนี้ เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้ในช่วงที่ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ นายธีรพัฒน์กล่าวว่า สำหรับตัวเลขที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ขึ้นๆลงๆ มากบ้าง น้อยบ้างในแต่ละวัน ถือเป็นเรื่องปกติ ยืนยันว่าไม่มีการปิดบังข้อมูลอย่างแน่นอน ปัจจัยสำคัญของตัวเลขที่ปรากฏในแต่ละวัน ขึ้นอยู่กับการตรวจเชิงรุกในแต่ละพื้นที่ และผลตรวจในห้องแล็บ แต่ละวันจะตรวจได้จำนวนที่ไม่เท่ากัน ตอนนี้มีการสุ่มตรวจอยู่ประมาณ 2,000 รายต่อวันในพื้นที่ต่างๆ เพื่อที่จะได้ค้นหากลุ่มก้อนที่ยังมีผู้ติดเชื้อ แล้วนำมาเข้าระบบการกักตัวต่อไป

จะตรวจหาอีก 1,200 ราย

นายธีรพัฒน์กล่าวด้วยว่า ด้านตลาดกลางกุ้ง หลังจากวันที่ 22 ม.ค. จะมีการตรวจหาเชื้อในกลุ่มก้อนสีขาวอีกประมาณ 1,200 ราย ผู้ที่พบเชื้อก็แยกออกมากักตัวในศูนย์ห่วงใยคนสาคร ผู้ที่ไม่พบเชื้อก็ใช้ชีวิตได้ตามปกติ หากเป็นไปตามแผนที่วางไว้ วันที่ 25 ม.ค. จะมีการบิ๊กคลีนนิ่ง วันที่ 26 หรือ 27 ม.ค.จะเปิดตลาดกลางกุ้งให้กลับมาค้าขายได้ตามปกติ ส่วนยอดผู้ติดเชื้อในสมุทรสาครวันที่ 20 ม.ค.พบจำนวน 92 ราย

เปิดตลาดกุ้งต้องคุมเข้มสุดๆ

ขณะที่ นพ.วิเชียร ตันสุวรรณนนท์ ผอ.ศูนย์อนามัยที่ 5 ราชบุรี นายรัชตพล มีลาภ นักวิชาการสาธารณสุขชำนาญการ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร มาชี้แจงทำความเข้าใจการเปิดตลาด แก่ผู้ประกอบการ พ่อค้าแม่ค้าในตลาดกลางกุ้งที่มาร่วมฟังจำนวนมาก ที่หอประชุมตลาดทะเลไทย ต.ท่าจีน โดยได้เน้นเรื่องแนวปฏิบัติที่ปลอดภัยสำหรับการเปิดตลาด เรื่องการคัดกรองคนก่อนเข้าสถานที่ การทำความสะอาดสถานที่ สุขอนามัยของผู้ประกอบการ ลูกจ้าง และคนที่เข้ามาซื้อทุกคนอย่างเคร่งครัดกว่าเดิมที่เคยปฏิบัติมา เป็นการยกระดับการคุมเข้มในสถานการณ์ โควิด-19 ระลอก 2 หลังจากที่ตลาดกลางกุ้งผ่านพ้นหรือได้รับการปลดล็อกจากพื้นที่คุมเข้มสูงสุดของจังหวัดสมุทรสาคร ให้กลับมาทำมาค้าขายกันได้อีกครั้ง

ร้องขอความเชื่อมั่นคืนมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรดาตัวแทนตลาดและผู้ประกอบการในตลาดกลางกุ้งได้กล่าวว่า ในช่วงแรกที่ประสบปัญหาตลาดถูกปิด มีความหวั่นวิตกว่าการระบาดจะหนักแค่ไหน มาถึงวันนี้สถานการณ์ก็ดีขึ้นและเชื่อมั่นในการทำงานของจังหวัดในการควบคุมโรค ทางตลาดให้ความร่วมมือในทุกมาตรการ เพราะอยากสร้างความเชื่อมั่นให้กลับคืนมา ให้ทุกคนมั่นใจในสินค้าสัตว์น้ำต่างๆของตลาดนี้ว่าปลอดภัยแน่นอน ทุกคนไม่อยากกลับไปอยู่ในสถานการณ์แบบที่ผ่านมาอีก เพราะก่อให้เกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก อยากฝากถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เรื่องการช่วยสร้างความเชื่อมั่นทางด้านสาธารณสุข ความปลอดภัยของตลาดกลางกุ้ง ให้คนภายนอกได้รับทราบกับเรื่องการตรวจสุขภาพของแรงงานข้ามชาติในตลาดกลางกุ้งหลังจากเปิดค้าขายแล้ว เพื่อตอกย้ำความมั่นใจให้กับผู้ซื้อผู้บริโภคทุกคน

ผ่อนปรนเปิดโรงแรม-รีสอร์ต กาญจนบุรี

ที่ จ.กาญจนบุรี หลังจากนายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี ประกาศปิดโรงแรมและรีสอร์ตในจังหวัดเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 เนื่องจากเห็นว่า จ.กาญจนบุรี เป็นจังหวัดใหญ่ที่มี นักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้ามาในพื้นที่ โดยสั่งปิด เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ต่อมานายจีระเกียรติเห็นว่าอาจมี ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรม และรีสอร์ต รวมถึงสถานที่ที่มีลักษณะคล้ายกันได้รับผลกระทบและเกิดความเสียหายอย่างมากต่อธุรกิจ หากมีการบังคับใช้ โดยเคร่งครัด อาจส่งผลกระทบต่อสภาพเศรษฐกิจในอนาคตและเพื่อให้ผู้ที่มีหน้าที่จำเป็นต้องมาปฏิบัติภารกิจในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี ที่ผ่านการคัดกรองตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุขได้มีที่พักแรม จึงมีมาตรการผ่อนคลายให้โรงแรมและรีสอร์ตเปิดได้ ภายใต้มาตรการคัดกรองโควิด-19 อย่างเข้มข้นและต้องเว้นระยะห่าง ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกและปรับ

โชเฟอร์สองแถวเมืองนนท์ติดโควิด

ช่วงเย็น ศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 จังหวัดนนทบุรี แจ้งพบผู้ป่วยเพิ่ม 1 คน เป็นชายไทย อายุ 38 ปี อยู่ อ.ปากเกร็ด อาชีพขับรถสองแถวประจำทางวิ่งระหว่างวัดโพธิ์ทองบน-ตลาดปากเกร็ด โดยผู้ป่วยรายนี้ ขับรถวันละ 4-5 รอบ รอบละ 1 ชั่วโมง รอบเช้าเวลา 06.00-09.00 น. รอบเย็นเวลา 16.00-19.00 น. มีเด็กเก็บเงินท้ายรถ ผู้ป่วยขับรถเพียงคนเดียว (ไม่ให้ผู้โดยสารนั่งร่วม) เปิดแอร์ขับรถตลอดเวลา ไม่ใส่หน้ากากอนามัย จะเปิดกระจกรถ เฉพาะเวลาสูบบุหรี่เป็นครั้งคราว วันที่ 13 ม.ค.เริ่มเป็นหวัด เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น กินยาแก้อักเสบโดยให้หลานไปซื้อยาให้วันที่ 14-15 ม.ค.อาการคงเดิม วันที่ 16 ม.ค.อาการทั่วไปยังคงเดิม จมูกเริ่มได้กลิ่นดีขึ้น วันที่ 17 ม.ค. อาการคงเดิมบ่ายวันที่ 18 ม.ค. ไปตรวจโควิด-19 ที่ตลาดดวงแก้ว เนื่องจากเจ้าหน้าที่ให้ไปตรวจเพราะมีแม่ค้าในตลาดดวงแก้ว ติดโควิด จนวันที่ 19 ม.ค. โรงพยาบาลแจ้งผลพบเชื้อโควิด-19 จึงเข้ารับการรักษา

คนบันเทิงดีเจมะตูมติดโควิด–19

วันเดียวกันรายการ “ข่าวใส่ไข่” ทางไทยรัฐทีวี ช่อง 32 พิธีกร มดดำ-คชาภา ตันเจริญ ได้แจ้ง ข่าวว่าดีเจมะตูม-เตชินท์ พลอยเพชร แจ้งผลว่าติดเชื้อโควิด-19 เข้ารับการตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลเมื่อวันที่ 19 ม.ค. พร้อมกับมารดา ดีเจมะตูมติดเชื้อ แต่มารดาไม่พบเชื้อ นอกจากนี้พิธีกร หนุ่ม-กรรชัย ได้แจ้งด้วยว่ามีดาราหลายคนที่ใกล้ชิดกับดีเจมะตูม ได้แก่ นางเอกสาวคนดังแต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์ รายนี้ได้สัมผัสใกล้ชิดกันที่สุด ถัดมามีพระเอกดังพุฒ-พุฒิชัย เกษตรสิน พีเค-ปิยะวัฒน์ เข็มเพชร เปิ้ล-นาคร ศิลาชัย หนุ่ม-กรรชัยแนะนำให้ดาราที่มีรายชื่อเหล่านี้ แยกตัวออกมาจากคนอื่นและกักตัวเองเป็นเวลาอย่างน้อย 3-4 วัน แล้วไปเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19

น้ำตาคลอยอมรับใน IG ติดโควิดจริง

ด้านดีเจมะตูม-เตชินท์ พลอยเพชร ได้ออกมายอมรับผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวด้วยน้ำเสียงสั่นเครือพร้อมน้ำตาคลอว่า ติดเชื้อโควิด-19 โดยกล่าวว่า “ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 กับแม่ ผลตรวจของแม่เป็นลบ แต่ผลตรวจของมะตูมเป็นบวก โรงพยาบาลกำลังนำรถพยาบาลมารับ ต้องขอโทษที่โทร.แจ้งเพื่อนใกล้ตัวที่เจอภายใน 14 วัน ได้ไม่ครบ เลยขอแจ้งผ่านไอจี ขอโทษและขออภัยในความไม่สะดวกด้วยนะครับ”

ยอด ตร.ป่วยโควิด 3 หายแล้ว 1

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. กล่าวว่า ขณะนี้มียอดตำรวจที่ติดเชื้อโควิด-19 รวม 3 นาย สังกัด บก.น.9 จากการสอบสวนโรครายแรกติดจากภรรยาที่ซื้อของที่ จ.นนทบุรี อีก 2 นาย ไม่แน่ใจว่าติดมาจากที่ใด ได้นำตำรวจที่เกี่ยวข้องกว่า 500 นาย ตรวจหาเชื้อแล้วไม่พบว่าติดเชื้อโควิด-19 ผู้ป่วยทั้ง 3 รักษาหายแล้ว 2 นาย ช่วงบ่าย พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษก ตร. พ.ต.อ.หญิง ศิริกุล กฤตพิทยบูรณ์ รองโฆษก ตร. พร้อมผู้แทนบริษัท มะหาคัท จำกัด ส่งมอบผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์ ออร์แกนิก รวม 1,008 แกลลอน ให้นางพัชรี อาระยะกุล ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ เพื่อส่งต่อให้กับประชาชนในชุมชนต่างๆ ป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์ 60 ประเทศ

องค์การอนามัยโลกกล่าวเมื่อวันที่ 20 ม.ค.ว่า มีรายงานพบเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ B.1.1.7 ที่พบในสหราชอาณาจักรในอย่างน้อย 60 ประเทศ ด้วยจำนวนผู้เสียชีวิตทั่วโลกในขณะนี้สูงกว่า 2 ล้านคนและไวรัสสายพันธุ์ใหม่ทำให้เกิดความกังวลอย่างมากในประเทศต่างๆทั่วโลก ที่พยายามหาวิธีชะลอการติดเชื้อจนกว่าวัคซีนจะพร้อมใช้งานอย่างกว้างขวาง ขณะที่มีรายงานพบเชื้อสายพันธุ์ใหม่จากแอฟริกาใต้ใน 23 ประเทศ และดินแดน ทั้งนี้ เชื้อกลายพันธุ์ทั้ง 2 ชนิดนี้สามารถแพร่ระบาดได้ง่ายกว่า พร้อมระบุจำนวนผู้เสียชีวิตรายใหม่เพิ่มขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ที่ 93,000 คน ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา โดยมีรายงานผู้ป่วยรายใหม่ 4.7 ล้านราย ในช่วงเวลาเดียวกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ดีเจมะตูมดีเจมะตูม ติดโควิดดาราติดโควิดไทม์ไลน์โควิดสถานการณ์โควิดไทม์ไลน์โควิด ดีเจมะตูมข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:26 น.