ไลฟ์สไตล์
100 year

หลับไม่ตื่น ฟื้นไม่มี หนีไม่พ้น ผลกระทบธุรกิจเกี่ยวกับคนตาย ยุคโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์
21 ม.ค. 2564 15:46 น.
SHARE
  • ธุรกิจเกี่ยวกับงานศพ ความตายที่เลือกไม่ได้ ผลกระทบในยุคโควิด-19
  • งานศพแบบ New Normal
  • เจ้าภาพจัดงานงานศพ รัดเข็มขัด ตัดรายจ่ายไม่จำเป็น

ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หรือ โควิด-19 หลายอาชีพต่างได้รับผลกระทบอย่างหนัก เจ้าของธุรกิจหลายแห่งประกาศปรับลดพนักงานเพื่อลดรายจ่าย กระทั่งเกิดการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ หลายธุรกิจที่เดินกะเผลกอยู่แล้ว ถึงขั้นสุด ต้องปิดกิจการ กระทบคนงาน กลายเป็นคนตกงานชั่วข้ามคืน

ข่าวแนะนำ

โควิด-19 กระทบอาชีพเกี่ยวกับคนตาย

แต่ก็ยังมีอีกอาชีพหนึ่งที่หลายคนมองว่า คงไม่ได้รับผลกระทบ นั่นก็คือ ธุรกิจเกี่ยวกับความตาย เพราะมีคนเสียชีวิตทุกวัน แต่จะพูดว่า ไม่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 เลย คงไม่ถูกนัก เพราะเจ้าของกิจการพูดเองว่า ได้รับผลกระทบเหมือนกัน แต่อาจจะไม่มากเท่ากับธุรกิจอื่น

จากการพูดคุยกับ นายประสาท เค้าหม่อง หรือ หนานสารท อายุ 59 ปี เจ้าของร้าน "พิณพาทย์มาลัยทอง" ใน อ.เมืองแพร่ เจ้าของสโลแกน "หายใจไม่ออก บอกหนานสารท" ที่ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับความตายครบวงจร เปิดเผยว่า ธุรกิจของตนเองเริ่มตั้งแต่รับศพผู้เสียชีวิตจากโรงพยาบาลฟรี แต่ต้องซื้อชุดจัดงานขาว-ดำ ทั้งโลงศพ ดอกไม้ บ้านน้อย ฟืนเผาศพ และปี่พาทย์ รวมไปถึงบริการสัปเหร่อ หากเจ้าภาพต้องการ

ก่อนหน้านี้เมื่อมีการจัดงานศพ ลูกค้าจะใช้บริการ โลงศพ ดอกไม้ บ้านน้อย วงปี่พาทย์ ของสำหรับถวายวัด และโลงเย็น แต่หลังจากมีการระบาดของโควิด-19 สิ่งที่ลดน้อยลงก็คือ ลูกค้าจะจัดงานศพเพียงไม่กี่คืน เช่น จาก 5-6 คืน เหลือเพียง 2-3 คืนก็เผา สิ่งที่ตามมา คือ รายได้จากการเช่า "โลงเย็น" ลดลง ที่เคยว่าจ้างวงปี่พาทย์มาบรรเลงในงาน ก็เปลี่ยนมาใช้เครื่องเสียงแทน

ส่วนของ "โลงศพ" ไม่ได้รับผลกระทบ เพราะเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องใช้บรรจุศพ ซึ่งโลงศพมีหลายแบบ หลายลวดลาย ในแต่ละภาคจะใช้ไม่เหมือนกัน เช่น ภาคเหนือจะนิยมใช้ไม้สัก ภาคกลางจะใช้ไม้อัดพ่นสี

นายประสาท กล่าวต่อว่า รายได้จากงานศพไม่แน่นอน ไม่มีฤดูกาล เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้คนที่ตกงานจากที่อื่น ไม่มีงานทำ เห็นโอกาสก็หันมาทำธุรกิจนี้ ตั้งแต่เกิดการระบาดของโควิด-19 เฉพาะในตัวอำเภอเมืองแพร่ มีร้านขายโลงศพมาเปิดเพิ่ม รวมประมาณ 5 แห่ง ลูกค้าก็เกลี่ยๆ กันไป ไม่กระจุกตัวเหมือนก่อน เวลาสินค้าราคาแพงขึ้น ทำให้เราไม่กล้าขึ้นราคา เพราะกลัวจะไม่มีลูกค้า กำไรที่เคยได้เท่านี้ ก็ลดลงไปด้วย แต่ก็อาศัยว่าพอมีงานเรื่อยๆ พอเลี้ยงดูแลลูกน้องได้ก็พอ

ในส่วนของลูกจ้าง เมื่อถามว่าปลดคนออกไหม นายประสาท เปิดเผยว่า ร้านของตนจ้างงานเป็นรายชิ้น ทำมากได้มาก ทำน้อยได้น้อย เมื่อมีคนมาสั่งทำบ้านน้อย ก็ให้ค่าจ้างเป็นหลัง หรือวงปี่พาทย์จะให้ค่าจ้างเป็นงานไป หากตนได้รับผลกระทบ ลูกจ้างก็จะได้รับผลกระทบเช่นกัน

งานศพในยุค New Normal

อีกหนึ่งสิ่งในการจัดงานศพที่เปลี่ยนไป คือ เรื่องของอาหาร เมื่อก่อนจะมีการรวมตัวทำกับข้าว เลี้ยงแขกที่มาร่วมงานศพ แต่ปัจจุบัน เจ้าภาพจะเปลี่ยนไปใช้การสั่งอาหารแบบกล่องแทน นอกจากเว้นระยะห่างแล้ว ยังประหยัดค่าใช้จ่าย ยิ่งสั่งหลายกล่อง ราคาต่อกล่องก็จะยิ่งถูกลง เช่น ข้าวกล่อง 40 บาท เมื่อสั่งครั้งละมากๆ ก็จะเหลือกล่องละ 30 กว่าบาท.


ผู้เขียน : J. Mashare

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

งานศพspecial contentโลงศพขายโลงโควิด-19ธุรกิจJ. Mashare

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 17:48 น.