ไลฟ์สไตล์
100 year

มติทีมจัดการวัคซีน ไม่ฉีดคนท้อง-อายุไม่ถึง 18 ปี มิ.ย.เริ่มกลุ่มเสี่ยง 13 ล้านคน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
16 ม.ค. 2564 05:30 น.
SHARE

นายกรัฐมนตรีจุดประกายความหวังให้คนไทย โพสต์เฟซบุ๊กระบุพร้อมฉีดวัคซีนให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง 13 ล้านคน ในเดือนมิถุนายนปีนี้และเล็งซื้อวัคซีนจากต่างประเทศอีกหลายเจ้า “อนุทิน” นำคณะอนุกรรมการบริหารจัดการวัคซีนเข้าพบนายกฯ วางเป้าหมายเรื่องฉีดวัคซีนต้องปลอดภัยทุกขั้นตอน เผยฉีดใน 4 กลุ่มแรกแต่ไม่ฉีดให้เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบและคนท้อง ทั้งต้องติดตามผลข้างเคียงหลังฉีดไปแล้ว คนไทยจากบ่อนพนันในเมียวดี เมียนมา กลับไทยอีกชุด ผวจ.ตากแจงมีคนป่วยในจังหวัดนับร้อยแต่ส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศ สมุทรสาครพบป่วยโควิด-19 อีก 195 ราย กทม.เยียวยาผู้เช่าตลาด 10 แห่ง ส่วนสถานการณ์โควิดโลกยังวิกฤติ เสียชีวิตทั่วโลกเฉลี่ยวันละ 16,000 คน องค์การอนามัยโลกจัดประชุมฉุกเฉินหาทางรับมือไวรัสกลายพันธุ์ ที่ระบาดใน 50 ประเทศ

คนไทยมีความหวังว่าจะปลอดภัยจากไวรัสโควิด-19 แล้ว หลังนายกฯประกาศเริ่มฉีดวัคซีนได้ในกลางปีนี้ ขณะที่สถานการณ์โควิด-19 ในไทยเริ่มคลายช่วงพีก ยอดผู้ติดเชื้อใน 5 จังหวัดของพื้นที่ควบคุมสูงสุดเริ่มลดลง แต่มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อยังไม่ลดลง ยังคงต้องคุมเข้มเพื่อให้คนไทยปลอดภัยจากไวรัสนี้

ข่าวแนะนำ

ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 188 ราย

ที่ทำเนียบรัฐบาล ตอนสายวันที่ 15 ม.ค. นพ. ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในไทยว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 188 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 154 ราย มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 81 ราย จากค้นหาเชิงรุก ในชุมชน 73 ราย จากต่างประเทศ และอยู่ในสถาน กักตัวของรัฐ 21 ราย ผู้ที่เดินทางมาจากเมียนมาเข้ามาทาง อ.แม่สอด จ.ตาก 13 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 11,450 ราย หายป่วยแล้ว 8,288 ราย อยู่ระหว่างรักษา 3,093 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่ม ยอดสะสมจึงคงที่คือ 69 ราย

ยอดรายสัปดาห์ลดลงเท่าตัว

โฆษก ศบค.กล่าวต่อว่า ภาพรวมการระบาดในประเทศระลอกใหม่รายสัปดาห์ การระบาดในสัปดาห์แรกของเดือน ม.ค. อยู่ที่ 2,674 ราย สัปดาห์นี้ปัจจุบันอยู่ที่ 1,397 ราย ต้องรวมตัวเลขของวันที่ 16 ม.ค. เข้าไปอีก ถ้าดูตัวเลขในปัจจุบันถือว่าลดลงเท่าตัวเป็นข่าวดี เพราะประชาชนช่วยกัน แต่ขอพูดว่าสถานการณ์ขณะนี้ถือว่าทรงๆตัว ถ้าจะให้ดีตัวเลขต้องลงมาใกล้ๆศูนย์ แต่ขณะนี้ยังหลักร้อย ปัจจุบันมีจังหวัดที่มีรายงานผู้ติดเชื้อ 60 จังหวัด มีจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 50 ราย 10 จังหวัด สูงถึง 94% แต่ถ้าดูเฉพาะ 5 จังหวัดแรก ที่ประกอบด้วย สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง กทม. สมุทรปราการ รวมตัวเลขกันแล้ว คิดเป็น 85% ของการระบาดรอบใหม่ ถ้าทำตรงนี้ดีขึ้นได้ ตัวเลขต่างๆจะดีขึ้น ขอให้ทุกคนช่วยกัน ส่วนสถานการณ์โลกมีผู้ติดเชื้อสะสม 93,529,253 ราย เสียชีวิตสะสม 2,002,347 ราย

ตากป่วย 100 มาจาก ตปท.81

นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า ช่วงเช้าวันที่ 15 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และผู้บริหารระดับสูงหลายกระทรวง ได้ประชุมทางไกลผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับ ผวจ.ตาก พร้อมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่
จ.ตาก ผวจ.ตากได้รายงานว่า จ.ตาก มีผู้ติดเชื้อสะสม 100 ราย ในจำนวนนี้มาจากต่างประเทศ 81 ราย ติดเชื้อในจังหวัด 19 ราย อยู่ระหว่างรักษา 67 ราย แบ่งเป็นมาจากต่างประเทศ 65 ราย เป็นคนในจังหวัด 2 ราย และยังรายงานถึงการวางแผนเตรียมความพร้อมของโรงพยาบาลชุมชนในพื้นที่ 3 แห่ง มีเตียงทั้งสิ้น 108 เตียง ใช้ได้ร้อยละ 50 หากคนไข้เยอะสามารถเพิ่มเตียงได้ถึง 300 เตียงและยังเพิ่ม รพ.สนามได้อีก 2 แห่ง จะมีเตียงเพิ่มได้อีก 200 เตียง รวมถึงยังมีโรงแรมที่ใช้เป็นสถานที่กักตัวของรัฐ 200 กว่าห้อง ที่ตอนนี้ใช้แค่ 101 ห้อง และยังหาเพิ่มได้อีก

คัดกรอง 3 ชั้น ปชช.มั่นใจได้

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ผวจ.ตากยังได้รายงานเรื่องความมั่นคงว่า พื้นที่ชายแดน จ.ตาก มีระยะทาง 500 กว่ากิโลเมตร มีการสนธิกำลังของทหารและตำรวจในการดูแล แบ่งการทำงานเป็น 3 ชั้น ชั้นนอกสุดตามแนวชายแดนจะเป็นการลาดตระเวน ชั้นในจะมีด่านตรวจของทหาร-ตำรวจ มีการลาดตระเวน ชั้นในสุดดำเนินการโดยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทำกันในระดับชุมชน เพื่อสอดส่องดูแลว่ามีคนแปลกหน้าเข้ามาในพื้นที่หรือไม่ สำหรับคนไทยที่อยากเดินทางกลับเข้ามา มีการเปิดช่องทางให้เดินทางกลับ นายกฯบอกว่าในเรื่องความผิดยกเอาไว้ก่อน ขณะนี้เข้ามาแล้ว 152 ราย พบติดเชื้อ 65 ราย นายกฯอยากให้ระบบเป็นเช่นนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าพื้นที่แนวชายแดนถูกตรึง มีการเข้มงวด และมีการคัดกรองเชิงรุกไปกว่าสองหมื่นรายถือเป็นจำนวนที่มาก แต่เจอติดเชื้อประปราย รวมถึงมีการค้นหาเชิงรุกแรงงาน ต่างด้าวประมาณ 400 คนต่อสัปดาห์ นายกฯยังขอบคุณ และให้กำลังใจทุกคนที่ จ.ตาก ยังเน้นย้ำทหาร ตำรวจ เรื่องการใช้โดรนลาดตระเวนเพื่อลดการใช้กำลังพล มาตรการคัดกรองสามชั้นสำคัญที่สุดคือ ภาคประชาชนต้องให้ความร่วมมือ สอดส่องคนแปลกหน้า ถ้าชุมชนรู้ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ ถ้าเดินทางเข้ามาการดำเนินคดีไว้เป็นลำดับรอง

เผยเหตุ กทม.คนติดเชื้อยังโซนแดง

เมื่อถามถึงกรณีที่ กทม.ยังมีตัวเลขผู้ติดเชื้ออยู่ในโซนสีแดงอยู่ ความเสี่ยงเกิดจากอะไร มีความน่าเป็นห่วงหรือไม่ จะควบคุมได้อย่างไร นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า กทม.ทำงานกันอย่างเข้มแข็ง มีการประชุมร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขทุกวัน แต่มีหลายปัจจัยตามประสาเมืองใหญ่ ทั้งสถานบันเทิง ตลาด การเดินทาง
มาจากจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด ปัญหาเหล่านี้ถือเป็นปัญหาเฉพาะทาง กทม.ทำงานใกล้ชิดกับศบค.และกระทรวงสาธารณสุข มีการค้นหาเชิงรุก จะได้วิเคราะห์แล้วนำชุดข้อมูลนั้นมาแจ้งให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง พร้อมกับนำแผนการของ กทม. มาแจ้งให้ทราบด้วย

คนเยอะ 10 เท่าแต่ป่วยน้อย

นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ กทม.ถือว่ามีความแออัดพอสมควร เชื้อโรคชุก ตัวเลขสองหลักถือว่าทำได้ดีก็ต้องขอชมชาว กทม.เพราะมีประชากรมากกว่าคนอื่นหลาย 10 เท่า พร้อมกันนี้ช่วงท้ายของการแถลง นพ.ทวีศิลป์พูดถึงทีมโฆษกที่ประกอบด้วย หมอเบิร์ท พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ และหมอบุ๋ม พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ที่เข้ามาช่วยทำงาน ทั้งสองยินดีที่จะเข้ามาช่วยในช่วงเวลาที่พวกเรามีภารกิจต่างๆมากมาย ทุกคนมีภารกิจในส่วนของตัวเอง ไม่ได้ว่างทั้ง 7 วัน ดังนั้นจึงพยายามที่จะมาช่วยหมุนเวียนเปลี่ยนกันไป อีกไม่นานจะได้มีการแถลงข่าวในรูปแบบที่เรียกว่าโฉมใหม่ ยืนยันว่าทุกอย่างต้องการการสื่อสารอย่างถูกต้อง ตรงไปตรงมา และเมื่อสื่อสารแล้วประชาชนเข้าใจก็จะนำมาสู่การร่วมมือร่วมใจกันในทุกภาคส่วน
ทุกเพศและทุกวัยให้ได้ 100% เราจึงจะชนะโรค โควิด-19 นี้ได้

สธ.ย้ำตรวจเชิงรุกให้ได้มากที่สุด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ที่ทำเนียบรัฐบาล ถึงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ ว่า กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจเชิงรุก และพยายามตรวจให้ได้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ สิ่งที่คิดว่าสถานการณ์อยู่ภายใต้การควบคุมได้ คือ ยังไม่มีกลุ่มก้อนมาจากต้นตอที่เราค้นหาไม่ได้ ตอนนี้การติดเชื้อของแต่ละกลุ่ม เราสามารถค้นหาได้ว่ามีต้นตอและต้นเหตุมาจากไหน สอบสวนโรคและทำการค้นหาติดตามผู้ที่สัมผัสได้ครบ ถือว่าสถานการณ์ยังอยู่ภายใต้การควบคุมที่ดี ความพร้อมเรื่องการจัดตั้ง รพ.สนาม มีมาก รวมถึงเวชภัณฑ์เตียง บุคลากร เครื่องมืออุปกรณ์การรักษามีความพร้อมมาก ขอให้มีความมั่นใจและประชาชนต้องช่วยกันระมัดระวังการติดเชื้อและปฏิบัติตามมาตรการ คือสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ

“หมอหนู” แอ่นอกฉีดวัคซีนคนแรก

นายอนุทินกล่าวอีกว่า ประสิทธิภาพของวัคซีนที่จะนำมาฉีดให้คนไทย ยืนยันว่าจะขอเป็นผู้รับการฉีดวัคซีนเป็นคนแรกเหมือนที่เคยยืนยันมาก่อนหน้านี้ วัคซีนสำหรับการป้องกันโควิด-19 ที่มีอยู่ในโลกนี้มีการพิสูจน์และยืนยันแล้วว่าต่อให้มีประสิทธิผลเพียง 50-60-70% แต่ทุกวัคซีนไม่ทำ ให้โรคนี้พัฒนาไปจนอาการหนัก หมายความว่าถ้าป่วยก็ไม่ป่วยหนักและไม่พัฒนาไปถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ ถ้าได้รับวัคซีนแล้วโรคก็จะทุเลาลง ต่อให้ติดเชื้อบ้าง เชื่อว่าในอนาคตเขาก็ต้องปรับปรุงและพัฒนาไป ผู้ที่ได้รับวัคซีนน่าจะมีประสิทธิผลที่มากขึ้น ทั้งนี้จากข่าววัคซีนแต่ละยี่ห้อจะมีประสิทธิภาพที่มากบ้าง น้อยบ้าง ในทางการแพทย์ก็บอกแล้วว่าแต่ละชนิดไม่เหมือนกัน เทียบกันไม่ได้ เราต้องดูให้ละเอียดมากกว่านี้ ทั้งนี้ส่วนใหญ่ยังเห็นว่าเป็นทิศทางในทางที่ดีอยู่ และบรรดาแพทย์ยังมั่นใจว่าเราควรจะต้องมุ่งเน้นการฉีดวัคซีนให้ประชาชนให้มากที่สุด

ตั้งคณะอนุกรรมการจัดการ

ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรคติดต่อ นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค นพ.ยง ภู่วรวรรณ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและที่ปรึกษาสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ร่วมกันแถลงภายหลังประชุม คณะอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครั้งที่ 1/2564 ในคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ นพ.โอภาส กล่าวว่า ที่ประชุมเห็นชอบแต่งตั้งคณะที่ปรึกษาด้านต่างๆ เช่น ด้านยุทธศาสตร์ ด้านการให้บริการวัคซีน ด้านการประกันคุณภาพและติดตามอาการไม่พึงประสงค์ ด้านวิชาการ เนื่องจากวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นวัคซีนใหม่ มีการฉีดจำนวนหลายล้านโดส จึงต้องมีการติดตามอาการไม่พึงประสงค์และผลข้างเคียงหลังการฉีด 4 สัปดาห์ รวมทั้งติดตามดูผลกระทบระยะยาวด้วย หากมีผลกระทบที่รุนแรงและสรุปได้ว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีนโควิด จะหยุดการฉีดหรือระงับการฉีดวัคซีนลอตนั้น และมีระบบการเยียวยา ต้องกำหนดหลักเกณฑ์กันต่อไป

ไม่ฉีดให้เด็กต่ำกว่า 5 ขวบ-คนท้อง

นพ.โอภาสกล่าวด้วยว่า กลุ่มเป้าหมายที่จะได้รับวัคซีน ที่ประชุมยึดตามแนวทางที่คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติกำหนดไว้ 4 กลุ่มเป้าหมาย คือ 1.บุคลากรทางการแพทย์ 2.ผู้มีโรคประจำตัว เช่น โรคทางเดินหายใจ หัวใจ หลอดเลือด เบาหวาน มะเร็ง 3.ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 4.เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทำงานด่านหน้าป้องกันควบคุมโรค เช่น อสม.ทหาร ตำรวจที่ต้องคัดกรองโรค โดยให้เป็นการฉีดตามความสมัครใจ เนื่องจากวัคซีนชนิดนี้ไม่ได้มีการทำวิจัยในเด็ก ดังนั้นจะไม่มีการฉีด หรือห้ามใช้ในเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ขวบ แพ้ง่าย และผู้ที่มีอายุ 18 ปีลงมารวมทั้งคนท้อง เพราะวัคซีนนี้ผลิตมาเพื่อฉีดให้ผู้ใหญ่เท่านั้น

เผยผลข้างเคียงการฉีด

นพ.ทวี กล่าวว่า ไทยมุ่งฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มผู้สูงอายุ และกลุ่มผู้มีโรคประจำตัวที่เป็นกลุ่มเสี่ยง เพื่อลดอาการป่วยรุนแรงและลดอัตราการตาย เมื่อมีอาการหนักจะต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ ต้องใช้บุคลากรดูแลกว่า 20 คน เสียค่าใช้จ่ายนับล้านบาท การฉีดวัคซีนตัวนี้ก็มีวัตถุประสงค์เพื่อลดความรุนแรงในกลุ่มเสี่ยงและไม่ให้เสียชีวิต
ด้าน นพ.ยง กล่าวว่า ผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนที่เกิดขึ้นทั่วไปคือ เจ็บบริเวณที่ฉีด เป็นไข้ แต่ผลข้างเคียงรุนแรงที่พบ เช่น วัคซีนไฟเซอร์ที่มีการฉีดในประเทศแคนาดา มีโอกาสแพ้ยาระดับรุนแรง 9 ในล้านการฉีด ดังนั้นผู้แพ้ง่ายจะต้องฉีดในท่านั่ง ฉีดใน รพ.และนั่งพักดูอาการอย่างน้อย 30 นาที

“บิ๊กตู่” เล็งซื้อวัคซีนอีกหลายเจ้า

เวลา 15.00 น. ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข นำคณะอนุกรรมการบริหารจัดการสถานการณ์วัคซีน เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ต่อมาเวลา 16.20 น. ภายหลังการหารือ นายอนุทินให้สัมภาษณ์ว่า พา นพ.โสภณ เมฆธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ที่เป็นประธานคณะอนุกรรมการฯ มารับนโยบาย นายกฯกำชับแผนกระจายวัคซีนต้องรวดเร็วและโปร่งใส เน้นความปลอดภัย จัดหาวัคซีนมาให้ได้โดยเร็วที่สุด วัคซีนที่อยู่ในมือแน่ๆคือจาก บริษัทแอสตราเซนเนกา 26 ล้านโดส เดือน มิ.ย. จะเริ่มส่งลอตแรก และ มิ.ย. จะเจรจากับบริษัทซิโนแวค ที่รอผลการขึ้นทะเบียนกับจีนอยู่และยังต้องเจรจาอีกหลายๆเจ้า รัฐบาลฉีดให้คนไทยทุกคนอย่างทั่วถึงไม่มีเหลื่อมล้ำ 1 ปีนี้จะฉีดให้หมด ส่วนท้องถิ่นจัดหาวัคซีนฉีดในพื้นที่นั้นรัฐบาลไม่เคยคิดจะผลักภาระ

ย้ำต้องปลอดภัยทุกขั้นตอน

นพ.โสภณ กล่าวว่า เราต้องวางเป้าหมายการฉีดวัคซีนในคนที่เสี่ยงเสียชีวิต หรือป่วยรุนแรง ดังนั้นกลุ่มที่ 1 คือผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป กลุ่มที่ 2 ผู้ป่วยเรื้อรัง เช่น เบาหวาน ความดัน หรือโรคทางปอด ส่วนคนท้องยังไม่แนะนำให้รับวัคซีน รวมถึงเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี หรือ 18 ปี กลุ่มนี้มีประมาณ 10 กว่าล้านคน ต่อมาถ้าระบบสาธารณสุขเดินหน้าได้ต้องฉีดให้บุคลากรไปจนถึงอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) คนทำงานหน้างาน จากนั้นไปดูในพื้นที่เสี่ยง เช่น พื้นที่สีแดงที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด จ.ระยอง ชลบุรี ตราด และต้องดูตามจำนวนวัคซีนที่ได้มานายกฯเน้นย้ำให้ทำแผนให้ชัดเจนมั่นใจไปจนถึงเรื่องเข็ม ซีรินจ์ ตู้เย็น ต้องเตรียมพร้อม

ไม่ยืนยันโบทอกซ์ห้ามฉีด

เมื่อถามว่า วัคซีนลอตแรกที่เข้ามา นายกฯและรัฐมนตรีจะอยู่ในกลุ่มแรกที่ต้องฉีด เพื่อสร้างความเชื่อมั่นก่อนหรือไม่ นพ.โสภณ ตอบว่า ถือเป็นสิทธิ์ที่ควรได้ฉีดตามกลุ่มเป้าหมาย แต่คนไทยคนไหนจะฉีดหรือไม่ฉีดขึ้นอยู่กับความสมัครใจ ต้องชั่งน้ำหนักเอาเอง ส่วนที่มีข่าวว่าคนที่ศัลยกรรมใบหน้าฉีดโบทอกซ์ ไม่ควรรับวัคซีน ยังไม่มีข้อมูลแบบนี้ต้องดูว่าเอาข้อมูลมาจากไหน ถ้าเป็นแค่ข่าวส่งต่อกันต้องเช็กดูว่าจริงหรือไม่ วันนี้ได้มีการตั้งคณะทำงานขึ้นมา 4 ชุด มีชุดที่ทำเรื่องการสื่อสารด้วย นายกฯต้องการให้คนไทยทุกคนมีสิทธิ์ได้ฉีด ขึ้นอยู่กับว่าใครจะฉีดไม่ฉีดและเรียงลำดับความสำคัญ เมื่อถามว่า ภาคเอกชนนำเข้าวัคซีนมาแล้วผ่านตรวจสอบคุณภาพจาก อย. สามารถกำหนดราคาวัคซีนเองได้ใช่หรือไม่ นพ.โสภณ กล่าวว่า ต้องรอ อย.จะว่าอย่างไร แต่ถ้าเราให้ฟรีทุกคนหากมาช้า แล้วมีเอกชนสั่งเข้ามา ใครคิดจะฉีดก่อนก็แล้วแต่ ขึ้นอยู่กับวัคซีนว่ามีหรือเปล่า เอกชนจะหามาได้หรือเปล่าด้วย

โพสต์ FB เริ่มฉีดวัคซีน มิ.ย.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่นายกฯได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กหลังหารือร่วมคณะอนุกรรมการบริหารจัดการสถานการณ์วัคซีนว่า จากการประชุมอัปเดตเรื่องวัคซีน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ติดตามการวิจัยพัฒนาวัคซีนต้านโควิดมาตั้งแต่หลังระบาดใหม่ๆ รวมทั้งได้วางแผนการจัดหาและแผนการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หากเป็นไปตามแผนวัคซีน แอสตราเซเนกาลอตแรกจะพร้อมฉีดให้ประชาชนเดือน มิ.ย. รัฐบาลสั่งจองไปแล้ว 26 ล้านโดส เพื่อฉีดให้กลุ่มเสี่ยง 13 ล้านคนก่อน ได้เจรจาขอซื้อเพิ่มเติมอีก 35 ล้านโดส กระทรวงสาธารณสุขยังได้สั่งซื้อวัคซีนของซิโนแวค ประเทศจีนอีก 2 ล้านโดส จะมาถึงไทยในช่วงเดือน ก.พ.ได้สั่งการให้กระทรวงสาธารณสุขเริ่มดำเนินการวางแผนงานการฉีดวัคซีนตั้งแต่ตอนนี้เป็นการเร่งด่วน เพื่อเริ่มฉีดได้อย่างรวดเร็วและราบรื่นที่สุด ทั้งนี้ ขอประชาชนมั่นใจประเทศไทยมีความพร้อมจัดหาวัคซีนและมีแผนฉีดวัคซีน วัคซีนที่จะฉีดให้ประชาชนจะต้องได้ผลป้องกันโควิดได้และปลอดภัยมากที่สุด จะทำให้เรากลับมาดำเนินชีวิตได้ตามปกติ เปิดประเทศได้เร็วที่สุด

คนไทยกลับจากบ่อนเมียวดีอีกชุด

ส่วนความเคลื่อนไหวที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ยังมีคนไทยจากบ่อนสกายคอมเพล็กซ์ จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ขอเดินทางกลับมาเป็นระยะ โดยช่วงสายวันเดียวกัน ฝ่ายความมั่นคงและสาธารณสุขอำเภอแม่สอด นำรถยีเอ็มซีของทหาร 2 คันไปรับตัว
คนไทยจากบ่อนสกายคอมเพล็กซ์ อีก 27 ราย นำตัวไปตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 และเข้ากักตัวในสถานกักกัน ขณะที่มีรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อคนหนึ่งเป็นชายอายุประมาณ 40 ปี เป็นคนมีบัตรประจำตัวผู้ไม่มีสัญชาติไทย (บัตรสีชมพู) ที่มีผลบังคับใช้เป็นเวลา 10 ปี คาดว่าเป็นชาวเมียนมา แต่มาอยู่เมืองไทยนานแล้ว มีอาชีพเป็นล่ามให้กับชาวจีนใน อ.แม่สอด ได้ป่วยเข้ารักษาใน รพ.เอกชน ถูกตรวจเจอเชื้อโควิด-19 จึงถูกนำเข้ารักษาใน รพ.แม่สอดทันที

สมุทรสาครเจอป่วยอีก 195 คน

ช่วงเย็น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร รายงานพบมีผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่อีก 165 คน มาจากการค้นหาเชิงรุก 110 รายซึ่งเป็นต่างด้าว เป็นผู้ป่วยจากการตรวจใน รพ. 55 ราย เป็นคนไทย 26 ราย ต่างด้าว 29 ราย ทำให้ผู้ป่วยยืนยันสะสมของสมุทรสาครมี 4,024 ราย เป็นคนไทย (ทั้งใน รพ.และที่เฝ้าดูอาการ) 858 ราย ต่างด้าว (ทั้งใน รพ.และที่เฝ้าดูอาการ) 3,166 ราย ผู้ป่วยรักษาตัวใน รพ.เป็นคนไทย 76 ราย ต่างด้าว 174 ราย สังเกตอาการอีก851 ราย รักษาหายแล้วเป็นคนไทย 599 ราย ต่างด้าว139ราย

กทม.พบหมอติดเชื้อ 2 ราย

อีกด้าน ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. เผยแพร่ข้อมูลผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุกลุ่มก้อนผู้ป่วยติดเชื้อ ที่มีประวัติไปสถานบันเทิงในพื้นที่ กทม. จากการสอบสวนโรคและค้นหาผู้ป่วยติดเชื้อเชิงรุก พบผู้ติดเชื้อ 123 รายมีทั้งพนักงานในสถานบันเทิง คนมาเที่ยว คนในครอบครัวและเพื่อนผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นพนักงานและผู้ใช้บริการเกี่ยวข้องกับร้าน New Jazz Plaza 50 ราย น้องใหม่พลาซ่า 47ราย ที่มีการใช้นักร้อง พนักงานเสิร์ฟ ชุดเดียวกันหมุนเวียนทำงานในหลายๆร้าน เช่นร้าน NewJazz ใช้พนักงานร่วมกับร้านมะรุมพลาซ่าคาราโอเกะ ร้าน Mr.Club by มะรุม และ The Villaเหม่งจ๋าย ร้านน้องใหม่พลาซ่า ใช้พนักงานร่วมกับร้านอีสานกรองแก้ว

กลุ่มผู้ติดเชื้อโยงหลายแหล่งบันเทิง

ร.ต.อ.พงศกรระบุอีกว่า กลุ่มผู้ติดเชื้อยังมีความเชื่อมโยงกับร้านอาหารและสถานบันเทิงอื่นๆ อีกหลายแห่งกระจายใน 5 เขตของพื้นที่ กทม. ได้แก่ ร้านน้องใหม่พลาซ่า ร้านอีสานกรองแก้ว เขตบางพลัด ร้าน New Jazz Plaza ร้าน Day Off ธนบุรีพลาซ่า เขตธนบุรี ร้านมะรุมพลาซ่าคาราโอเกะ ร้าน Mr.Club by มะรุม เขตบางแค The Villa เหม่งจ๋าย ร้าน Maldives เขตห้วยขวาง ร้าน Happy Fish ร้าน The roof bar เขตบางคอแหลม นอกจากนี้ พบว่ามีบุคลากรทางการแพทย์ 2 ราย ติดเชื้อจากกลุ่มก้อนนี้ ติดจากการปฏิบัติงานใน รพ.ที่ผู้ติดเชื้อมารักษาโรคทั่วไป แต่ไม่ทราบว่าตัวเองติดเชื้อและไม่ได้แจ้งประวัติเสี่ยงให้กับบุคลากรทางการแพทย์ทราบก่อนรักษา ร้านเหล่านี้ให้ความร่วมมือกับ กทม. ในการทำความสะอาดพื้นที่ และตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกทั้งหมดแล้ว

ช่วยเหลือผู้ค้าตลาด กทม.10 แห่ง

ด้านนางวัลยา วัฒนรัตน์ รองปลัด กทม. เปิดเผยว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม.ได้มอบนโยบายให้สำนักงานตลาด กทม. กำหนดมาตรการช่วยเหลือและเยียวยาผู้ค้าและผู้เช่าในตลาดของสำนักงานตลาด กทม.ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ระบาด ดังนี้ ตลาดนัดจตุจักรและตลาดนัดมีนบุรี ให้ขยายอายุสัญญาเช่าแผงค้าต่อไป 1 ปี ยกเว้นการจัดเก็บค่าเช่าจากผู้เช่าแผงค้า ที่ถูกสั่งปิดกิจการตามประกาศ กทม.ที่สั่งปิดสถานที่ชั่วคราว (ฉบับที่ 15) และ (ฉบับที่ 16) จนกว่าจะยกเลิกประกาศปิด หากเปิดสถานที่ก่อนวันที่ 31 ส.ค.64 ให้ชำระค่าเช่า 50% ตามข้อ 3 กรณีผู้เช่าที่ไม่ได้ถูกสั่งปิดกิจการตามประกาศฯ และสัญญาเช่าอื่นๆ ให้ปรับลดค่าเช่า 50% เป็นเวลา 8 เดือน ตั้งแต่ 1 ม.ค.-31 ส.ค.64 ให้ผู้ค้าและผู้เช่าตามสัญญาเช่าอื่นๆ ที่มีหนี้ค้างชำระถึงวันที่ 31 ธ.ค.63 ให้เริ่มผ่อนชำระหนี้ค้างเป็นเวลา 5 เดือน เดือนละ 20% ของหนี้ค้างทั้งหมด เริ่มชำระตั้งแต่เดือน ก.ย.64- ม.ค.65 และงดเว้นค่าปรับพร้อมดอกเบี้ย

ขอรัฐบาลปราบโควิดให้อยู่ใน 2 เดือน

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน เปิดเผยว่า หลังเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ รัฐบาลอยากให้คนไทยทุกคนช่วยกันรักษาวินัยเพื่อให้ผ่านพ้นช่วง 2 เดือนนี้ไปให้ได้เร็วที่สุด โดยเฉพาะในเดือน มี.ค. รัฐบาลตั้งใจว่าจะต้องเอาให้อยู่และดูแลสถานการณ์ต่างๆให้ได้ การระบาดในระลอกนี้ส่วนตัวมองว่าโชคดีที่รัฐบาลมีประสบการณ์ในการบริหารจัดการกับการระบาดรอบแรกมาก่อน จึงได้เตรียมความพร้อมรองรับเอาไว้แล้ว เชื่อว่าจากนี้ทุกอย่างน่าจะปรับตัวดีขึ้น

สถานการณ์โควิดทั่วโลกยังวิกฤติ

สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในต่างแดน ยังคงอยู่ในจุดวิกฤติ หลังยอดติดเชื้อรวมทั่วโลกเพิ่มเป็น 94 ล้านคน เสียชีวิตทะลุ 2 ล้านคนอย่างเป็นทางการ หลังผู้เสียชีวิตทั่วโลกเฉลี่ยอยู่ที่วันละ 16,000 คน ที่ประเทศจีน การแพร่ระบาดระลอกใหม่ในมณฑลเหอเป่ยยังไม่มีท่าทีจะชะลอตัว พบผู้ติดเชื้อในวันเดียว 144 คน ขณะที่โรงพยาบาลต่างๆในกรุงลอนดอน อังกฤษ ได้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 อาการรุนแรงไปรักษาที่โรงพยาบาลในเมืองนิวคาสเซิล เพื่อแบ่งเบาภาระของบุคลากรการแพทย์ที่ต้องรับมือกับอัตราการติดเชื้อพุ่งสูงอย่างรวดเร็ว จากการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์ B.1.1.7 พร้อมสั่งระงับเที่ยวบินจากภูมิภาคอเมริกาใต้ เนื่องจากพบการระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่ในบราซิล เช่นเดียวกับรัฐบาลฝรั่งเศส ที่ประกาศเคอร์ฟิวทั่วประเทศ ห้ามออกจากเคหสถานตั้งแต่เวลา 18.00 น. ส่วนองค์การอนามัยโลก (WHO) จัดประชุมฉุกเฉินหาทางรับมือไวรัสกลายพันธุ์ที่ระบาดไปยัง 50 ประเทศทั่วโลกแล้ว

กทม.ตั้ง รพ.สนาม 509 เตียง

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัด กทม. เปิดเผยถึงการจัดตั้ง รพ.สนามในส่วนที่ กทม.ว่า กรุงเทพฯพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น เนื่องจากดำเนินการเชิงรุกค้นหาผู้ติดเชื้อ มีความจำเป็นต้องเตรียมพร้อมด้านสถานพยาบาล จึงจัดตั้ง รพ.สนาม ที่ รพ.ผู้สูงอายุบางขุนเทียน เป็นที่พักผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการหรือมีเล็กน้อย เพื่อป้องกันการระบาดสู่บุคคลภายนอก และชุมชนรองรับผู้ป่วยได้รวม 509 เตียง ขอให้ชุมชนใกล้เคียงและประชาชนมั่นใจว่ามีความปลอดภัย เนื่องจากมีระบบป้องกันควบคุมการติดเชื้อและแพร่กระจายเชื้อสู่ชุมชนอย่างดี มีประตูล็อกหลายชั้น มีกล้องวงจรปิดกระจายอยู่ภายในอาคาร มีระบบรักษาความปลอดภัย ป้องกันผู้ป่วยหนีตลอด 24 ชม. หากมีผู้เข้ารับการรักษาจำนวนมากจะประสานสถานีตำรวจนครบาลในพื้นที่เพื่อดูแลความเรียบร้อยร่วมกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดโควิดสมุทรสาครยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19สมุทรสาครข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 17:21 น.