ไลฟ์สไตล์
100 year

3BB ยืนยันข้อมูลทางการเงินของลูกค้าปลอดภัย หลังถูกผู้ไม่หวังดีดึงข้อมูลลูกค้าบางส่วนออกจากระบบ

ข่าวประชาสัมพันธ์14 ม.ค. 2564 13:40 น.
SHARE

นายยอดชาย อัศวธงชัย รองประธานบริหาร สายงานปฏิบัติการ บริษัท ทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ 3BB กล่าวถึงกรณีมีกลุ่มแฮกเกอร์ (Hacker) ได้เผยแพร่บทความว่ามีการเข้าถึงข้อมูลภายในของกลุ่ม JAS และ 3BB ขู่กรรโชกเรียกเงินแลกกับการไม่เปิดเผยข้อมูลดังกล่าวสู่สาธารณะนั้น สืบเนื่องมาจากในช่วงปลายปี 2563 ที่ผ่านมา ได้มีเหตุการณ์ที่เว็บไซต์ทั่วโลกได้ถูกกลุ่มแฮกเกอร์ทำการละเมิดโดยการเข้าถึงและนำข้อมูลออกไปจากเว็บไซต์ต่างๆ โดยมิชอบ เพื่อทำการเรียกร้องผลประโยชน์ ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าว บริษัทฯ ได้มีการเฝ้าระวังและพบว่ามีความพยายามเข้าถึงข้อมูลของบริษัทฯ อย่างผิดปกติ ทางบริษัทฯ จึงได้ดำเนินการปิดกั้นการเข้าถึงดังกล่าวทันทีและมีการเฝ้าระวังตลอดเวลา จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีข้อมูลลูกค้าบางส่วนของ 3BB Member ประมาณ 10,000 รายได้ถูกดึงไป เช่น ชื่อ-ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ ข้อมูลวันเกิด หมายเลขบัตรประชาชน สำหรับรหัสผ่านนั้นระบบได้เข้ารหัสรักษาความปลอดภัยไว้ ส่วนสำเนาบัตรประชาชนไม่ได้ถูกเข้าถึง นอกจากนี้ข้อมูลบัตรเครดิตและข้อมูลทางการเงินของลูกค้าก็ไม่ได้ถูกเข้าถึง เนื่องจากบริษัทไม่ได้เก็บข้อมูลดังกล่าวไว้ในระบบแต่อย่างใด

“บริษัทฯรู้สึกเสียใจเป็นอย่างยิ่งต่อเหตุการณ์ในครั้งนี้ ซึ่งทำให้ลูกค้ามีความกังวลในเรื่องของความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัว ทั้งนี้ขอยืนยันว่าบริษัทฯมีระบบป้องกันรักษาความปลอดภัย อุปกรณ์ Firewall ระบบ Anti Virus และมาตรการตรวจสอบเฝ้าระวังอย่างสม่ำเสมอ แต่ก็ยังมีโอกาสที่กลุ่มผู้ไม่หวังดีที่มีความเชี่ยวชาญหรือ Hacker จะประสบความสำเร็จในการโจมตีและเข้าถึงระบบข้อมูลโดยใช้เทคนิควิธีการต่างๆ บริษัทฯไม่ได้นิ่งนอนใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น โดยผู้บริหารและทีมวิศวกรของบริษัทฯได้ตระหนักถึงปัญหาและดำเนินการแก้ไขปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูลของลูกค้าทั้งหมดในทันทีที่ตรวจพบ นอกจากนี้ยังได้เพิ่มมาตรการปิดกั้นการเข้าถึงที่ผิดปกติจาก IP Address ต่างประเทศ รวมทั้งมีการปรับปรุงระบบความปลอดภัยของข้อมูลให้สูงขึ้น และได้มีการดำเนินการจัดหาซอฟต์แวร์และจ้างที่ปรึกษาระบบความปลอดภัยจากภายนอกมาตรวจสอบระบบความปลอดภัย เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัว อย่างไรก็ดี ลูกค้าสามารถเข้าไปเปลี่ยนรหัสผ่านที่เว็บไซต์ 3BB หรือแอปพลิเคชัน 3BB Member เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันมากยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันฝ่ายกฎหมายของบริษัทฯได้ดำเนินการเข้าแจ้งความกับตำรวจและประสานขอความร่วมมือจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ด้วยเช่นกัน” นายยอดชายกล่าว

นายยอดชาย ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัทฯตระหนักดีว่า สิ่งสำคัญที่สุดเมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น คือการแจ้งเตือนลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ ซึ่งปัจจุบันบริษัทฯอยู่ระหว่างการดำเนินการเพื่อเตรียมส่ง SMS แจ้งลูกค้าแต่ละรายในกลุ่มลูกค้าที่ได้รับผลกระทบและจัดเตรียมช่องทางเพื่อให้ลูกค้าเข้ามาตรวจสอบสถานะข้อมูลของตนเอง นอกจากนี้ยังเตรียมมาตรการเยียวยาที่เหมาะสมสำหรับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบและได้รับความเสียหายในแต่ละกรณีต่อไป ทางบริษัทตระหนักถึงหน้าที่และความสำคัญในการสื่อสารและเปิดเผยข้อมูลข้อเท็จจริงโดยคำนึงถึงผลกระทบต่อลูกค้าเป็นสำคัญ

บริษัทฯ จึงใคร่ขออภัยมา ณ ที่นี้และขอยืนยันว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีผลกระทบต่อลูกค้าผู้ใช้บริการ 3BB โดยรวมแต่อย่างใด ขอให้ลูกค้าได้มั่นใจในความมุ่งมั่นของบริษัทฯที่จะพัฒนาแพลตฟอร์มในการให้บริการเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีและการรักษาความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้งานต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

3BBทริปเปิลที บรอดแบนด์ จำกัดแฮกเกอร์โดนแฮกข้อมูลแฮกข้อมูลเรียกค่าไถ่ข้อมูลส่วนตัวระบบรักษาความปลอดภัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 16 มกราคม 2564 เวลา 10:06 น.